Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện: Chính Nghĩa Nhất Định Thắng!

04/05/200600:00:00(Xem: 1128)

Tường thuật chi tiết buổi nói chuyện của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện tại TTVH & SHCDD /NSW/Úc Châu<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Chiều Chủ Nhật, 23-4-2006, tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng Đồng NVTD/NSW, buổi nói chuyện và ra mắt sách Hỏa Lò của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã chính thức được Ban Tổ Chức khai mạc trong một khí thế đấu tranh lịch sử đầy ý nghĩa, sự tổ chức nhịp nhàng, với sự tham dự của trên 500 đồng hương, trong đó có đông đảo các vị lãnh đạo tôn giáo, cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, cùng các cơ quan truyền thông... Suốt thời gian hơn 3 tiếng đồng hồ, tất cả đồng hương đều say sưa thích thú theo dõi phần phát biểu của các vị chủ tịch cộng đồng liên bang, tiểu bang, các tiết mục văn nghệ, và đặc biệt, phần phát biểu thực sự lay động nhân tâm, xiển dương lòng yêu nước, thắp sáng hào quang chính nghĩa chống cộng sản, cùng khẳng định niềm tin tất thắng vào tương lai dân tộc, của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện. Trong thời gian gần 40 phút đồng hồ tâm tình và 20 phút trả lời các câu hỏi, thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã trình bầy một cách đa dạng, xúc tích, với những dẫn chứng cụ thể, những lý luận giản dị, dễ hiểu, cùng những thơ văn minh họa do chính ông sáng tác, khiến đồng hương dễ dàng nhìn rõ như ban ngày những tội ác tày trời, cùng bản chất và thủ đoạn tàn nhẫn bất biến, đầy hiển nhiên của CSVN trong suốt 60 năm thống trị quê hương VN. Lắng nghe say sưa và hứng thú những lời tâm tình của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, cả hội trường với hầu hết đồng hương hiện diện, đã trải qua những giờ phút thành tâm, thành ý, với không biết bao nhiêu lần vỗ tay hoan hô vang dội, cùng những trận cười ngả nghiêng, sảng khoái, trong niềm vui mừng, và lòng tin tưởng son sắt... vào chân lý và sức mạnh chống cộng của người Việt trong và ngoài nước...

 

Sau nghi lễ chào cờ Úc, Việt truyền thống, và phút mặc niệm trang nghiêm, Kỹ Sư Nguyễn Đình Mạnh, Chủ tịch Hội Ái Hữu Trường Bưởi - Chu Văn An/NSW, thay mặt Ban Tổ Chức giới thiệu quan khách tham dự: Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CDDNVTD Liên Bang Úc Châu, Luật Sư Võ Trí Dũng, Chủ tịch CDDNVTD/NSW, ông Nguyễn Minh Triền, Chủ tịch Hội Ái Hữu Võ Khoa Thủ Đức, cùng các vị Cựu Chủ tịch CDDNVTD/NSW: Võ Minh Cương, Trần Thanh Phúc, Nguyễn Văn Thân, Phan Đông Bích. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của nhà văn Phan Lạc Phúc, đông đảo các vị lãnh đạo và thành viên của Hội đồng Tư Vấn & Giám Sát, của các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thanh, báo chí, như Đài Phát thanh SBS, Đài Việt Nam Úc Châu, Đài Sydney Radio...

Tiếp theo, LS Hoàng Lập Chí, Chủ tịch Hội Tù Nhân Chính Trị và Nạn Nhân CS NSW, Trưởng BTC, chào mừng đồng hương, quan khách và thi sĩ Nguyễn Chí Thiện. LS Hoàng Lập Chí cũng ngỏ lời trân trọng cảm ơn nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã cho phép BTC tái xuất bản cuốn Hỏa Lò tại Úc; đồng thời ông cũng cảm ơn BCHCDD liên bang, tiểu bang, các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, cùng các cá nhân đã đóng góp tích cực công sức trong buổi nói chuyện và ra mắt sách đầy ý nghĩa của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện.

 

Sau đó, mọi người đều xúc động, nín thở theo dõi phần diễn ngâm bài thơ Có Người Mẹ, của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, do chị Đào Thuý trình bầy. Sự sắp xếp đầy ý nghĩa của BTC, nội dung tuyệt vời của bài thơ, cùng giọng ngâm đầy truyền cảm của chị Đào Thuý, cùng sự thưởng thức trong im lặng và niềm xúc động sâu xa của cả hội trường với trên 500 đồng hương, đã thực sự tạo cho buổi nói chuyện của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện có được sự thành công ngay từ đầu.

