Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tưởng Niệm Bà Tùng Long Nhà Văn, Nhà Giáo Gương Mẫu

10/05/200600:00:00(Xem: 1978)
Tưởng Niệm Bà Tùng Long Nhà Văn, Nhà Giáo Gương Mẫu

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Gs Trần lam Giang nói về nhà văn Tùng Long: "một nội tướng gia đình trọn vẹn đạo đức gia đình căn bản, với ngòi bút đóng góp hạnh phúc chung của xã hội".

Hai nhóm chữ "Gỡ rối tơ lòng" và "tâm tình cởi mở" từng được nhà văn Tùng Long đặt tên cho mục giải đáp thắc mắc về tình yêu và hôn nhân trên nhiều tờ nhật báo Saigon hồi nửa thế kỷ trước thu hút hàng triệu độc giả dạo ấy, vừa được một số văn nghệ sĩ Quận Cam nhắc lại như một minh chứng cho nhân cách trung hậu của người nữ văn sĩ vừa qua đời này.

 

Họ qui tụ lối một trăm người tại Thư Viện Việt Nam (trên lầu khu chợ Người Việt đường Euclid) hồi trưa Thứ Bảy 6-5, làm lễ tưởng niệm, kể lại những chặng đường nhà văn quá cố từng kinh qua "với hai vai vừa nặng gánh nuôi chồng và 9 con nên người, vừa tham gia hoạt động giáo dục-xã hội, vừa dùng ngòi bút viết hơn 60 tiểu thuyết và 50 chuyện ngắn xây dựng hạnh phúc gia đình, góp ý giải quyết các va chạm trong tình yêu lứa đôi", theo như nhận xét hoặc các lời phát biểu của ký giả Trọng Minh, nhà báo Du Miên, nhà thơ Trần Lam Giang, nhà giáo lão thành Phan Ngô, ông Đặng Khuê thay mặt các môn sinh cũ,..v.v.

 

Di ảnh nữ văn sĩ Tùng Long được đặt giữa hai câu thơ đối: Lòng con đòi đoạn muôn thuở vạn kiếp khôn nguôi, Nghĩa mẹ minh mông bốn biển năm hồ khó sánh". Bên cạnh, một bình hoa lai ơn màu đỏ, cùng giỏ hoa lan đề tên Nam Hà và một bình hoa tu-líp trắng. Cách đo vài bước, nhà báo Du Miên và giáo sư Trần lam Giang đứng lên nói về tiểu sử của nhà văn nữ TÙNG LONG  Lê thị Bạch Vân: "Nhà giáo Tùng Long sống với làng báo Saigon suốt 29 năm, không chỉ viết tiểu thuyết, mà còn viết chuyện cổ tích, chuyện ngắn, mẹo vặt, và phụ trách mục Gỡ Rối Tơ Lòng. Lần đầu tiên, bà đã đưa mục cố vấn hôn nhân, hạnh phúc gia đình vào làng báo Việt ngữ Saigon, dần dà trở thành thần tượng của độc giả và của những môn sinh từng được bà dạy học. Với những hoạt động giáo dục và văn học, xã hội, bà đã chứng tỏ là một bậc nữ lưu cao quí, một người viết văn viết báo lương thiện, tư cách, là tấm gương để chúng tôi noi theo. Cho đến ngày nay, bà Tùng Long vẫn là mẫu mực cho những người làm báo chúng tôi !"

 

Ông Đặng Khuê thay mặt cho lớp môn sinh cô giáo Bạch Vân sau khi thưa gửi đôi câu chân tình trước di ảnh cô giáo cũ, cho biết ông cùng cố nhạc sĩ Trầm tử Thiêng từng là học trò của nhà giáo nhà văn Tùng Long, luôn luôn nhớ hình ảnh trung hậu, dáng khoan thai của cô giáo. "Bà vợ nhà thơ Tú Xương được ca tụng đã nuôi nấng 5 con với một chồng, còn cô giáo tôi nuôi tới 9 con bằng nghề dạy học và viết văn viết báo".  Còn giáo sư Phan Ngô nói với giọng rưng rưng giọt lệ: "Cho tôi góp một giọt nước mắt tưởng nhớ bà chị, người đàn bà vừa lo đảm đang việc chồng con, vừa đóng góp nhiều cho xã hội. Nếu phụ nữ VN ai cũng được như nhà giáo Tùng Long thì quí biết bao nhiêu!"

 

Hai người con của nhà văn Tùng Long có mặt trong buổi tưởng niệm: nhà thơ Nguyễn đức Trạch và nhà văn Nguyễn đức Lập. Ông Trạch với giọng nói như thể chực khóc, đã nhắc đến người mẹ Tùng Long , rồi ông ngâm vài bài thơ ru con mà ông còn thuộc làu. Đấy là những bài thơ của thân phụ ông (nhà thơ Hồng Tiêu) sáng tác, và được  thân mẫu hát ru những người em của ông đến nay ông vẫn nhớ nằm lòng.

