Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyên Bố Khẩn Thiết Của Công Dân Hoàng Minh Chính (Nguyên Tổng Thư ký Đảng Dân Chủ Việt Nam)

25/04/200600:00:00(Xem: 564)

Chủ Nhật  23-4-2006<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Tôi vô cùng xúc động trước   LỜI  TUYÊN  BỐ QUYẾT LIỆT

 

ngày 22.4.2006 từ Huế, Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namcủa hai vị Linh mục Giáo hội Công giáo Việt Nam

 

Ngài Tađêô Nguyễn Văn Lý và Ngài Phêrô Phan Văn Lợi.

 

 Hai vị Linh mục đã nêu ra rất rõ ràng, khúc chiết, cô đọng trong 4 điểm về Các Quyền Con người và Quyền Công dân  trên 1 trang giấy A4. Và trang 2 kèm theo được ghi đầy đủ “26 Nhân Quyền Cơ Bản đã được Công pháp Quốc tế và Liên Hiệp Quốc thừa nhận và buộc mọi Nước thành viên phải cam kết tôn trọng ”. Điều quí giá là 26 Nhân quyền Cơ bản được xếp gọn thành 4 Loại Nhân quyền:

 

(1) về thân thể,

 

(2) về an cư,

 

(3) về lạc nghiệp, và

 

(4) về Tự Do Dân Chủ  mà bất kỳ người thường dân nào xem cũng sẽ thấy rất rõ ràng, cụ thể, thiết thân và rất vui mừng phấn khích rằng Bốn loại Nhân quyền đều thiết yếu của cuộc đời mình. Nhưng họ sẽ hết sức ngạc nhiên tại sao 26 NHÂN QUYỀN CƠ BẢN NÀY mãi đến bây giờ mình mới được biết để mà đòi, mà dành lấy. Những người công nhân và nông dân suốt đời chỉ biết có đóng thuế và hy sinh xương máu cho đảng thì nay sẽ không khỏi tự hỏi rằng “Tại sao Đảng CSVN là đảng tiền phong của giai cấp công nhân và nhân dân lao động mà lại dấu dân những QUYỀN THIẾT YÊÚ SỐNG CÒN NÀY""" Đảng từng tuyên bố không tiếc lời rằng NHÀ NƯỚC CỦA DÂN, VÌ DÂN mà lại để nhân dân lao động lầm than, đói khổ, bị các quan lớn, quan nhỏ từ dưới lên, từ trên xuống bóc lột  tận xương tuỷ thế này ư """”

 

Một điều quan trọng nữa là: Hai vị Linh mục cùng với Linh mục Têphanô Chân Tín đã tự xuất bản “Bán Nguyệt san TỰ DO NGÔN LUẬN” bắt đầu từ ngày 15-4-2006.”    

 

Tin vui này đên với nhân dân như là đại hạn gặp mưa. Suốt nửa thế kỷ qua Chính sách ngu dân bằng độc quyền thông tin, độc quyền chân lý, ngăn chặn tuyệt đối mọi văn hoá phẩm lọt qua biên giới, đảng CS VN đã biến trên 80 triệu dân Việt thành thần dân nô lệ dưới ách độc tài toàn trị khắc nghiệt nhất xưa nay. Cuộc cách mạng tin học-viễn thông bùng nổ vượt mọi biên giới quốc gia cùng với TƯ TƯỞNG TỰ DO DÂN CHỦ tràn ngập toàn cầu như mồi lửa làm cho khát vọng tự do ngàn năm ấp ủ trong tim gan dân Việt  bùng cháy thăng hoa!!!

 

“Bán Nguyệt san TỰ DO NGÔN LUẬN”  in trên giấy đáp ứng đúng lúc đòi hỏi nóng bỏng Tự do Thông tin, Tự do Tư tưởng Ngôn luận của toàn Dân Việt Nam.

 

Chúng tôi quyết tâm đứng sát bên ba vị Linh mục anh hùng Cha Chân Tín, Cha Nguyễn Văn Lý và Cha Phan Văn Lợi. Lịch sử bi thảm nhân dân Việt Namhơn nửa thế kỷ qua đã từng khẳng định “TỰ DO KHÔNG THỂ XIN MÀ ĐƯỢC, MÀ PHẢI ĐẤU TRANH DÀNH LẤY, THẬM CHÍ CÓ THỂ PHẢI TRẢ BẰNG XƯƠNG MÁU!!! ”

 

Tôi khẩn thiết kêu gọi Quốc dân Đồng bào trong và ngoài Nước quyết tâm hưởng ứng “Bán Nguyệt san TỰ DO NGÔN LUẬN ” bằng các hình thức:

 

1- Nhân phát rộng rãi  LỜI TUYÊN BỐ QUYẾT LIỆT của hai vị Linh mục Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi và  bản 26  NHÂN  QUYỀN    BẢN.

