Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tư Cách Người Lãnh Đạo Và Viễn Kiến Quốc Gia

24/04/200600:00:00(Xem: 1598)
Tư Cách Người Lãnh Đạo Và Viễn Kiến Quốc Gia

Vừa nhận được bài của anh Tiến sĩ Nguyễn Văn Trần vạch cho chúng ta rõ cái viễn ảnh đen tối của những trò hề Đại hội Đảng Công sản Việt nam và những cuộc động cởn của người Việt nam tại hải ngoại, chúng tôi rất bi quan. Lại càng bi quan hơn sau khi được gặp lại anh bạn chung trường với chúng tôi và được anh bạn kể lại chuyện đời  một người bạn chung cùng trường cùng nhóm. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Câu Chuyện như thế nầy:

 

Anh bạn cùng trường cùng khóa cùng nhóm với chúng tôi sau khi đậu Tú tài xong được học bổng <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Colombođi du học ở Canada. Học xong anh về nước phục vụ, anh có gặp lại chúng tôi vào những năm 73, 74…

 

Biến cố 30 / 4 /1975,  anh em chúng tôi ở lại Việt nam. Trong khi  chúng tôi lay hoay trong cái xoay sở tránh né rồi cuối cùng,  cũng nhưng mọi người vào lao động  khổ nhục trong những trại tập trung thì anh ấy, ngay những ngày đầu tranh tối tranh sáng, đã  phóng ngay xuống Rạch giá để âm muu toan tính riêng của anh ta. Từ một anh kỹ sư trí thức, thư sanh trói gà không chặt,  đóng cái đinh không xong, anh biến thành một anh đánh cá thiện nghệ. Khi biết được ít nhiều về nghề đi biển, anh tự đóng tàu, và anh tổ chức vượt biển, tự mình (vì anh không tin tưởng ở ai cả)  tìm sao tìm hướng theo hải đồ, lái tàu chở gia đình gồm cha mẹ, vợ  với bốncon dại, sáu tháng sau đến được đảo. 

 

Vài tháng sau là anh và toàn gia đình được định cư lại ở Montreal, Quebec, Canada. Ở đây, anh làm đủ nghề, sẵn sàng đi công tác ở mọi nơi: Phi châu, Brésil, Mexico, A rập, vân vân. Anh được những cộng động ngoại quốc các nơi ấy chú ý đến anh. Một hôm, cách đây độ trên 5 năm, anh được một phái viên tòa lãnh sự Tàu đến gặp. Họ đề nghị trả anh lương gấp đôi, cộng thêm phụ cấp xa xứ đồng thời, đề nghị tương tợ cho vợ của anh. Các con của hai anh chị đều được trả học phí nội trú tiếp tục học ở Canada. Khế ước 5 năm đưa anh qua sanh sống và làm việc tại Thượng hải.  Và sau đó, anh được hưởng hưu trí do Trung Hoa cấp để anh trở về sống tại Canada..

 

Công việc của anh:  chỉ kiểm soát tất cả những hàng hóa nguyên liệu do các nước ngoại quốc cung cấp  (bán) cho Tàu: kiểm soát phẩm chất, xảo thuật chế tạo những phẩm chất mặt hàng, tâm lý, thị hiếu của giới tiêu dùng, tâm lý người cung cấp da trắng. Trong năm năm, anh  vừa làm, vừa huấn luyện một đội ngũ người Trung hoa sẵn sàng thay thế anh. Vì anh đã từng làm việc với người Phi châu, người Nam Mỹ nói tiếng portuguese (anh nói được) người Nam Mỹ nói tiếng Tây ban Nha (anh nói và hiểu ) với tiếng Pháp và tiếng Anh thông thạo, anh đã làm một công việc hữu dụng cho người Hoa.

 

Hai anh chị ở thêm hai năm nữa sau hợp đồng. Ngày nay, hai ông bà đã về hưu trí. Hưu trí cả của Canadavà cả của Trung Hoa. Lương hưu Trung Hoa cũng như lương hưu bổng của một người Canadabình thường thôi. Nhưng anh vẫn theo dõi báo chí tư bản để lâu lâu họp định kỳ với người Hoa để nghiên cứu đọc «sau » và « Sâu » những biến cố kỹ thuật, thương mại, hay khoa học trong phần chuyên môn của mình.   

 

Chúng tôi nghĩ anh bạn của chúng tôi không phải là một thí dụ đơn độc đâu, chúng tôi phỏng đoán có lẽ Tàu đã đầu tư cả trăm, cả vạn nhân vật như vậy.