 

Sau đó là phần phát biểu của Luật Sư Võ Trí Dũng, Chủ tịch CDDNVTD/NSW. Mở đầu, khẳng định về ý nghĩa và giá trị của buổi ra mắt sách Hỏa Lò, LS Võ Trí Dũng nói: “Hơn hai thập niên vừa qua, tại Úc Châu nói chung, NSW nói riêng, đã được chứng kiến những buổi ra mắt sách: Tắm Máu Đen, Tiếng Chim Bên Dòng Thác Champy, Hoa Địa Ngục, và bây giờ đến Hỏa Lò. Những tác phẩm này đã cho người Việt biết được những kinh nghiệm quý giá của cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ và nhân quyền của đồng bào chúng ta ở trong nước”. LS Võ Trí Dũng cũng ca ngợi tấm lòng yêu nước và thái độ tích cực dấn thân của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, một người đã bị chế độ cộng sản tù đầy trong suốt phần tư thế kỷ chỉ vì ông có tấm lòng yêu nước và làm thơ yêu nước.

Đặc biệt, LS Võ Trí Dũng cũng đã mang đến cho thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và đồng hương một niềm vui bất ngờ và sự xúc động sâu xa khi ông cho biết, cách đây hơn 10 năm, trước khi thi sĩ Nguyễn Chí Thiện viếng thăm Úc Châu, đã có một họa sĩ, kiêm điêu khắc gia, tạc nên bức tượng đồng chân dung của thi sĩ, với tất cả tấm lòng ái mộ và kính phục. Nhưng vì một lý do nào đó, khi rời Úc Châu, thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã không nhận được bức tượng đồng. Sau đó, bức tượng đồng đã được chuyển đến ông Võ Minh Cương, lúc đó là Chủ tịch CDDNVTD Liên bang Úc Châu, và được ông gìn giữ cẩn thận trong suốt 10 năm qua. Và hôm nay, trong niềm xúc động và tiếng vỗ tay vang dội cả hội trường, LS Võ Trí Dũng, thứ nam của ông Võ Minh Cương, trong tư cách Chủ tịch CDDNVTD/NSW, đã trao tặng bức tượng đồng cho thi sĩ Nguyễn Chí Thiện.

 

Được biết, đây là bức tượng đồng do chính nghệ sĩ tỵ nạn ưu tú Lê Thành Nhơn tạc. Khi đó, nghệ sĩ Lê Thành Nhơn chưa hề thấy chân dung của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, nhưng vì nguồn cảm hứng tinh thần cao quý và tấm lòng giao cảm đặc biệt của một người nghệ sĩ tỵ nạn cộng sản suốt đời chống cộng, dành cho thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, cùng nỗi niềm đau khổ vô biên vì đinh ninh thi sĩ Nguyễn Chí Thiện sẽ chết trong tù, nên nghệ sĩ Lê Thành Nhơn đã tạc bức tượng đồng với một chân dung hoàn toàn trong trí tưởng tượng...

 

Tiếp theo, chị Tô Châu đọc một số vần thơ chọn lọc của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, nhằm chứng minh giá trị tố cáo cao độ tội ác CS, tính nhân bản và tính chiến đấu tuyệt vời trong thơ của ông. Kết thúc phần trình bầy, chị Tô Châu nói giọng chân thành:

Xin kính chúc thi sĩ Nguyễn Chí Thiện dồi dào sức khỏe trên bước đường gieo rắc niềm tin, tiếp tục cùng chúng ta tranh đấu cho một ngày về không xa nữa khi không còn bóng dáng cộng thù trên quê hương. Chúng tôi cũng mơ ước:

 

Bao giờ Việt Cộng gian tham

Không còn cai trị VN đói nghèo.

Hồi hương tôi sẽ mang theo,

Cờ vàng sọc đỏ để treo trước nhà.

Đấy niềm mơ ước thật thà

Của người tỵ nạn gốc là VN

Hỡi người chiến sĩ Chí Thiện hiên ngang!

 

Tiếp theo chương trình, BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CDDNVTD/NSW, kiêm Chủ tịch Ban Quản Trị TTVH & SHCDD, ngỏ lời chào mừng thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, cảm ơn sự đóng góp của thi sĩ đối với TTVH & SHCDD qua việc cho phép in lại tác phẩm Hỏa Lò. BS Nguyễn Mạnh Tiến cũng đã ngắn gọn giới thiệu tiểu sử của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện. BS nói: Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện sanh năm 1939 tại Hà Nội trong một gia đình 4 người con, ông là con Út. Bị kẹt lại ở Miền Bắc năm 1954, đến năm 1961, ông bị bắt tù vì tội tuyên truyền phản cách mạng. Sau đó CS lại bắt rồi thả ông thêm hai lần nữa. Trải qua nhiều nhà tù khắc nghiệt nhất của chế độ CS, nhưng trong thời gian ở tù, ông đã làm khoảng 400 bài thơ, nói lên tâm trạng người tù cũng như tố cáo tội ác CS và tình trạng dã man của nhà tù CS. Để có thể che mắt cộng sản, tất cả các bài thơ ông làm đều phải học thuộc để ghi nhớ trong bộ óc siêu việt của ông. Nhờ khả năng đó, nên sau này, khi ra khỏi nhà tù, ông nhớ lại, viết ra, và tìm cách chuyển ra hải ngoại. Năm 1979, ông tìm cách đột nhập vô tòa đại sứ Anh tại Hà Nội, và nhờ chuyển ra hải ngoại 400 bài thơ ông đã viết. Sau đó, những bài thơ này đã được xuất bản thành tập thơ Tiếng Vọng Từ Đáy Vực, hay còn gọi là Hoa Địa Ngục. Hành động dũng cảm can đảm của ông đã khiến CS bắt bỏ tù ông thêm 12 năm nữa trong đó có 6 năm ở nhà tù Hỏa Lò, và đây chính là bối cảnh để ông sáng tác những truyện ngắn Hỏa Lò. Năm 1991, dưới áp lực của các tổ chức nhân quyền quốc tế, của các chính phủ tây phương, cũng như của cộng đồng người Việt hải ngoại khắp nơi, CSVN đã phải trả tự do cho ông. Và đến năm 1995 thì ông được cấp chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ.

 

Nhận xét về cuộc đời đấu tranh đầy bất khuất của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, BS Nguyễn Mạnh Tiến khẳng định: Trong tất cả những người tù chính trị của chế độ CSVN, ông là một trong những người tù lâu năm nhất. Và đặc biệt là tù đi tù lại nhiều lần, vì không chịu cam tâm khuất phục trước sức mạnh bạo lực của chế độ. Đối với tôi, ông Nguyễn Chí Thiện là biểu hiện sáng chói của một kẻ sĩ thời đại đích thực, là một thí dụ cụ thể của tinh thần uy vũ bất năng khuất. Không những ông thể hiện tinh thần này trong ngục tù CS, mà ngay cả khi đã sang được đến bến bờ tự do, tuy là nạn nhân phải đối phó với rất nhiều những xuyên tạc, bôi bẩn, ông vẫn chứng tỏ được tư cách của mình, ông  đứng trên tất cả những dèm pha ác ý để tiếp tục con đường ông đã chọn, đó là dành hết sức mình tranh đấu cho tự do dân chủ cho quê hương VN. Tất cả đồng hương ở Úc Châu, trong đó có cá nhân tôi, rất kính trọng và hoan nghênh sự có mặt của ông trong dịp đấu tranh 30-4 năm nay.

 

Sau phần phát biểu của BS Nguyễn Mạnh Tiến là phần tâm tình vô cùng linh hoạt, sống động, đánh thức nhân tâm của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện. Mở đầu, thi sĩ Nguyễn Chí Thiện khẳng định niềm vui to lớn nhất của ông, được tái ngộ trò chuyện cùng qúy đồng hương Úc Châu, những người mà ông luôn luôn cho rằng, đã bền bỉ đấu tranh cho tự do dân chủ tại VN trong suốt 30 năm qua. Thi sĩ NCT cũng xúc động cho biết niềm ngưỡng mộ của ông và đồng hương ở khắp thế giới, dành cho cuộc đấu tranh chống cộng sản một cách cương quyết và thành công của cộng đồng người Việt Úc Châu trong suốt nhiều năm qua. Ông nói: “Cuộc đấu tranh của các bạn VN tại Úc đã làm rung chuyển toàn thế giới. Tôi đã đi nhiều nơi tại Hoa Kỳ cũng như nhiều nơi trên thế giới, ở đâu, cũng thán phục tinh thần đấu tranh bền bỉ không bao giờ khuất phục của đồng bào tại Úc đối với bạo quyền CS. Đây là biểu hiện niềm tin và là biểu tượng để người Việt ở khắp nơi hải ngoại và trong nước, kính phục, noi gương. Tất cả đều đánhgiá rất cao tinh thần đấu tranh không khoan nhượng của đồng bào người Việt tại Úc.”

 

Sau đây, kính mời quý độc giả theo dõi phần tâm tình cùng quý đồng hương, trong suốt thời gian gần 40 phút đồng hồ của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.