Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5,000 Người Biểu Tình Chống Cờ Máu Tại Đại Học Uta

04/05/200600:00:00(Xem: 2204)

<"xml:namespace prefix = o />

 

 

 

 

 

 

 

 

Cờ Vàng bay rợp trời.

 

Một cuộc xuống đường vĩ đại vòng quanh trường UTA (University of Texas at Arlington) của người Việt tại hải ngoại do sinh viên Việt Nam tổ chức với sự phối hợp ngoạn mục của cộng đồng người Việt, các hội đoàn, đoàn thể, và các cơ quan truyền thông báo chí tại Dallas-Foth Worth trưa ngày Quốc Hận 30 tháng Tư năm 2006 để phản đối trường đại học UTA tại thành phố Arlington, Texas đã treo cờ máu của Cộng Sản.

 

Đây có thể nói là một cuộc xuống đường lớn nhất từ trước đến nay của người Việt tại hải ngoại để phản đối một trường đại học tại Hoa Kỳ treo cờ máu làm cản trở việc học của sinh viên Việt Nam, chẳng những thế còn đưa ra những lời thách thức gây phẫn nộ thêm trong cộng đồng người Việt khi ông Phó Viện Trưởng UTA, Micheal Moore nói với cảnh sát rằng nếu cuộc biểu tình này xảy ra thì chỉ có khoảng 500 người là cùng.

 

Cuộc biểu tình lớn nhất của người Việt tại Litlle Saigon năm 1999 chống cờ máu do Trần Trường treo tại tiệm video của đương sự có đêm lên đến gần 40,000 người, dân số người Việt tại Nam California gấp khoảng 8 lần so với người Việt tại DFW thì cuộc biểu tình tại UTA này là tương đương về tỷ lệ người Việt xuống đường, và khí thế thì cũng giống nhau, chỉ có một điều khác nhau là biểu tình ngồi ban đêm tại California năm 1999, và tại UTA, Texas năm 2006 thì giữa trưa nắng gắt và đi tuần hành gần 2 tiếng đồng hồ dưới còi hụ của cảnh sát dẫn đường.

 

Để chuẩn bị cho cuộc biểu tình này, sinh viên UTA và hai cộng đồng DFW đã làm việc ngày đêm vận động, còn các cơ quan truyền thông báo chí cũng mở hết tốc lực kêu gọi người Việt tham dự, đây còn là một sự phối hợp tuyệt diệu và rất đoàn kết của mọi giới trong cộng đồng người Việt tại DFW.

 

Đại diện các cộng đồng Washington DC, California, New Orleans, Oklahoma, Houston, Austin, San Antonio lớp gửi phái đoàn đến tham dự, lớp gửi ngân phiếu giúp sinh viên, chưa kể không biết có bao nhiêu điện văn các nơi gửi về ủng hộ tinh thần tranh đấu của sinh viên UTA do cô Nghi Bùi làm Chủ Tịch và cộng đồng DFW với nhị vị Chủ Tịch Thái Hóa Tố và Nguyễn Xuân Hùng.

 

Thành phố Fort Worth có cựu Nghị Viên Clyde Pitch hiện diện, còn chính quyền sở tại là thành phố Arlington có 3 Nghị Viên là Lana Wolf, Katherine Wilmon, và Robert Rivera đã đến tham dự và phát biểu ủng hộ sự tranh đấu của sinh viên và cộng đồng Việt Nam và nói các bạn cần gì chúng tôi sẽ sẵn lòng giúp theo khả năng.

 

Một cựu chiến binh Hoa Kỳ là ông Bill Laurie hai lần phục vụ tại Saigon trong MACV (ông cũng là một sử gia nổi tiếng với bài tham luận vừa rồi về quân lực Việt Nam Cộng Hòa tại Lubbock, TX) đã lên phát biểu bằng tiếng Việt và Anh Ngữ với lời lẽ rất đanh thép nội dung nói "Tôi phản đối UTA treo cờ máu của Cộng Sản, Hà Nội đã phản bội nguyên tắc tự do dân chủ, thi hành chế độ độc tài làm cho người Việt phải lưu vong ra hải ngoại, Hoa Kỳ đã bỏ rơi Việt Nam đưa đến thảm cảnh 30 tháng 04 năm1975, vào ngày này cách đây 31 năm tôi đang ở tại đảo Guam, nếu mà tôi có B52 thì tôi sẽ bỏ bom Hà Nội".

 

Tại khán đài dựng trong bãi đậu xe ngay ngã tư đường Cooper và Michell đông nhất vào lúc 3 giờ chiều, ước lượng có đến 5,000 người tham dự, phân nửa là giới trẻ và đông nhất là sinh viên UTA, còn lại là trung niên, cao niên, và trẻ em. Đài truyền hình SBTN, đài truyền hình FOX News (4), CBS (11), NBC (5) với trực thăng bay vòng vòng thu hình, đài VATV News đến từ thủ đô Washington, và tất cả các cơ quan truyền thông báo chí người Việt tại DFW tới tấp làm nhiệm vụ tường thuật trực tiếp hay định kỳ.

 

Thật đúng với lời kêu gọi "già trẻ lớn bé cùng xuống đường tranh đấu", mỗi người đều cầm quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ, và 3,000 thỉnh nguyện thư gửi Thống Đốc Texas, Rick Perry xin can thiệp với UTA để bỏ cờ máu đã được phát ra cho đồng hương ký tên. Trung bình thì cứ ba người tham dự thì có một người mặc áo thun trắng mang quốc kỳ VNCH phía trước và phía sau lưng là lá cờ máu bị gạch bỏ bằng hàng chữ "rejected".

 

Sau nghi thức chào quốc kỳ và mặc niệm, lần lượt các đại diện sinh viên, đại diện các cộng đồng, đoàn thể, và quan khách ngoại quốc lần lượt lên phát biểu nội dung nhiều nhất là phản đối việc treo lá cờ máu gây ra tác hại tâm lý đối với sinh viên và cộng đồng Việt Nam, phản bội lại sự hy sinh của trên 58,000 binh sĩ Hoa Kỳ đã nằm xuống để bảo vệ tự do, xem thường quyết định của tiểu bang Texas và thành phố Arlington đã công nhận cờ vàng là biểu tượng chính thức và thừa kế của người Việt trong đó có sinh viên Việt Nam.

 

Đoàn Hưng Ca với các thành viên ở Dallas cũng như từ nhiều nơi tại Hoa Kỳ cũng bay về đây kịp trưa nay phối hợp với Đoàn Thanh Niên Hồn Việt và sinh viên UTA cấp tốc dựng nên những nhạc cảnh chiến đấu rất sống động, những bài hát tập thể và đấu tranh. Bộ ba Hưng Ca là Việt Dzũng, Nguyệt Ánh, và LS Nguyễn Hữu Nghĩa luôn là một thỏi nam châm kích động tinh thần tranh đấu của đồng hương, mọi người vừa hát vừa vẫy cờ, từ trên khán đài nhìn xuống rợp trời khí thế. Đúng 3 giờ trưa, sau lệnh xuất phát từ Trưởng Ban tổ chức biểu tình, anh Phan Ngọc Thuần, còi hụ cảnh sát đã sẵn sàng mở đường cho đoàn biểu tình tuần hành thành năm hàng dọc, bắt đầu từ khán đài đi ra đường Cooper đi thẳng và quẹo phải vào đường UTA, quẹo phải vào đường Pecan, rồi  quẹo phải về lại đường Michell là nơi xuất phát thành một hình vòng quanh trường UTA rồi trở về lại khán đài mất khoảng 2 tiếng đồng hồ. Đoàn biểu tình dài đăng đẳng, toán đi đầu mang biểu ngữ "UTA, Stop Hurting Us" đến đầu đường UTA mà chiếc xe "UTA Arlington" bọc bậu dùng để cấp cứu vẫn còn tại khán đài, mọi người vừa đi vừa hô to các khẩu hiệu đã đảo cộng sản, đả đảo ông Micheal Moore vang trời.

 

Cảnh sát lớp đi mô tô, lớp đi xe đạp, lớp đi xe hơi, và đã chận nửa lòng đường cho đoàn biểu tình đi trong vòng trật tự, rồi trở về nơi xuất phát an toàn vô sự, không có ai bị ngất xỉu giữa trời nắng gắt như thế này cũng là một điều may, và nếu có việc gì thì đã có bác sĩ trong ban tổ chức sẵn sàng cấp cứu, chỉ có gần chục các cụ cao niên nửa chừng bị mệt không đi bộ tiếp được nên ban tổ chức đã chở các cụ về lại khán đài. 

 

Sau khi trở về lại khán đài lúc 5 giờ chiều, chương trình văn nghệ đấu tranh tiếp tục, sau đó chuyển qua phần nhạc lính và kết thúc gần 6 giờ chiều với lời hẹn gặp lại trong các buổi biểu tình dài hạn tại thư viện trường UTA.

 

Nhìn chung, cuộc biểu tình tuần hành này đã thành công hết sức to lớn về mặt tinh thần đoàn kết của mọi tầng lớp và mọi giới trong cộng đồng người Việt Dallas và Fort Worth, cũng như được sự hỗ trợ tích cực của dư luận người Việt khắp Hoa Kỳ, nhìn vào đủ thành phần đồng hương có mặt chiều nay, nhất là giới trẻ, niềm hy vọng về lớp người thừa kế di sản tự do của thế hệ thứ nhất vẫn rực rỡ hình ảnh của những người đi giữ nước năm xưa, nay truyền lại cho lớp trẻ giữ lửa, can đảm và không chịu khuất phục trước tội ác, lá cờ máu này trước sau gì cũng phải bị hạ xuống như tại bốn trường đại học tại Texas trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.