Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triệu Chứng Ngoại Quốc Xa Rời Cs Hà Nội

19/04/200600:00:00(Xem: 1148)

Đối với người dân Việt, 30 năm qua, càng ngày CS Hà Nội càng "xa rời quần chúng" và "quần chúng càng xa rời" CS Hà nội. Đây là hoạt động đồng thời ngược chiều của toán học; thời gian t càng lớn, vận tốc v càng cao, thì đường dài cách nhau nhau d càng xa. 30 năm CS Hà nội tóm thâu được đất nước, con tàu Thống Nhứt chạy hàng ngàn chuyến mà CS không thống nhứt được lòng dân một ly nào. CS biết rất rõ. Hễ có dịp kiểm điểm tình hình nội bộ đảng, nhứt là từ khi chuyển sang hệ kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa, Tổng Bí Thư nào cũng bày tỏ nỗi lo sợ triệu chứng Đảng xa rời quần chúng và quần chúng xa rời Đảng này. Đó là một qui trình không thể đảo ngược được nữa đối với dân chúng, không thể phản hồi được nữa giữa Đảng và người dân Việt.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Còn đối với ngoại quốc vào làm ăn ở Việt Nam tương đối nhiều từ năm 1996, sau 10 năm đã xuất hiện triệu chứng ngoại quốc xa rời CS Hà Nội. Hai triệu chứng tiêu biểu gần đây:

 

(1).Là sự bối rối, bất bình, lo ngại của các chủ nhơn ngoại quốc qua cuộc đình công của người lao động làm việc cho các công ty vốn nước ngoài hay liên doanh với CS Hà Nội; 

 

(2).Sự nghi ngờ, thắc mắc, và lo âu của vài nước cấp viện nhiều và các định chế tài chánh quốc tế đối với số nợ đã cho CS Hà Nội để phát triển với lãi suất ưu đãi trước vụ tham nhũng mới đổ bể lớn ra ở Bộ Giao Thông vận tải.  

 

Một, về đình công, Đài Pháp Quốc tế phân tích giới đầu tư tỏ ra bối rối vì các vụ đình công liên tiếp tại Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam. Ba tháng qua xảy ra nhiều cuộc đình công, riêng tháng 3 có trên 27 vụ, trung bình một ngày một vụ. Đây là phong trào và đợt đình công lớn nhứt từ sau 1975 tới giờ. Công nhân yêu sách chánh, một là tăng lương và cải thiện điều kiện làm vịệc; hai, là thành lập nghiệp đoàn độc lập. Và còn có thể biến tướng nữa, khó lường. Nhà cầm quyền thì bị động, giải quyết tình thế, sự vụ.

 

Trong khi đó lý do chánh để giới đầu tư ngoại quốc vào Việt Namlà lợi dụng khai thác nhơn công rẻ và tài nguyên rẻ. Mức độ và nhịp độ đình công tăng, Thủ Tướng VC bối rối ký nghị định và thi hành khẩn cấp, tăng 40% lương cho công nhân, trung bình giới đầu tư phải trả thêm 55 Đô la mỗi tháng cho một công nhân. Giới đầu tư ngoại quốc than phiến, Thủ Tướng VC không hề tham khảo giới đầu tư một chữ nào. Còn Công an thì bất động một cách khó hiểu dù luật Lao Động Việt Namqui định đình công phải xin phép 20 ngày. Công đoàn của Đảng, Nhà Nước thì bất lực có nơi bị đánh đập nữa. Nói tóm lại lợi thế làm ăn với CS Hà Nội không còn. Công xá đã không còn rẻ nữa.

 

Thêm vào đó điều kiện an ninh là lợi điểm của Cs Hà Nội trong thời khủng bố, an ninh lao động không bảo đảm nữa. Luật buộc đình công phải báo trước 20 ngày, công nhân không nghe, công đoàn và công an của nhà nước bất lự cvà lơ là không ngăn chận được đình công.

 

Hậu quả nhãn tiền các công ty ngoại quốc phải chịu do việc tăng lương, là  các họp đồng mà các nhà đầu tư đã ký với khách hàng dưa vào điều kiện làm ăn trước khi đình công, có thể bị vỡ. Có một nhà đầu tư Nhựt đã rút lui dù dự án đã được cấp phép. Chủ tịch Phòng Thương Mại Liên Au cho tình hình kinh tế và lao động Việt Nam đang ở thời kỳ " quá độ" tức không ổn định như khi vào Việt Nam làm ăn. Đại diện cho hãng Nike Mỹ than phiền nhà cầm quyền không tham khảo giới chủ nhân trước khi quyết định tăng lương.