 

Đây là một câu chuyện thật, chuyện của một người bạn thân của chúng tôi. Sau giai thoại kể lại cuộc đời, chúng tôi cay đắng so sánh  cái nhìn xa, hiểu rộng của anh Tàu và cái thấp kém của Việt nam

 

Cầm quyền từ trên 30 năm tay, Đảng Cộng sản Việt nam làm những gì cho nhơn dân Việt nam hay họ chỉ biết lo làm giàu cho bản thân của họ bằng cách vơ vét, ăn cắp, tham nhũng để củng cố địa vị cá nhơn và vị trí lãnh đạo của Đảng Cộng sản"

 

Bắt chước Tàu ư" Đảng Cộng sản Tàu cũng mờ ám, cũng độc tài, cũng quan liêu nhưng anh chàng Cộng Sản Tàu còn dám đầu tư phát triển cho đất nước Tàu, cho nhơn dân Tàu bằng cách mua về cho xứ sở của họ sự hiểu biết. Anh bạn tôi kể chương trình phát triển Thượng Hải được phóng họa cho 50 năm, hằng quý, hằng năm, có cả những nhơn viên theo dõi, suy nghĩ, sửa sai. Sức sanh hoạt, sức sống của Thượng Hải, anh cảm thấy được ngay trong từng sớ thịt.

 

Đảng Cộng sản Việt nam bắt chước Tàu là bắt chước những cái  hủ hóa,  những cái cỗ hủ của Tàu. Nghe lời Tàu là nghe lời những anh Thái thú đang biến Việt nam làm một thôn xóm của Tàu.

 

Hiện nay ở Tàu, ở Thượng Hải, đã có hiện tượng  thiếu nhơn công «không chuyên môn»    (tin báo Challenges số tuần qua 13/20 april 2006, trang kinh tế). Sự thiếu khuyết chuyên môn sẽ đi tìm bổ túc ở Việt nam, Bangla Desh, Miến diện… Nói tóm lại nền kỹ thuật Việt nam chỉ là nền kỹ thuật lắp ráp không chuyên môn, của thừa của toàn thế giới. Tức một thứ kỹ thuật gia công, thi công hạng bét mà thôi.

 

Nằm giữa Ấn độ và Trung Hoa lục địa, cả hai đang tiến nhanh tiến mạnh trên cả hai địa hạt kỹ thuật và công nghiệp tin học, Việt nam đang có phương án gì" Đang có kế hoạch gì để phát triển đất nước" Ấn độ đang tạo những nhà sản xuất thuốc rẽ để lo cho nghành y tế đại chúng của họ, tạo những computer dưới 100 dollars để đem tin học về thôn quê. Việt nam có một số dân tương đối nhỏ chỉ vào khoảng 80 triệu dân, thế mà lo không kham thì thử hỏi họ làm sao bắt chước Ấn Độ, bắt chước Tàu có số dân hằng tỷ"

 

Suốt ngày dành ăn, suốt ngày tham nhũng. Tối đến ăn chơi, lấy tiền viện trợ cho những chương trình phát triển đất nước, tức lấy của công làm của tư. .. còn đâu là tư cách lãnh đạo!

 

Còn viễn kiến phát triển quốc gia"

 

Mao trạch Đông có cái việc làm táo bạo có một không hai là ông ta dám làm Cách mạng Văn hóa: dẹp tan những đảng viên, những kẻ có thể sẽ trở thành thế lực chống  ông ta.

 

Đặng Tiểu Bình dám làm cuộc cách mạng Hậu Cách mạng Văn hóa: dẹp bọn Tứ nhơn để một mình một chợ.

 

Việt nam sau 75, không cần làm như họ Mao và họ Đặng, đảng cộng sản vẫn một mình một chợ. Qua 30 năm, thực tế đất nước ngày nay không thể qui trách nhiệm về ai khác hơn là nhóm cầm quyền tồi tệ ở Ba đình. Đám Anh Phiêu Mạnh An.. và thay vào những người mới. Ai là những người mới, lớp tuổi nào" Vì ngày nay chẳng thấy một nhơn vật  Việt nam nào dưới 60 tuổi lên tiếng cả. Họa chăng lên tiếng để bị đàn áp.

 

Một nước đi bắt một công dân (Nguyễn Vũ Bình)  xửdụng mạng lưới tin  học thi quá ngu xuẫn. Ngày mai Việt nam sẽ bắt tất cả những người xử dụng máy bay đi du lịch. Vì đi du lịch cũng như tin học là những cửa sổ nhìn vào văn minh nhơn loại.

 

Các đảng viên Cộng sản đang tranh nhau quyền lực ở Hà nội ngày nay nên tự tử đi cho đất nước nhờ. Về mặt đạo lý Việt Nam, ít ra hành động này còn nói lên đuợc một điều: «Tự tử, tức tôi tồn tại». Vì tôi còn biết xấu hổ!

