Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Giáo Hội Pg Hải Ngoại Cùng Kháng Thư

14/09/200100:00:00(Xem: 3253)
LOS ANGELES (VB) - Một Kháng Thư do chư Tôn giáo phẩm nhiều giaó hội Phật Giáo hải ngoại ký tên chung, đã đòi Hà Nội trả tự do tức khắc cho HT Huyền Quang, chấm dứt quản chế chư Tăng Giáo Hội PGVNTN, trao quyền tự do ngôn luận và báo chí cho toàn dân, hủy bỏ điều 4 Hiến Pháp.

Bản văn đang gửi đi lấy chữ ký, nhưng ban đầu đã có chữ ký của HT Mãn Giác và HT Hộ Giác, đại diện cho 2 giáo hội lớn ở hải ngoại. Dưới đây là toàn văn.

KHÁNG THƯ
Đồng kính gửi:
Ông Nông Đức Mạnh, Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam,
Ông Trần Đức Lương, Chủ tịch CHXHCNVN,
Ông Phan Văn Khải, Thủ tướng CHXHCNVN,
Ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch Quốc hội CHXHCNVN

Thưa quý Ông,
Nhân danh hàng Giáo phẩm thuộc các Giáo hội, Tổ chức, Tông phái Phật giáo đang hành hoạt tại hải ngoại, chúng tôi viết bức thư này yêu cầu quý Ông khẩn cấp giải quyết vấn đề có liên quan đến đại đa số quần chúng theo đạo Phật tại Việt Nam, đặc biệt đối với Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là Giáo hội dân lập và có truyền thống 2000 năm lịch sử.

Chúng tôi nghĩ rằng, không thể nào Đảng và Nhà nước tiếp tục tuyên bố với thế giới rằng nước CHXHCNVN tôn trọng nhân quyền, tôn trọng quyền tự do tôn giáo, trong khi, một người tu hành già cả, đã 83 tuổi, là Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xủ lý Thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, bị giam cầm tại xã Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, suốt 20 năm qua, mà không cho viết lý do, không hề được xét xử công khai trước tòa án vói quyền bào chữa tự do; trong khi, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, bị giam cầm, quản thúc suốt 16 năm, được ân xá năm 1998, thế mà ngày 01 tháng 6 vừa qua lại bị ra lệnh quản chế hành chính 2 năm, chỉ vì Hòa thượng viết thư cho quý ông cho biết ý định ra Quảng Ngãi vào ngày 07 tháng 6 để rước Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về Saigon chữa bệnh.

Sau ngày 07 tháng 6 năm nay như vừa nhắc ở trên, Công an tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng đã không ngừng khủng bố các huynh trưởng thuộc tổ chúc Gia Đình Phật Tử Việt Nam qua các buổi "làm việc", "học tập chính trị", "mit tinh tố khổ" trước quần chúng , liên tục qua các ngày 1,4, 5, 6, 7 và 26 tháng 6; 12, 13 và 16 tháng 7; rồi ngày 28 tháng 8 vừa qua. Một trong những nạn nhân bị trực tiếp hăm dọa đến tính mạng là Huynh trưởng Hồ Tấn Anh. Tình trạng bức hiếp, căng thẳng kéo dài nhiều ngày là nhằm trấn áp những người Phật tử nhiệt tâm đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Nhưng quý Ông thực sự không hiểu được lòng dân, và cũng không sao hiểu nổi tinh thần vô úy bất khuất của người Phật tử Việt Nam. Với tinh thần ấy, người Phật tử Việt Nam sẵn sàng dấn mình vào hiểm nguy và ngay cả cái chết để mưu tìm hạnh phúc chân thật cho dân tộc. Điển hình rõ rệt nhất là trường hợp của Huynh trưởng Hồ Tấn Anh, phát nguyện tự thiêu vào lúc 4 giờ 30 sáng ngày 02 tháng 9 vừa qua tại Công viên tượng đài Mẹ Dũng sĩ ở quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, để gióng lên tiếng nói bi hùng của người Phật tử Việt Nam trước bạo lực. Theo tuyệt mệnh thư của Huynh trưởng Hồ Tấn Anh để lại, cuộc tự thiêu này nhằm:


"Phản đối Đảng Cộng sản Việt Nam đã đàn áp Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất suốt 26 năm qua;" và "Đòi Đảng phải tôn trọng Nhân quyền, Dân chủ, Tự do".

Như vậy đã quá rõ. Xin đừng đem bạo lực để đe dọa người Phật tử mà hãy nên đặc biệt quan tâm nguyện vọng của họ, bởi vì nguyện vọng của họ chính là nguyện vọng chung của toàn dân.

Thưa quý Ông,
Dù hoàn cảnh bội bạc phũ phàng như thế, dù những bậc tôn túc, pháp lữ, đồng đạo của chúng tôi bị tù đày, chết chóc, dù Phật giáo đồ chúng tôi bị ngược đãi và lăng nhục, khi ký và gửi thư này đến quý Ông, lòng chúng tôi vẫn thanh thản, không một gợn oán thù. Bởi vì chúng tôi tin rằng trong quý Ông vẫn còn nhất điểm lương tâm, sớm thức tỉnh để chấm dứt những chính sách và chủ trương đi ngược lại lợi ích và ước vọng thiết tha của dân tộc, để trang sử mai hậu không ghi vết ô danh, để bia miệng nghìn đời thôi đay nghiến.. Tin nơi nhất điểm lương tâm ấy, Phật giáo đồ chúng tôi yêu cầu quý Ông chân thành thực hiện bằng chính sách và bằng hành động, đáp ứng những nhu cầu bức thiết của Phật giáo nói riêng, của đại khối dân tộc nói chung, sau đây:

1.Trả tự do tức khắc cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ, để cho các ngài được quyền tự do hành đạo, cũng như trả tự do cho Thượng tọa Thích Thiện Minh:

2.Chấm dứt việc phong tỏa chùa chiền thuộc Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trên toàn quốc; chấm dứt việc quản chế tại gia đối với tất cả chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức thuộc các Tăng đoàn Saigon, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam- Đà Nẵng, Thừa Thiên- Huế và Quảng Trị.

3.Tôn trọng sự hành hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất; trả lại tất cả tài sản, bất động sản, văn phòng, trường ốc, cơ quan từ thiện, v.v….thuộc Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, bị Đảng và Nhà nuóc chiếm dụng sau năm 1975;

4.Trả lại quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí cho toàn thể nhân dân, và để cho Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được quyền phát hành một tạp chí Phật Giáo.

5.Chấm dứt việc can thiệp vào nội bộ các tôn giáo tại Việt Nam nói chung và Phật giáo nói riêng;

6.Hủy bỏ điều 4 trên Hiến pháp để tạo điều kiện cho mọi thành phần dân tộc, chính kiến, tôn giáo bình đẳng tham gia vào cuộc kiến thiết quốc gia.

Vì tiền đồ của đất nước và phúc lạc của toàn dân, Phật giáo đồ chúng tôi khẩn thiết gửi kháng thư này, mong quý Ông đặc biệt quan tâm giải quyết đề sớm trả lại cho đồng bào ruột thịt của mình những giá trị tinh thần thiêng liêng cũng như những quyền tự do căn bản đã bị tước đoạt từ hơn nửa thế kỷ qua.

Trân trọng kính chào quý Ông.
Hải ngoại, Phật lịch 2545, ngày 05 tháng 9 năm 2001

Đồng ký tên: (Bản văn đang lấy chữ ký, nhưng VB đã có một phó bản đã có chữ ký của Hòa Thượng Mãn Giác và Hòa Thượng Hộ Giác, đại diện cho hai giáo hội hải ngoại.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.