Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cách Xử Thế Của Người Xưa

27/04/200600:00:00(Xem: 781)
Cách Xử Thế Của Người Xưa

(Kính gởi các nhà đấu tranh cho Dân Chủ trong nước)<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

* Ôn Cố

 

Câu chuyện xảy ra ở nước Ngụy, vào thời Xuân Thu - Chiến Quốc.

 

(Nước Ngụy hay nước Triệu")

 

Lạn Tương Như chỉ là một thư sinh, làm quan nhỏ trong triều đình nước Ngụy, nhưng được phong làm Tể Tướng sau khi "đại náo" ở triều đình nước Tần của Tần Thủy Hoàng, và mang viên ngọc quý trở về cũng như thâu lại được mấy thành của Ngụy đã bị Tần chiếm lúc trước.

 

Sau chuyến đi sứ nầy, ngôi sao Lạn Tương Như vụt sáng rực rỡ. Ông được vua Ngụy tin dùng, được phong làm tể tướng, độc bá quần hùng trong triều.

 

Việc nổi tiếng và thăng chức quá nhanh của Lạn Tương Như làm cho một số quan lớn trong triều, những cột trụ của nước Ngụy, tỏ ra ghen ghét vì ganh tị. Một trong những cây "cột" bự đó là lão tướng Liêm Pha.

 

Liêm Pha là một danh tướng đệ nhất lúc bấy giờ, từng trải hàng trăm trận và mang không biết bao nhiêu chiến thắng, vinh quang về cho nước Ngụy. Các nước chung quanh nghe danh đại tướng Liêm Pha thảy đều hồn phi phách tán, lạc tận tít mù cung mây.

 

Lão tướng Liêm Pha cho rằng nhờ bàn tay ông chống đỡ nên nước Ngụy mới tồn tại, đứng vững mấy chục năm qua. Với công hãn mã của một đệ nhất công thần như vậy, thì  chức tể tướng phải do ông nắm mới hợp tình, đúng lý. Ông cho rằng Lạn Tương Như là tên vô danh tiểu tốt, bất tài vô tướng nhưng nhờ giỏi múa lưỡi nên được nhà vua tin dùng.

 

Phát xuất từ ý nghĩ trên, nhất là không chịu ở dưới sự "lãnh đạo" của Lạn Tương Như, Liêm Pha tìm cách gây hấn, trả thù cho đỡ tức: ông ra lịnh cho thủ hạ hể gặp đàn em của Lạn Tương Như là cứ nhào vào đánh, gây hấn; xe ngựa của hai người gặp nhau ngoài đường thì Lạn Tương Như luôn luôn bị Liêm Pha sỉ nhục công khai trước đám đông. Vì thế, người của LTN bị ăn đòn dài dài; mỗi lần ra đường gặp đoàn tùy tùng hộ tống Liêm Pha thì LTN phải hối thúc bộ hạ  tìm hẻm nào tránh đỡ, chờ cho LP qua rồi mới tiếp tục đi.

 

LTN càng tránh, càng "sợ" bao nhiêu, thì LP càng làm tới, càng hễ hã bấy nhiêu.

 

Mỗi lần bộ hạ phàn nàn vì bị đánh, bị làm nhục, LTN chỉ khuyên họ phải nhịn và chạy cho thật giỏi, thế thôi.

 

Cho mãi đến một hôm, họ "chịu hết nổi", bèn kéo nhau đến gặp ngài Tể Tướng, tâu:

 

-Chúng tôi theo Ngài vì tưởng Ngài, trước là bậc anh hùng cái thế, là người đội trời đạp đất, sau là được Ngài bảo vệ. Ngờ đâu Ngài nhát qua, bị Liêm tướng quân làm nhục như vậy mà chỉ biết trốn tránh; lại còn khuyên chúng tôi "nhịn, chạy" thì hết đường nói rồi. Nay chúng tôi quyết định bỏ nơi nầy ra đi...

 

Nghe vậy, Lạn Tương Như hỏi lại:

 

-Các người thấy Liêm tướng quân và Tần Thủy Hoàng ai là người đáng sợ hơn hơn"

 

-Dĩ nhiên là Tần Thủy Hoàng đáng sợ hơn nhiều. Cả bọn đồng thanh đáp lại.

 

-Các người thấy đó. Ta đại náo trước mặt Tần Thủy Hoàng và bá quan văn võ của triều Tần làm cho họ hoảng loạn, đến nổi Tần Thủy Hoàng tức tối đến xanh mặt nhưng chẳng làm gì được ta. Chuyện tày trời như vậy ta còn không sợ, huống gì lại đi sợ Liêm Pha!

