Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ám Ảnh Trong Thượng Đỉnh Hoa Mỹ

22/04/200600:00:00(Xem: 1486)

(LGT: Bản tin sau đây của phóng viên Trần Đông Đức, cộng tác viên VB, ghi lại khi anh chứng kiến giây phút Hồ Cẩm Đào bị một phụ nữ hạch tội trước ống kính toàn cầu.)<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


Ngày 20/4/2006, cuộc nghênh tiếp chủ tịch Trung-cộng Hồ Cẩm Đào tại sân cỏ phía <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namcủa Tòa Bạch Ốc diễn ra theo nghi thức quốc gia long trọng. Ông Hồ đến thủ đô Washingtonsau khi trạm dừng chân mang tính thương vụ tại Seatle diễn ra tốt đẹp. Đây cũng là chuyến viếng thăm lịch sử về mọi phương diện trong quan hệ Hoa Mỹ.


 


Đúng 9:30 sáng, Hồ chủ tịch của Trung-cộng đến Tòa Bạch Ốc. Trong không khí mát mẻ của một buổi sáng đầu xuân, các nghi thức quân nhạc điển lễ diễn ra tưng bừng để đón chào người đứng đầu nhà nước Trung Quốc. Tổng thống Bush đọc bài diễn văn chào mừng Hồ Cẩm Đào và phu nhân đến Mỹ lần đầu với cương vị nguyên thủ. Tổng thống Bush kêu gọi thúc đẩy quan hệ Hoa Mỹ lên tầm cao mới.


 


Sau đó, chủ tịch Hồ Cẩm Đào đọc diễn từ hồi đáp. “Đất nước Trung Quốc có 1.3 tỷ người …”. Tất cả mọi người đang lắng nghe thì bổng nhiên sân khấu đối diện của hai vị nguyên thủ siêu cường, giọng một phụ nữ đang gào thét kêu gọi tên của nhà lãnh tụ Hoa Lục ra nguyền rủa: “Hú Chỉn Tháo…đình chỉ ngay việc bức hại Pháp Luân Công.”


 


Tiếng người phụ nữ càng lúc càng quyết liệt. Bà ta lại đang đứng trên giàn cao có giá bậc giành ưu tiên cho ký giả, cho nên các mật vụ Bạch Ốc không sao ứng xử kịp thời. Hồ chủ tịch của Hoa Lục bị lúng túng toàn diện và như có ý định tạm dừng xuất diễn. Tổng thống Bush tuy đã kịp thời trấn an: “You’re OK” nhưng khi Hồ chủ tịch càng tiếp tục cố đọc to tới đâu thì tiếng gào thét càng dữ dội. Lời thông ngôn bằng Anh ngữ để áp đảo âm vang nguyền rủa cũng không mấy hữu hiệu.


 


Hồ chủ tịch đọc diễn từ theo tiết tấu biền ngẫu tứ tự rất đặc trưng của ngữ văn Trung Quốc. Giọng người phụ nữ mang âm hưởng vùng Hoa Bắc lại càng dữ dội ruồng rả liên tiếp như mắng đứa trẻ hư. Trước mặt truyền thông quốc tế, bà ta đã cướp mất thể thống của Hồ Cẩm Đào và cả diện mạo siêu cường đang lên của Trung cộng. Những ai có mặt tại hiện trường chứng kiến đây là cảnh cãi lộn giữa hai người Trung Quốc. Hồ chủ tịch tuy có ưu thế về máy phát âm và có lời thông ngôn tiếp sức nhưng giọng nữ cao chỉ đích danh họ Hồ cũng không hề thua kém. Giữa trời xanh mây trắng, ngoài hai vị nguyên thủ ra, các quan khách đều thuộc hàng tứ hải danh gia. Bên trái cánh gà là đoàn chính khách danh tiếng vang trời: nữ ngoại trưởng Rice với gương mặt trang nghiêm hộ pháp, nghiêm khắc sắt đá quay sang nhìn ngoại trưởng Trung Quốc Lý Triệu Tinh đang ở trong thế ánh cười ngại ngùng nhen nhúm. Trước lúc đứng vào hàng, ông Lý vẫn hay vẫy tay chào những quan chức Hoa Kỳ mà ông ta quen biết vì trước đó ông từng là cựu đại sứ Trung-cộng tại Hoa Kỳ. Phó tổng thống Dick Cheney và còn nhiều các khuôn mặt lớn của bộ máy cầm quyền Trung Cộng đều bị quá bất ngờ trước cảnh tượng hy hữu “Pháp Luân Công Đại Náo Bạch Cung”. Sức mạnh của vị nữ sĩ này còn mãnh liệt hơn cả thiên binh vạn mã khiến cho bao nhiêu hào hứng của nghi thức long trọng, quân kỳ trang nghiêm, phong quang Hoa-Mỹ chợt sa sầm như đám mây đen che hết những nồng ấm ban đầu. Bây giờ mọi cử chỉ trở nên gượng gạo, muối mặt làm lành.


