Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Cs Hà Nội Càn Quét Trăm Hoa

17/05/200600:00:00(Xem: 1017)

Nhiều dấu chỉ cho thấy thời hậu Đại Hội X Đảng CS Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namlà thời càn quét trăm hoa đã đua nở "góp ý" cho Đảng CS trong nước.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Thực vậy, Đại Hội X của Đảng CS đã xong; hội trường đã cuốn cờ, quét dọn. Nhân sự cầm cán lẫn lưỡi cho Đảng Nhà Nước CS Hà Nội cũng đã sắp xếp. Quốc Hội chỉ còn chờ giơ tay "nhất trí thông qua" để hợp thức hóa thành phần chánh phủ do Đảng đã chỉ định.

 

Nông đức Mạnh, một người mà dân Miền Nam gọi là "ba phải", người Miền Bắc gọi là "ba bị" tiếp tục ngồi lại ghế Tổng Bí Thư. Đúng với thói thường hậu trường chánh trị, nếu các phe phái đấu đá bất phân thắng bại thì phải chấp nhận một người vô thưởng vô phạt, tạm thời làm trái độn. Nhưng phe Namcòn ấm ức nên có dư luận được nghe trên đài Á châu Tự do, Ong Mạnh có thể chỉ làm tạm vài năm thôi. Và để ngăn cản "ý đồ" của phe Bắc tái tóm thâu đảng quyền, đã phân công cho Trương tấn Sang, cựu Bí Thư Thành Ủy Saigon, giữ chức Trưởng Ban Bí Thư Trung Ương Đảng. Đây là  một chức vụ lợi hại trong đảng, thường trực nắm mọi vấn đề thường vụ của Đảng, kềm cặp Nông đức Mạnh. Kiểu làm này đảng bộ phía Nam đã làm một lần với Nguyễn Hà Phan, Bí Thư Tỉnh Ủy Cần Thơ, kết hợp với một ủy viên chánh trị gốc Bắc có tư tưởng "tiến bộ" suýt chút nữa đã lật được phe thân TC. Nhưng không thành, bị thanh trừng,  trở về sống phây phây ở Tây đô với sự bảo trợ của số đảng viên kỳ cựu Tây Nambộ đồng phe. Nguyễn Minh Triết, Bí Thư  tỉnh ủy Bình Dương rồi tiến lên thủ đô Việt Nam Cộng Hòa là Bí Thư Thành Ủy Saigon,  nhân vật hạng 4 trong Bộ Chánh trị, tiến lên hạng 2 để làm Chủ Tịch Nước, và Nguyễn tấn Dũng gốc Cà mau, Phó Thủ Tưởng thứ nhứt lên Thủ Tướng. Nguyễn văn An, Chủ tịch Quốc Hội, tiếp tục tạm ngồi lại ghế này để lèo lái các "đại biểu nhân dân" đảng cử dân bầu, để hình thức là tấn phong tân chánh phủ, nhưng thực chất là hợp thức hóa "bộ sậu" do Đảng ra mặt cầm quyền cả nước. Vẫn rượu cũ, bình cũ. Vẫn một cách thực chất Đảng lãnh đạo Nhà Nước, quản lý nhân dân, làm chủ đất nước từ hình thức đến nội dung như từ khi CS nắm được chánh quyền, ngoài Bắc nửa thế kỷ, trong Nam một phần ba thế kỷ. Việc làm của Đảng xấp xếp nhân sự đúng là "Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý, làm chủ nhân dân"; hoàn toàn khác với lời nói tuyên truyền của Đảng CS "Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý, Nhân dân làm chủ."

 

Nhưng chưa đâu, Đảng không ngưng đâu sau khi bế mạc Đại Hội X đâu. Sau khi sấp xép ghế đẳng cho cán bộ chóp bu của Đảng và dọn dẹp xong hội trường của Đảng xong, CS Hà Nội sẽ dọn dẹp "quần chúng nhân dân" đã "góp ý" với Đảng. Đó là  những người vì lý do này hay lý do khác, ngứa miệng, tức CS không chịu được muốn "kêu lên một tiếng cho dài kẻo câm" đã hò hét, hô hào, coi đại hội Đảng như coi trận đá  banh chung kết mấy năm mới có một lần . Kẻ thì  vấn kế, kẻ thì ý kiến, người thì hét đòi phe này chơi điệu này, người bảo phe kia chơi điệu kia, trong phong trào Đảng kêu gọi góp ý. Đang bận đấu đá trong thời gian "trù bị và đại hội" Đảng không có thì giờ nghe thấy những "góp ý", nhứt trí đồng tình, phê bình chỉ trích, từ bên ngoài. Bây giờ cuộc đấu đá đã xong, phe Bắc, phe Nam, phe thiên Mỹ, phe thiên Tàu phe nào cũng CS cả. Cũng như hai vợ chồng sau khi gấu ó, rầy lộn với nhau mệt nghỉ rồi hòa nhau, làm lành, làm chuyện " ấy lại. Không lẽ đổ tội cho "mình" làm "mất đoàn kết", nên thường phải đổ tội cho người thứ ba, cho người can gián.

