Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Trại Họp Bạn Hướng Đạo

22/04/200600:00:00(Xem: 2223)

Sau hơn ba thập niên phục hoạt tại Hải Ngoại, lần đầu tiên một Trại Họp Bạn Quốc Tế HĐVN mang tên "Thẳng Tiến 8" (The 8th International Jamboree Of Vietnamese Scouting) sẽ được tổ chức từ 8 đến 14.7.2006 tại Rancho Jurupa Regional Park, 4800 Crestmore Road, Reverside, một địa điểm cách Little Saigon khoảng 50 dặm về hướng Đông Bắc.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


Bác sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương, phát ngôn viên Ban Tổ Chức Thẳng Tiến 8 cho biết: Trại Họp Bạn dự trù đón tiếp từ 2 ngàn đến 2 ngàn rưởi  trại sinh và số quan khách thân hữu từ các quốc gia có HĐS Việt Nam cư ngụ như Hoa Kỳ, Uc Châu, Canada, Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Hòa Lan, Đan Mạch, Nhật Bản v.v… đến thăm Trại có thể lên đến 10 ngàn người.


 


Trại Họp Bạn Hướng Đạo là gì, nguồn gốc từ đâu, vì sao gọi là Jamboree, lợi ích  như thế nào" Xin mời quý bạn theo dõi câu chuyện sau đây:


 


Trong cuộc Triển Lãm Hướng Đạo Đế Quốc Anh năm 1913 tại Birmingham, London,  khi chứng kiến cảnh vui nhộn của HĐS bản xứ cùng các bạn đồng lứa từ 12 nước thuộc địa Anh đến cắm trại tại Perry Hall Park chung quanh Birmingham và không khí náo nhiệt tại Bingley Hall lúc hàng ngàn Hướng đạo sinh và dân chúng chen chúc nhau xem trình diễn kỹ năng Hướng Đạo, Baden-Powell (B-P) bỗng nảy sinh ra ý nghĩ: Tại sao không tổ chức một cuộc Cắm Trại Quốc Tế để cổ xúy tình thân hữu, khuyến khích cuộc sống ngoài trời và đào luyện tinh thần công dân cho giới trẻ. B-P dự tính thực hiện vào năm 1918 để kỷ niệm 10 năm thành lập Phong trào, nhưng vì Đệ nhất Thế chiến bùng nổ, nên phải tạm hoãn cho đến 1920.


 


Là một cấp lãnh đạo tài ba đầy sáng kiến, B-P muốn có một danh từ thật đặc biệt, thật kêu và hấp dẫn hơn hai tiếng Scout Rallie (Đại hội HĐ) và Scout Exhibition (Triển lãm HĐ) như bấy lâu vẫn thường sử dụng. Cụ tìm tòi suy nghĩ mãi, cho đến lúc tình cờ gặp được tiếng "Jamboree" nhân một chuyến du hành sang Mỹ. Thoạt tiên, B-P chưa hiểu rõ lắm về ý nghĩa tiếng Jamboree, nhưng rất thích tiếng này. Một thân hữu nói với với Cụ: "Ngài không thể dùng tiếng này cho Hướng Đạo được, vì trong tự điển nghĩa lóng của nó là"tiệc liên hoan, chè chén say sưa, hay một cuộc họp mặt ồn ào của các tay giang hồ tứ chiến". Và B-P nói tiếp: "Tiếng ồn ào náo nhiệt khi các nhóm HĐS gặp nhau sẽ là tiếng ồn  ào hết sức vui nhộn". 


* Trại Họp Bạn HĐTG lần đầu tiên (The First World Jamboree)        


 


Trại Họp Bạn HĐTG tại <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Olympianăm 1920 là cuộc họp bạn lần đầu và cũng là lần cuối được tổ chức ở trong nhà. Có tất cả 8 ngàn HĐS từ 34 quốc gia đến tập họp tại hội trường Olympia Exhibition Hall, một ngôi nhà khổng lồ, mái lợp kính, rộng 6 mẫu Anh, nền đúc bê tông, có phủ đất để triển lãm và trình diễn kỹ năng Hướng đạo. Tất cả các sinh hoạt về thể dục thể thao, cứu hỏa, cắm lều, thi đua vượt khó, trò chơi HĐ v.v…đều diễn tiến tại đây.


 


Trong suốt một tuần lễ, cuộc Họp Bạn quá hấp dẫn và vui nhộn. Các Nhật báo lớn tại Londonđều dành nhiều trang để tường thuật sinh hoạt của HĐS, nhưng B-P hình như không chuẩn bị gì hết, trong lúc tinh thần trại sinh đã lên cao đến tột  điểm.


