Hôm nay,  

Việt Nam: Đại Hội Tàn Tật – Đẻ Con Què Quặt

28/04/200600:00:00(Xem: 1802)

Có Gì Phấn Khởi Với Lãnh Đạo Mới"<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Đại hội X  dài 7 ngày của đảng Cộng sản Việt Nam kết thúc hôm 25-4 (06),  đã bầu lên  một Ban Chấp hành Trung ương mới nhưng lãnh đạo lại  qúa cũ, từng  chứng minh  thiếu khả năng  đáp ứng nhu cầu đại đoàn kết dân tộc, chận đứng quan liêu – tham nhũng để canh tân đất nước trong 5 năm qua.

 

Tổng Bí thư đảng vẫn là Nông Đức Mạnh, 66 tuổi (sinh ngày  11/9/1940 tại xã Cường Lợi, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Cạn, xuất thân trong gia đình nông dân, dân tộc Tày).

 

Mạnh cầm đầu Bộ Chính trị gồm 14 người, cơ chế lãnh đạo cao nhất của chế độ, nhưng ngoại trừ Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) (hàng thứ Tư) và Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Tài chính (hàng thứ 11) là hai người có đầu  óc tiến bộ, số còn lại thuộc thành phần chậm đổi mới, nhất là Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội (hàng thứ bảy) là người có đầu óc đá sạn, bảo thủ, giáo điều, nhất quyết bảo vệ mả tổ  Mác-Lênin đến hơi thở cuối cùng.

 

Có hai người được cất nhắc lên vị trí lãnh đạo mới trong Bộ Chính trị. Đó là Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Công an từ số 9 lên số 2, thế chỗ Trần Đức Lương, Chủ tịch Nước nghỉ hưu. Người thứ hai là Nguyễn Tấn Dũng, từ số 5 lên số 3 đứng vào chỗ Phan Văn Khải, Thủ tướng nghỉ hưu.

 

Trước khi Đại hội kết thúc có tin Nguyễn Minh Triết, vẫn ở vị trí số 4, sẽ thay Trần Đức Lương giữ chức Chủ tịch Nước, nhưng với việc Lê Hồng Anh được sắp đứng bên cạnh Mạnh thì việc này còn nhiều nghi vấn. Riêng chức Thủ tướng thì khó mà lọt khỏi tay Nguyễn Tấn Dũng vì Dũng là Phó Thủ tướng Thường trực, cao nhất trong số các Phó Thủ tướng.

 

Hai chức vụ này, cùng với chức Chủ tịch Quốc hội sẽ được quyết định trong phiên họp tháng 5 của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đương thời, Nguyễn Văn An và Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan là hai khuôn mặt được Quốc tế biết nhiều, có đầu óc tiến bộ thì lại không được “yêu cầu” giữ lại ở  Ban Chấp hành Trung ương khoá X.

 

Đảng viên Phụ nữ giữ chức lãnh đạo cao nhất, Trương Mỹ Hoa, Phó Chủ tịch Nước bị loại ra khỏi Trung ương mới cùng với Trần Thị Trung Chiến, Bộ trường Bộ Y Tế, Nguyễn Thị Hằng, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội và Cù Thị Hậu, Chủ tịch Tổng Liên đòan Lao động Việt Nam.

 

Ngành Tư tưởng-Văn hóa có hai người bị văng ra khỏi Ban Chấp hành X là Nguyễn Khoa Điềm, Trửơng Ban Tư tưởng-Văn hoá Trung ương (TTVHTƯ) và Hồng Vinh (Nguyễn Duy Lự), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban TTVHTƯ. Cả hai đều là đàn em của Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, cơ chế soạn thảo Báo cáo Chính trị và các Tài liệu thảo luận tại Đại hội X.

 

Tuy nhiên, Phạm Quang Nghị, Bộ trưởng Thông tin, người chống việc cho tư nhân ra báo tại Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namlại được bầu vào ghế chót 14 của Bộ Chính trị.  Nghị còn được đứng hàng thứ 5 trong Ban Bí thư mới.

 

Trong số  160  Ủy viên chính thức và 21 dự khuyết của Ban Chấp hành mới thì hai Bộ Công an và Bộ Quốc phòng có số người được bầu cao nhất.

 

Báo Tuổi Trẻ (25-4) viết: “Ở Bộ Công an, ngoài bộ trưởng Lê Hồng Anh, sáu thứ trưởng trúng cử là Lê Thế Tiệm, Nguyễn Văn Hưởng, Nguyễn Khánh Toàn, Trương Hòa Bình, Đặng Văn Hiếu và Trần Đại Quang. Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, đây là số nhân sự chuẩn bị cho khả năng tách Bộ Công an hoặc thành lập mới cơ quan ngang bộ về an ninh.”

