Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mong Đợi Gì Ở Đại Hội Đảng Hà Nội?

24/04/200600:00:00(Xem: 1814)

Mỗi lần đảng cộng sản họp Đại Hội, có không ít người việt ở khắp nơi nhốn nháo lên bàn tán, phê phán, đánh giá những đảng viên có thể được đề cử nắm giữ những chức vụ lãnh đạo then chốt trong bộ máy đảng và nhà nước ở Việt nam. Cách theo dỏi mang một thứ tâm lý đầy chủ quan, có khi phấn khởi như khán giả hâm mộ đá banh trước kết quả một trận banh lớn. Họ cũng bắt đội banh nầy, cầu thủ nầy về phe mình, công kích, phê bình, chê bay đội banh kia, cầu thủ nọ,...<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Những người việt này không phải cộng sản, bỡi đảng cộng sản ở Hà nội không phải là đảng của họ. Trái lại, họ là những người chống cộng. Nghiêm chỉnh hơn, họ là những người kiên cường tranh đấu cho dân chủ, nhơn quyền ở Việt nam. Họ đang hô hào tranh đấu cho một tiến trình dân chủ hóa chế độ chánh trị ở Việt nam ngày nay. Thật ra phải nói họ không khác  những khán giả hâm mộ đá banh đang mong đợi “đội mình”, “cầu thủ mình” thắng trận. Mà họ không phải là cầu thủ. Và đội banh mà họ ủng hộ, mong đợi thắng trận, cũng không phải là đội banh của họ, mà cũng không phải là đội banh mang màu cờ việt nam, có khi cũng không mang màu cờ quốc gia của họ .

 

Đó là hiện tượng tâm lý sôi nổi của không ít người việt ở khắp nơi từ mấy ngày qua. Chính cái tâm lý nầy đã làm cho trận banh trở nên hào hứng, ăn khách. Rồi cũng cái tâm lý đá banh nầy từng làm cho mỗi kỳ đại hội đảng cộng sản ở Hà nội không bị rơi trong âm thầm, tẻ lạnh, ảm đạm.

 

Cái tâm lý hải ngoại này hoàn toàn khác hẳn với tâm lý chung của người dân tại Việt nam. Ở đây, người dân không thấy cuộc đấu đá ở đại hội sẽ đem lại cho họ niềm hân hoan do “gà” của họ thắng. Bởi cuộc đấu đá ấy không phải của họ, không liên quan ít nhiều gì đến cuộc sống thực tế của họ. Cái tập họp tổ chức đấu đá định kỳ 5 năm kia không phải của họ và cũng không do họ chọn lựa. Những người tham dự đấu đá cũng không hề được họ “bắt phe” như trong một trận đá banh mà họ vẫn xem.

 

Như vậy, phải chăng cái đảng cộng sản hà nội thật sự “hiện hữu” và trở thành “có giá” chỉ đối với người việt ở hải ngoại và chống cộng hơn là đối với người dân tại việt nam"

 

Một hiện tượng việt vị vô cùng thãm hại trong tâm lý tập thể tranh đấu chống cộng sản Hà nội ở hải ngoại.

 

Nhưng nếu bình tĩnh để thấy chúng ta thật tình mong đợi gì ở đảng cộng sản hà nội, và cụ thể, ở kỳ đại hội X nầy"

 

Nói đại hội X là nói theo “nhịp điệu thời gian”, tức nói theo niên lịch. Trên bản chất, nói theo người cộng sản khi xem xét để đánh giá nghiêm túc một vấn đề, thì đại hội X không có gì khác hơn đại hội I, về mặt tiến bộ phục vụ quyền lợi đất nước.

 

Nếu nhìn, trên hiện tượng, thì từ đại hội I đến đại hội X nầy, sẽ có nhiều thay đổi. Ngay như các văn kiện của các đại hội ấy cũng mỗi năm mỗi mới thêm bởi thường xuyên được cập nhựt theo nhu cầu tình hình thay đổi để khi đọc lại sẽ không thấy trơ trẻn lố bịch. Không có văn kiện nào được giữ nguyên bản của thời điểm ban hành. Tuyển tập hồ chí minh ấn bản năm 1960 không phải là ấn bản đang lưu hành (để nói về cái gọi là tư tưởng hồ chí minh). Ngày chết của Hồ chí Minh lúc chết, lúc đám ma, và sau đó với ngày nay không phải là một ngày theo niên lịch. Tất cả đều trở thành sản phẩm đặc chế do đảng cộng sản chế tạo phục vụ cho từng thị trường.

