Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cả Triệu Thợ Giày Vn Nguy: Ít Việc, Hãng Sập, Sụt Lương

08/05/200600:00:00(Xem: 552)
Cả Triệu Thợ Giày Vn Nguy: Ít Việc, Hãng Sập, Sụt Lương

Câu chuyện hết sức là buồn đối với ngành da giày Việt và các công nhân trong ngành này: Dự kiến sẽ có nhiều xưởng máy phá sản, vài trăm ngàn và có thể là cả triệu thợ sẽ mất việc, và các thợ giày còn lại trong nghề có thể bị giảm lương tới phân nửa.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Đó là lời báo động của báo Lao Động trong ngày 6-5-2006 về tình hình bi thảm này.

 

Bản tin cho biết hiện ngành da giày VN có 391 doanh nghiệp, gồm “khoảng 500.000 lao động trực tiếp và khoảng 1 triệu lao động làm việc trong các lĩnh vực phụ trợ. Trong đó có hơn 85% lao động là phụ nữ đã nhiều năm gắn bó với nghề sản xuất giày da cung cấp cho thị trường EU. Bị EC áp thuế chống bán phá giá, sẽ có hàng loạt DN phải đóng cửa. Cả triệu con người sẽ bị mất việc làm, họ sẽ đi đâu, làm gì"”

 

Như thế, là tổng cộng có tới 1.5 triệu công nhân sống trực tiếp và vệ tinh cho ngành da giày Việt. Tình hình Liên Âu (EU) áp thuế phạt hiện nay đã ảnh hưởng tức khắc vào ngành da giày Việt. Bản tin báo Lao Động ghi nhận:

 

“...Chị Trần Thị Hạnh (39 tuổi) có 12 năm làm trong Cty da giày Hải Phòng kể: "Lúc đầu thấy vụ kiện cũng bình thường. Đến nay thì thấy tác hại rất rõ vì việc làm ít đi trông thấy, công nhân phải nghỉ làm nhiều ngày bởi Cty không có việc nên thu nhập giảm rất nhiều".

 

Những người làm lâu năm trong nghề da giày lương đang từ 700.000 - 1 triệu đồng/tháng, nay thu nhập chỉ còn một nửa, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống. Chị Đặng Thị Nhiên - công nhân Cty da giày Hải Phòng kể: "Đồng lương công nhân da giày dù chưa cao, nhưng vẫn khá hơn nhiều so với làm ruộng. Hàng ngày phải tiết kiệm để mỗi tháng có hai ba trăm ngàn gửi về nhà giúp gia đình tiền đóng thuế, mua giống cây, phân đạm...".

 

Sẽ lại chân lấm tay bùn"

 

Sẽ về đâu, sẽ làm gì khi nhà máy ngừng sản xuất" Trả lời câu hỏi này, chị Nguyễn Thị Thơm ở xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên mới vào làm ở Cty TNHH Sao Vàng (Hải Phòng) 2 tháng kể: "Nếu nhà máy đóng cửa, tôi chỉ còn cách về quê làm ruộng. Mà ruộng lúc này cũng không còn bởi xã đã chia cho người khác sử dụng". Phải trở lại cuộc sống làm ruộng đói nghèo như xưa với mức thu nhập 200.000đ/sào/ năm, đó là ý kiến của hầu hết nữ công nhân ngành da giày khi biết nhà máy sắp phải đóng cửa.

 

Nếu bị áp thuế mức 16,8% vào thời điểm 15.9.2006, tình hình sẽ ra sao" Lãnh đạo Cty Đỉnh Vàng cho biết: "Sẽ thu hẹp sản xuất còn 1/4 cả về quy mô sản xuất và lao động". Còn ông Nguyễn Ngọc Lâm - Giám đốc Cty da giày Hải Phòng cho biết: "Cty đã chuẩn bị tinh thần phá sản nếu khách hàng không đặt sản xuất giày da nữa".

 

Được biết, Cty TNHH Đỉnh Vàng đang có 19.511 công nhân với 88,8% là lao động nữ; Cty da giày Hải Phòng có 10.900 công nhân, với 90% là nữ... Và nếu phải ngừng sản xuất, cả triệu người lao động ngành da giày sẽ phải quay trở lại với cuộc sống đói nghèo. Điều này phá tan thành quả xóa đói giảm nghèo của VN mới đạt được với sự trợ giúp rất lớn của các tổ chức quốc tế mà trong đó EC góp một phần rất lớn.

 

Hiệp hội Da giày VN trong bản kiến nghị gửi tới EC khẳng định: "Vụ kiện sẽ đẩy hàng trăm ngàn phụ nữ VN quay trở lại cảnh nghèo khổ". Trong bức thư gửi tới EC phản ánh tình trạng khốn khổ do tác động của việc bị EC áp thuế chống bán phá giá, hàng ngàn phụ nữ cùng ký tên, phụ nữ ngành da giày VN đề đạt nguyện vọng: "Chúng tôi cần có việc làm để ổn định đời sống, để thoát đói nghèo. Chúng tôi ước mơ lại có nhiều hàng như mọi năm để được làm việc như trước khi xảy ra vụ kiện". Liệu các quan chức của EC có thấy được nỗi thống khổ của phụ nữ ngành da giày VN"”

 

Trong bản tin trên của báo Lao Động có các chi tiết đáng chú ý: tới ngày 15-9-2006 mới áp thuế mức 16.8%, nghĩa là còn 4 tháng nữa mới lên thuế cao như thế.... vậy mà bây giờ ở mức thuế còn thấp đã thấy rung rinh hàng loạt, nhiều chỗ giảm nửa lương thợ... Tình hình này mà Liên Âu không nhẹ tay là sẽ nguy lớn.