 

Trong những người đến dự lễ tưởng niệm, có ông bà giáo sư tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm, nhà văn Bùi Bảo Trúc, ký giả Trọng Minh. Tác giả bộ sách Vẻ Vang Dân Việt  này từng làm chung tờ Saigon Mới với bà Tùng Long, đưa nhận xét: "Ở nơi bà Tùng Long, thể hiện một vai trò người phụ nữ VN tuyệt vời! Trong gia đình, luôn luôn vui vẻ cung phụng chồng dẫu gặp tình huống khó khăn về sự đi lầm đường của chồng, nuôi nấng chu toàn đàn con 9 người. Về văn chương, bà viết truyện luôn luôn có hậu, kết luận bao giờ cũng hướng tới hạnh phúc, đoàn tụ gia đình. Với mục Gỡ Rối Tơ Lòng, bà đã xây dựng lại những mối tình trắc trở sống thực, có thực".

 

Theo các lời giới thiệu, nữ văn sĩ Tùng Long Lê thị Bạch Vân sinh năm 1915 tại Đà Nẵng và vừa qua đời cách đây hai tuần lễ. Bà từng dạy học môn Việt Văn và Pháp văn ở tỉnh Quảng Ngãi cho đến <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Saigonnhư các trường Les Lauries, Tân Thịnh, Đat Đức,...

 

Người nữ văn sĩ coi chuyện viết văn, giải đáp tâm tình chỉ là một việc làm phụ, kiếm thêm tiền nuôi gia đình. Nhà báo Vương trùng Dương thuật lại lời bà Tùng Long nói với nhà báo Trần Quân hồi năm 1961: "Tôi sẽ ngừng viết văn khi các con tôi trưởng thành". Và vẫn theo lời kể, lúc người con gái út tốt nghiệp đại học hồi 1972, bà Tùng Long đã giữ lời hứa, ngưng viết hẳn.

 

Tuy ngừng viết từ 36 năm qua, nhưng với lễ tưởng niệm cùng những lời đánh giá được đưa ra, cho thấy trong giòng văn học hợp lưu từ nhiều nguồn suối sáng tạo của văn nhân Miền Nam VN thời chiến chinh, tác phẩm của bà là một ngọn thủy lưu mang phù sa phục vụ đại chúng mà phần lớn là giới nữ. Trong hơn 60 tiểu thuyết, đã có 16 cuốn được tái bản sau 1975 đến nay.

21/11/2019(Xem: 331)
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
21/11/2019(Xem: 275)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Great Wolf Lodge Resort Anaheim 12681 Harbor Blvd, Garden Grove vào tối thứ Bảy ngày 16 tháng 11 năm 2019, Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association) đã tổ chức đêm Freedom is Not Free “Tự Do Không Cho Không” để gây quỹ cấp học bổng cho con em tử sĩ và vinh danh những đồng đội đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ tự do
21/11/2019(Xem: 179)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
20/11/2019(Xem: 496)
Westminster (CA) - Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật PSCVN sẽ tổ chức triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật học viên vừa mãn khóa năm 2019 trong 2 ngày cuối tuần tuần này, Thứ Bẩy và Chủ Nhật ngày 23 và 24 tháng 11, 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt 14771 đường Moran, Westminster, California.
20/11/2019(Xem: 304)
Hằng năm vào mùa Lễ Tạ Ơn, Hội Thân Hữu Quảng Đà MĐBHK có tổ chức Đại Hội thường niên. Năm nay Hội tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 17 Tháng 11, 2019, tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
20/11/2019(Xem: 357)
Hằng năm vào dịp lễ “Tạ Ơn”, Nhà Việt Nam tổ chức Dạ Tiệc để cảm ơn tất cả các ân nhân đã giúp công, giúp của cho Nhà Việt Nam được tồn tại tới ngày nay (19 năm) và cũng là dịp trình bày những sinh hoạt của Nhà Việt Nam trong năm qua
20/11/2019(Xem: 312)
Garden Grove (Bình Sa) Sau khi chờ đợi kết qủa của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove cho phép diễn hành Tết 2020 trong phạm vi Thành Phố Garden Grove.
20/11/2019(Xem: 175)
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối.
20/11/2019(Xem: 220)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/11/2019(Xem: 1836)
Một thợ làm móng của Villages đã bị bắt sau một cuộc cãi vã với con trai riêng của ông trong các công việc gia đình.
19/11/2019(Xem: 667)
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí/Thư Mời của Hội Đồng Quản Trị Chùa Bảo Quang. Hội đồng quản trị Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang (Vietnamese - American Buddhist Center For Charitable Services Bao Quang) trân trọng thông báo và kính mời quí Chư Tôn Đức Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại, cơ quan báo chí, truyền thông, truyền hình đến tham dự phiên họp bất thường năm 2019 của Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang.
19/11/2019(Xem: 569)
SANTA ANA (Bình Sa) -- Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK (4717 W. First Street, Santa Ana, CA 92703) vào lúc 02 giờ chiều, thứ Bảy, ngày 16 tháng 11 năm 2019, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng Tổ chức Lễ Truy Tán Công Hạnh của Đức Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang
19/11/2019(Xem: 178)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
18/11/2019(Xem: 351)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.