 


Bà Elane Chao (Triệu Tiểu Lan), vị bộ trưởng Lao Động trong nội các Bush, gốc Đài Loan nhíu mày một cách quý phái trong sự suy tư vời vợi. Trong đại lễ này bà không đứng chung với hàng bộ trưởng bên trái cánh gà (phía Tây) mà đang đẩy xe lăn cho mẹ già để đứng chung với hàng khách dân sự. Bà Lưu Vĩnh Thanh, đệ nhất phu nhân của Hoa Lục thì cứ nhìn xuống chân vì e ngại khi ngước lên thì đụng phải lời nguyền rủa và ánh mắt quyết liệt của người đàn bà đang phản đối địa vị chồng mình. Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ, Laura Bush có vẻ như đã không xa lạ với cảnh phản đối trực diện dù ngay tại sân nhà mình. Trông bà vẫn rất hài hòa ngay cả những giây phút căng thẳng.


 


Nhưng, hầu như nhân vật đại diện hai thế lực siêu cường Hoa Mỹ đều lặng ngắt, máy quay phim dồn về phía người phụ nữ tức giận. “Pháp Luân Đại Pháp là tốt… đình chỉ bức hại Pháp Luân Công.” Những thông điệp này không có trong những yêu cầu về nhân quyền trong diễn văn của tổng thống Hoa Kỳ.


 


Vài phút đồng hồ sau, một nhóm mật vụ phải leo lên bậc thanh ký giả để đưa người phụ nữ còn tràn đầy phẫn nộ ra ngoài. Bà ta đi trong sự thúc ép nhưng cũng cố quay đầu xối xả từng tràng Hoa ngữ sắc nhọn chen lẫn với sự dồn nén đau đớn. Tóc tai, vóc dáng, diện mạo, khẩu khí thật phi thường tạo nên một cảnh tượng bi tráng không khác gì hoạt cảnh trong kịch thoại kinh điển Trung Quốc.


 


Cảnh tượng quá sức sượng sùng và đây có lẽ là một biến cố ngoại giao mà tổng thống Bush không hề muốn. Tổng thống sau khi vào phòng đã bày tỏ sự hối tiếc với chủ tịch Trung Cộng Hồ Cẩm Đào.


 


Vị nữ sĩ la hét đó chính là ký giả Vương Văn Di (Wang Wenyi) của Đại Kỷ Nguyên thời báo. Bà Vương Văn Di là bác sĩ y khoa cũng là tiến sĩ bệnh lý học. Trong những bài viết gần đây, bà đã điều tra và rất phẫn nộ về việc Trung Cộng bao che cho chính sách thu hoạch nội tạng tù nhân như là nguồn kim ngạch cho các bệnh viện quân y ở Tô Gia Đồn vùng Đông Bắc Trung Quốc.


 


Bác sĩ Vương Văn Di hiện đang bị câu lưu và không biết toà sẽ định vào tội gì. Bên ngoài khuôn viên Bạch Cung, ám ảnh của Pháp Luân Công và phong trào bỏ đảng cộng sản bao trùm không khí đối tác chiến lược Hoa-Mỹ. Hàng loạt biểu ngữ và hình ảnh trưng bày tố cáo nhà cầm quyền Trung-cộng đang sát hại Pháp Luân Công. Nhà cầm quyền Trung Quốc là thủ phạm chính của tộc ác: thu hoạch bộ phận cơ thể tù nhân trong các trại tù cải tạo mà học viên Pháp Luân Công đang bị giam cầm.


