Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn: Càng Cãi Càng Hụt Hơi, Lại Lỡ Bước Vào Wto Lần Nữa?

05/05/200600:00:00(Xem: 702)

Ủy ban Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ  lập lại yêu cầu Bộ Ngoại giao và Quốc hội tiếp tục  coi Việt Nam là  một trong số 11 nước phải “Đặc Biệt Quan Tâm” (“country of  particular concern,” or CPC) vì  Hà Nội không ngừng vi phạm quyền tự do Tôn giáo của người dân.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Quyết định này có thể ngăn cản Việt Nam gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới (World Trade Organization, WTO) mà Hà Nội hy vọng sẽ hòan tất  vào cuối năm nay (2006).  Theo Hà Nội thì Hoa Kỳ là nước duy nhất còn lại chưa có thỏa hiệp cuối cùng với Việt Nam, mặc dù hai bên đã có các cuộc thảo luận trước ngày có Đại hội đảng CSVN kỳ X vừa kết thúc tại Hà Nội ngày 25-4 (2006).

 

Phiá Chính quyền Tổng thống Bush thì muốn Việt Nam được gia nhập WTO trước khi ông Bush có mặt tại Hà Nộ tháng 11 năm nay (2006) để dự Hội nghị các nước Á Châu và Thái Bình Dương (Asia Pacific Economic Cooperation,APEC). Tuy nhiên việc quyết định lại không thuộc về ông Bush mà nằm trong tay Quốc hội.

 

Truớc khi Việt Nam được gia nhập WTO thì Quốc hội Mỹ phải bỏ phiếu đồng  ý Việt Nam hội đủ điều kiện  bình thường thương mại với Mỹ. Muốn được điều này, Việt Nam không thể bị nằm trong danh sách các nước “Đáng quan tâm” vì vi phạm nhân quyền và  các quyền tự do tôn giáo, ngôn luận, lập hội v.v..

 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao mới có quyền  quyết định có nên tiếp tục giữ  Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam  trong danh sách “Đáng quan tâm” hay không.  Một trong những điều khỏan của Luật Tự do Tôn giáo Quốc tế  (International Religious Freedom Act, IRFA) ràng buộc Hành pháp Mỹ phải thi hành những biện pháp trừng phạt các Quốc gia trong danh sách “Đáng quan tâm” như cấm vận, không cho vào nước Mỹ những cơ quan hay cá nhân đã thực hiện các cuộc đàn áp nhân quyền và các quyền tự do khác của người dân. Đồng thời vận động quốc tế cô lập kinh tế và  quân sự các nước vi phạm.

 

Tuy nhiên việc này cũng giống như con dao hai lưỡi như đã xẩy ra đối với Trung Quốc hiện nay. Trước khi Trung Quốc được gia nhập WTO thì Quốc hội Mỹ lại bỏ phiếu đồng ý Bắc Kinh đã hội đủ điều kiện thương mại với Hoa Thịnh Đốn, mặc dù nước này, cho đến bây giờ,  vẫn tiếp tục bị Mỹ lên án  vi phạm nghiêm trọng nhân quyền và và các quyền tự do Tôn giáo, ngôn luận, lập hội  v.v…

 

Trong Báo cáo hàng năm phổ biến hôm 3-5-2006, Ủy ban cũng đề nghị giữ nguyên Trung Quốc trong danh sách “Đáng quan tâm” như các năm trước.

 

Tổ chức bảo vệ quyền tự do Tôn giáo có ảnh hưởng lớn của nước Mỹ nói rằng Chính phủ Việt Nam tiếp tục vi phạm có hệ thống vào tự do Tôn giáo hoặc niềm tin, trong khi thành tích về nhân quyền tiếp tục ở mức tồi tệ, và các quyền tự do phát biểu, hội họp và lập hội của người dân tiếp tục bị ngăn cấm.

 

Nhà nước Việt Nam còn bị cáo buộc đã “tấn công” các Lãnh tụ Tôn giáo nổi tiếng, Trí thức, và những Nhà hoạt  động đòi dân chủ và  quyền tự do tư tưởng. Các nhóm dân thiểu số ở các vùng xa, vùng sâu cũng bị nhà cầm quyền khủng bố hay bắt giữ.