 

Trong khi Bộ Ngoại giao có số người “trúng cử” ít nhất, kể cả Bộ trường Nguyễn Dy Niên cũng ra rìa thì Bộ Quốc phòng lại ăn trùm.  Theo Tuổi Trẻ thì:“ Ở   Bộ Quốc phòng, ngoài bốn thứ trưởng trúng cử gồm Nguyễn Văn Được, Nguyễn Huy Hiệu, Phùng Quang Thanh và Phan Trung Kiên, còn có thượng tướng Lê Văn Dũng (chủ nhiệm Tổng cục Chính trị), trung tướng Bùi Văn Huấn, phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và trung tướng Trương Quang Khánh (chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật).”

 

Sự kiện hai Bộ có nhiệm  vụ  giữ an ninh nội địa và bảo vệ biên giới được chọn nhiều người, kể cả việc Phùng Quang Thanh, Thượng tướng, Phó Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tham mưu Trường Quân đội được ngồi vào Bộ Chính trị thay Phạm Văn Trà, Bộ trưởng Quốc phòng  cho thấy sự tồn tại của đảng Cộng sản được giao cho hai  phe Công an và Quân đội đảm trách.  Bởi vì sự bất đồng thuận giữa đảng và nhân dân, trí thức, thanh niên về sự nghiệp xây dựng đất nước càng ngày càng sâu đậm.

 

Đảng và Nhà nước CSVN, qua Báo cáo Chính trị  tiếp tục  kiên định xây dựng đất nước  dựa trên nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lênin,  chỉ biết tiếp tục đi theo con đường mòn co cứng, cũ mèm, phản khoa học tiến bộ của thời đại, không có khả năng phát triển  con người và xây dựng đất nước.

 

BẦU BÁN  VÀ HỨA HẸN 

 

Việc bầu chọn 181 người (160 chính thức và 21 dự khuyết) để cai trị 83 triệu người dân mà người dân không được quyền xem xét lý lịch họ là ai để giúp đảng chọn người tài đức là hành động khinh dân, độc tài. Ngay cả những cuộc  thảo luận  về chủ trương, chính sách  trong 5 năm tới cũng chỉ được  thảo luận trong các Tổ họp riêng, không cho ai biết những người dự Đại hội đã có những ý kiến ra sao về vận mệnh của dân tộc!

 

Điển hình như việc chọn Vũ Văn Hiền, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, vào Ban Chấp hành Trung ương đã  chống lại những ý kiến khuyên đảng không nên làm như thế vì Hiền ít tài mà lại có nhiều tật.

 

Co nuôi “trùm kinh điển, giáo điều Mác-Lênin” Đỗ Mười, Cựu Tổng Bí thư khoá VII là  Nguyễn văn Thuận, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hải Phòng  cũng chễm chệ vào Ban Chấp hành Trung ương, mặc dù đã có đơn thư kêu ca  của một số tầng lớp nhân dân Hải Phòng  về tư cách và khả năng lãnh đạo yếu kém của Thuận.

 

Như vậy, những điều mà Ban Tuyên truyền của đảng cao rao việc bầu bán kỳ này  đã thể hiện tinh thần làm việc có trách nhiệm và trình độ dân chủ cao của Đại hội không đúng như những việc đã diễn ra.  Chẳng hạn như việc đưa Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành ủy Sài Gòn ra “tranh” với Nông Đức Mạnh rồi  Triết lại rút tên trước khi bầu là “dân chủ” thật hay “dân chủ giả”"

 

Người sáng giá nhất có thể cạnh tranh chức Tổng Bí thư với Mạnh là Nguyễn Văn An, Chủ tịch Quốc hội thì đã  lặng  lẽ “được” đưa ra khỏi Ban Chấp hành mới. Trong khóa IX, An đứng hàng  thứ 12 trong số 15 trong Bộ Chính trị. Sau khi  Lê Minh Hương, Bộ trưởng Công an chết giữa nhiệm kỳ thì An được đôn lên hàng thứ 11, trên cả Trần Đình Hoan, Trưởng Ban Tổ chức đảng.

 

Vì vậy mà cuộc bầu bán kỳ X, tuy có cởi mở trong nội bộ,  lại tiếp tục khép kín với nhân dân, kể cả việc Trung ương đảng mới không lên tiếng về vụ tham nhũng PMU 18 tại Bộ Giao thông-Vận tải  đang làm rung chuyển cả nước. Có nhiều ý kiến, tiêu biếu nhất là của Võ Văn Kiệt, Cựu Thủ tướng và Tướng Võ Nguyên Giáp, yêu cầu Đại hội X phải bàn bạc, làm cho  rõ vụ án nghiêm trọng này  nhưng khóa X vẫn “mũ ni che tai” viện cớ cuộc điều  tra của các cơ quan trách nhiệm chưa kết thúc!

 

Mạnh chỉ hứa trong cuộc họp báo  chiều  25-4 (06): “Thành tựu trong 5 năm qua là to lớn về nhiều mặt: kinh tế, an ninh, quốc phòng... Thành tựu của 20 năm đổi mới là to lớn và có ý nghĩa lịch sử, nhưng cũng còn có nhiều khuyết điểm, yếu kém.”

 

Mạnh nói: “Trăn trở của tôi là làm sao để đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn, hiệu quả hơn. Mặt tốt phải phát triển, mặt yếu kém cần phải hạn chế đi. Ví dụ như việc chống tham nhũng, tiêu cực cũng là một khía cạnh. Vì vậy trong nghị quyết lần này và ngay trong quá trình kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đều nhìn thẳng vào vấn đề này.

 

Chúng ta phải bền bỉ, kiên trì để tìm ra biện pháp, không phải nói ngày hôm nay mà ngày mai giải quyết được vấn đề. Cần xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội. Phải xem xét xây dựng cả một hệ thống các cơ chế, pháp luật đủ mạnh đảm bảo rằng quản lý không có sơ hở. Tôi tin chúng ta sẽ tiến tới đẩy lùi và ngăn chặn được. Cái này cần phải bắt đầu từ cơ sở, từ từng đơn vị cơ quan cho đến từng con người.

 

Chúng ta cần xây là chính, thì mới chống tốt được. Biết nhìn thấy để khắc phục làm cho mọi mặt xã hội tốt đẹp lên. Đây là mong muốn của dân, của cán bộ, đảng viên. Trăn trở thì còn nhiều: chúng ta còn nghèo, thu hẹp khoảng cách giữa các tầng lớp dân cư, vùng sâu vùng xa còn khó khăn. Trăn trở cũng là để nhằm thực hiện “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, văn minh”. (VNNET)

 

Lời hứa tương tự và lời  thề quyết tâm, nghiêm khắc trừng phạt những cán bộ, đảng viên tham nhũng, hay xét xử công minh  đúng người đúng tội, bất kỳ ở chức vụ nào cũng đã được Mạnh nói đi nói lại nhiều lần trong 5 năm năm qua. Nhưng chuyện đâu không những vẫn  còn đó mà còn lan rộng, chồng chất lên cao nhiều lớp.

 

Trong 5 năm cầm quyền của Mạnh ở  khoá IX, số đảng viên bị kỷ luật  đã lên đến  số kỷ lục 40 ngàn người vậy sẽ có thêm bao nhiêu cán bộ, đảng viên sẽ bị trừng phạt hay  bị khai trừ trong khoá X"

 

Vậy mà Hồng Vinh, thay mặt Ban Tư tưởng -Văn hoá Trung ương  vẫn ngang nhiên báo cáo sau 7 ngày họp: “Trong đại hội, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí với đa số về chỉ tiêu phát triển kinh tế giai đoạn 2006-2010 với mức tăng trưởng từ 7,5-8%, phấn đấu đạt hơn 8% là phù hợp với các nguồn lực, bảo đảm sự phát triển bền vững cả kinh tế, văn hóa xã hội của đất nước.”

 

“Đặc biệt, Đại hội X đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX là đã đạt được thành tựu rất quan trọng; đánh giá 20 năm tiến hành đổi mới chúng ta đã đạt thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.”

 

“Bốn nguy cơ đã được xác định là những thách thức đối với cả hệ thống chính trị là: Sự chệch hướng XHCN; tụt hậu về kinh tế; diễn biến hòa bình; tham nhũng, quan liêu, suy thoái về đạo đức, lối sống.”

 

“Để bảo đảm vai trò lãnh đạo đòi hỏi Đảng phải nâng cao năng lực cả nội dung và phương thức lãnh đạo, bản lĩnh chiến đấu mới trên cơ sở nâng tầm trí tuệ, tăng cường kỷ luật; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để đưa đất nước thoát ra khỏi tình trạng kém phát triển; ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng.”

 

“Đại hội xác định những vấn đề căn bản của nhiệm kỳ X là: Lãnh đạo toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện phát triển kinh tế xã hội là trọng tâm; xây dựng Đảng là then chốt; phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần và là động lực để phát triển kinh tế xã hội.”

 

Bản tin của Ban Tư tưởng-Văn hóa cũng chỉ lập lại những điều đã nói từ nhiệm kỳ VIII dưới thời Lê Khả Phiêu, không có gì mới hơn  là điều đáng lo ngại cho đất nước.  Mọi việc xấu vẫn dậm chân tại chỗ để tự sinh sôi  nẩy nở không  chận đứng được. Vẫn là chuyện “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên” tiếp tục quan  liêu,tham nhũng, suy thoái đạo đức, lối sống để  ức hiếp dân, làm cho đời sống người dân ngày một khó khăn hơn.

 

Vẫn mất đoàn kết, chệch hướng tư tưởng, tinh thần dao động trước tình trạng kinh tế tiếp tục tụt hậu và cán bộ, đảng viên thì chưa hết  bị ám ảnh  bởi con ma “diễn biến hoà bình” như ngày nào  thì  đảng đã moi đâu ra những hình ảnh thành công huy hoàng của  Đại hội đảng khoá X  để  phô trương  trong các cuộc Mít tinh ăn mừng đang diễn ra khắp làng khắp xòm ở Việt Nam"

 

Nó vụng về và tội nghiệp như  hình ảnh một cháu bé què quặt giữa đám đông. -/-

 

Phạm Trần

 

(04-06)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.