Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Hội Pgvntn Xin Tự Viện Cả Nước Cầu Siêu

06/09/200100:00:00(Xem: 3072)
PARIS (VB) - Hòa Thượng Đức Nhuận, nhân danh Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, đã ra Thông Bạch loan báo về việc Huynh Trưởng GĐPT Hồ Tấn Anh tự thiêu, và kêu gọi các chùa toàn quốc đồng loạt làm lễ cầu siêu. Bản tin từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế do Giáo Sư Võ Văn Ái gửi đi như sau.

Thông Cáo Báo Chí làm tại Paris ngày 5.9.2001

Công an Đà Nẵng không cho gia đình nhận thi hài Huynh truởng Hồ Tấn Anh và đã đem vùi chôn ở Gò Cà phía Tây Đà Nẵng -- Từ Saigon, Hòa thượng Thích Đức Nhuận nhân danh Viện Hóa Đạo tán thán tinh thần Vô úy và đề nghị tổ chức Lễ Câu siêu để nêu cao tấm gương Đại hùng Đại lực của Phật tử Hồ Tấn Anh; tại Hải ngoại, Hòa thượng Thích Hộ Giác cũng ra Thông tư khẩn yêu cầu tương tự

Huynh truởng Hồ Tấn Anh sinh ngày 1 tháng 12 năm 1940 tại xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Nơi cư trú của anh cũng tại đó, ở Thôn 2. Sống độc thân để suốt đời phục vụ cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và phong trào Gia Đình Phật tử Việt Nam, đồng lúc chăm lo nuôi dưỡng 5 người cháu bằng nghề làm ruộng, chân lấm tay bùn. Trước sự bức hiếp của Nhà nuớc cộng sản đối với Phật giáo nói riêng và các tôn giáo nói chung tại miền Nam cũ sau năm 1975, Huynh truởng Hồ Tấn Anh không ngừng đấu tranh, vận động quần chúng Quảng Nam -- Đà Nẵng đứng lên phản đối sự bức hiếp của chế độ Công an trị bằng lời nói, bằng lý luận, trong tất cả những cuộc học tập chính trị hoặc mít tinh tố khổ do các cơ quan công quyền cộng sản tổ chức. Kể từ sau năm 1975, bản thân Huynh truởng Hồ Tấn Anh đã viết 249 lá thư phản đối và trình bày sự việc đàn áp, bất công đối với Phật giáo, gửi các cơ quan công quyền Cộng sản từ Quảng Nam ra đến Hà Nội. Sau biến cố ngày 7 tháng 6 năm nay, Quảng Nam Đà Nẵng là nơi bị đàn áp khốc liệt nhất. Các huynh truởng Gia Đình Phật tử Hồ Tấn Anh, Võ Tấn Sáu, Huỳnh Chương, Nguyễn Quang Ca, Nguyễn Cam... đã bị bắt đi "học tập" liên miên kể từ ngày 1.6.2001 cho đến buổi "học tập chính trị" cuối cùng tổ chức tại Phòng Giáo dục huyện Duy Xuyên hôm 23.8.2001.

Gọi là học tập, nhưng kỳ thực anh Hồ Tấn Anh cùng các huynh truởng Gia Đình Phật tử chỉ nghe những lời kết án như búa nện xuống đầu. Đại loại như: ngày 6.6.01, Đại úy công an Trần Phước Bình tuyên bố "Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là bọn phản động, kẻ thù của dân tộc", Thiếu tá công an Dương Văn Nhi thì khẳng định: "Ông Huyền Quang, Quảng Độ đã đến ngày tận số, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã đến ngày cáo chung!"; ngày 14.6.01, Thiếu tá công an Dương Văn Nhi gằn giọng: "Chúng tôi nói mà không nghe, thì sẽ giết như giết ông Thiện Minh... Ông Huyền Quang sẽ nhốt suốt đời, đừng có hòng tự dọ.. Dù có ông Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc đến đây cũng không làm được gì Việt Nam này! Chế độ ta là chế độ độc quyền! Không sớm thức tỉnh sẽ bị tận diệt"; ngày 26.6.01, các sĩ quan công an Nguyễn Ba và Trần Phước Bình ra lệnh: "Không được theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất! Không được làm Ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử Quảng Nam! Không được làm Ủy viên Đại diện theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Quảng Nam - Đà Nẵng! Không được liên lạc hoặc thăm viếng ông Huyền Quang, Quảng Độ nữa! Đi đâu phải báo cáo! Không được đến chùa!" Đó đã là 6 quả búa tạ giáng xuống đầu người Phật tử Việt Nam trong cuộc đấu giá với tử thần.