 

Vậy, nếu mong đợi ở đại hội đảng thì phải mong đợi ở đại hội nào" Ở nghị quyết nào" Và trong thời gian nào" Dựa trên tính trung thực nào để tín nhiệm tính lãnh đạo của một chánh đảng"

 

Còn về những việc làm thực tế của đảng cộng sản hà nội từ đại hội I đến nay"

 

Bao nhiêu lần đảng chạy theo Staline, trù dập, thủ tiêu những đảng viên không theo Staline hoặc theo Mao trạch đông" Bao nhiêu lần đảng xoay qua Mao trạch đông sát hại, tù đày những đảng viên theo Liên-xô hoặc chưa quay kịp theo đảng với tội “xét lại chống đảng”"

 

Đảng cộng sản hà nội, từ đại hội I, đã giết hại bao nhiêu người việt nam ái quốc không theo đảng để giành quyền “giải phóng dân tộc” mà không cho dân tộc" Đại hội nào “phóng tay tiến hành cuộc Cải Cách Ruộng Đất long trời lỡ đất” ở Miền Bắc, giết hại hơn nửa triệu nông dân vô tội, phá hoại sản xuất xã hội kéo dài làm nhiều năm"

 

Đại hội đảng nào hạ quyết tâm thanh trừng trí thức, văn nghệ sĩ, bóp nát những quyền bất khả nhượng của nhơn dân ở Miền Bắc vào giữa thập niên 50, giết hại hàng vạn người từng cống hiến xương máu, tim óc cho kháng chiến chống thực dân pháp" Chính từng lớp này mới thu hút quần chúng cả nước nhiệt tình tham gia kháng chiến.

 

Đại hội nào ra nghị quyết xé Hiệp định Genève đưa quân xăm nhập Miền <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam" Xé Hiệp Định Parisđể giải phóng Miền Namđưa cả nước đến bờ vực thẳm"

 

Đại hội nào âm thầm đem biếu không cho tàu lảnh thổ và lảnh hải năm 1999 và 2000" Đây là lần mất đất đai đầu tiên trong lịch sử không vì quân xăm lược mạnh mà vì sự thỏa hiệp theo ý thức hệ “xã hội chủ nghĩa anh em”. Cách mất nước nầy không thể phục hồi được bởi không phải mất vì “của tôi không còn của tôi” mà vì “của ta cả”!

 

Đại hội nào sanh sản ra những đảng viên cộng sản vi phạm tội hình sự và kỷ luật tổ chức trong các vụ TC 2, T4, PMU 18, sân bay trực thăng, đường tráng nhựa chạy thẳng về nhà Nông đức Mạnh, những cán bộ “ba nhà năm vợ”"

 

Phải chăng mong đợi ở đại hội không gì khác hơn là mong đợi những vụ việc như trên đây sẽ chừng nào tái diễn, sau đại hội X, với qui mô nào, với những ai mới hơn"

 

Trong dư luận chờ đợi đại hội X, có người cho rằng nhóm này nếu lên nắm quyền sẽ khá hơn, chế độ sẽ dân chủ tiến bộ hơn, ... vì đó là phe cấp tiến. Họ phê phán nhóm kia là bảo thủ, nhóm nọ là thân Bắc kinh, thân Tây phương, thân Mỹ, ...

 

Nhưng những người từng sống với chế độ cộng sản, từng là đảng viên từ thời kháng chiến chống pháp, lại có cái nhìn tổng thể, biểu hiện rõ ràng sự hiểu biết của họ về cộng sản hà nội, về lập trường  tranh đấu của họ đối với hiện tình đất nước:

 

“Trong đảng cộng sản ở Hà nội ngày nay không có phe bảo thủ, phe cấp tiến gì cả. Chỉ có một phe là “phe phải nắm quyền lực và tham nhũng”. Cũng giống như một bầy chuột trên một con tàu sắp chìm, mà trên tàu hãy còn một ít thóc. Họ phải cố bám để tàu khỏi chìm, hoặc không chìm sớm để giành nhau thóc cho phần mình. Họ tranh chấp nhau là làm sao, dựa thế lực nào để được làm thuyền trưởng, thuyền phó, sếp máy, sĩ quan truyền tin, cai thủy thủ. Họ hoàn toàn không tranh chấp nhau để đưa con tàu đến bến bờ quang đãng. Bởi họ lái tàu không có địa bàn, không có hải đồ, mà cũng không biết nhìn sao, mặt trời để định hướng. Hơn nữa, họ cũng không cần những điều này. Họ có chung một nỗi sợ hãi là thân phận của bầy chuột khi tàu chìm!”

 

Nhưng có một thứ đại hội thật sự quan trọng, quan trọng ở mức độ sanh tử cho đảng cộng sản ở Hà nội, đó là đại hội để cùng nhau thảo luận nghiêm túc về biến cố các đảng cộng sản liên-xô và đông âu sựp đỗ năm 1989 và hiện tình đất nước của những nước cộng sản cũ ở đó . Thảo luận chủ nghĩa mác-lê có phải là một chủ thuyết thật sự khoa học hay không" Nếu thật sự khoa học, tại sao nó không có khả năng mở ra tương lai, mà lại tự nó sụp đỗ trọn vẹn, không để lại được điều gì ơn ích cho con người, thậm chí như những nước quân chủ âu châu trước đây"

 

Thảo luận để đánh giá câu nói của một triết gia Pháp gốc cộng sản: “Ở tuổi 20 không theo phong trào cộng sản là người không có trái tim. Nhưng đến tuổi 40 mà còn theo cộng sản, là con người không có cái đầu!”

 

Nguyễn văn Trần

 

Paris, 21 / 04 / 2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,