 

Sỡ dĩ lâu nay nước Tần và các nước xung quanh chưa dám dấy động can qua xâm phạm đến nước Ngụy chỉ vì họ sợ ta và Liêm tướng quân "hợp tác chiến đấu" đó thôi. Hai con mãnh hổ tranh nhau, nếu không lưỡng bại câu thương, thì cũng đi đến một con chết, một con ngất ngư con tàu đi. "Các thế lực thù nghịch" nước ngoài chỉ chờ có bấy nhiêu là ra quân tấn công ta tức khắc.

 

Ta nhịn Liêm tướng quân là nghĩ đến an nguy của xã tắc, sinh linh của bá tánh, quyền lợi của trăm họ...chứ ta nào lại sợ Liêm Pha!

 

Cả đám thuộc hạ nghe xong đều sững sờ. Họ thông cảm và thương ông LTN vô cùng. Họ không ngờ lâu nay chủ của họ phải hy sinh lớn như vậy, phải chịu đựng sự đau khổ về tình thần đến mức ấy, là vì quyền lợi của quốc gia. Và từ đó họ tiếp tục vui vẻ "nhịn, chạy" trước đám thủ hạ của LP.

 

Chuyện nầy đến tai lão tướng Liêm Pha, làm ông tướng già họ Liêm toát mồ hôi, bàng hoàng tỉnh lại như người vừa qua cơn mộng dữ. Ngay lập tức, Liêm Pha tay cầm roi mây, đầu để trần, mình trần, đi chân đất,  đi bộ đến quì gối trước cửa dinh của Lạn Tương Như, tự tay đánh lên lưng mình để tạ tội.  Sau đó hai người ôm nhau khóc nghẹn ngào.

 

* Tri Tân

 

Cuộc đấu khẩu giữa những nhà đấu tranh cho dân chủ trong nước ngày càng gay gắt và tình trạng chia rẽ đang ở vào mức báo động. Không lẽ những hy sinh lớn lao bao nhiêu trường như vào tù ra khám, chịu biết bao nhiêu bức bách của tà quyền Hà Nội, để đấu tranh cho quyền lợi của Dân Tộc, bây giờ lại dành hết thời gian vào việc chống nhau"

 

Không lẽ bỏ công ra cất một đại công trình với bao nhiêu mồ hôi, nước mắt, bao nhiêu kỳ vọng của nhiều người, để kết cuộc là chia thành hai nhóm giành nhau ra "tuyên ngôn"" 

 

Chưa có ai trong các nhà đấu tranh cho dân chủ trong nước có thái độ và hành động quá quắt như Liêm Pha, và cũng chưa có ai chịu thiệt thòi như Lạn Tương Như cả. Người xưa đã vì quyền lợi chung mà bỏ qua những tị hiềm, xung đột rất lớn giữa cá nhân, thì tại sao các nhà đấu tranh cho dân chủ không vì quyền lợi tối thượng của Dân Tộc để ngồi lại với nhau" Thử hỏi quí vị chia rẽ như vậy thì đồng bào biết ủng hộ bên nào đây" Làm sao phát huy được hết sức mạnh" Muốn thể hiện tính "đa nguyên, tính dân chủ" trong đấu tranh chính trị, thì cứ kiên nhẫn chờ dẹp được Cộng Sản đã. Bây giờ là "thời chiến", ưu tiên hàng đầu là  các nhà đấu tranh phải đồng lòng,  phải kết chặt với nhau thành một khối, thống nhất ý chí, chiến lược để tạo sức mạnh tổng hợp và hành động được nhất quán.

 

Để giải tỏa mọi khúc mắc, hiểu lầm vào tạo một sự cảm thông trong nội bộ, người viết đề nghị có một cuộc gặp gỡ giữa GS Hoàng Minh Chính, Nguyễn Khắc Toàn...ở miền Bắc, Cha Lý, Cha Lợi...ở Huế và GS Trần Khuê, GS Nguyễn Chính Kết, KS Đỗ Nam Hải... ở Sài Gòn. Địa điểm gặp nhau ở Huế là tiện nhất vì nằm giữa Sài Gòn - Hà Nội. Phải mặt đối mặt, nhìn sâu vào mắt nhau, đối thoại với nhau, mỗi người nhường nhau một ít thì mọi bế tắc sẽ được khai thông, lấp được hố ngăn cách.

 

Làm được như vậy không những làm niềm vui lớn cho các đoàn thể đấu tranh, cho đại khối Dân Tộc, cho những người đại diện của quí vị ở hải ngoại như BS Nguyễn Xuân Ngãi, ông Nguyễn Vũ Bình, TS Đỗ Hùng...khỏi phải lâm vào hoàn cảnh khó xử, và qúi vị sẽ được lịch sử ghi nhớ.

