400 Dân Việt Dự Đại Hội Hỗ Trợ Vụ Kiện Chống Wjc, Umass

28/08/200100:00:00(Xem: 3836)
Boston, Massachussetts (VANN) - Đáp lời kêu gọi của ông Nguyễn Hữu Luyện và Mười Một Vị Nguyên Đơn Kiện William Joiner Centerr-Đại Học Mass, vào lúc 1 giờ 30 Chúa Nhật 26/8/2001, hơn 400 nhân sĩ, đại diện các tổ chức Cộng Đồng, giới truyền thông Mỹ Việt đã đến tham dự buổi Đại Hội Yểm Trợ Vụ Kiện Chống WJC-UMASS. Số người tham dự đông đảo làm chật kín căn phòng khánh tiết tại trường Grover Cleveland Middle School, Fields Corner tọa lạc ngay trong lòng thành phố Dorcester. Dorcester là một thành phố phía Nam Boston (15 phút lái xe) nơi có đông đảo người Việt tị nạn đang sinh sống phồn thịnh và phú túc.

Sơ lược về vụ kiện WJC-UMASS: Ông Nguyễn Hữu Luyện là người đứng đầu nộp đơn tố cáo sự kỳ thị cuœa ĐH UMASS (vào năm 2000), vì ông cho rằng đại học UMASS đã không phổ biến đúng cách bản thông báo tuyển người (trong cộng đồng người Việt hải ngoại có cơ hội làm việc tại WJC) và hơn thế Đại Học MASS tại Boston đã mướn 2 học giả Việt Nam CS đến nghiên cứu tại WJC thuộc trường này. Trung Tâm WJC Chuyên Về Nghiên Cứu Chiến Tranh và Hậu Quả Xã Hội. Hiện nay họ đang tiến hành một cuộc nghiên cứu có liên quan đến người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ.

Sau nghi thức chào cờ khai mạc, người điều khiển chương trình giới thiệu quý vị trong ban tổ chức và quý vị lãnh đạo Cộng Đồng Người Việt tại Massachussetts gởi lời chào mừng và chúc mừng đại hội. Ngay sau đó ông Nguyễn Hữu Luyện tường trình đến cử tọa những chi tiết quan trọng của vụ án WJC - UMASS. Theo dõi dọc theo chiều dài của bài nói chuyện, người ta nhận thấy một điều rất quan trọng mà ông Luyện đang theo đuổi, đó là: Từ chối tất cả những công trình trong gần 2 năm qua đã được soạn thảo bởi những nhà nghiên cứu đến từ Hà Nội. Vì theo suy ly,ù đã không chấp nhận những nhà nghiên cứu này thì không thể nào chấp nhận những công trình của họ. Và tuyệt đối không chấp nhận những người CS viết về người tị nạn CSVN.

Thành phần nguyên đơn hiện diện tại Đại Hội Yểm Trợ Vụ Kiện Chống Trung Tâm William Joiner thuộc Đại Học Massachussetts: gồm có Nhà Báo Tạ Thành Quang, Nhà Văn Phan Nhật Nam, LS Nguyễn Văn Chức, Đại Sứ Bùi Diễm, Ký Giaœ Nguyễn Tú, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm (Nguyên Thứ Trươœng Bộ Giáo Dục VNCH), và Tiến Sĩ Vương Ý Như. Ghi nhận đặc biệt trong hàng Chuœ Tọa Đoàn ngoài ông Chuœ Tịch Cộng Đồng tại Massachussetts - Phạm Ngọc Toàn chúng tôi thấy có, Đại Tá Bùi Hợp Chuœ Tịch Cựu Tù Nhân CT. Ngoài ra trên hàng ghế danh dự còn có: Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện, Thiếu Tướng Lê Minh Đaœo, Ông Đoàn Hữu Định (Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH tại HTĐ) và quý vị lãnh đạo tinh thần cuœa các tôn giáo.

Buổi đại hội kéo dài trong bầu không khí đồng thuận cuœa mọi giới. Cuối chương trình, sau nhiều bài nói chuyện cuœa quý vị Nguyên Đơn và quý quan khách, là tiết mục gây quyœ pháp lý để tiếp tục vụ kiện. Theo một nguồn tin thông thạo, tài phí cho vụ kiện có thể lên đến caœ 100 ngàn Mỹ Kim. Sơ kết tại đại hội trước khiđại hội bế mạc., BTC cho biết đã nhận được sự yểm trợ trên 3000 Mỹ Kim từ các nhân sĩ trước khiđại hội bế mạc.