 

Hai, về tham nhũng, tổng hợp tin phân tích vừa của Đài Á Châu Tự do RFA của Mỹ và RFI của Pháp,  WB Ngân Hàng Thế Giới, ADB Ngân hàng phát triễn Á quan tâm sâu xa về số tiền mà CS Hà Nội đã vay để phát triễn hạ tầng cơ sở, đã giải ngân trên 86 triệu Đô la, để thực hiện hàng ngàn dự án trước vụ đổ bể hàng nhiều triệu Đô trong dự án PMU 18 bị đảng viên có chức có quyền ăn cắp. Phanh phui có thể dính líu đến văn phòng của Thủ Tướng VC, ông Phó Chủ nhiệm Chánh Văn phòng đã bị bị điều tra và có thể còn giới chức khác nữa.

 

Klaus Rohland, giám đốc văn phòng Việt Nam của Ngân Hàng Thế Giới nói với thông tấn xã AFP , WB cử một số chuyên viên từ Washington đến Việt Nam để điều tra việc sử dụng ngân khoản tài trợ cho những dự án xây dựng hạ tầng, nếu thấy bị thất thoát sẽ đền bù và lấy lại ngay. Cộng đồng quốc tế cấp viện cho Việt Namrất chú trọng đến những diễn tiến của cuộc điều tra tham nhũng tại Bộ Giao Thông Vận Tải Cộng Sản Việt Namnói chung và nói riêng đối với ban quản lý PMU18. "Nếu cuộc điều tra (của phía Việt Nam) hoặc cuộc điều tra riêng của chúng tôi xác định được bất cứ sự chi tiêu không đúng những khoản tiền cấp viện của chúng tôi, chúng tôi sẽ đình chỉ những tín dụng đó và đòi tiền (đã giải ngân) lại."Những nước tài trợ đang rất quan tâm tới vụ việc và chắc chắn nó sẽ được thảo luận nhiều tại hội nghị giữa kỳ của những nhà tài trợ vào Tháng Sáu tới tại Nha Trang.

 

Sau cùng từ lâu Hành Pháp các nước chánh yếu là các siêu cường tự do, dân chủ trên thế giới viện lẽ dùng tiền thuế của người dân viện trợ trực tiếp hay qua các định chế tài chánh quốc tế để chuyển hóa chánh trị độc tài chuyên chính CS Hà tiến dần đến dân chủ tự do. Đại sứ Nhựt ở Hà Nội ( Nhựt là nước Á châu cấp viện cho Hà Nội nhiều nhứt) đang khổ tâm một ngày hàng mấy chục cú điện thoại, điện thư  của các nghị sĩ, dân biểu Nhựt, và người dân Nhựt hỏi về số tiền viện trợ cho CS Hà Nội bị tham nhũng. Quốc Hội con tim và bộ óc của người dân đóng thuế thường thấy CS Hà Nội chỉ xanh vỏ mà đỏ lòng, không cải tổ chánh trị. Như Quốc Hội Mỹ kiên trì đấu tranh với Hành Pháp nhiều năm để liệt CS Hà Nội là nước cần quan tâm đặc biệt. Liệu người dân của các nước tự do, dân chủ kiên nhẫn chờ bao lâu nữa khi thấy tiền thuế của mình giúp làm giàu bất chánh cho đảng viên, cán bộ CS Hà Nội ăn chơi, quăng tiền qua cửa sổ, mà người dân Việt Nam- đối tượng các nước muốn giúp đỡ-nhưng chẳng được hưởng gì.

 

Từ lâu những nhà kinh doanh bỏ vốn vào đầu tư ở Việt Nam CS dựa vào lợi điểm nhơn công rẻ, hoàn cảnh tương đối an ninh, nhà cầm quyền và công nhân dễ bảo, do đó dễ kiếm lời nhiều. Bây giờ công nhân đấu tranh, nhà cầm quyền bất chấp giới chủ nhơn, công an tránh né, lợi thế an ninh loao động không còn, lợi nhuận giảm. Giới kinh doanh không phải là những nhà từ thiện,  chánh trị, mà hành động chánh yếu vì tiền lời. Việt NamCS không còn là mãnh đất mầu mở nữa thì sẽ chào bằng chơn thôi.

 

Triệu chứng ngoại quốc xa rời CS Hà Nội đã bắt đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc