Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Bà Tùng Long Nhà Văn, Nhà Giáo Gương Mẫu

10/05/200600:00:00(Xem: 2375)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Gs Trần lam Giang nói về nhà văn Tùng Long: "một nội tướng gia đình trọn vẹn đạo đức gia đình căn bản, với ngòi bút đóng góp hạnh phúc chung của xã hội".

Hai nhóm chữ "Gỡ rối tơ lòng" và "tâm tình cởi mở" từng được nhà văn Tùng Long đặt tên cho mục giải đáp thắc mắc về tình yêu và hôn nhân trên nhiều tờ nhật báo Saigon hồi nửa thế kỷ trước thu hút hàng triệu độc giả dạo ấy, vừa được một số văn nghệ sĩ Quận Cam nhắc lại như một minh chứng cho nhân cách trung hậu của người nữ văn sĩ vừa qua đời này.

 

Họ qui tụ lối một trăm người tại Thư Viện Việt Nam (trên lầu khu chợ Người Việt đường Euclid) hồi trưa Thứ Bảy 6-5, làm lễ tưởng niệm, kể lại những chặng đường nhà văn quá cố từng kinh qua "với hai vai vừa nặng gánh nuôi chồng và 9 con nên người, vừa tham gia hoạt động giáo dục-xã hội, vừa dùng ngòi bút viết hơn 60 tiểu thuyết và 50 chuyện ngắn xây dựng hạnh phúc gia đình, góp ý giải quyết các va chạm trong tình yêu lứa đôi", theo như nhận xét hoặc các lời phát biểu của ký giả Trọng Minh, nhà báo Du Miên, nhà thơ Trần Lam Giang, nhà giáo lão thành Phan Ngô, ông Đặng Khuê thay mặt các môn sinh cũ,..v.v.

 

Di ảnh nữ văn sĩ Tùng Long được đặt giữa hai câu thơ đối: Lòng con đòi đoạn muôn thuở vạn kiếp khôn nguôi, Nghĩa mẹ minh mông bốn biển năm hồ khó sánh". Bên cạnh, một bình hoa lai ơn màu đỏ, cùng giỏ hoa lan đề tên Nam Hà và một bình hoa tu-líp trắng. Cách đo vài bước, nhà báo Du Miên và giáo sư Trần lam Giang đứng lên nói về tiểu sử của nhà văn nữ TÙNG LONG  Lê thị Bạch Vân: "Nhà giáo Tùng Long sống với làng báo Saigon suốt 29 năm, không chỉ viết tiểu thuyết, mà còn viết chuyện cổ tích, chuyện ngắn, mẹo vặt, và phụ trách mục Gỡ Rối Tơ Lòng. Lần đầu tiên, bà đã đưa mục cố vấn hôn nhân, hạnh phúc gia đình vào làng báo Việt ngữ Saigon, dần dà trở thành thần tượng của độc giả và của những môn sinh từng được bà dạy học. Với những hoạt động giáo dục và văn học, xã hội, bà đã chứng tỏ là một bậc nữ lưu cao quí, một người viết văn viết báo lương thiện, tư cách, là tấm gương để chúng tôi noi theo. Cho đến ngày nay, bà Tùng Long vẫn là mẫu mực cho những người làm báo chúng tôi !"

 

Ông Đặng Khuê thay mặt cho lớp môn sinh cô giáo Bạch Vân sau khi thưa gửi đôi câu chân tình trước di ảnh cô giáo cũ, cho biết ông cùng cố nhạc sĩ Trầm tử Thiêng từng là học trò của nhà giáo nhà văn Tùng Long, luôn luôn nhớ hình ảnh trung hậu, dáng khoan thai của cô giáo. "Bà vợ nhà thơ Tú Xương được ca tụng đã nuôi nấng 5 con với một chồng, còn cô giáo tôi nuôi tới 9 con bằng nghề dạy học và viết văn viết báo".  Còn giáo sư Phan Ngô nói với giọng rưng rưng giọt lệ: "Cho tôi góp một giọt nước mắt tưởng nhớ bà chị, người đàn bà vừa lo đảm đang việc chồng con, vừa đóng góp nhiều cho xã hội. Nếu phụ nữ VN ai cũng được như nhà giáo Tùng Long thì quí biết bao nhiêu!"

 

Hai người con của nhà văn Tùng Long có mặt trong buổi tưởng niệm: nhà thơ Nguyễn đức Trạch và nhà văn Nguyễn đức Lập. Ông Trạch với giọng nói như thể chực khóc, đã nhắc đến người mẹ Tùng Long , rồi ông ngâm vài bài thơ ru con mà ông còn thuộc làu. Đấy là những bài thơ của thân phụ ông (nhà thơ Hồng Tiêu) sáng tác, và được  thân mẫu hát ru những người em của ông đến nay ông vẫn nhớ nằm lòng.

 

Trong những người đến dự lễ tưởng niệm, có ông bà giáo sư tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm, nhà văn Bùi Bảo Trúc, ký giả Trọng Minh. Tác giả bộ sách Vẻ Vang Dân Việt  này từng làm chung tờ Saigon Mới với bà Tùng Long, đưa nhận xét: "Ở nơi bà Tùng Long, thể hiện một vai trò người phụ nữ VN tuyệt vời! Trong gia đình, luôn luôn vui vẻ cung phụng chồng dẫu gặp tình huống khó khăn về sự đi lầm đường của chồng, nuôi nấng chu toàn đàn con 9 người. Về văn chương, bà viết truyện luôn luôn có hậu, kết luận bao giờ cũng hướng tới hạnh phúc, đoàn tụ gia đình. Với mục Gỡ Rối Tơ Lòng, bà đã xây dựng lại những mối tình trắc trở sống thực, có thực".

 

Theo các lời giới thiệu, nữ văn sĩ Tùng Long Lê thị Bạch Vân sinh năm 1915 tại Đà Nẵng và vừa qua đời cách đây hai tuần lễ. Bà từng dạy học môn Việt Văn và Pháp văn ở tỉnh Quảng Ngãi cho đến <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Saigonnhư các trường Les Lauries, Tân Thịnh, Đat Đức,...

 

Người nữ văn sĩ coi chuyện viết văn, giải đáp tâm tình chỉ là một việc làm phụ, kiếm thêm tiền nuôi gia đình. Nhà báo Vương trùng Dương thuật lại lời bà Tùng Long nói với nhà báo Trần Quân hồi năm 1961: "Tôi sẽ ngừng viết văn khi các con tôi trưởng thành". Và vẫn theo lời kể, lúc người con gái út tốt nghiệp đại học hồi 1972, bà Tùng Long đã giữ lời hứa, ngưng viết hẳn.

 

Tuy ngừng viết từ 36 năm qua, nhưng với lễ tưởng niệm cùng những lời đánh giá được đưa ra, cho thấy trong giòng văn học hợp lưu từ nhiều nguồn suối sáng tạo của văn nhân Miền Nam VN thời chiến chinh, tác phẩm của bà là một ngọn thủy lưu mang phù sa phục vụ đại chúng mà phần lớn là giới nữ. Trong hơn 60 tiểu thuyết, đã có 16 cuốn được tái bản sau 1975 đến nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.