Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

400 Dân Việt Dự Đại Hội Hỗ Trợ Vụ Kiện Chống Wjc, Umass

28/08/200100:00:00(Xem: 3565)
Boston, Massachussetts (VANN) - Đáp lời kêu gọi của ông Nguyễn Hữu Luyện và Mười Một Vị Nguyên Đơn Kiện William Joiner Centerr-Đại Học Mass, vào lúc 1 giờ 30 Chúa Nhật 26/8/2001, hơn 400 nhân sĩ, đại diện các tổ chức Cộng Đồng, giới truyền thông Mỹ Việt đã đến tham dự buổi Đại Hội Yểm Trợ Vụ Kiện Chống WJC-UMASS. Số người tham dự đông đảo làm chật kín căn phòng khánh tiết tại trường Grover Cleveland Middle School, Fields Corner tọa lạc ngay trong lòng thành phố Dorcester. Dorcester là một thành phố phía Nam Boston (15 phút lái xe) nơi có đông đảo người Việt tị nạn đang sinh sống phồn thịnh và phú túc.

Sơ lược về vụ kiện WJC-UMASS: Ông Nguyễn Hữu Luyện là người đứng đầu nộp đơn tố cáo sự kỳ thị cuœa ĐH UMASS (vào năm 2000), vì ông cho rằng đại học UMASS đã không phổ biến đúng cách bản thông báo tuyển người (trong cộng đồng người Việt hải ngoại có cơ hội làm việc tại WJC) và hơn thế Đại Học MASS tại Boston đã mướn 2 học giả Việt Nam CS đến nghiên cứu tại WJC thuộc trường này. Trung Tâm WJC Chuyên Về Nghiên Cứu Chiến Tranh và Hậu Quả Xã Hội. Hiện nay họ đang tiến hành một cuộc nghiên cứu có liên quan đến người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ.

Sau nghi thức chào cờ khai mạc, người điều khiển chương trình giới thiệu quý vị trong ban tổ chức và quý vị lãnh đạo Cộng Đồng Người Việt tại Massachussetts gởi lời chào mừng và chúc mừng đại hội. Ngay sau đó ông Nguyễn Hữu Luyện tường trình đến cử tọa những chi tiết quan trọng của vụ án WJC - UMASS. Theo dõi dọc theo chiều dài của bài nói chuyện, người ta nhận thấy một điều rất quan trọng mà ông Luyện đang theo đuổi, đó là: Từ chối tất cả những công trình trong gần 2 năm qua đã được soạn thảo bởi những nhà nghiên cứu đến từ Hà Nội. Vì theo suy ly,ù đã không chấp nhận những nhà nghiên cứu này thì không thể nào chấp nhận những công trình của họ. Và tuyệt đối không chấp nhận những người CS viết về người tị nạn CSVN.

Thành phần nguyên đơn hiện diện tại Đại Hội Yểm Trợ Vụ Kiện Chống Trung Tâm William Joiner thuộc Đại Học Massachussetts: gồm có Nhà Báo Tạ Thành Quang, Nhà Văn Phan Nhật Nam, LS Nguyễn Văn Chức, Đại Sứ Bùi Diễm, Ký Giaœ Nguyễn Tú, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm (Nguyên Thứ Trươœng Bộ Giáo Dục VNCH), và Tiến Sĩ Vương Ý Như. Ghi nhận đặc biệt trong hàng Chuœ Tọa Đoàn ngoài ông Chuœ Tịch Cộng Đồng tại Massachussetts - Phạm Ngọc Toàn chúng tôi thấy có, Đại Tá Bùi Hợp Chuœ Tịch Cựu Tù Nhân CT. Ngoài ra trên hàng ghế danh dự còn có: Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện, Thiếu Tướng Lê Minh Đaœo, Ông Đoàn Hữu Định (Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH tại HTĐ) và quý vị lãnh đạo tinh thần cuœa các tôn giáo.

Buổi đại hội kéo dài trong bầu không khí đồng thuận cuœa mọi giới. Cuối chương trình, sau nhiều bài nói chuyện cuœa quý vị Nguyên Đơn và quý quan khách, là tiết mục gây quyœ pháp lý để tiếp tục vụ kiện. Theo một nguồn tin thông thạo, tài phí cho vụ kiện có thể lên đến caœ 100 ngàn Mỹ Kim. Sơ kết tại đại hội trước khiđại hội bế mạc., BTC cho biết đã nhận được sự yểm trợ trên 3000 Mỹ Kim từ các nhân sĩ trước khiđại hội bế mạc.