 

Ủy ban tuyên bố: “Mặc dù đã có những diễn biến đáng khích lệ   trong lĩnh vực tự do Tôn giáo trong năm ngoái (2005) nhằm đáp lại việc bị đặt trong danh sách “Một nước đáng quan tâm”,  những hành động chống tự do tôn giáo vẫn tiếp diễn.”   

 

Ngoài Việt Nam, 10 Quốc gia khác cũng bị liệt vào danh sách “đáng quan tâm” gồm Miến Điện, Trung Quốc, Bắc Hàn, Eritrea, Iran (Ba Tư), Saudi Arabia, Sudan, Pakistan, Turkmenistan, and Uzbekistan.

 

Ủy ban giả thích tại  sao đã đề nghị giữ Việt Namở nguyên trong danh sách “đáng quan tâm”: “Tiếp theo yêu cầu của Ủy ban trước đây, Bộ Ngoại giao đã  chỉ định Việt Namlà một nước đáng quan tâm từ năm 2004. Và trong năm qua (2005)  không có  tiến bộ nào cụ thể để có thể đưa nước này ra khỏi danh sách “đáng quan tâm”, và Ủy ban tiếp tục đề nghị giữ Việt Nam trong vị trí này.”

 

Việt Nam, hồi tháng 5 năm 2005, đã  ký một  thỏa hiệp với Mỹ về những việc Việt Nam phải làm để được bỏ tên ra khỏ danh sách “đáng quan tâm”, theo đó Hà Nội phải:

 

1) Áp dụng triệt để Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo về  tự do tôn gíao và  hủy bỏ tất cả những quy định ngược lại.

 

2) Ra chỉ thị cho các viên chức địa phương phải tuyệt đối   tuân hành và bảo đảm việc thi hành Pháp lệnh mới.

 

3) Xúc tiền mau chóng việc để các tổ chức Tôn giáo được mở cửa những nơi thờ phượng.

 

4) Đặc biệt cứu xét các trường hợp  những người tù lương tâm trong các dịp ân xá mà Hoa Kỳ quan tâm,

 

Theo Ủy ban Tôn giáo thì Hoa Kỳ đồng ý sẽ rút Việt Namra khỏi danh sách “đáng quan tâm” nếu những điều kiện này được thỏa mãn.

 

Ủy ban viết: “Việt Namthi hành Thỏa hiệp này có kết qủa pha trộn. Trong vòng 2 năm qua, Chính phủ Việt  Nam đã thả một số các tù nhân Tôn giáo nổi tiếng, cho mở lạI một số Nhà thờ trên Tây Nguyên, chính thức  ngăn cấm việc ép buộc bỏ đạo, và đã ban hành những chỉ dẫn để xúc tiến mau chóng việc đăng ký các Tôn giáo. Tuy nhiên, việc ép buộc bỏ đạo vẫn diễn ra, đặc biệt trong số những người Thiểu số theo đạo Tin lành, các nhà Sư, Ni cô có liên hệ với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Ấn Quang, dưới quyền Lãnh đạo của Tăng thống Thích Huyền Quang và  Hoà thượng Thích Quảng Độ), mặc dù  những hành động này  có ít  hơn trước đây.”

 

Về phần các nơi thờ phượng bị đóng cửa sau hai biến cố xuống đường biểu tình năm 2001 và 2004 của đồng bào Thiểu số trên Tâp Nguyên thì Việt Nam mới  cho mở lại vài trăm nơi, so với số trên 1,250 địa điểm bị đóng cửa sau năm 2001.

 

Báo cáo cũng nói rằng, trong khi có một số tù nhân Tốn giáo được thả thì lại có nhiều người khác  đã bị bắt với lý do liên can đến “an ninh quốc gia” hay (phương hại đến)  “đoàn kết quốc gia”.

 

Báo cáo viết: “Tóm lại thì người dân Việt Namkhông có khả năng pháp lý để đương đầu với những vi phạm nhân quyền của các viên chức Nhà nước.”