20/02/2019(Xem: 311)
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
20/02/2019(Xem: 1055)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
20/02/2019(Xem: 1175)
Chuyện gì đến phải đến. Việc xây bức tường giá chỉ 5,7 tỷ là một thiết tha của TT Trump đang nắm chánh quyền Cộng Hoà. Chống lại là quyết tâm của Bà Pelosi, lão làng của số dân biểu Hạ Viện, coi bức tường là vô ích và vô đạo đức. Nhưng bức tường chỉ là hiện tượng, bản chất cốt lõi của bức tường là lợi và hại của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà trong việc siết chặt hay thả lỏng số nguòi nhập cư bất hợp pháp, còn gọi là ‘không giấy tờ’. Mà mỗi mùa bầu cử tổng thống là cả trận giặc chòm nổi dậy.
20/02/2019(Xem: 1023)
SINGAPORE - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn Đức, bộ trưởng quốc phòng Singapore hạ thấp quan ngại về đối đầu lớn tại Biển Đông – theo ông, gọi Trung Cộng là “bá quyền” là vấn đề của ý kiến.
20/02/2019(Xem: 581)
Một trong 2 người đàn ông bị truy tố tội buôn lậu ma túy sau khi cảnh sát Stratford, Canada, nói rằng họ tìm thấy 6 pounds hạt trong chiếc xe trong thời gian kiểm tra xe tại trạm kiểm tra bên lề đường đã truy tố ông ấy hôm Thứ Ba.
20/02/2019(Xem: 337)
BRUSSELS - Trong chuyến đi Âu Châu của 1 phái đoàn lập pháp lưỡng đảng, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã lên tiếng tại bản doanh NATO hôm Thứ Ba – bà nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ trong các quan hệ vượt Đại Tây Dương, ngược lại các phát biểu gần đây của TT Trump.
20/02/2019(Xem: 923)
MEXICO CITY - Xác của nữ thương gia Susana Carrera đựng trong bao được khám phá tuần qua tại 1 bãi đậu xe của thành phố duyên hải Coatzacoalcos thuộc tỉnh bang Veracruz, kèm theo 1 tờ giấy giải thích lý do: chồng không nộp tiền chuộc.
20/02/2019(Xem: 317)
BERLIN - 1 chiếc xe hơi khả nghi đậu gần bến xe điện chính của thành phố Dresden gây chú ý cảnh sát – chó chuyên nghiệp được đưa tới, khám phá 17 quả lựu đạn.
20/02/2019(Xem: 235)
ISLAMABAD - Pakistan báo trước: sẽ trả đũa nếu Ấn Độ chọn hành động quân sự chống lại Pakistan sau vụ loạn quân Kashmit tấn công lực lượng bán quân sự Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp.
20/02/2019(Xem: 198)
DAMASCUS - LHQ bày tỏ quan ngại về sự an nguy của khoảng 200 gia đình mắc kẹt tại 1 khu vực nhỏ thuộc quyền kiểm soát của khoảng 300 tay súng ISIS – đó là làng Baghuz, diện tích chỉ 0.5 kilomet-vuông tại lưu vực sông Euphrates gần biên giới Iraq.
20/02/2019(Xem: 1493)
VALPARAISO, IN -- Một vụ diễn dịch sai các hồ sơ tòa án đã dẫn đến việc thả lầm khỏi nhà tù một phụ nữ sống tại Quận Porter, tiểu bang Indiana, bị buộc tội bỏ 3 người con trong căn nhà không có nước hay lò nấu, theo cảnh sát cho biết.
20/02/2019(Xem: 1005)
WASHINGTON - Liên minh 16 tiểu bang do California dẫn đầu kiện chống lại chính quyền Trump quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới.
20/02/2019(Xem: 243)
NEW YORK - Thông tin ngày Thứ Ba của Walmart ghi: doanh lợi 3 tháng qua tăng, động lực là doanh thu trong nước tăng.
20/02/2019(Xem: 319)
WASHINGTON - 1 biên bản của phe DC tại Hạ Viện tiết lộ: bất kể 5, 6 khuyến cáo của HĐ an ninh quốc gia (NSC) về các khía cạnh đạo lý và pháp lý của chủ trương xuất cảng kỹ thuật nguyên tử sang vướng quốc Hồi Giáo Saudi Arabia, các viên chức Bạch Ốc vẫn tiếp tục vận động trong thời gian đầu của nội các Trump.
20/02/2019(Xem: 351)
WASHINGTON - Nghị sĩ Bernie Sanders 77 tuổi đã tuyên bố tranh cử TT năm 2020, là lần thứ nhì.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.