Cùng ngày vào lúc 10 giờ sáng 26/8/2001, tại Văn Phòng Luật Sư James Keane, số 2 Church Ct thành phố Charlestown - Boston. một buổi họp báo cuœa LS Keane và đông đaœo giới truyền thông người Việt đến từ khắp nơi tại Hoa Kỳ và Âu Châu (Pháp). Ghi nhận có caœ Little Saigon TV, RFA, Việt Nam Quê Hương Mến Yêu Radio (CA), Washington Vietnamese TV, VANN, Phát Thanh Tiếng Nói Haœi Ngoại, và rất đông đại diện các tuần báo đến từ Georgia, Hawaii, Colorao, New York, New Jersey, Washington State, Minnesota, Virginia, Massachussets, Connecticut, Texas, New Hampshire, Maryland, Florida, California, Arizona, Pennsylvania . . .

Sau đây là chi tiết cuộc phỏng vấn Luật Sư Keane tại buổi họp báo do Lữ Anh Thư - Vietnamese American News Networks thực hiện.

Lữ Anh Thư: Kính thưa Luật Sư, nguyên tắc pháp lý của vụ kiện này (WJC) dựa trên căn bản là sự kỳ thị, bất công trong các điều kiện ứng tuyển chứ không phải vì họ là không có kinh nghiệm tị nạn để viết về ngườØi tị nạn"

LS Keane: Thưa cô đây là một vụ kiện thuộc loại "class action". Vụ kiện dựa trên sự bất công vì theo như tài liệu có được, dấu bưu chính trên bức thư WJC đề ngày 1/4/2000 và hạn định nộp dơn là1/31/2000. Đồng thời, WJC đã không phổ biến cho cộng đồng Việt Nam về chương trình nghiên cứu, kinh nghiệm hay khả năng cần thiết, về điều kiện ứng cử và tuyển cử. Song song với việc đó, một trong 2 người học giả chuyên về cổ ngữ việt nam của thế kỹ 14, 15, chứ không phải là về khoa học xã hội để có thể làm nghiên cứu. Những người của chúng ta có kinh nghiệm nhiều hơn. Chưa kể là một người từ xứ CS có thể ra ngọai quốc một cách tự do trong khi thân nhân còn kẹt lại VN sẽ không thể nghiên cứu một cách khách quan. Cho một công trình nghiên cứu có tính cách khoa học gía trị, sự khách quan là một điều không thể thiếu.

Lữ Anh Thư: Vụ kiện này sẽ đem lại cho người Việt tị nạn điều thắng lợi gì" Chận đứng được sự hợp tác, làm việc của 2 học giả CSVN (VC) hay là được bồi thường thiệt hại"

LS Keane: Tùy theo quyết định của MA Commission Against Discrimination, họ có thể quyết định đình chỉ mọi sinh họat nghiên cứu (injunction) hoặc là bồi thường thiệt hại (damage). Họ có thể buộc WJC phải làm lại từ đầu. Tuy đây là một chương trình nghiên cứu riêng, nhưng vì U Mass là trường đại học công lập nên chương trình nghiên cứu được coi như một việc làm chung.

Lữ Anh Thư: Dạ thưa ông còn vấn đề lệ phí và thù lao cho vụ án này thì sao"

LS Keane: Tôi chỉ nói chuyện lệ phí với thân chủ (12 người nguyên đơn), dĩ nhiên đòi hỏi nhiều công việc thì sẽ tốn nhiều.

Lữ Anh Thư: ông có thể cho biết "Probability" xác suất để thắng kiện là bao nhiêu và vụ kiện có thể kéo dài dến bao lâu"

LS Keane: Tôi khá tin tưởng vào sự thắng lợi (reasonably confidence). Vụ kiện này có thể kéo dài từ vài tháng đến một năm. Ghi nhận, cho đến khi có "hearing", WJC vẫn có thể tiếp tục dự án, mà nguyên đơn không thể làm gì được.

Lữ Anh Thư: Nếu WJC đã phổ biến những nghiên cứu của 2 học giả CSVN và tòa thấy nguyên đơn có lý và đúng. Có thể nào họ thâu hồi lại những tài liệu đã phổ biến hay chận WJC phổ biến những tài liệu đó trong tương lai"

LS Keane: Một khi WJC đã phổ biến kết quả khảo cứu của họ thì không thể thâu hồi lại được (Prior Restraint is unheard of). Vì vậy tốt hơn hết là phải vô hiệu hóa kết quả nghiên cứu trước khi phổ biến.

Lữ Anh Thư: Tuy ông Kevin Bowen tuyên bố trên báo East Asian Economic Review (số 20 tháng 11 năm 2000), là Hoàng Ngọc Hiến là đảng viên CS, nhưng trong website của WJC, ông ta kết tội Nguyễn Hữu Luyện là đã phao tin thất thiệt về việc Hoàng Ngọc Hiến là đảng viên CSVN. Kevin Bowen đã không nói đúng sự thật.

LS Keane: Tôi xin ghi nhận điều này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.