 

2- Trao đổi cùng nhau từng nhóm nhỏ thấu đáo ý nghĩa quan trọng sống còn của hai bản này. Bàn cách hưởng ứng và thực thi hai bản này tại nơi mình một cách tối ưu.

 

3- Thường xuyên hàng ngày theo rõi các đài phát thanh quốc tế về tiến triển phát hành “Bán Nguyệt san TỰ DO NGÔN LUẬN”. Nếu được tin có “khám xét, cướp đoạt, bắt giam hoặc đuổi khỏi sở làm của bất kỳ ai tham gia vào Bán Nguyệt San này” thì ngay tức khắc các nhóm họp bàn các hình thức hành động lên án manh mẽ, nhưng hoà bình và bằng mọi biện pháp có thể với bối cánh địa phương.

 

4- Những hình thức có thể vận dụng như:

 

1/. Vận dụng Hiến Pháp điều 50 ghi nhận “Các quyền con người về chính trị, dân sự, ...”; điêù 53 ghi “Công dân có quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận các vấn đề chung của cả Nước và địa phương”; điều 69 ghi “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình ...”; điều 71 ghi “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm”; điều 73 ghi “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu người đó không đồng ý”.

 

2/. Gửi điện thư cá nhân hoặc tập thể hoan nghênh “Bán Nguyệt san Tự Do Ngôn Luận”, “Bảo vệ ba vị Linh mục anh hùng!”; Gửi điện thư cho chính quyền phản đối, lên án sự đàn áp phi pháp ba vị Linh mục; Gửi điện thư của tập thể kêu gọi các giới, các tầng lớp, các tôn giáo và mọi người lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ ba vị Linh mục anh hùng và Bán Nguyệt san TỰ DO NGÔN LUẬN.

 

5- Gửi điện thư tập thể /cá nhân kêu gọi Liên Hiệp Quốc, Quốc hội và Chính phủ các Nước, nhất là Liên Hiệp Âu Châu (EU), Hoa Kỳ, nước Úc, kể cả Nhật Bản và tất cả các tổ chức Nhà báo không biên giới, các tổ chức Nhân quyền, các Tổ chức phi chính phủ (NGO), và tất cả những ai có lòng nhân ái, yêu Tự do Dân chủ hãy lên án mạnh mẽ chính quyền Hà Nội vi phạm nhân quyền, các quyền tự do tư tưởng, tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận, tự do báo chí tư nhân, đòi cho Bán Nguyệt San TỰ DO NGÔN LUẬN  in trên giấy báo được tự do phát hành như 600 tờ báo chí quốc doanh tại Việt Nam, không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào.

 

6- Lưu ý: Mở rộng phong trào hưởng ứng càng rộng càng tốt, hết sức kiên trì bất bạo động và với tấm lòng khoan dung độ lượng thuyết phục, tuyệt đối tránh sốt ruột, áp đặt ý muốn chủ quan. Dân Chủ là phải tôn trọng ý kiến đối phương, đối thoại nhã nhặn văn minh, thấy được cái đúng của người và cái sai của mình để cùng tiến tới kết quả chung là Tự do Tư tưởng, Tự do Ngôn luận, Tự do Báo chí tư nhân để phát huy tiềm lực, sáng kiến, tự do của mỗi người và của mọi người.

 

Luôn luôn tin tưởng rằng đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ hoá Đất nước, cho TỰ DO NGÔN LUẬN, Tự do Tư tưởng, Tự do Báo chí  là con đương duy nhất đúng đắn, là ánh sáng chống chính sách ngu dân lâu nay của đảng CS độc tài, toàn trị.

 

TỰ DO NGÔN LUẬN    ÁNH SÁNG  làm  TIÊU TAN TÀ ĐẠO CS!!!

 

CHÚNG  TA  NHẤT  ĐỊNH  THẮNG!!!