 


Sự kiện đại náo Bạch Cung không phải là sơ xuất duy nhất trong nghi lễ đón Hồ Cẩm Đào. Bẽ bàng nhất đối với mặt mày Trung cộng đó cũng chính là lúc diễn ra nghi thức cử hành quốc ca hai nước. Ban lễ tân Bạch Cung đã xướng sai quốc hiệu của Trung Quốc - Trung Hoa Nhân Dân Cộng Hoà Quốc (People’s Republic of China) thành ra Trung Hoa Dân Quốc (Republic of China). Trung Hoa Dân Quốc vốn là quốc hiệu chính thức của Đài Loan và là quốc hiệu chính thống của Trung Quốc do Tôn Trung Sơn sáng lập trước khi Mao Trạch Đông giành được Đại Lục và tuyên bố thành lập nước Trung-Hoa-mới năm 1949. Chi tiết gọi sai quốc hiệu của “kẻ nội thù” Đài Loan này đã làm nhiều người ủng hộ Trung cộng càng thêm xót xa vì gợi nhớ tới việc tổng thống Bush lúc mới nhậm chức nhiệm kỳ thứ nhất đã có lần gọi lầm Đài Loan là một nước cộng hoà (Republic of Taiwan) mà lúc đó Trung cộng đã chỉ trích rằng tổng thống Bush cố tình nói sai để tạo hứng cho thế lực muốn Đài Loan ly khai.


 


Cũng trong bài diễn văn này, lãnh tụ Trung Cộng  Hồ Cẩm Đào đã nhấn mạnh yếu tố Đài Loan phụ thuộc lãnh thổ Trung Quốc như một ấn tượng uy quyền. Toàn bộ bài diễn văn của Hồ Cẩm Đào hình như không thể tạo một từ trường hấp dẫn mới mẻ nào trong quan hệ Hoa Mỹ. Quan tâm về chênh lệch mậu dịch cũng chỉ là những lời hứa suông không xác định một hành động thiết thực nào. Quan tâm về quan hệ chiến lược cũng không có gì đột phá, vẫn là những chuyện hợp tác để phi nguyên tử hóa ở Bắc Hàn trên bán đảo Triều Tiên.


 


Dấu hiệu chiến lược của Trung Cộng đã rõ ràng ngay từ đặt chân tới Mỹ. Họ ra đơn đặt hàng vuốt ve các tập đoàn tài phiệt như Micrsoft, Boeing với cả hàng tỷ Mỹ kim cốt để gây ấn tượng giao dịch. Những hợp đồng mua bán đó được bao chí loan rộng nhằm kích thích tâm lý thương mại của dân chúng Hoa Kỳ vốn đang chỉ trích chính phủ về việc để cán cân giao thương lệnh về phía Trung Quốc vượt quá con số 200 tỷ. Nhưng, Trung-cộng vẫn quyết liệt không thả nổi đồng nhân dân tệ. Đây có lẽ là chiêu thức kinh tế để các hàng hóa bình dân sản xuất tại Trung Quốc được làm rẻ dưới mức thị trường dựa vào thủ đoạn khống chế hệ thống tiền tệ để giảm giá nhân công.


 


Trung cộng đang nhắm vào các thế lực tài phiệt Mỹ để quảng bá cho diện mạo của mình.


 


Bác sĩ Vương Văn Di không ngại diện mạo là một chuyên gia đã đưa bản chất Trung cộng ra ánh sang giữa thanh thiên bạch nhật. Sự cuồng nộ phẫn uất của một trí thức để cuối cùng dẫn đến sự biểu đạt bằng phương thức này càng làm dư luận quần chúng phải quan tâm rất nhiều.


 


Những người có mặt hôm đó đều chứng kiến một sự kiện lịch sử.


 


Tổng Thống Hoa Kỳ George Bush, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và nữ bác sĩ Vương Văn Di đã để lại ấn tượng sâu sắc trong cuộc hội đàm lịch sử lần này. 


(***Xin cám ơn tiến sĩ Nguyễn Duy Luận, CEO/President của www.webofficenow.com đã giúp cho tác giả bài tường trình này có cơ hội vào Toà Bạch Ốc vào ngày 20 tháng 4 vừa qua để chứng kiến và ghi lại sự kiện dưới mắt một người Việt Nam.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.