Vào các ngày 4, 5, 6 và 7 tháng 6 năm 2001, nhà cầm quyền Quảng Nam tổ chức mít tinh, học tập nhân dân do Công an chủ trì, để lên án hai Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và những người theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là "phản động". Họ thuyết minh rằng: "Chính quyền ta, đất nuớc ta càng ngày càng giàu có, càng đi lên, càng văn minh. Vậy mà các ông Huyền Quang, Quảng Độ nói đất nuớc ta nghèo đói, thụt lùi lại mấy chục năm về truớc!". Các ngày 12, 13, 16 tháng 7 năm 2001, công an bắt các huynh truởng Gia Đình Phật tử đi "làm việc" và chỉ thị rằng: "Ông Huyền Quang, ông Quảng Độ đội lốt thầy tu làm chính trị, phản dân hại nuớc. Cấm không được quan hệ với 2 ông đó, không được tham gia bất cứ việc gì do 2 ông đó chỉ đạo. Nghiêm cấm không được quan hệ với ông Thanh Quang ở Đà Nẵng, ông Thiện Tường ở Tam Kỳ. Không chấp hành Nhà nuớc sẽ nghiêm trị!".

Trên đây là bối cảnh xã hội mà người Phật tử Việt Nam phải thầm lặng "chung sống" với Nhà nuớc Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Bởi thế, trong bức Thư Phản đối viết ngày 2.9.2001 gửi các ông Nông Đức Mạnh, Trần Đức Lương, Phan Văn Khải, Nguyễn Văn An, Huynh truởng Hồ Tấn Anh phải thán lên:

"Tổng thống Mê-lô-Xôvic Nam Tư chỉ giết chết có 5000 người, phải bị quốc tế đưa ra tòa án La Hay. Còn Đảng Cộng sản Việt Nam đã giết chết: 700 ngàn người dân vô tội trong cuộc đấu tố năm 1954, năm 1956 ở miền Bắc; Tết Mậu Thân năm 1968, Cọng sản đã giết tại Huế là bao nhiêu người quý ngài là người biết rõ nhất. Trước đây, cái gọi là "tòa án nhân dân" đưa ra trước công chúng và giết một cách hồ đồ biết bao người dân vô tội. Đảng đã đưa ra những chính sách hà khắc, làm cho dân phải Vượt Biển, lắm kẻ phải chết... Những vị lãnh đạo các tôn giáo như Ngài Huỳnh Phú Sổ (Phật giáo Hòa Hảo), Ngài Minh Đăng Quang (Phật giáo Khất sĩ), Hòa thượng Thích Thiện Minh (Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất), v.v... Và gần đây Mật vụ số 023 ngày 24.6.99, nhằm tiêu diệt những người theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất".

Dù Huynh truởng Hồ Tấn Anh đã chuẩn bị từ lâu cuộc tự thiêu của mình, anh thường khuyên lơn người em trai và các cháu trong gia đình đừng buồn nếu có ngày anh phải thực hiện chí nguyện Bồ tát của mình. Nhưng khuya ngày 2.9.01, anh ra đi và chỉ cho gia đình biết anh đi chùa dự lễ Vu Lan. Mãi đến sáng thứ hai, khi người em Hồ Tấn Quân nghe các đài quốc tế loan báo bản tin của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế về cuộc tự thiêu thì gia đình mới biết. Anh Hồ Tấn Quân đến sở Công an Đà Nẵng hỏi thăm và xin nhận thi hài. Công an đưa vào bệnh viện Thanh Khê cho xem xác đã cháy đen. Nhưng không cho phép anh Quân nhận về tẩn liệm và chôn cất theo nghi lễ Phật giáo.