 


Giờ chia tay đã đến. Trong lễ bế mạc vào chiều ngày 7.8.1920, Lúc B-P ngồi trên khán đài sắp sửa đứng dậy ban huấn từ, một Thiếu sinh đứng ở phiá dưới bỗng cất tiếng la lớn lên:  "Chúng tôi, HĐS khắp hoàn vũ, kính chào vị Thủ Lãnh Hướng Đạo Thế Giới: Sir Robert Baden-Powell". Rồi tất cả những người cầm cờ 34 nước tham dự trại họp bạn, đồng loạt nghiêng lá quốc kỳ nước mình xuống  để kính chào.


 


Nghẹn ngào vì quá xúc động, Baden-Powell đã thốt lên lời kêu gọi lịch sử sau đây:


 


"Hỡi Anh Em Hướng Đạo, Tôi yêu cầu anh em hãy long trọng chọn lựa. Có những khác biệt giữa các dân tộc trên thế giới về tư tưởng, tình cảm, chẳng những khác biệt về ngôn ngữ mà còn về thể chất nữa. Trại Họp Bạn  Quốc Tế này cũng cho chúng ta một bài học là nếu gắng sức chiụ đựng nhìn nhượng nhau,  thì thiện cảm và hòa bình sẽ xuất hiện. Nếu đó là nguyện vọng của anh em, chúng ta hãy từ biệt nơi đây, với lòng đầy cương quyết, để làm phát triển tình bạn đó giữa chúng ta và các đoàn sinh, nhờ nơi tinh thần có tầm mức quốc tế của Đại  Gia Đình Hướng Đạo, do đó chúng ta có thể góp phần trong việc phát triển hòa bình và hạnh phúc trên Thế giới và thiện chí giữa mọi người. Hởi anh em Hướng đạo, hãy đáp lại lời tôi: Anh em có muốn hợp tác vào nổ lực này không""


 


Yes! Yes! Yes! Tiếng đáp lớn của 8 ngàn HĐS hiện diện, làm rung chuyển cả hội trường,


 


Trại Họp Bạn  HĐTG lần đầu tiên kết thúc. Baden-Powell đã sáng tạo  một sinh họat vô cùng  quan trọng cho Phong Trào HĐTG, đồng thời cũng biến đổi ngôn ngữ của người Anh. Ngày nay, nếu lật tự điển tìm chữ Jamboree, ngoài ý nghĩa thông thường, còn thấy ghi thêm:'một Trại Họp Bạn Hướng Đạo Quốc Gia hay Quốc Tế". Và cũng từ đó, cứ 4 năm một lần, Trại Họp Bạn HĐTG lại được tổ chức tại một nước có Hội HĐ xin  đăng cai và được Hội Nghị HĐTG chấp thuận. Nhận thức được lợi ích thiết thực của sinh họat này, các Hội HĐ Quốc Gia cũng đem áp dụng tại nước mình.


 


*


 


Tại Việt Nam, Cuộc Họp Bạn toàn quốc đầu tiên mang danh xưng "Trại Huynh Đệ"  (Camp de Fraternité) do Tr. Trần Văn Khắc tổ chức vào dịp Lễ Giáng Sinh 1935 tại sân vận động Mayer Saigon, quy tụ hơn 500 trại sinh khắp ba miền Nam Trung Bắc. Ban Tổ chức được chính quyền cho phép bán vé số Tombola  để lấy tiền trang trải chi phí và đài thọ ẩm thực. Mỗi vé số giá 20 xu, lô độc đắc là một chiếc xe hơi hiệu Citroen mới toanh.. Các đơn vị bán vé số được hưởng 30% tiền hoa hồng để mua sắm dụng cụ HĐ.


 


Hai phái đoàn miền Bắc và Trung đều đáp xe lửa xuyên Việt vào Namhọp bạn. Phái đoàn miền Bắc tham dự khá đông, do 2 Trưởng Trần Duy Hưng (sau này là Thị Trưởng Hà Nội) và Phạm Văn Bính (sau này là Thủ Hiến Bắc Việt) hướng dẫn.


 


Có hai sự việc đáng ghi nhớ xảy ra trong thời gian họp bạn:


 


Theo sự sắp xếp của ban tổ chức, trong cuộc diễn hành trước khán đài, một người cầm cờ Hướng đạo đi trước, bốn người cầm quốc kỳ Việt, Pháp, Miên và Hoa đi hàng thứ nhì, tiếp theo là các đơn vị Hướng đạo. Không hiểu vì lý do gì, người cầm cờ Pháp cứ nhất quyết tiến lên đi cùng hàng với ngưòi cầm cờ Hướng đạo. Trưởng Phạm Văn Bính, cầm cờ VN màu Vàng tuyền, bất bằng về hành động trên, liền xúi hai người kia cùng tiến lên đi ngang hàng với người cầm cờ Pháp. Cứ giằng co nhau mãi, cuối cùng Trưởng Serène ngồi trên khán đài, phải đích thân xuống dàn xếp mọi việc mới êm đẹp. Về sau, khi kể lại câu chuyện trên, Trưởng Trần Văn Khắc bảo rằng: không biết chúng ta nên xem việc này là vì còn óc thực dân hay là một cuộc dàn xếp tốt đẹp giữa những người anh em Hướng Đạo không phân biệt giai cấp và chủng tộc.


