Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Thành Với Tổ Quốc: Hướng Đạo Cali Tròn 31 Năm

30/04/200600:00:00(Xem: 891)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh hướng đạo sinh Việt những ngày mới vào <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />California, Hoa Kỳ.

 

Sau ngày Cộng Sản chiếm được miền Nam Việt Nam (30-4-1975), hơn 500 anh chị em nam nữ Hướng đạo sinh Việt Nam có mặt tại trại tỵ nạn Pendleton, California đã tự động kết hợp thành các đơn vị trong 8 tiểu trại, dưới danh hiệu Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam Lạc Việt. Liên đoàn đã sinh hoạt hữu hiệu cho tới khi trại Pendleton đóng cửa vào khoảng đầu năm 1976.

 

Rất nhiều em Hướng Đạo Sinh từng sinh hoạt trong các đơn vị HĐVN tại quê nhà nhưng chưa có dịp tuyên hứa đã xin các trưởng trong Liên Đoàn Lạc Việt được tuyên hứa trước khi rời trại. Các em đã xin được vinh dự đặt tay lên lá quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa thân yêu để tuyên lời thề trung thành với tổ quốc, để  “cho em được giữ lại kỷ niệm thiêng liêng : đã trở thành một Hướng Đạo Sinh việt Nam”.

 

Nhiều ngày 30-4 đã qua trong cuộc sống lưu vong, trong khi nhiều người từ chối nguồn gốc của mình, thì các em HĐS Việt Namvẫn giữ nguyên lời thề xưa. Trong bất cứ dịp nào có thể, bên cạnh lá cờ quốc gia đang cư ngụ,các đơn vị HĐS Việt Nam đều dùng lá cờ quốc gia “vàng ba sọc đỏ” như một biểu tượng của tổ quốc Việt Nam, của một quốc gia Việt Nam Tự Do tạm mất.   

 

Từ các trại tỵ nạn ở Á Châu, từ lục địa Úc, từ các quốc gia Âu Châu ( Na Uy, Hòa Lan, Đức, Pháp, Bỉ, Ý, Thụy Sĩ, Anh...) từ lục địa Mỹ Châu ( Canada và Hoa Kỳ ), các HĐS Việt Nam đều hãnh diện với lá quốc kỳ, đều hãnh diện mình vẫn là người Việt Nam.

 

 Sự hãnh diện này (chứ không phải sự chối bỏ nguồn gốc mình) đã khiến chính các bạn Hướng Đạo quốc gia địa phương mến phục và kính nể.

 

Tôi đã có dịp hỏi một em thiếu sinh Việt NamCalifornia: Tại sao em lại chào cờ Việt Nam"  Em cho hay là một Hướng Đạo Sinh, em làm đầy đủ bổn phận quốc gia em đang sống. Nhưng dù em đã có quốc tịch khác, em vẫn là người Việt Namvà em có bổn phận trung thành với tổ quốc Việt Namcủa em. Tổ quốc đó, với em, tượng trưng qua lá cờ quốc gia Việt Namtự do.

 

Với một em nhỏ thiếu sinh, ý niệm về tổ quốc giản dị như vậy. Dĩ nhiên, vấn đề trung thành với tổ quốc tùy theo tuổi tác, trình độ, được giải thích và thực hành khác nhau.

 

Nhưng, nếu mỗi HĐS Việt Namchúng ta và nói rộng ra mỗi người Việt Nam, có được một ý niệm dù giản dị như em thiếu sinh trên về tổ quốc Việt Namthì quả sự hiện diện của chúng ta ở hải ngoại không trở thành vô nghĩa.

 

- Hươu nhanh TRƯƠNG TRỌNG TRÁC

 

www.hdvietnam.net

 

THẲNG TIẾN 8 - Trại Họp Bạn Thế Giới Hướng Đạo Việt Nam Hải Ngoại lần thứ 8- sẽ được tổ chức tại Riverside, California vào tuần lễ từ 8 tháng 7 đến 15 tháng 7, 2006.

 

Để biết thêm chi tiết, xin vào www.thangtien8.org, hoặc gọi cho  Trưởng Phạm Đỗ Thiên Hương 714-925-7135

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,