Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tattoos:trang Điểm Vĩnh Viễn

29/09/200200:00:00(Xem: 5877)

tm_09292002a

Những luật lệ qui định trong ngành trang điểm vĩnh viễn (Permanent Makeup) khác nhau tùy theo từng tiểu bang của nước Mỹ.
Tùy thuộc theo từng nơi và tùy thuộc các cơ quan y tế mà bằng cấp ngành dưỡng da (Estheticians) và ngành tóc (cosmetology) có cho phép bạn làm công việc trang điểm vĩnh viễn hay không.
Học viên muốn theo ngành trang điểm vĩnh viễn (tattoos) cần phải biết rỏ ràng giới hạn nghề nghiệp tùy theo luật lệ riêng biệt của nơi chốn bạn muốn hành nghề. Bạn cũng cần phải theo một khoá huấn nghệ chuyên môn về ngành nầy trước khi hành nghề. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Thử nghĩ khi bạn cắt hư một mái tóc, tóc còn mọc dài trở lại, nếu bạn xâm vĩnh viễn mà làm xấu hay hư hõng một làn chân mày, một đường viền mí mắt, một nét son môi , người khách sẽ mang cái hư hõng đó trên gương mặt họ trong thời gian rất lâu không sửa chữa được, đó là trách nhiệm của bạn. Rất khó khăn khi muốn lấy ra những hư hỏng trên nét xâm hư, nhiều tiểu bang lại cấm làm công việc nầy.
Luật lệ của tiểu bang mỗi nơi mỗi khác
Những tiểu bang như Washington, Idaho, California không cần phải có bằng huấn nghệ , tuy nhiên bạn phải xin giấy phép hành nghề ở county.
Tiểu bang Nevada, và Washington không có luật lệ riêng về ngành nầy, tuy nhiên lại có những qui định đặc biệt về những giới hạn và huấn nghệ, bạn cần phải hỏi thăm để biết rõ trước khi hành nghề.
Tiểu bang Ohio cũng có những qui chế riêng , bạn cần phải hỏi trước về bằng hành nghề cũng như thời gian huấn nghệ. Hỏi qui định và bằng hành nghề ở "health division" để biết bạn cần phải theo những qui luật hành nghề ra sao. Nên nhớ mỗi nơi luật lệ đều khác biệt nhau.
Bạn có thể tìm hiểu về những qui luật nầy qua web site : www.spcp.org, tìm chổ State Legislative để biết thêm chi tiết.
Tiểu bang Oregon là nơi có luật hành nghề trang điễm bằng tattos khó khăn nhất trên toàn nước Mỹ. Bạn phải trãi qua thời gian học nghề 360 giờ, bao gồm 210 giờ lý thuyết và 150 giờ thực tập.
Người hành nghề phải có bằng cấp phát của tiểu bang và chỉ được phép hành nghề trong phạm vi tiểu bang đã cấp bằng cho bạn. Mọi vi phạm sẽ bị phạt rất nặng nề.
Ở những tiểu bang khác cũng có những nơi dạy thực hành với chi phí cao. Tuy nhiên nếu bạn có trải qua những khoá huấn nghệ chuyên môn, bạn sẽ có khả năng hành nghề cao, khéo léo và ít gây thiệt hại cho khách hàng. Những người hành nghề thẩm mỹ đều phải trải qua cã năm trời học và thực tập trên người khách , bạn cũng vậy thôi, nếu bạn thực tập nhiều bạn sẽ khéo tay hơn vì luôn luôn ghi nhớ trang điễm vĩnh viễn không thể sửa chữa nếu bạn làm sai.
Thông thường bạn có thể học nghề trong thời gian ngắn nhất khoãng 40 tiếng cho tới 60 tiếng đồng hồ để bíết cách xử dụng đồ nghề dùng trang điểm vĩnh viễn. Thật ra công việc trang điểm vĩnh viễn không giới hạn thời gian thực tập trong vòng hai , ba ngày mà còn tùy theo sự khéo tay tự nhiên của bạn nữa, đôi khi bạn cần thời gian lâu hơn để thực tập cho quen tay trước khi làm cho khách. Bạn phải thực tập trên làn da thiệt chớ không phải học bằng cách nhìn màn ảnh video hay đọc sách mà biết làm.
Nếu có những trường quảng cáo rằng họ sẽ dạy cho bạn biết làm tattoos trong thời gian kỷ lục là 10 tiếng đồng hồ, bạn hãy đặt dấu hỏi về vấn đề nầy vì thời gian ít hơn 40 tiếng học và hành nghề rất khó tin cậy và chưa chắc bạn có thể làm được sau một khóa huấn luyện quá sức ngắn ngủi đó, thời gian đó chỉ đủ cho bạn "nhìn" mà thôi. Không nên hà tiện tiền để học một khóa cấp tốc mà không thu thập được đầy đủ kiến thức cũng như thực hành cho nghề trang điểm vĩnh viễn nầy.