 


Việc thứ hai là cuộc viếng thăm của Hoàng tử Monireth. Vào buổi chiều ngày khai mạc trại, lúc trời đã gần tối, Hoàng tử Monireth  mặc thường phục vi hành đến thăm Trại Họp Bạn và anh em HĐ Cao Miên. Được tin, Tr, Trần Văn Khắc thân hành ra cổng trại đón tiếp. Chào hỏi nhau xong, Hoàng tử ngỏ lời xin đi thăm trại. Sau gần nửa giờ chuyện trò với anh em HĐ Cao Miên, ông chào từ biệt ra về. Lúc sắp lên xe, ông nói với Tr. Khắc một câu rất cảm động: "Đại gia đình Hướng đạo chúng ta vừa làm một việc mà chính trị và ngoại giao không làm nổi. Từ ngàn xưa, người Việt và người Miên hình như thiếu thiện cảm với nhau. Trại Họp Bạn này chứng tỏ qua phương pháp Hướng đạo, hai dân tộc Việt Miên có thể sẽ là những người huynh đệ thật sự. Đó là điều đáng mừng cho hai dân tộc chúng ta."   


 


Trại Họp Bạn toàn quốc thứ hai do Liên Hội Hướng Đạo Đông Dương tổ chức tại rừng Quảng Tế Huế vào dịp Lễ Giáng sinh năm 1941, quy tụ khoảng 3 ngàn trại sinh Việt, Miên, Lào và Pháp. Hoàng Đế Bảo Đại có vi hành đến thăm trại và được Trại Trưởng Tạ Quang Bửu cùng Trưởng Schlemmer đón tiếp. Có một giai thọai khá lý thú nói lên tinh thần tôn trọng kỷ luật của HĐS như sau: Một đơn vị Hướng đạo Pháp từ Hải Phòng vào Huế họp bạn, nhưng vào trễ và cắm lều không đúng vị trí đã chỉ định. Khi được mời lên Minh Nghĩa Đường hỏi chuyện, anh đoàn trưởng cậy mình là người Pháp, cứ cãi bướng, nên bị đuổi ra khỏi trại và phải đưa đơn vị ra cắm lều ngoài khuôn viên THB cho đến ngày bế mạc. Dưới thời Pháp thuộc, việc một đoàn trưởng HĐ Pháp phải tuân lệnh một Trưởng HĐ Việt Nam, đã nói lên tinh thần bình đẳng và tôn trọng kỷ luật trong Phong Trào Hướng Đạo.


 


Hiệp định Genevanăm 1954 chia cắt đất nước ra làm đôi. Một số huynh trưởng và đoàn sinh ở miền Bắc di cư vào Nam. Từ sông Bến Hải (vỹ tuyến 17) trở ra, không có bóng dáng HĐS, trong lúc tại miền Nam, Hướng Đạo vẫn tiếp tục hoạt động và phát triển.


 


Để kỷ niệm 30 năm thành lập Phong Trào, Vào dịp Lễ Giáng Sinh năm 1959, Trại Họp Bạn Toàn Quốc "Phục Hưng" được tổ chức tại Trảng Bom (Biên Hòa)  quy tụ hơn 3 ngàn HĐS và có 4 phái đoàn HĐ Pháp, Hoa Kỳ, Trung Hoa Dân Quốc, Cao Miên tham dự. Phó Tổng Thống Nguyễn Ngọc Thơ đã đại diện chánh phủ đến chủ tọa Lễ Khai mạc Trại Họp Bạn.


 


Trại Họp Bạn lớn nhất của HĐVN là Trại "Giữ Vững", được tổ chức tại Suối Tiên (Thủ Đức) vào dịp lễ Giáng Sinh năm 1970 để kỷ niệm 40 năm thành lập, quy tụ gần 8 ngàn HĐS bao gồm HĐ Quân Đội, HĐ Hải Đoàn và Nữ Hướng Đạo. Có các phái đoàn HĐ Hoa Kỳ, Trung Hoa Dân Quốc, Úc Đại Lợi., Thái Lan, Cao Miên và Tân Tây Lan tham dự.