Cùng ngày vào lúc 10 giờ sáng 26/8/2001, tại Văn Phòng Luật Sư James Keane, số 2 Church Ct thành phố Charlestown - Boston. một buổi họp báo cuœa LS Keane và đông đaœo giới truyền thông người Việt đến từ khắp nơi tại Hoa Kỳ và Âu Châu (Pháp). Ghi nhận có caœ Little Saigon TV, RFA, Việt Nam Quê Hương Mến Yêu Radio (CA), Washington Vietnamese TV, VANN, Phát Thanh Tiếng Nói Haœi Ngoại, và rất đông đại diện các tuần báo đến từ Georgia, Hawaii, Colorao, New York, New Jersey, Washington State, Minnesota, Virginia, Massachussets, Connecticut, Texas, New Hampshire, Maryland, Florida, California, Arizona, Pennsylvania . . .

Sau đây là chi tiết cuộc phỏng vấn Luật Sư Keane tại buổi họp báo do Lữ Anh Thư - Vietnamese American News Networks thực hiện.

Lữ Anh Thư: Kính thưa Luật Sư, nguyên tắc pháp lý của vụ kiện này (WJC) dựa trên căn bản là sự kỳ thị, bất công trong các điều kiện ứng tuyển chứ không phải vì họ là không có kinh nghiệm tị nạn để viết về ngườØi tị nạn"

LS Keane: Thưa cô đây là một vụ kiện thuộc loại "class action". Vụ kiện dựa trên sự bất công vì theo như tài liệu có được, dấu bưu chính trên bức thư WJC đề ngày 1/4/2000 và hạn định nộp dơn là1/31/2000. Đồng thời, WJC đã không phổ biến cho cộng đồng Việt Nam về chương trình nghiên cứu, kinh nghiệm hay khả năng cần thiết, về điều kiện ứng cử và tuyển cử. Song song với việc đó, một trong 2 người học giả chuyên về cổ ngữ việt nam của thế kỹ 14, 15, chứ không phải là về khoa học xã hội để có thể làm nghiên cứu. Những người của chúng ta có kinh nghiệm nhiều hơn. Chưa kể là một người từ xứ CS có thể ra ngọai quốc một cách tự do trong khi thân nhân còn kẹt lại VN sẽ không thể nghiên cứu một cách khách quan. Cho một công trình nghiên cứu có tính cách khoa học gía trị, sự khách quan là một điều không thể thiếu.

Lữ Anh Thư: Vụ kiện này sẽ đem lại cho người Việt tị nạn điều thắng lợi gì" Chận đứng được sự hợp tác, làm việc của 2 học giả CSVN (VC) hay là được bồi thường thiệt hại"

LS Keane: Tùy theo quyết định của MA Commission Against Discrimination, họ có thể quyết định đình chỉ mọi sinh họat nghiên cứu (injunction) hoặc là bồi thường thiệt hại (damage). Họ có thể buộc WJC phải làm lại từ đầu. Tuy đây là một chương trình nghiên cứu riêng, nhưng vì U Mass là trường đại học công lập nên chương trình nghiên cứu được coi như một việc làm chung.

Lữ Anh Thư: Dạ thưa ông còn vấn đề lệ phí và thù lao cho vụ án này thì sao"

LS Keane: Tôi chỉ nói chuyện lệ phí với thân chủ (12 người nguyên đơn), dĩ nhiên đòi hỏi nhiều công việc thì sẽ tốn nhiều.

Lữ Anh Thư: ông có thể cho biết "Probability" xác suất để thắng kiện là bao nhiêu và vụ kiện có thể kéo dài dến bao lâu"

LS Keane: Tôi khá tin tưởng vào sự thắng lợi (reasonably confidence). Vụ kiện này có thể kéo dài từ vài tháng đến một năm. Ghi nhận, cho đến khi có "hearing", WJC vẫn có thể tiếp tục dự án, mà nguyên đơn không thể làm gì được.

Lữ Anh Thư: Nếu WJC đã phổ biến những nghiên cứu của 2 học giả CSVN và tòa thấy nguyên đơn có lý và đúng. Có thể nào họ thâu hồi lại những tài liệu đã phổ biến hay chận WJC phổ biến những tài liệu đó trong tương lai"

LS Keane: Một khi WJC đã phổ biến kết quả khảo cứu của họ thì không thể thâu hồi lại được (Prior Restraint is unheard of). Vì vậy tốt hơn hết là phải vô hiệu hóa kết quả nghiên cứu trước khi phổ biến.

Lữ Anh Thư: Tuy ông Kevin Bowen tuyên bố trên báo East Asian Economic Review (số 20 tháng 11 năm 2000), là Hoàng Ngọc Hiến là đảng viên CS, nhưng trong website của WJC, ông ta kết tội Nguyễn Hữu Luyện là đã phao tin thất thiệt về việc Hoàng Ngọc Hiến là đảng viên CSVN. Kevin Bowen đã không nói đúng sự thật.

LS Keane: Tôi xin ghi nhận điều này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.