Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Nghề Nail: Gặp Thứ Dữ Rồi

30/11/200200:00:00(Xem: 6641)
Bửa nay gặp một chuyện Loan phải kể cho bà con nghe mới được.
Chẳng vầy nè, hôm qua Thu nghĩ để đi học, chị Ngà con bịnh cũng nghĩ, có người khách vô đòi thường móng bị sút mất ba cái. Coi y bậm trợn lắm nha, xâm cùng mình, lổ mủi đeo khoen, hai cây kim tây đâm xuyên qua hai chân mày, mở miệng ra nói chuyện trên lưởi đính hột bằng bạc dòm thấy ớn.
Vô tiệm y đứng nghinh ngang như anh chị bự. Trang hỏi ai làm cho nó, nó nói " Chính cái cô ngồi ngay bàn nầy nè ", nó chỉ cái bàn của Thu, Trang mới nói cô thợ hôm nay nghỉ ngày mai you trở lại nó thường cho. Bửa nay y trở vô, Thu chưng hửng, "ủa em đâu làm cho bà nầy lần nào, em nhớ mặt khách của em rỏ lắm mà, khách mới gì mới em cũng đâu có quên mặt người ta "
Người khách đứng dòm nó một hơi rồi mới nói " À, có lẻ tôi lộn với tiệm đằng đầu đường"
Thu nói nếu you muốn tôi sửa thì tôi sửa mà you phải trả tiền. Y ta thấy nhỏ Thu mặt mày sừng sỏ ăn nói cứng cỏi coi bộ khó ăn hiếp đành xìm liền. Giá cả xong xuôi Thu mới làm.
Vậy đó. Chị Ngà nói:
- Ối. Con mẹ nầy tui nhớ rồi. Hồi mấy tháng trước cũng nó vô đây, cũng cái mửng nầy mờ. Nó vô ngay ngày chúa nhựt đang đông khách đứng la um sùm nào là thợ gì làm ẩu móng mới hai bửa tróc hết ba bốn cái phải thường cho nó liền hông thôi nó thưa. Bửa đó chị Loan chưa vô tui thấy vậy sợ nó làm lớn chuyện mời nó ngồi xuống sửa đại cho nó đi lẹ lẹ để mình mất khách hết. Qua mấy ngày sau gặp con bạn nó kể tiệm nó cũng gặp một con khách y chang như vậy. Đúng là nó. Nó đi vòng vòng mấy cái tiệm người Việt của mình rồi chơi cái mửng đó đó. Lần sau nó tới kêu cảnh sát cho tui.
Loan nói:
- Mấy người có nghe tin vụ tiệm nails Việt mình ở vùng River Side với San Bernadeno bị một nhóm nào đó muốn phá hông"
Ai nấy nhao nhao lên hỏi vụ gì vụ gì nói nghe coi chị Loan. Loan nói:
- Trời ơi rần rần trên báo mà mấy người hổng hay gì hết hả" Biểu phải đọc báo nầy nọ mờ! Thì vụ có một đám nó bày đặt vô tiệm neo mình, cả ba trăm tiệm, nó coi vệ sinh nó ghi ra rồi nó thưa vụ mất vệ sinh nầy nọ làm một nhóm người mình họp hành quyên tiền để mướn luật sư lo bải bỏ cái luật số mấy gì đó tui cũng quên phức rồi với lại bảo vệ thợ neo. Trời, vụ nầy rần rần cả tháng nay.
Rồi thêm một vụ nữa, phóng viên đài truyền hình Mỹ phỏng vấn bà khách Mỹ, bả nói là sao không thấy thợ làm nails xài chai nước sơn mới, một chai mà xài chung hết người nầy tới người khác mất vệ sinh. Sướng hông" Nước sơn móng tay là hóa chất mạnh vi trùng nào sanh sản được" Từ đời xưa tới giờ có ai mà đổ nước sơn ra dĩa ra tô để sơn cho từng người khách hông" Nếu kỷ quá thì xách chai nước sơn của mình theo hay là trả thêm tiền mua luôn chai nước sơn. Ờ. Mình chứa một mớ nước sơn bán cho khách kiếm chút đỉnh lời. Có lý hén.
Tui nghe nói nếu tụi nó vô tiệm mình mình có quyền đuổi nó ra khỏi tiệm. Tại vì có rất nhiều tiệm thợ hổng biết tiếng Anh rành thấy tụi nó vô tưởng State Board xuống xét run thấy bà đâu dám cản trở. Tụi nầy giống như cái đám tư nhân vô mấy nhà hàng xét vệ sinh rồi đưa lên TiVi đó mấy bà.
Chị Ngà nói:
- Vậy sao. Mình được quyền đuổi nó ra hả. Vậy nếu tụi nó có vô mấy người để tui.
Thu nhào vô:

- Tui nửa. Làm gì phải sợ. Mình ráng giử vệ sinh, coi mặt nào làm gì được mình. Nói đúng ra mình theo luật rồi mình cần phải đoàn kết nữa vì có một số người cạnh tranh nghề nghiệp mình nó ganh nó kiếm chuyện chớ có gì lạ.

