Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thời Cs Hà Nội Càn Quét Trăm Hoa

17/05/200600:00:00(Xem: 1228)

Nhiều dấu chỉ cho thấy thời hậu Đại Hội X Đảng CS Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namlà thời càn quét trăm hoa đã đua nở "góp ý" cho Đảng CS trong nước.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Thực vậy, Đại Hội X của Đảng CS đã xong; hội trường đã cuốn cờ, quét dọn. Nhân sự cầm cán lẫn lưỡi cho Đảng Nhà Nước CS Hà Nội cũng đã sắp xếp. Quốc Hội chỉ còn chờ giơ tay "nhất trí thông qua" để hợp thức hóa thành phần chánh phủ do Đảng đã chỉ định.

 

Nông đức Mạnh, một người mà dân Miền Nam gọi là "ba phải", người Miền Bắc gọi là "ba bị" tiếp tục ngồi lại ghế Tổng Bí Thư. Đúng với thói thường hậu trường chánh trị, nếu các phe phái đấu đá bất phân thắng bại thì phải chấp nhận một người vô thưởng vô phạt, tạm thời làm trái độn. Nhưng phe Namcòn ấm ức nên có dư luận được nghe trên đài Á châu Tự do, Ong Mạnh có thể chỉ làm tạm vài năm thôi. Và để ngăn cản "ý đồ" của phe Bắc tái tóm thâu đảng quyền, đã phân công cho Trương tấn Sang, cựu Bí Thư Thành Ủy Saigon, giữ chức Trưởng Ban Bí Thư Trung Ương Đảng. Đây là  một chức vụ lợi hại trong đảng, thường trực nắm mọi vấn đề thường vụ của Đảng, kềm cặp Nông đức Mạnh. Kiểu làm này đảng bộ phía Nam đã làm một lần với Nguyễn Hà Phan, Bí Thư Tỉnh Ủy Cần Thơ, kết hợp với một ủy viên chánh trị gốc Bắc có tư tưởng "tiến bộ" suýt chút nữa đã lật được phe thân TC. Nhưng không thành, bị thanh trừng,  trở về sống phây phây ở Tây đô với sự bảo trợ của số đảng viên kỳ cựu Tây Nambộ đồng phe. Nguyễn Minh Triết, Bí Thư  tỉnh ủy Bình Dương rồi tiến lên thủ đô Việt Nam Cộng Hòa là Bí Thư Thành Ủy Saigon,  nhân vật hạng 4 trong Bộ Chánh trị, tiến lên hạng 2 để làm Chủ Tịch Nước, và Nguyễn tấn Dũng gốc Cà mau, Phó Thủ Tưởng thứ nhứt lên Thủ Tướng. Nguyễn văn An, Chủ tịch Quốc Hội, tiếp tục tạm ngồi lại ghế này để lèo lái các "đại biểu nhân dân" đảng cử dân bầu, để hình thức là tấn phong tân chánh phủ, nhưng thực chất là hợp thức hóa "bộ sậu" do Đảng ra mặt cầm quyền cả nước. Vẫn rượu cũ, bình cũ. Vẫn một cách thực chất Đảng lãnh đạo Nhà Nước, quản lý nhân dân, làm chủ đất nước từ hình thức đến nội dung như từ khi CS nắm được chánh quyền, ngoài Bắc nửa thế kỷ, trong Nam một phần ba thế kỷ. Việc làm của Đảng xấp xếp nhân sự đúng là "Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý, làm chủ nhân dân"; hoàn toàn khác với lời nói tuyên truyền của Đảng CS "Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý, Nhân dân làm chủ."

 

Nhưng chưa đâu, Đảng không ngưng đâu sau khi bế mạc Đại Hội X đâu. Sau khi sấp xép ghế đẳng cho cán bộ chóp bu của Đảng và dọn dẹp xong hội trường của Đảng xong, CS Hà Nội sẽ dọn dẹp "quần chúng nhân dân" đã "góp ý" với Đảng. Đó là  những người vì lý do này hay lý do khác, ngứa miệng, tức CS không chịu được muốn "kêu lên một tiếng cho dài kẻo câm" đã hò hét, hô hào, coi đại hội Đảng như coi trận đá  banh chung kết mấy năm mới có một lần . Kẻ thì  vấn kế, kẻ thì ý kiến, người thì hét đòi phe này chơi điệu này, người bảo phe kia chơi điệu kia, trong phong trào Đảng kêu gọi góp ý. Đang bận đấu đá trong thời gian "trù bị và đại hội" Đảng không có thì giờ nghe thấy những "góp ý", nhứt trí đồng tình, phê bình chỉ trích, từ bên ngoài. Bây giờ cuộc đấu đá đã xong, phe Bắc, phe Nam, phe thiên Mỹ, phe thiên Tàu phe nào cũng CS cả. Cũng như hai vợ chồng sau khi gấu ó, rầy lộn với nhau mệt nghỉ rồi hòa nhau, làm lành, làm chuyện " ấy lại. Không lẽ đổ tội cho "mình" làm "mất đoàn kết", nên thường phải đổ tội cho người thứ ba, cho người can gián.