 

Đây là giai đoạn hậu đại hội, CS càn quét phong trào trăm hoa đua nở. Sau Đại Hội X, CS Hà Nội đã làm và làm như thế này đây. Vài thí dụ điển hình. Công An CSVN "triệu tập" thẩm vấn. Ông Trần Anh Kim, nguyên trung tá Bộ Đội CS, có 38 tuổi đảng, được thưởng 11 huân chương trong đó có 3 huân chương chiến công. Ngày 2-3-2006, ông Kim gửi thư cho Bộ Chính Trị CSVN, góp ý "dự thảo báo cáo chính trị", "cảnh báo nguy cơ đảng đang đi vào con đường tự hại đảng". Sau đại hội, Công An mặc thường phục tại Hà Nội  bắt Cựu Trung Tá Kim, như  bắt "giặc lái Mỹ", "khóa giữ hai tay ông Kim", thẩy lên xe, chở về Công an phường Trường Tiền. Vì "tội"  "chúng tôi [CA] nhận được một tin báo có một công dân Hà Nội tố cáo ông Trần Anh Kim đang chuẩn bị hung khí giết người!"

 

Kỹ sư Đỗ nam Hải đã bị lực lượng Công An hành hung ở một quán ăn. Công an đến không bắt người hành hung mà bắt Ô Hải, niêm phong máy tính, dẫn về đồn  thẩm vấn hạch sách về chuyện cho rằng ông là người soạn thảo Tuyên Ngôn Dân Chủ.

 

Ngày 23-4-2006 luật sư Nguyễn văn Đài bị hành hung ngay trên đường phố Hà Nội chỉ vì nói lên một chân lý pháp luật hằng cửu, điều gì luật pháp không cấm thì dân có quyền làm. Ở Việt Namhiến pháp, luật pháp không qui định cấm lập đảng, lập hội, do đó người dân có quyền làm.

 

Còn  Mục Sư Nguyễn hồng Quang cũng bị "triệu tập" vì lý do có tên trong danh sách 118 người ký tên trong tuyên ngôn nói trên. Và rất nhiều người trong nước bị CA "hỏi thăm sức khỏe" chỉ vì có ký tên tuyên ngôn này dân chủ, nhưng vì hoàn cảnh không nói lên được việc bị  Công an CS rờ gáy, sách nhiễu trong âm thầm.

 

Còn đối với các nhà báo khui vụ tham nhũng Bờ Mu 18. Đảng sợ báo chí "xờ" thêm Bờ Mu 18, nên chính Ô Tổng Bí Thư Nông đức Mạnh phải ra tay ngăn chận. Tin đaì Quốc tế Pháp, Ô. Nông đức Mạnh "đề nghị" các cơ quan thì hành công lực lập hồ sơ truy tố những nhà báo đã lợi dụng việc tố cáo tham nhũng của nội vụ Bờ Mu 18, gây hoang mang dư luận, và làm tổn hại đảng viên và đảng. Đối với CS Hà Nội, Đề nghị có nghĩa là lịnh cưỡng hành. Và đây là hồi còi chấm dứt trận đá banh mà trong tài và cầu thủ đều chơi xấu. Đây cũng là hồi còi chánh thức bắt đầu giai đoạn tảo thanh, càn quét, "diệt gọn" phong trào trăm hoa đua nở, góp ý với Đảng trong Đại Hội X.

 

Truyền thông đại chúng quốc tế và người Việt yểm trợ và đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam, ngã nón cám ơn và cảm phục và quí vị góp ý cho Đảng CS trong Đại Hội X. Cám ơn đã tạo và cho nhiều tin tức hấp dẫn. Cảm phục sự dũng cảm đã nói lên những điều người Việt trong nước đang nằm trong rọ CS, trong nhà tù lớn CS là xã hội Việt Namdưới thời CS, không dám nói. Nhưng xét cho cùng thì sự góp ý ấy rất kém hiệu năng, gần như không có năng suất. Phạm thế Duyệt, Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc, tổ chức kềm kẹp các tổ chức ngoài đảng, đã nói báo cáo chánh trị do đảng dự thảo là nguyên tắc của Đảng, không đổi với thay gì cả. Cuốn sách tổng hợp các góp ý các nhà đấu tranh vét tiền in ra bị CS tịch thâu, không ai được đọc. Bây giờ người góp ý đang bị trả thù.

 

Thế mới biết  thêm một lần -- không biết lần thứ mấy --  với CS Hà Nội, không có chuyện đối lập, phe bình, chỉ trích, góp ý, trao đổi, sửa chữa, thỏa hiệp gì cả. Như Tố Hữu nói về Đảng với học trò, "Một đường máu chảy về tim; Thầy đi theo Đảng, chúng em theo thầy". Nói khác nếu thầy không đi theo Đảng "chúng em" sẽ không theo thầy bà nào cả, mà còn tố thầy nữa. Nghĩa là, hoặc theo CS vô điều kiện hoặc bị CS coi là lực lượng thù địch. Thế thôi. Do vậy không chấp nhận CS thì chỉ còn có một con đường chiến đấu, đấu tranh, giải trừ CS. Người dân Việt trong nước đang làm điều đó trong hoàn cảnh bị trị của mình. Hủ hóa CS, làm liệt guồng máy thống trị của CS bằng tham nhũng, trác táng. Chia rẽ, phân hóa CS bằng hành động kỳ thị Nam Bắc. Đình công lãng công. Biểu tình đòi nhà đất bị trưng dụng, đấu tranh để được tu hành theo đạo của mình. Thúc cùi chỏ, đá giò lái, bấm vào những tử huyệt của CS. Chỉ làm mà không nói, không góp ý, không trao, không đổi gì cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.