 

Tuyên bố khẩn thiết tại Hà Nội, Việt Nam

 

ngày Chủ nhật 23 tháng 4 năm 2006

 

Công dân Hoàng Minh Chính

 

Nguyên Tổng Thư ký Đảng Dân Chủ Việt Nam

 

PHỤ LỤC           

 

26 Nhân quyền cơ bản

 

đã được Công pháp Quốc tế và Liên Hiệp Quốc thừa nhận

 

& buộc mọi Nước thành viên phải cam kết tôn trọng.

 

*

 

26 mục tiêu cụ thể

 

mỗi Công dân có trách nhiệm phải đấu tranh

 

từng bước giành lại cho toàn Dân Việt Namtừ năm 2006 về sau.

 

*

 

I. Các Nhân quyền về thân thể:

 

1. Quyền sống (không bị thủ tiêu, tàn sát, khủng bố, đe dọa, quấy nhiễu vì chính kiến, chủng tộc, tôn giáo, thành phần giai cấp).

 

2. Quyền không bị nô lệ hay nô dịch (vì lý lịch, chủng tộc, tôn giáo, chính kiến).

 

3. Quyền không bị tra tấn hành hạ.

 

4. Quyền không bị giam giữ độc đoán (vì các tội vu vơ chỉ có trong các chế độ độc tài: gây rối trật tự, phá hoại chính sách đoàn kết, lợi dụng tôn giáo, lợi dụng dân chủ, xúc phạm lãnh tụ,...).

 

5. Quyền được xét xử công bằng (tư pháp phải độc lập với hành pháp, lập pháp, công an)

 

6. Quyền được Tòa án bảo vệ (được bồi hoàn danh dự và thiệt hại).

 

7. Quyền được Luật pháp bảo vệ (không có loại tội tuyên truyền chống chế độ, chống đối chính sách).

 

8. Quyền được bình đẳng trước pháp luật.

 

II. Các Nhân quyền về an cư:

 

9. Quyền tự do cư trú và đi lại, xuất ngoại và hồi hương (không bị quản chế hành chánh).

 

10. Quyền có đời sống riêng (bản thân, gia đình, nhà cửa, thư tín, điện thoại, điện thư).

 

11. Quyền kết hôn và lập gia đình.

 

12. Quyền có quốc tịch.

 

13. Quyền tỵ nạn vì lý do chính trị, tôn giáo, chủng tộc.

 

14. Quyền tư hữu về vật dụng cá nhân, gia đình, tập thể và vốn kinh doanh.

 

III. Các Nhân quyền về lạc nghiệp:

 

15. Quyền có việc làm, lương tương xứng và được nghỉ ngơi - giải trí.

 

16. Quyền thành lập và tham gia Nghiệp đoàn độc lập và quyền đình công.

 

17. Quyền có mức sống xứng hợp cho bản thân và gia đình.

 

18. Quyền có an sinh xã hội và bảo hiểm xã hội khi thất nghiệp, già lão.

 

19. Quyền bảo vệ gia đình về hôn nhân, sản phụ, hài nhi, thiếu nhi.

 

20. Quyền được chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh miễn phí hoặc hợp lý, được bảo hiểm y tế.

 

21. Quyền được giáo dục miễn phí cấp tiểu học, rồi trung học; học đại học đầy đủ thuận lợi.

 

22. Quyền về văn hóa (tự do hưởng thụ, sáng tác, được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ).

 

IV. Các Nhân quyền về Tự do Dân chủ:

 

23. Tự do tín ngưỡng - tôn giáo cách bình thường phổ quát như tại đại đa số các Nước trên thế giới.

 

24. Tự do tư tưởng, phát biểu, quan điểm, tự do thông tin ngôn luận, tự do báo chí.

 

25. Tự do hội họp, lập hội, lập đảng, biểu tình; toàn Dân được trưng cầu ý kiến về quốc sự.

 

26. Quyền tham gia công quyền, tự do ứng cử - bầu cử ; Quyền tham gia xây dựng, bảo vệ và quản lý Tổ quốc. Tức là Quyền Dân Tộc Tự Quyết.

 

(Tham khảo “Từ Hiến Chương 1977 cho Tiệp Khắc đến Tuyên Ngôn 2006 cho Việt Nam”

 

của Luật sư  Nguyễn Hữu Thống – 15.4.2006)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc