Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lê Đức Anh ‘đạo Diễn’ Đại Hội: Lê Hồng Anh Thâu Tóm Quyền

14/05/200600:00:00(Xem: 2027)

Thượng Tướng Công An Lê Minh Hương Chết Bí Ẩn Vì Cản Đường"<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Lê Hồng Anh, nguyên bộ trưởng công an, vị trí số 2 trong Bộ Chính Trị Khoá 10, sẽ là nhân vật quyền lực nhất trong Đảng CSVN.  Đây là kế hoạch "chọn người kế thừa để nắm đảng" của Lê Đức Anh. Trước đây,  Thượng tướng cựu bộ trưởng công an Lê Minh Hương, vì muốn cản kế hoạch này, đã phải lãnh cái chết bí ẩn. Trên đây, là những chi tiết được nêu lên trong bài viết "Đại hội 10 của Đảng Cộng Sản Việt Nam kết thúc với nhiều dấu hỏi" của Nghiêm Văn Thạch, một tác giả ở Paris, vừa được báo điện tử Thông Luận (http://www.thongluan.org/) phổ biến ngày 10/05/2006. Trích các đoạn về tình hình trên như sau.

 

“Đảng Cộng Sản Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namđã bế mạc đại hội 10 ngày 25-4-2006 sau một tuần lễ hội họp. Trong lịch sử đảng cộng sản, đây là đại hội gây nhiều tranh cãi nhất cả về đường lối lẫn nhân sự lãnh đạo. Các đóng góp trong nhiều trường hợp đã rất mạnh bạo và thẳng thắn, như đòi bỏ hẳn chủ nghĩa cộng sản để thực hiện dân chủ đa nguyên, đòi một số cấp lãnh đạo, kể cả tổng bí thư Nông Đức Mạnh rút khỏi chính trường, đòi điều tra các nhân vật cầm quyền trong hậu trường như Lê Đức Anh và Đỗ Mười, v.v(...).

 

Về thành phần nhân sự lãnh đạo, điều đáng chú ý và bất ngờ lớn nhất là vai trò nổi bật của ông Lê Hồng Anh. Ông được xếp hạng thứ 2 trong Bộ chính trị nhưng chắc chắn sẽ là nhân vật quyền lực nhất trong đảng, bởi vì tổng bí thư Nông Đức Mạnh là người vừa thiếu khả năng vừa nhu nhược. Sự thăng tiến nhanh chóng của Lê Hồng Anh cũng không bình thường. Xuất thân là một cán bộ hành chánh, hoàn toàn không liên hệ gì tới công an và quân đội, ông lên tới chức bí thư tỉnh ủy Kiên Giang (Rạch Giá) và được vào trung ương đảng trong khóa 8. Sau đại hội 9 (tháng 4-2001), ông được vào Bộ chính trị và giữ bộ công an. Hai năm sau ông được ban quân hàm đại tướng, quân hàm lớn nhất chung cho công an và mọi binh chủng quân đội. Đây là một dấu hiệu rất đặc biệt vì cho tới nay chỉ có một bộ trưởng công an được vinh dự này là ông Mai Chí Thọ, nhưng ông Mai Chí Thọ là một công an chuyên nghiệp nên quân hàm đại tướng còn có thể giải thích được.

 

Hai bộ trưởng công an trước đó là các ông Bùi Thiện Ngộ và Lê Minh Hương không được quân hàm này, dù Lê Minh Hương đã là thượng tướng vào lúc lên làm bộ trưởng công an. Lê Minh Hương đã chết một cách đột ngột, tang lễ được tổ chức nhanh chóng qua loa. Cái chết này còn nhiều bí ẩn. Giả thuyết có nhiều triển vọng đúng nhất là vào lúc đó Lê Hồng Anh đã được chọn để làm nhân vật kế thừa Lê Đức Anh trong vai trò nhân vật cầm đầu đảng và chế độ một cách không chính thức nhưng thực sự ; Lê Minh Hương đã chống lại kế hoạch này và bị loại bỏ. Sự thăng tiến của Lê Hồng Anh có thể so sánh với trường hợp Lê Đức Anh trước đó.

 

Trong suốt 15 năm của cuộc chiến Nam-Bắc, từ 1960 đến 1975, Lê Đức Anh vẫn chỉ là đại tá không được thăng cấp bậc và giữ chức vụ tư lệnh mà quân khu không quan trọng, quân khu 9, chung quanh Cần Thơ. Sau 1975, Lê Đức Anh được Lê Đức Thọ chọn làm người kế thừa mình và đã được thăng chức nhanh chóng, từ đại tá lên đại tướng trong vòng bốn năm và trở thành nhân vật quyền lực nhất trong đảng sau khi Lê Đức Thọ qua đời. Lê Đức Anh, vì đã lớn tuổi, chuẩn bị cho Lê Khả Phiêu kế thừa mình nhưng Lê Khả Phiêu xung khắc với Lê Đức Anh nên đã bị loại. Từ đó, trong suốt khóa 9 (4-2001/4-2005), Lê Đức Anh lại phải trực tiếp cầm quyền và tìm kiếm một người kế vị mới. Lê Hồng Anh chính là người kế vị này, rất có thể ông ta sẽ không phải chịu số phận của Lê Khả Phiêu, bởi vì Lê Đức Anh đã quá già và có thể chết trong một tương lai rất gần. Điều này có nghĩa là, một mặt, nhóm Lê Đức Anh cầm quyền trong đảng đã giải quyết được sự kế thừa và, mặt khác, từ nay người ta sẽ phải đặc biệt theo dõi Lê Hồng Anh.

 

Sự kiện Lê Hồng Anh mặc dù được chuẩn bị một cách khá lộ liễu đã không được những người chống đối Lê Đức Anh như Lê Khả Phiêu, Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Nam Khánh, v.v. đặc biệt chú ý chứng tỏ sự kém cỏi của những người này.(...)

 

Cũng cần đặc biệt lưu ý đến sự đoạn tuyệt với mô hình "tam quyền phân lập kiểu Việt Nam" vẫn được áp dụng từ trước đến nay, theo đó các chức vụ đứng đầu chế độ được phân phối cho ba miền: tổng bí thư và chủ tịch quốc hội là người miền Bắc, chủ tịch nước người miền Trung, thủ tướng người miền Nam. Lần này hai chức vụ tổng bí thư (Nông Đức Mạnh) và chủ tịch quốc hội (dự trù là Nguyễn Phú Trọng) vẫn thuộc miền Bắc, nhưng hai chức chủ tịch nước (Nguyễn Minh Triết) và thủ tướng (Nguyễn Tấn Dũng) đều là người miền Nam. Miền Trung hoàn toàn mất ảnh hưởng. Có thể giải thích sự kiện này là hiện nay trọng lượng của sức mạnh kinh tế là quyết định và tiền bạc chủ yếu tập trung ở miền Namvà miền Bắc.

 

Đảng cộng sản chưa qua được cơn sóng gió sau đại hội 10. Các yếu tố xung đột tăng lên chứ không giảm đi, cả Nguyễn Minh Triết lẫn Nguyễn Tấn Dũng đều khá gần gũi với Võ Văn Kiệt và không thuộc hẳn vào phe Lê Đức Anh. Hai nhân vật này lại sẽ đứng đầu bộ máy nhà nước. Rất có thể mâu thuẫn đảng / nhà nước sẽ thêm trầm trọng.

 

Đảng cộng sản cũng sắp phải đứng trước một chọn lựa nhức nhối trước cuộc tranh giành ảnh hưởng không tránh khỏi giữa một bên là Hoa Kỳ muốn áp đặt trật tự dân chủ trên thế giới và Trung Quốc muốn liên kết các chế độ độc tài. Đại bộ phận dân chúng và đảng viên muyốn chọn Hoa Kỳ trong khi quyền lợi của những người lãnh đạo gắn bó họ với Trung Quốc...”

 

Cuối bài, tác giả Nghiêm Văn Thạch cho thấy đại hội CSVN vừa qua chỉ dẫn tới các nan đề mới: “Đại hội 10 đặt ra nhiều câu hỏi nghiêm trọng mới trong khi chưa giải quyết được những vấn đề đã đặt ra.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.