 

Người xưa làm được, không lẽ các nhà đấu tranh cho dân chủ ở Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namhôm nay lại không làm được sao"

 

TVH

22/02/2019(Xem: 61)
Bắt Đầu Từ Thứ Tư, 27 tháng 2, Chương trình Mẫu Giáo Sơ Học Và Mẫu Giáo Nguyên Ngày Sẽ Nhận Ghi Danh Sớm - vào mùa Thu niên khoá 2019/20. Phụ huynh nên ghi danh trên mạng https://enroll.ggusd.us cho con em càng sớm càng tốt
22/02/2019(Xem: 167)
Tổng thống Trump: BTT không nên vội giải giới lực lượng nguyên tử chừng nào BTT còn ngưng động, không thử vũ khí vì mối quan hệ giữa Mỹ và BTT hiện đang rất tốt-“in no rush to have North Korea denuclearize as long as it doesn’t test weapon”
22/02/2019(Xem: 377)
từ 5 giờ chiều, thứ Ba ngày 26 tháng 2, khi TT Trump đang có mặt tại VN. Đia điểm trước Lee’s Sandwiches trên đường Bolsa. Đặc biệt đây là buổi xuống đường đầu tiên có sự phối hợp của cả 3 Miền: Nam, Trung, Bắc Cali
22/02/2019(Xem: 558)
Đài VOA của Mỹ ngày 14/02/2019 cho biết, dẫn nguồn tin từ truyền thông Nhựt, Huawei (Hoa Vi) của Trung Quốc đang nhắm tới việc cung cấp hạ tầng công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (5G) cho VNCS. Trong khi đó Hoa Vi đang bị Hoa Kỳ “tẩy chay” và một số nước ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc Châu cấm cửa. Lý do, nghi Hoa Vi làm gián điệp cho TC.
22/02/2019(Xem: 315)
WASHINGTON - Phi cơ Hoa Kỳ sắp thực hiện các chuyến bay thám sát trên không phận Nga vào ngày Thứ Năm và Thứ Sáu tuần này, như quy định của hiệp ước Open Skies, là lần đầu tiên từ Tháng 11-2017, theo loan báo của phát ngôn viên Ngũ Giác Đài là trung tá Jamie Davis.
22/02/2019(Xem: 175)
WASHINGTON - Viên chức Bạch Ốc cho hay: Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ tìm kiếm định nghĩa chung của “phi nguyên tử” khi TT Trump đốc thúc Kim Jong-un từ bỏ hết vũ khí nguyên tử trong cuộc tái ngộ sắp tới tại Hà Nội.
22/02/2019(Xem: 354)
CARACAS - Lãnh tụ đối lập Juan Guaido cùng 80 dân biểu theo 1 đoàn xe trực chỉ biên giới Colombia cách xa 800 kilomet với hy vọng có thể nhận cứu trợ ngoại quốc gồm lương thực và thuốc men.
22/02/2019(Xem: 226)
TOKYO - Cơ quan không gian Nhật JAXA loan báo: phi thuyền thám hiểm không gian Hayabusa 2 sẽ bắn thiên thạch như là 1 phần trong sứ mạng thu thập mẫu địa chất của thiên thạch.
22/02/2019(Xem: 174)
ISLAMABAD - Tin nhận trễ ghi: đoàn nghị sĩ Pakistan gây ngạc nhiên khi tặng thế tử Mohamed bin Salman 1 khẩu tiểu liên bọc vàng hôm Thứ Hai, khi nhân vật thực quyền của vương triều Saudi Arabia bắt đầu công du châu Á.
22/02/2019(Xem: 275)
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
22/02/2019(Xem: 209)
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị “gán mác” không đáng tin cậy, nằm trong “danh sách đen” của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. “Danh sách đen thường niên” nằm trong nỗ lực thúc đẩy “sự đáng tin cậy” của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
22/02/2019(Xem: 1756)
GARDEN GROVE, Calif.-- Một người gốc Việt bị bắt vì lừa gạt lô hàng mỹ phẩm chăm sóc da trị giá 80,000 đô từ một công ty mỹ phẩm tại Little Saigon.
22/02/2019(Xem: 395)
WASHINGTON - Từ ngày Bạch Ôc loan báo ngưng thực hành chính sách di trú gọi là “không dung thứ” (giữa năm 2018), ít nhất 245 trẻ em đã bị tách khỏi gia đình khi bị bắt tại biên giới, theo hồ sơ tòa án.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.