 

Ngoài việc đề nghị giữ Việt Namtrong danh sách “Đáng quan tâm”,  Ủy ban đã yêu cầu Chính phủ Mỹ hãy nhận diện những Cơ quan và viên chức Nhà nước có trách nhiệm trong việc đàn áp Tự do Tôn giáo để ngăn cấm những kẻ vi phạm vào nước Mỹ.

 

Ủy ban nói: “Chính phủ Mỷ cấn nói thẳng với Chính phủ Việt Namrằng  chấm dứt  những vi phạm Tự do Tôn giáo là việc rất quan trọng để tiếp tục gia tăng liên lạc giữa Mỹ và Việt Nam.”

LÊ DŨNG VÀ NGÔ YÊN THI

 

Một ngày sau (4-5-2006), tại Hà Nội, Phát ngôn viên Lê Dũng của Bộ Ngoại giao phản ứng : “Khuyến nghị của Uỷ ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ là hoàn toàn sai trái, không phản ánh đúng tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam. Chính phủ Việt Namđã nhiều lần lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Hoa Kỳ phải đưa Việt Namra khỏi danh sách "các nước đặc biệt quan tâm” về tự do tôn giáo.”

 

 Trước đó,  Ngô Yên Thi, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ CSVN đã “bất ngờ” mở cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 24-4 (2006) để khẳng  định: “ Chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm tự do, tín ngưỡng, tôn giáo của mọi công dân được xác định từ bản Hiến pháp đầu tiên năm 1946 và được bổ sung, hoàn thiện qua các bản Hiến pháp năm 1959, năm 1980 và Hiến pháp năm 1992 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được Quốc hội thông qua ngày 15-7-1992.”

 

Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng trích lời  Thi nói rằng: “Quá trình thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, chính sách tôn giáo của Việt Nam tiếp tục được khẳng định nhất quán và ngày càng được cụ thể, tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động tôn giáo, nhằm bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng của công dân, bảo đảm sự đoàn kết, hòa hợp giữa cộng đồng những người có tín ngưỡng, tôn giáo và những người không có tín ngưỡng, tôn giáo, những người có tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau.”

 

Thi còn nói Nhà nước “Nghiêm cấm sự phân biệt đối xử với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng thời, nghiêm cấm lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động trái pháp luật và chính sách của Nhà nước, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối, xâm phạm an ninh quốc gia.”

 

Nhưng đòi Tự do Tôn giáo, không cho Nhà nước nhúng tay vào hoạt động nội bộ của các Tôn giáo, đòi trả lại tài sản và các cơ sở Tôn giáo, Giáo dục bị Nhà nước tịch thu sau 1975  có phải là những “hoạt động trái pháp luật và chính sách của Nhà nước, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối, xâm phạm an ninh quốc gia.”"

 

Việt Nam cũng từng cải chính ở Việt Nam không có ai phải ở tù vì lý do chính trị hay tôn giáo mà chỉ có những người vi phạm pháp luật mới bị trừng phạt. Tuy nhiên, những việc xẩy ra trong thực tế mà Ủy ban Tôn giáo Thế giới Hoa Kỳ cùng các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế, Nghị viện Châu Âu và Quốc hội Mỹ đã tố cáo Hà Nội trong nhiều năm qua chẳng nhẽ toàn là chuyện bịa đặt"

 

Các nhân chứng và cũng là nạn nhân của chính sách đàn áp hà khắc này như các vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, Thích Tuệ Sỹ hay như Linh mục Nguyễn Văn Lý, các Bác sỹ Nguyễn Đan Quế, Cụ Hoàng Minh Chính và các Nhà tranh đấu dân chủ Nguyễn Khắc Toàn, Bác sỹ Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình v.v…không phải là các người tù vì đấu tranh cho quyền làm người, dân chủ, tự do thì họ là ai"

 

Những điều Thi nói chẳng qua cũng chỉ đáng phê: “biết rồi khổ lắm nói mãi”. Nhưng càng cãi bao nhiêu thì Thi càng hụt hơi để cái lưng sần sùi dơ bẩn của Đảng và Nhà nước CSVN  lộ ra rõ hơn. -/-

 

Phạm Trần

 

(05/06)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.