 


Vào dịp này, Trưởng Trần Văn Khắc được trao tặng"Kim Long Huân Chương", huy hiệu cao quý nhất của HĐVN, để ghi nhớ công lao sáng lập Phong Trào.


 


Thủ Tướng Chánh Phủ Trần Thiện Khiêm đến chủ toạ Lễ khai mạc Trại và được đón rước theo nghi thức cổ truyền.  Ngày kế tiếp, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cũng đến thăm Trại và nghe Tr. Tổng uỷ viên Trần Văn Lược thuyết trình. Sứ Thần Antonio C. Delgado Chủ tịch Uỷ Ban HĐTG đã đề nghị lấy tên trại là Warboree, vì  họp bạn đang lúc có chiến tranh.


 


Năm 1970 cũng là năm đánh dấu chương trình đặc biệt: Chiến dịch "Làm Đẹp Quê Hương" và TrạiBay"Vòng Tay Lớn". Các cấp lãnh đạo Phong Trào đã đi 9 ngàn cây số đường bộ để thăm viếng và trực tiếp tìm hiểu những khó khăn các đơn vị HĐVN đang gặp phải tại điạ phương, ngỏ hầu đưa ra các kế hoạch thực tiễn để giữ vững Phong Trào. 


 


Mặc dù chiến tranh đang tiếp diẽn ác liệt khắp mọi nơi, Trại Họp Bạn  "Tự Lực" vẫn được tổ chức tại Tam Bình (Thủ Đức) vào dịp lễ Giáng Sinh năm 1974. Có khoảng 5 ngàn trại sinh tham dự, đặc biệt lần đầu tiên có đoàn Hướng Đạo Sắc Tộc Đạo Đơn Dương về diễn hành. Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đến chủ tọa lễ khai mạc Trại và được đón rước theo nghi thức cổ truyền. Trong ngày "Về Nguồn", tất cả nam phụ lão ấu trại sinh đều vận quốc phục Việt Nam. Đây là kỳ Trại Họp Bạn cuối cùng của HĐVN trước khi miền Namrơi vào tay Cộng Sản.


 


* Các Trại Họp Bạn HĐVN tại Hải Ngoại:


 


Trong thời gian phục hoạt tại Hải Ngoại, Hội Đồng Trung Ương Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam  đã tổ chức 8 lần Họp Bạn sau dây: Thẳng Tiến 1 tại Jamville Pháp Quốc năm 1985, Thẳng Tiến 2 tại Toronto Canada năm 1988, Thẳng Tiến 3 tại San Jose Hoa Kỳ năm 1900, Thẳng Tiến 4 tại Le Breuil Pháp Quốc năm 1993, Thẳng Tiến 5 tại Sydney Úc Châu năm 1996, Thẳng Tiến 6 tại Virginia Hoa Kỳ năm 1998, Thẳng Tiến 7 tại Houston Hoa Kỳ năm 2002 và Thẳng Tiến 8 tại Reverside Nam California vào mùa Hè 2006 sắp tới, một trại họp bạn màTrại trưởng Dương Tiến Đạt và toàn Ban tổ chức đã quyết tâm lưu lại một dấu ấn để đời..


 


HĐTƯ/HĐVN cũng đã được HĐTG mời tham dự Hội Nghị HĐ Vùng Á Châu/Thái Bình Dương lần thứ 19 với tư cách quan sát viên tại HongKong cuối năm 1998. Đặc biệt vào dịp này, Tiến sĩ Vĩnh Đào, Chủ Tịch BTV/HĐTƯ/HĐVN, đã được mời ngồi trên hàng ghế danh dự cùng các chức sắc Tổ chức HĐTG, và cũng là lần đầu tiên, các Hội HĐ bạn biết đến tình hình của Phong Trào HĐVN ở trong và ngoài nước. Năm 2001, HĐTƯ/HĐVN cũng đã cử 2 Tr. Đỗ Phát Hai và Hoàng Ngọc Châu sang tham dự Hội Nghị Vùng AC/TBD lần thứ 20 tại Tân Đề Li, Ấn Độ. Ngoài ra, còn giới thiệu Tr. Đào Diệp Hương đi dự Trại Họp Bạn HĐTG lần thứ 19 tại Chile và Tr. Võ Thành Nhân đi họp bạn mừng Thiên Niên Kỷ tại Hongkong cuối năm 1999. Tháng 11 năm 2004, Hội Nghị HĐ Vùng AC/TBD lần thứ 21 được tổ chức tại Bruney, Tr. Nguyễn Văn Thuất, Chủ Tịch BTV/HĐTƯ/HĐVN, cũng tham dự với tính cách quan sát viên trong Phái đoàn Hướng Đạo Uc.  