  

23/ 4/2006

23/05/2019(Xem: 100)
Rác khắp nơi tại Việt Nam. Trong khi ô nhiễm tràn lan, từ Biên Đông cho tới làng xã, núi đồi… Thậm chí, đô thị cũng ô nhiễm kiểu đô thị. Bản tin CafeBiz kể: Siêu đô thị chiếm tới hơn một nửa sự gia tăng khí thải nhà kính toàn cầu (GHG) và các chất ô nhiễm khí quyển, như vậy, ta cũng có thể tưởng tượng ra cảnh tượng biến đổi khí hậu tồi tệ mà các thành phố này đang phải đối mặt.
23/05/2019(Xem: 118)
AUSTRALIA -- Các khoa học gia từ Đại Học The Australian National University (ANU) đã, lần đầu tiên, trình bày khả năng tối đa của các vật liệu cực mỏng 2-D để tạo ra điện sử dụng ánh mặt trời.
23/05/2019(Xem: 107)
WASHINGTON - Thuế trả đũa và các phản ứng ngoài thuế gây ảnh hưởng tiêu cực với các doanh nghiệp tổ chức sản xuất tại Hoa Lục, theo ghi nhận của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Beijing và tại Shanghai.
23/05/2019(Xem: 66)
WASHINGTON - Chế độ Assad tại Syria đã được thông báo: mọi trường hợp xử dụng vũ khí hóa học sẽ bị trừng trị tức khắc và thích đáng.
23/05/2019(Xem: 78)
ANCHORAGE - Thông cáo của Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD xác nhận: chiến đấu cơ F-22 bay lên nghênh cản oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Nga 2 ngày liên tiếp tại vùng nhận diện phòng không Alaska, trải rộng tới 200 dặm phía tây bờ biển Alaska.
23/05/2019(Xem: 65)
LIÊN HIỆP QUỐC - Giáo sư Steven Pinker, chuyên khoa sử của trường Harvard, nhận xét: loài người sinh sống bình an hơn và thịnh vượng hơn bao giờ hết, tuy phong trào mị dân nổi lên khắp nơi trong thời gian gần đây.
23/05/2019(Xem: 65)
BRUSSELS - Hội đoàn phi chính phủ Avaaz đưa tin: 1 mạng lưới tuyên truyền quy mô của phe cực hữu trên mạng xã hội Facebook đã được khám phá trước ngày bầu cử nghị viện châu Âu, nhắm hàng triệu người.
23/05/2019(Xem: 62)
MOSCOW - Sau khi tường thuật về khả năng chỉnh lý trong chính quyền liên bang Nga, 2 nhà báo uy tín bị buộc thôi việc.
23/05/2019(Xem: 68)
KHARTOUM - Nhiều tuần lễ sau khi TT độc tài al-Bashir bị hạ bệ (ngày 11-4), đối đầu tiếp diễn giữa phong trào quần chúng và nhóm quân nhân nhiếp chính.
23/05/2019(Xem: 63)
JAKARTA - Số cử tri thân ứng viên đối lập thất cử nổi giận gây bạo động trên đường phố. 6 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo ghi nhận của văn phòng đô trưởng Jakarta.
23/05/2019(Xem: 93)
MILPITAS, BẮC CALI -- Thị Trưởng Thành Phố Milpitas Rich Tran không ra tranh cử chức vụ địa phương để tham gia cuộc chạy đua chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California trong nỗ lực thay thế đương nhiệm DB Kansen Chu, người đã tuyên bố vào đầu tháng này sẽ ra tranh cử chức vụ Giám Sát Viên Quận Santa Clara, theo bản tin trang mạng sanjosespotlight.com cho biế hôm 22 tháng 5.
23/05/2019(Xem: 74)
HILLSBOROUGH - 1 nhà giáo bị bắt hôm Thứ Ba 21/05 sau khi đe dọa nổ súng tại trường. Cảnh sát Orange county (North Carolina) báo tin: cô giáo Kirsten Thompson bất ngờ thôi việc hôm Thứ Sáu, nhưng chỉ sau khi các đồng nghiệp tại trường tiểu học Pathways (tại Hillborough) báo động “cô Thompson dọa nổ súng tại trường”.
23/05/2019(Xem: 101)
WASHINGTON - Nguồn tin thông thạo tiết lộ: buổi họp về củng cố hạ tầng cơ sở giữa TT Trump với chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và trưởng khối DC Thượng Viện Chuck Schumer chỉ kéo dài 5 phút.
23/05/2019(Xem: 96)
WASHINGTON - Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện hoãn phiên họp về trát đòi tài liệu với Bộ Tư Pháp, sau khi Bộ này thỏa thuận giao các tài liệu liên quan tới cuộc điều tra của đoàn Mueller.
23/05/2019(Xem: 92)
ALBANY - Các nhà lập pháp của tiểu bang New York thuận cho Hạ Viện liên bang tiếp cận hồ sơ thuế của Trump kê khai tại tiểu bang New York.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.