Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Medicaid Phá Sản Nếu Hợp Thức Hóa Di Dân Lậu

03/05/200600:00:00(Xem: 898)

Để một bên lập trường chánh trị về vấn đề ân xá hợp thức hóa cho di dân lậu. Phân tích trên phương diện kỹ thuật điều hành quỹ Medicaid - chương trình bảo hiểm y tế của liên bang cho người Mỹ nghèo và bịnh, những nhà chuyên môn về công tác y tế xã hội khẳng định. Rằng với tình hình thu chi của Quỹ Medicaid như hiện tại, Medicaid sẽ phá sản liền nếu Quốc hội đồng ý "ân xá", hợp thức hóa cho khoảng gần 12 triệu di dân lâu trên đất Mỹ. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Như đã biết, theo luật lệ hiện hành của Medicaid, 12 triệu  người này không hội đủ điều kiện được hưởng Medicaid vì qui chế nhập cư của họ. Nhưng khi hợp thức hóa cho họ thành người nhập cư hợp pháp thường trực thì Medicaid phải bảo chi vì đa số là những người nghèo.

 

Thống kê của <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />PewHispanicCenterghi nhận năm rồi, một phần tư tổng số người nhập cư đang ở nước Mỹ là bất hợp pháp. Một số lớn lợi tức dưới mức nghèo khó Mỹ vì nghề nghiệp không vững vàng, thất nghiệp mùa màng, hay thất nghiệp kinh niên ví ít người mướn làm việc sợ bị lôi thôi với pháp luật. Có tiểu bang cấm mướn những người nhập cư không có giấy tờ rõ ràng. Nên khi được thức hóa trở thành thường trú nhân hợp pháp, họ sẽ là một gánh nặng cho Medicaid vì lúc đó chiếu luật Medicaid phải bảo chi bảo hiểm y tế công cho ho.

 

Theo Cẩm Nang của Medicaid năm 2005, định mức lợi tức đồng niên của một gia đình 4 người dưới 19.500$ là coi như sống dưới mức nghèo khó Mỹ và đủ điều kiện để hưởng Medicaid. Ngoài phúc lợi y tế Medicaid đó, nhà nước phải giúp nhiều phúc lợi khác nữa như phiếu thực phẩm (=food stamps), mượn trợ cấp tổng quát GR nếu dưới 65, và trợ cấp tiền mặt như ở Cali gọi là CAPI (tiền trợ cấp cho thường trú nhân nếu trên 65 tuổi).Tài khóa năm 2001 có của liên bang ghi có 46 triệu người hưởng Medicaid. Tài khóa năm 2003 Medicaid ngốn hết 278.3 tỷ. Và năm 2009, con số đó sẽ lên 445 tỷ. Và năm 2005 rồi số người hưởng Medicaid đã lên 58 triệu người.

 

Nếu phe chống và phe binh hợp thức hóa thỏa hiệp được với nhau sau hai tuần nghỉ Lễ Phục Sinh, thì Quốc Hội Mỹ sẽ hợp thức hoa cho 12 triệu người Mỹ nhập cư lậu. Theo ước tính của chuyên viên ngân sách, Medicaid phải tăng kinh phí lên 21%. Với đà chi vượt trội bất thần và hiện trạng thu, Quỹ Medicaid sẽ sập tiệm - là cái chắc.

 

Song song với cái khó khăn vô cùng nan giải do việc hợp thức hóa cho di dân lậu đối với Medicaid, là cái khó khăn chưa có giải pháp của chương trình Medicare dành cho người 65 tuổi hồi hưu đương nhiên Medicare phải bảo chi. Theo thống kê, thế hệ bùng nổ dân số Mỹ đợt đầu 78 triệu người đã đến tuổi 60 năm nay. Kinh phí An Sinh Xã Hội, Medicare, Medicaid sẽ chiếm 60% ngân sách quốc gia. Muốn tránh khủng khoảng khánh tận của các chương trình Medicare- Medicaid phải hoặc tăng thuế, hoặc giảm các dịch vụ phục vụ người dân. TT Bush lo quá đã  đề nghị Quốc Hội lập ủy ban lưỡng đảng nghiên cứu, và tìm hướng giải quyết.

 

Đảng Dân Chủ đối lập, Trưởng khối Thiểu số Dân Chủ Harry Reid nói Luật Cải Tổ Medicare của TT Bush "sẽ làm tăng số người không được bảo hiểm [y tế] lên và làm cho y tế mắc mỏ thêm." Nữ TNS Hillary, được xem là chuẩn ứng cử viên tổng thống Dân Chủ năm 2008 cũng nói rất nhiều về Medicare. Còn quí vị nghị sĩ, dân biểu sắp phải tái ứng cử trong kỳ bầu cử 2006 cũng nói không ít về nhu cầu kiện toàn Medicare và phương hướng ngăn chận sự khánh tận. Ai cũng nói nhưng chưa thấy hành động thiết thức cứu vãn. Vấn đề Medicare-Medicaid sẽ trở thành đề tài tranh cử tổng thống.

 

Vấn đề Medicare-Medicaid là một vấn đề nhức nhối của quốc gia và bức thiết của cử tri. Nên ít ai dám đụng mạnh vào lãnh vực cấm kỵ, không khéo sẽ mất phiếu ấy. Không những cử tri lớn tuổi là lớp người hưởng dụng mà nhỏ tuổi đang đóng thuế cho chương trình này, cả hai đều thiết tha. Quí vị sống bằng lá phiếu của người dân biết cử tri có hai ý muốn gần như trái ngược nhau: không muốn phúc lợi và dịch vụ của Medicare bị cắt và không muốn đóng góp thêm tiền thuế Medicare và tiền chung chịu khi hưởng dụng.

 

Những nhà chuyên môn  không làm chánh trị lo sợ hơn trước nguy cơ phá sản của hai chương trình truyền thống  của Mỹ này. Như  Leonard Schaeffer của hệ thống bảo hiểm y tế lớn nhứt của Mỹ là Well Point nói nước đã tới trôn rồi. Nếu không thay đổi được số người được Medicare và Medicaid ngày càng tăng, chận đứng y tế phi mã tăng như hỏa tiễn, kinh phí Medicare từ 256 tỷ hiện tại sẽ tăng lên 13 ngàn tỷ trong vòng 45 năm tới. Theo Ông giá cả về y tế lên không chịu nổi. Nếu không hành động, năm 2012 đây, quỹ Medicare sẽ phá sản.

 

Giữa lúc vần đề Medicare- Medicaid rối bời sắp rơi vào cơn khủng hoảng phá sản như vậy, mà Medicaid gánh thêm một gánh nặng 21% do việc hợp thức hóa 12 triệu di dân không có giấy tờ là một vấn đề nan giải thêm. Quí vị dân biểu nghị sĩ liên bang, bất phân đảng phái phải đắn đo, suy nghĩ thật kỹ. Quyền lợi lá phiếu gốc di dân Hispanics có lớn hơn trách nhiệm đối với ngân sách liên bang Mỹ hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.