 


* Tham dự Họp Bạn Hướng Đạo Thế Giới


 


Vào mùa Hè1939, Liên Hội HĐ Đông Dương đã gởi một phái đoàn gồm có 2 Tr. Tạ Quang Bửu và Vũ Ngọc Tân sang tham dự Trại Họp Bạn Tráng Sinh tại Monzie (Scotland)  Đây là lần đầu tiên HĐTG biết tới Việt Nam. Sau trại họp bạn, Tr. Bửu sang Gilwell tham dự khóa Huấn Luyện Bằng Rừng ngành Tráng và Thiếu, còn Tr. Tân  sang Pháp học bác sĩ Thú Y.


 


Thế Chiến thứ hai chấm dứt, hoà bình vãn hồi. Trại Họp Bạn HĐTG lần thứ 6 được tổ chức tại Moisson Pháp Quốc năm 1947. Tr. Trần Thái Cang  (Nam Kỳ) hướng dẫn một Toán Tráng và một Đội Thiếu sang tham dự. Hai Trưởng Trần Văn Thao (Bắc) và Tôn Thất Thiện (Trung), tháp tùng phái đoàn đi họp bạn với tư cách cá nhân.


 


Năm 1951, Trại Họp Bạn HĐTG lần thứ 7 được tổ chức tại Bad Ischi Ao Quốc, Tr. Võ Thành Minh cùng ba HĐS Nguyễn Thiện Tích, Phạm Bá Thưởng và Tạ Trung Quốc đang ở nước ngoài, cũng tự lập một phái đoàn tí hon mang cờ màu Vàng tuyền có thêu hai chữ Việt Nam đi họp bạn. Mặc dù phái đoàn HĐ Pháp tẩy chay để phản đối, Chánh phủ Hoàng gia Ao vẫn mời Trưởng Minh và phái đoàn HĐVN tham dự cuộc tiếp tân tại Hoàng cung. Vào dịp này, Tr. Minh đã được Lady Baden-Powell tiếp kiến và trao tặng lại chiếc khăn quàng Bằng Rừng trước đây đã bị thất lạc..


 


Ngày 7.5.1957, Hội HĐVN được công nhận là thành viên thứ 56 của HĐTG. Cũng trong năm này, Trại  Họp Bạn  HĐTG lần thứ 9 tại Sutton Park, Anh Quốc, kỷ niệm 100 năm sinh nhật Bi-Pi và 50 năm thành lập PT/HĐTG. Các Tr. Tôn Thất Dương Vân, Cung Giũ Nguyên, Mai Liệu và Nguyễn Xuân Long đã đại diện HĐVN sang dự họp bạn.  Sau trại, các Trưởng đến GilwellParkthụ huấn khoá Huấn luyện Bằng Rừng, Tại đây, Tr. Cung Giũ Nguyên đã được phong nhậm Trại Trưởng Việt Nam, do Tr. Tổng Ủy Viên Tôn Thất Dương Vân đề nghị.


 


Trại Họp Bạn HĐTG lần thứ 10 được tổ chức năm 1959 tại Makiling, Phi Luật Tân. HĐVN đã gởi một phái đoàn 50 trại sinh đi họp bạn và được toàn trại nhắc tới qua bài hát "Đèo Cao, Zô ta!" do Linh Mục Nguyễn Văn Thích sáng tác. Đi đâu cũng nghe hát: Việt Nam, Zô Ta!….


 


Trại Họp Bạn HĐTG lần thứ 12 được tổ chức tại IDAHO Hoa Kỳ năm 1967. Hội HĐVN đã gởi một phái đoàn do hai Trưởng Đỗ Văn Ninh và Trương Trọng Trác hướng dẫn sang họp bạn với sự bảo trợ tài chánh của BSA. Vào dịp này, Bộ Tổng Uỷ Viên HĐVN cho phép Đạo Gia Lai được tuyển chọn một đoàn sinh tháp tùng phái đoàn, để tưởng thưởng việc tổ chức thành công Trại Họp Bạn Châu Trường Sơn cuối năm 1966.


 


 Năm 1971, Trại Họp Bạn HĐTG lần thứ 13 được tổ chức tại Asagiri Heights Nhật Bản. Tr. Tổng ủy viên Trần Văn Lược, đích thân hướng dẫn một phái đoàn gồm 5 Trưởng và 12 HĐS sang tham dự. Đây là lần  cuối  HĐVN đi họp bạn tại nước ngoài.