Những năm trước đây, nghề trang điễm vĩnh viễn chưa phát triển mạnh mẽ như hiện nay nên khó tìm được những trường giỏi dạy về ngành nầy. Ngày nay ngành nghề phát triển mạnh mẽ nên có rất nhiều nơi dạy nghề đáng tin cậy và nhiều kinh nghiệm, bạn nên chọn lựa thật cẩn thận để học và có tay nghề thật vững chắc để sau nầy hành nghề không bị rắc rối cũng như sẽ thành công dể dàng.
Nên nhớ học một lần cho thật kỷ rồi thực hành còn hơn là học cấp tốc, rẻ tiền mà ra tiệm làm không được, hay làm sai , hư hỏng cả nghề nghiệp.
Cách hay nhất là tìm nơi nào dạy mà bạn có thể thực tập ngay trên người khách, đôi khi bạn cần tới thời gian là 6 tháng cho tới một năm để huấn luyện thật nhuần nhuyễn. Những tattooists thường phải học nghề truyền tay từ các nơi làm tattoos trong thời gian một, hai năm trước khi có dủ khả năng làm một mình trên làn da thiệt (live model).
Hãy tìm ở những trường huấn nghệ (vocational colleges) coi chương trình dạy ra sao.
Bắt đầu khóa học thông thường họ sẽ dạy cho bạn biết cách làm tattoos đường viền mí mắt, vẽ đường chân mày, và đường viền môi. Nếu họ cho phép bạn có thể gợi ý để được làm tattoos bỏ màu toàn diện lên da ở giai đoạn kế tiếp. Chọn nơi nào mà bạn có thể thực hành ngay trên da thiệt cho nên nếu người dạy có nhiều hơn một học viên một lần , có thể bạn sẽ không được chú ý và dạy kỷ lưỡng. Thông thường muốn có tay nghề cao phải học và thực hành lâu tới hai ba năm. Nếu kỷ, bạn nên hỏi dò bạn bè để biết rỏ nơi nào dạy giỏi và tận tâm. Cũng có thể nhìn giấy phép hành nghề của người dạy để biết họ đã dạy bao lâu rồi.
Việc học làm nghề trang điễm vĩnh viễn bao gồm cách phân biệt loại da, nghệ thuật trang điễm, cách sát trùng, những liên quan tới sức khoẻ, cách xử dụng đồ nghề, các loại kim, autoclaves, những nhóm màu sắc, và cách pha trộn màu. Những cách giử hồ sơ khách hàng, loại sãn phẩm xử dụng, những ghi chú khi bàn luận góp ý với khách. Hồ sơ lưu trử còn bao gồm những màu bạn pha trộn khi dùng và loại dụng cụ đều phải có đầy đủ cũng như bản copy hình vẽ bạn làm.
Trên thị ttrường hiện nay có đại khái ba phương pháp trang điễm vĩnh viễn:
- The traditional coil/tattoo machine
- The rotary/pen machine
- The non-machine/hand method.
Cả ba phương pháp đều tùy thuộc tay nghề của bạn, tốt nhất nên biết tất cả ba phương pháp trên. Bạn sẽ cần phải biết làm heat sterilized, cách làm cold sterilized không được chấp thuận vì sự truyền nhiễm bịnh tật (the Center of Disease control guidelines)
Nên cẩn thận chọn người dạy những công việc trang điễm vĩnh viễn đôi môi, má hồng. Tìm người thầy có khả năng và có giấy phép dạy còn đang hiệu lực.
Web site nầy có thể giúp bạn: www.spcp.org/ careers. htm
Bạn cần phải thực hành 20 cho tới 30 đường viền mí mắt và vẽ chân mày trước khi bạn có thể tô màu cho đôi môi, tất cả sẽ học và thực hành tại chổ học nghề để người huấn luyện theo dõi.
Bạn không nên tiếc tiền khi học nghề, chọn thầy giõi , trường hay để có tay nghề vững còn hơn là học thô thiển để rồi sẽ phải trở lại học lại lần nữa. Có rất nhiều chổ làm công việc nầy rất tệ, gây thiệt hại cho khách và tai hại cho nghề nầy. Nên bắt đầu một cách vững vàng và tiến tới trong nghề nghiệp vì ngành nầy đang lên và kiếm ra tiền dể dàng.
SPCP : The Society of Permanent Cosmetic Professionals

Ngọc Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.