 

Đây là giai đoạn hậu đại hội, CS càn quét phong trào trăm hoa đua nở. Sau Đại Hội X, CS Hà Nội đã làm và làm như thế này đây. Vài thí dụ điển hình. Công An CSVN "triệu tập" thẩm vấn. Ông Trần Anh Kim, nguyên trung tá Bộ Đội CS, có 38 tuổi đảng, được thưởng 11 huân chương trong đó có 3 huân chương chiến công. Ngày 2-3-2006, ông Kim gửi thư cho Bộ Chính Trị CSVN, góp ý "dự thảo báo cáo chính trị", "cảnh báo nguy cơ đảng đang đi vào con đường tự hại đảng". Sau đại hội, Công An mặc thường phục tại Hà Nội  bắt Cựu Trung Tá Kim, như  bắt "giặc lái Mỹ", "khóa giữ hai tay ông Kim", thẩy lên xe, chở về Công an phường Trường Tiền. Vì "tội"  "chúng tôi [CA] nhận được một tin báo có một công dân Hà Nội tố cáo ông Trần Anh Kim đang chuẩn bị hung khí giết người!"

 

Kỹ sư Đỗ nam Hải đã bị lực lượng Công An hành hung ở một quán ăn. Công an đến không bắt người hành hung mà bắt Ô Hải, niêm phong máy tính, dẫn về đồn  thẩm vấn hạch sách về chuyện cho rằng ông là người soạn thảo Tuyên Ngôn Dân Chủ.

 

Ngày 23-4-2006 luật sư Nguyễn văn Đài bị hành hung ngay trên đường phố Hà Nội chỉ vì nói lên một chân lý pháp luật hằng cửu, điều gì luật pháp không cấm thì dân có quyền làm. Ở Việt Namhiến pháp, luật pháp không qui định cấm lập đảng, lập hội, do đó người dân có quyền làm.

 

Còn  Mục Sư Nguyễn hồng Quang cũng bị "triệu tập" vì lý do có tên trong danh sách 118 người ký tên trong tuyên ngôn nói trên. Và rất nhiều người trong nước bị CA "hỏi thăm sức khỏe" chỉ vì có ký tên tuyên ngôn này dân chủ, nhưng vì hoàn cảnh không nói lên được việc bị  Công an CS rờ gáy, sách nhiễu trong âm thầm.

 

Còn đối với các nhà báo khui vụ tham nhũng Bờ Mu 18. Đảng sợ báo chí "xờ" thêm Bờ Mu 18, nên chính Ô Tổng Bí Thư Nông đức Mạnh phải ra tay ngăn chận. Tin đaì Quốc tế Pháp, Ô. Nông đức Mạnh "đề nghị" các cơ quan thì hành công lực lập hồ sơ truy tố những nhà báo đã lợi dụng việc tố cáo tham nhũng của nội vụ Bờ Mu 18, gây hoang mang dư luận, và làm tổn hại đảng viên và đảng. Đối với CS Hà Nội, Đề nghị có nghĩa là lịnh cưỡng hành. Và đây là hồi còi chấm dứt trận đá banh mà trong tài và cầu thủ đều chơi xấu. Đây cũng là hồi còi chánh thức bắt đầu giai đoạn tảo thanh, càn quét, "diệt gọn" phong trào trăm hoa đua nở, góp ý với Đảng trong Đại Hội X.

 

Truyền thông đại chúng quốc tế và người Việt yểm trợ và đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam, ngã nón cám ơn và cảm phục và quí vị góp ý cho Đảng CS trong Đại Hội X. Cám ơn đã tạo và cho nhiều tin tức hấp dẫn. Cảm phục sự dũng cảm đã nói lên những điều người Việt trong nước đang nằm trong rọ CS, trong nhà tù lớn CS là xã hội Việt Namdưới thời CS, không dám nói. Nhưng xét cho cùng thì sự góp ý ấy rất kém hiệu năng, gần như không có năng suất. Phạm thế Duyệt, Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc, tổ chức kềm kẹp các tổ chức ngoài đảng, đã nói báo cáo chánh trị do đảng dự thảo là nguyên tắc của Đảng, không đổi với thay gì cả. Cuốn sách tổng hợp các góp ý các nhà đấu tranh vét tiền in ra bị CS tịch thâu, không ai được đọc. Bây giờ người góp ý đang bị trả thù.

 

Thế mới biết  thêm một lần -- không biết lần thứ mấy --  với CS Hà Nội, không có chuyện đối lập, phe bình, chỉ trích, góp ý, trao đổi, sửa chữa, thỏa hiệp gì cả. Như Tố Hữu nói về Đảng với học trò, "Một đường máu chảy về tim; Thầy đi theo Đảng, chúng em theo thầy". Nói khác nếu thầy không đi theo Đảng "chúng em" sẽ không theo thầy bà nào cả, mà còn tố thầy nữa. Nghĩa là, hoặc theo CS vô điều kiện hoặc bị CS coi là lực lượng thù địch. Thế thôi. Do vậy không chấp nhận CS thì chỉ còn có một con đường chiến đấu, đấu tranh, giải trừ CS. Người dân Việt trong nước đang làm điều đó trong hoàn cảnh bị trị của mình. Hủ hóa CS, làm liệt guồng máy thống trị của CS bằng tham nhũng, trác táng. Chia rẽ, phân hóa CS bằng hành động kỳ thị Nam Bắc. Đình công lãng công. Biểu tình đòi nhà đất bị trưng dụng, đấu tranh để được tu hành theo đạo của mình. Thúc cùi chỏ, đá giò lái, bấm vào những tử huyệt của CS. Chỉ làm mà không nói, không góp ý, không trao, không đổi gì cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.