 


Trong các lần Họp Bạn HĐTG, đáng kể nhất là cuộc Họp Bạn năm 1959 tại Phi Luật Tân. HĐVN đã gởi một phái đoàn hùng hậu gồm 50 đoàn viên sang Phi họp bạn bằng Air Viêt Namdo ngân sách quốc gia đài thọ. Nhờ đâu có được một đặc ân vô tiền khoáng hậu như vậy" Xin mời quý bạn theo dõi câu chuyện sau đây do Tr. Nguyễn Thành Cung, nguyên Hội Trưởng hội HĐVN tường thuật: 


 


 "Hôm nay tôi xin kể lại việc đề nghị với cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm xin cho phái đoàn HĐVN đi dự Họp Bạn Thế Giới Makiling ở Phi (juillet 1959).


 


Nguyên là vào cuối năm 1958, tôi được Đại Hội Đồng HĐVN họp ở Nha Trang, giao phó chức vụ Hội trưởng, thì sang đến 1959, có một số vấn đề "lớn"  đang chờ, trong đó có việc cử một phái đoàn HĐ đi Phi, vì đây là lần đầu tiên có Họp Bạn Thế Giới tại Á châu, lại là một xứ quá gần Việt Nam.


 


Vấn  đề khó khăn đang chờ Hội Đồng Trung Ương và tôi là:


 


1/ Cử một phái đoàn tương xứng với địa vị HĐVN trong Phong Trào HĐTG.


 


2/ Có đủ tài chánh để đảm đương chi phí chuyên chở khứ hồi.


 


3/ Và, vấn đề khó khăn nhất, theo tôi, là chính phủ Ông Diệm cho phép HĐ chúng ta tham dự.


 


Mở dấu ngoặc ở đây, tôi xin thêm rằng: Theo chức chưởng trong Phủ Tổng Thống, bổn phận "trình" lên Tổng Thống các đề nghị gởi phái đoàn dự Hội nghị quốc tế (việc tham dự Họp Bạn Thế Giới được xem như một Hội nghị quốc tế) thuộc về Tổng thư ký Phủ Tổng Thống mà tôi được cử giữ chức vụ này từ 1956. Như vậy, vừa là Hội trưởng hội HĐVN, vừa là công chức có nhiệm vụ trình bày và xin cho HĐVN tham dự Họp bạn Makiling, nếu không được chấp thuận thì sẽ khó coi lắm.


 


Tuy nhiên, có 2 yếu tố thuận lợi cho ta, là: trong hàng nhân viên nội các, bộ trưởng phụ trách vấn đề thanh niên và thể thao (Hướng Đạo được xem như một phong trào thanh niên), có nhiệm vụ đề nghị tham dự hay không tham dự, ông bộ trưởng thời ấy là ông Trần Chánh Thành, bạn học của tôi và của anh Trần Văn Tuyên.


 


Theo thủ tục, Hội trưởng Hội HĐVN phải gởi đơn, kèm hồ sơ, lên ông Bộ trưởng Trần Chánh Thành, ông này xét rồi đưa qua Bộ trưởng Ngoại giao thời ấy là ông Vũ Văn Mẫu, cũng là bạn học của tôi tại Hànội, để ông này cho biết ý kiến, thuận cho hay không thuận cho, và đưa lên Tổng Thống quyết định cuối cùng.


 


Thêm một yếu tố thuận lợi thứ ba là Ông Diệm có nhiều cảm tình với Phi Luật Tân, nơi sắp tổ chức Họp Bạn Thế Giới. Phi Luật Tân lại là một trong các quốc gia đầu tiên nhìn nhận Việt Nam Cộng Hoà chúng ta.


 


Để cho "chắc ăn" hơn, tôi viết bài để gởi cho báo "Journal d'Extrême-Orient" (hay Journal de Saigon) có cảm tình nhiều đối với Hướng Đạo, đăng.


 


Tôi nhớ có bài ngắn, tựa là:" En Juillet, des "ambassadeurs" du VietNam aux Philippines" để báo trước sẽ có phái đoàn HĐVN sang phi, và thế nào bài này cũng sẽ được sở báo chí trình lên Ông Diệm.


 


Rồi tuần sau đó, đoán là công việc "bố trí" đã hoàn tất, tôi vào trình việc này lên Ông Tổng Thống. Trái với mọi khi, lần này tôi chỉ trình một việc thôi, là việc xin gởi phái đoàn HĐVN  dự họp bạn Makiling.


 


Cũng như mọi lần trình việc, tôi tóm lược vấn đề trong một tờ trình ngắn, một mặt giấy, kèm theo hồ sơ đầy đủ, rồi đem trình Ông Diệm vào một buổi sáng sớm.


 


Ông nghe qua, đốt một điếu thuốc loại rẽ tiền nhất hiệu "Grand Prix" chớ không phải loại sang, phì phà một hơi rồi hỏi sơ mấy điểm: phái đoàn có bao nhiêu người, đi bao lâu, có nước Cộng sản nào tham dự không,v.v…mặc dầu tôi đã giải thích rõ phần lớn các điểm ấy trong tờ trình.