Loan nói:
- Phải biết người biết ta. Một phần cũng tại nhiều tiệm làm dơ dáy quá khách bị nhiểm trùng có giấy chứng thương đàng hoàng họ mới có cớ chớ. Tui dặn mấy người nha. Chừng nào tui hổng có mặt nếu ai vô đòi xét nầy nọ biểu nó đưa thẻ hành sự ra cho coi đúng State Board thì mới cho nó xét rồi nhớ hỏi tên của nó, ghi ra giấy tui vô tui gọi lên văn phòng chánh trên Sacramento tui hỏi phải nhân viên thiệt hông.
Mấy người đừng để thiên hạ ăn hiếp. Đi mấy cái show nails tui nghe tụi nó lại cái quầy của State Board mét dân làm nails mình hoài đó chớ. Nó nói nào là phần đông dân mình làm việc hổng có bằng, nails bị fungus cũng làm tuốt luốt, đồ nghề hổng rửa làm lây bịnh người nầy qua người kia... mét đủ chuyện. Nó đưa luôn tên tiệm địa chỉ đàng hoàng à. Nó chíp vô toàn là tiệm nails của người Việt đó. Bây giờ nếu có người đứng ra kêu gọi sự đoàn kết, ráng giử đúng luật để bảo vệ lẩn nhau hông thôi tụi nó đưa ra Tòa nầy nọ mất công mất của lắm bộ giởn sao.
Thanh thở ra:
- Hơơơ. Nghề nào mình có ăn cũng bị chúng ganh! Đây rồi tới nghề dưỡng da, mình làm lên thế naò cũng...
Thu cướp lời:
- Cũng gì" Nghề mới phải làm cho giỏi ai phá mình được"
Chi Ngà háy :
- Ừa. Nói nghe hay lắm. Làm đi rồi mới biết. Cái tật ẩu tả dơ dáy của mầy...
Thu cũng hổng vừa, xây qua:
- Thôi chị Ngà ơi. Lóng rày chị thấy tui chùi rửa đồ nghề của tui hông mà cứ đem ba chuyện hồi đời xưa ra mắng dốn wài chán thấy mẹ. Vừa làm vừa đi học mệt muốn tắt thở. Hổng thương tui thì thôi còn bươi móc nửa. Tuần nầy tui trúng số độc đắc LoTo tui dọt liền. Mua biệt thự ở. Mua đứt bà luôn bà về săn sóc bàn chưn tui. Trả đấp bồ! (double)
Chị Ngà háy:
- Xất. Trả bằng vàng cục tao cũng hổng ham.
Láng cười:
- Ái da. Nói tàng không. Có "mại" vé số chưa mà đòi trúng"
Thu trả lời:
- Chút về mua. Tuần nầy độc đắc được nhiêu rồi"
Vinh trả lời:
- Cở hai chục triệu. Trời. Ai mà trúng lảnh ra cở gần mười triệu, xài đâu cho hết ta.
Loan đổi qua chuyện khác:
- Nè nè nè mấy người, quên nửa. Bửa hổm vô trường tui có mướn hai người thợ tóc đó, họ vô làm bửa nay. Ê Thu, Trang, Láng, hai cậu đẹp trai lắm ngheo, còn độc thân! Hổng chừng có ngày nở ra tình trong tiệm neo như tình của Kim Vinh há, quí vị"
Chị Ngà phủi phủi tay:
- Ối. Nghe nói chuyện tình tự chán thấy bà.
Thu nói:
- Chán tại chuyện vợ chồng của chị là chuyện đứt khúc gảy đòn gánh. Còn trẻ chưa chồng mà nghe chị thở than muốn đi tu cho rồi.
- Tu hú! Mầy tu đạo hú đàn ông thì có. Xí. Thấy trai là cặp mắt ướt rượt, mặt mày đỏ ao là chánh hiệu con nai vàng. Muốn chồng thấy mồ đừng làm bộ. Thôi, chừng nào rảnh rổi về Việt Nam một chuyến tao giới thiệu thằng cháu chồng cho. Nó hiền lành chịu khó lắm. Về mặc sức cho mầy xài xể đủ kiểu.
Thu xí dài:
- Cám ơn. Đa tạ lòng tốt hết biết của bà. Cháu bà muốn wa Mỹ thì khai thiệt đi chớ đừng làm bộ dụ tui. Tự mình ên kiếm hổng được sao, đây thiếu gì, cần chi phải dìa bển cho tốn tiền vé máy bay" Bàn chuyện gì lảng xẹt.

Trương Phú Lâm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.