Anh Hồ Tấn Quân van nài và ngồi chờ suốt ngày tại sở công an, mong được làm thủ tục nhận thi hài. Song công an khước từ, đưa lý do: "Không có gì chứng minh người chết là thân nhân của anh". Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Quảng Nam - Đà Nẵng cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế biết, rằng công an đã vùi chôn thi hài Huynh truởng Hồ Tấn Anh tại Gò Cà ở Hòa Cầm, thuộc ngoại ô phía Tây thành phố Đà Nẵng.

Xin được ghi nhớ nơi này. Nơi một ngọn Đuốc vẫn còn lung linh thắp sáng cho thế giới đọc rõ 12 điểm thỉnh cầu nhưng cũng là yêu sách tối hậu cho nền Dân chủ mới, cho Tự do và Nhân quyền Việt Nam.

Từ Saigon, ngày 3.9.2001, Hòa thượng Thích Đức Nhuận, Cố vấn Ban Chỉ đạo Viện Hóa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã ra bức "Thông Bạch" như sau :

"Thông bạch kính gửi Chư Tôn Trưởng Lão, Chư Hòa thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni, và Toàn thể Phật tử "Tin Huynh truởng Gia đình Phật tử Hồ Tấn Anh pháp danh Hạnh Minh, tự thiêu ngày 02 tháng 9 năm 2001, Phật lịch 2545, gây xúc động sâu xa trong toàn thể Phật giáo đồ trong và ngoài nuớc.

"Tôn trọng sự sống là giá trị đạo đức cơ bản của đạo Phật. Giới sát là giới pháp hàng đầu của Phật tử. Tuy nhiên, trước sự hy sinh cao cả, nguyện đem thân mạng của mình để nêu cao tinh thần vô úy của Phật tử Hồ Tấn Anh, Chư Tôn Trưởng lão Hội đồng Viện Hóa Đạo thành kính nghiêng mình tán thán hạnh nguyện vô biên này.

"Thay mặt Hội đồng Viện Hóa Đạo, tôi kính gửi đến Chư Tôn trưởng lão, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni, và toàn thể Phật tử thông bạch đề nghị các tự viện, không phân biệt tông môn, hệ phái, mỗi nơi tùy theo hoàn cảnh riêng biệt, tổ chức lễ cầu siêu thật có ý nghĩa, để nêu cao tấm gương đại hùng đại lực của người con Phật, sống và chết chân thật theo hạnh nguyện được soi sáng bởi từ bi và trí tuệ.

"Con đường hành đạo tuy không đồng, nhưng tâm Bồ đề không khác. Tất cả cùng nhất tâm cầu nguyện cho tâm nguyện của Phật tử Hồ Tấn Anh, và cũng là ước nguyện của toàn thể Phật tử Việt Nam được viên mãn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất sớm được phục hoạt để Tăng, Ni và Phật tử Việt Nam tự do hành đạo theo đúng Chính pháp của Chư Phật.

"Trân trọng kính thông bạch
Phật lịch 2545, ngày 03 tháng 9 năm 2001
Cố vấn Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo
(ấn ký)
Sa môn Thích Đức Nhuận"

Tại hải ngoại, Hòa thượng Thích Hộ Giác, Chủ tịch Hội đồng Điều hành, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ -- Văn phòng II Viện Hóa Đạo, cũng ra "Thông tư khẩn" ngày 3.9.01, "gửi Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni Việt Nam thuộc tất cả các tông phái đang sinh hoạt tại Hải ngoại; các cấp Giáo hội, các tự viện và tổ chức Phật giáo, tổ chức Gia Đình Phật tử trong và ngoài nuớc; quý Đồng bào và Phật tử trên toàn thế giới", yêu cầu:

1- "Phổ biến rộng rãi và nhanh chóng tin tức vị Pháp thiêu thân của Huynh trưởng Hồ Tấn Anh, Pháp danh Hạnh Minh bằng các phương tiện thông tin đại chúng;

2- "Tổ chức trọng thể lễ Cầu siêu cho Hương linh Huynh truởng Hồ Tấn Anh, Pháp danh Hạnh Minh, được cao đăng Phật quốc cũng như cầu nguyện cho Pháp nạn và Quốc nạn sớm giải trừ, đồng thời thực hiện và treo những biểu ngữ nhằm nêu cao tấm gương hy hiến cho đạo pháp và dân tộc của Huynh truởng Hồ Tấn Anh;

3- "Tổ chức các cuộc vận động và gởi Thỉnh nguyện thư đến các chính khách, dân biểu, nghị sĩ, chính phủ, các tổ chức nhân quyền quốc tế yêu cầu tức khắc can thiệp để các nguyện vọng và yêu sách chính đáng của Huynh truởng Hồ Tấn Anh sớm được thực thi, đồng thời cũng để bảo vệ sinh mạng của 13 vị Huynh truởng khác đã phát nguyện là sẽ tự thiêu tiếp theo".

Mặt khác, ngày 3.9.01, Huynh trưởng Tâm Huệ Cao Chánh Hựu, Trưởng ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử Việt Nam Hải ngoại, đã gửi một Thông tư đến các Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia đình Phật tử Việt Nam (GĐPTVN) tại Hoa Kỳ, GĐPTVN tại Âu Châu, GĐPTVN tại Úc Châu, GĐPTVN tại Canada, các Ban Chấp Hành Cựu Huynh truởng và Ban Bảo Trợ, các Thành viên Ban Hướng dẫn Hải ngoại" cho biết sự trạng và yêu cầu:

Huynh truởng Minh Hạnh Hồ Tấn Anh , 61 tuổi, Huynh truởng Cấp Tín GĐPTVN, hiện giữ chức vụ Phó Thư Ký GHPGVNTN Quảng Nam Đà Nẵng và Đại Diện Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam tại huyện Duy Xuyên, đã tự thiêu cho Hòa Bình Thế Giới, và phản đối nhà cầm quyền Cọng Sản giam giữ nhị vị Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, đàn áp khốc liệt Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.
Để Hương linh cố Huynh truởng Minh Hạnh Hồ Tấn Anh được sớm siêu sinh Tịnh Độ và mãn nguyện với những thỉnh cầu bảo vệ Chánh Pháp của anh, trân trọng yêu cầu Quý Nơi Nhận thông báo các Ban Hướng Dẫn và Đơn Vị trực thuộc :
1) Tổ chức Lễ Cầu Siêu cho Hương linh Cố Huynh trưởng Minh Hạnh Hồ Tấn Anh;
2) Phổ biến sâu rộng THÔNG CÁO đính kèm của Phòng Thông Tin Phật giáo Quốc Tế đến các cấp trực thuộc, cũng như quý Phật Tử và đồng bào trong vùng hoạt động.

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế tha thiết và mong mỏi Cộng đồng Người Việt khắp năm châu, dù khác biệt tôn giáo, tín ngưỡng, tổ chức lễ Truy điệu cho Huynh truởng Hồ Tấn Anh. Ngoài nghi thức tâm linh, Lễ Truy điệu nhằm thức tỉnh lương tri nhân loại về thảm trạng đàn áp tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam, như một hình thức tiến hành thực thi 12 điểm yêu sách của người quá cố. Người chết đã nói tiếng nói cuối cùng. Nay người sống lên tiếng cho Tiếng Nói ấy biến thành hành động cứu nguy dân tộc. Xin tất cả 80 triệu Đại ngã biến thành một Tiếng Nói trong cuộc lễ Truy điệu này. Xin để cho Luơng tâm phát biểu và chỉ thị Con đường Hành động mới cho tất cả chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.