 


Xong, Ông nói: "Thôi! cho phép đó", và lấy bút chì màu đỏ viết  "Y" trên bản tóm lược. Chữ Y có nghĩa là "thuận cho" và trong Phủ Tổng Thống chỉ chỉ có Ông dùng màu đỏ thôi. Tôi trình ngay cho Ông với hồ sơ đầy đủ. Ông bảo tôi trình danh sách các nước sẽ tham dự, xem kỹ, rồi nói: "Đây, anh em nên giao thiệp với phái đoàn này, phái đoàn này. Còn phái đoàn này, phái đoàn này…thì nên dè dặt nhé!"


 


Ý Ông muốn ám chỉ các nước bạn lúc đó là Đại Hàn, Trung Hoa Dân Quốc, Thái Lan v.v…Hướng đạo chúng ta có lợi mà giao thiệp, còn một ít nước khác thì nên tránh!


 


Chi tiết này xác nhận tánh quá kỹ của Ông Diệm. Trong mọi vấn đề, Ông đều muốn xem đến từng chi tiết một, cho nên trong một số vấn đề, ông để lâu lắm mới quyết định, hay không quyết định chi hết.


 


Thấy "ăn chắc" rồi, tôi đề nghị thêm Ông cho tàu bay nhà binh chở phái đoàn cho gọn và đỡ tốn.


 


Ông đáp:


 


"Không nên! nếu có rủi ro,  anh sẽ chịu trách nhiệm. Đi "Hàng Không Việt Nam" còn hơn, vì tàu bay lớn và đủ an toàn. Tốn kém bao nhiêu, ngân sách sẽ đài thọ."


 


Thế thì "thắng lợi hoàn toàn" ! Và đây là lần thứ nhất, và là lần chót, một phái đoàn thanh niên được đi ngoại quốc hoàn toàn miễn phí! Ngoài ra, tiền nhập trại, phải nộp bằng Mỹ Kim, anh em Hướng Đạo cũng được đổi bằng hối suất  chính thức, là 1MK chỉ bằng 35 đồng bạc VN thôi.


 


Mười lăm hôm sau, Họp Bạn kết thúc và cũng Air Việt Nambay sang Manille đón anh em về Saigon.


 


Chiều hôm ấy, tôi và anh em trong Hội Đồng Trung Ương lên Tân Sơn Nhất đón. Đặc biệt là cổng danh dự, thường dành cho quan khách (V.I.P.) chiều nay được mở lớn ra, để đón chuyến bay Air Việt Nam đặc biệt chở 50 "sứ giả Việt Nam" do anh Huỳnh Văn Nhu hướng dẫn,  trở về."


 


*


 


Trước những tiến bộ về khoa học kỹ thuật của nhân loại trong thế kỷ thứ 21, Trại Họp Bạn HĐ ngày nay đã cải tiến sâu rộng về mọi phương diện. Thân hữu đến thăm trại sẽ không còn thấy những hình ảnh quen thuộc như mấy mươi năm về trước.


 


Namnữ Hương đạo sinh từ 14 đến 17 tuổi tham dự họp bạn đều được chia thành nhiều đơn vị. Mỗi đơn vi có 4 hay 5 Đội, mỗi Đội gồm 1 Trưởng và 9 Thiếu/Thanh sinh, tổng cọng 40 hay 50 người. Tất cả đều ở trong các khu phố (village), mỗi khu phố có nhiều Tiểu trại (Subcamp) và được cấp phiếu (coupon) để mua thực phẩm đem về nấu ăn lấy.


 


Ban Phục vụ quốc tế - Internal Service Team (IST)  gồm các đoàn viên tình nguyện thuộc lớp tuổi từ 18 đến 35,  có nhiệm vụ yễm trợ chương trình sinh hoạt Trại và thi hành nghiêm túc mọi chỉ thị của Ban Tổ chức. Họ đến đất trại trước ngày khai mạc và ở trong một Tiểu trại riêng.


 


Huynh Trưởng HĐ từ 36 tuổi trở lên (bất kể chức vụ gì), đều ở tại Jam. Hotel. Các Trưởng này và nhân viên Ban phục vụ quốc tế đều dùng cơm tại Cafeteria của Trại Họp Bạn. 


 


Tất cả 3 thành phần nói trên đều sống dưới lều và đặc biệt, ai cũng có công việc để làm.


 


Trại sinh tham dự họp hạn phải là thành viên của một Hội HĐ quốc gia và lúc ghi danh phải có nhân số một đội đầy đủ: 1 Trưởng và 9 đoàn sinh. Phái đoàn nào không đủ túc số ấn định, phải sáp nhập chung với một nước khác.


 


Trong chương trình hoạt động của Trại Họp Bạn ngày nay, ngoài các môn thông thường như tham quan, khảo sát, leo núi, bơi thuyền, trình diễn kỹ năng HĐ, trình diễn văn hóa cổ truyền, phục vụ cộng đồng, lửa trại v.v… còn có một sinh hoạt thật đặc biệt nhằm giúp trại sinh hiểu biết những vấn đề của Thế giới hiện tại. Chẳng hạn như sức khoẻ (health) thiên nhiên và môi trường (nature and environment), nhân quyền (humain right), giáo dục (education) du hành vòng quanh Thế giới (travel around the world) v.v…Tất cả các vấn đề nói trên đều được sắp xếp và bố trí trong một khu vực gọị là "Global Development village" (GDV) giống như một khu phố thật, có công trường ở giữa và năm con đường chính. Mỗi đường mang một chủ đề. Với hơn 50 Workshop và 150 walk-in activities dành cho các Thiếu sinh học hỏi. Tất cả trại sinh đều được khuyến khích đến viếng GVD và tham dự suốt ngày trong các workshop, mỗi nơi 2 giờ rưỡi vào buổi sáng hoặc chiều. HĐS khắp thế giới trưng bày các đề án  của mình đã thực hiện có liên quan đến các chủ đề nói trên. Thêm vào đó, còn có các cơ quan Quốc tế như  Amnesty International, UNICEF, UNHCR, World Wildlife Fund, World Health Organization, Red Cross, Greenpeace, cùng đến tham gia sinh hoạt và triển lãm, 


 


Lúc còn sinh tiền, Baden-Powell làmột người chủ trương Hoà Bình.


 


Ngọn đồi, nơi  có ngôi nhà của hai ông bà tại Hampshire, được đặt tên là Pax Hill (đồi Hoà Bình).


 


Khi về hưu dưỡng tại Kenya, Nam Phi, ngôi nhà nhỏ ở đây cũng được gọị là Hòa Bình (Pax, Too hay Pax No 2 hay Paxtu).


 


Trong trại họp bạn HĐTG đầu tiên tại Olympia, năm 1920, Baden-Powell đã kêu gọi trại sinh nên cố gắng nhường nhịn lẫn nhau để đem lại thiện cảm và hoà bình.


 


Đến kỳ họp bạn HĐTG lần thứ ba tại Arrowe Park, năm 1929, Baden-Powell cũng hô hào "Tứ Hải Giai Huynh Đệ" và lấy Mũi Tên Vàng làm biểu hiệu cho Hoà Bình. 


 


Tô Chức HĐTG đã từng được cơ quan UNESCO trao tặng giải thưởng về giáo dục hướng tới hoà bình.                                                                                                                                           


 


Trại Họp Bạn HĐ Vùng AC/TBD năm 2002 vừa qua tại Thái Lan, cũng mang chủ đề: "Hướng Đạo: Con đường đi đến Hoà Bình" (Scouting: The road to Peace).


 


Từ đầu năm 2005 đến nay, 28 triệu đoàn viên HĐ khắp mọi nơi trên Thế giới, đều nổ lực thực hiện dự án "Tặng Phẩm cho Hoà Bình" (Gift for Peace) để có thể trình bày kết quả trong ngày Đại Khánh  kỷ niệm 100 năm thành lập Phong Trào HĐTG vào năm 2007 sắp tới.


 


Chúng ta có thể nói: Hướng Đạo là Phong trào chủ trương Hòa Bình. Trại Họp Bạn Hướng Đạo là nơi cổ xúy tình Huynh Đệ Tỷ Muội Nhân Loại để thực hiện mộng ước bốn biển Anh Chị Em một nhà.


 


Tôn Thất Hy


 


Tài Liệu Tham khảo:


 


1/-Scouting Round The World by World Scout Bureau. 2/-Scouting For Boys by Baden-Powell. 3/-B-P's OUT-LOOK 4.-Baden-Powell The Two Lives of a Hero by William Hillcourt with Olave, Lady Baden-Powell. 5/-BOYS' LIFE  july 1985 Magazine. 6/-Sách Lịch sử HĐVN của Tr. Trần Văn Khắc, 7/-Sách Hướng Đạo Việt Nam của Tr. Tôn Thất Đông. 8/-Nội san Sắp Sẵn HĐVN Toronto Canada. 9/-Lược sử 70 năm HĐVN của Hoành Sơn, Nội san Bạch Mã. 10/-The Book of Scouting by R.D.Bezucha.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,