Hôm nay,  

Hội Tết Trung Thu 2004: Phát Giải Thưởng Thiếu Nhi Việt Báo Ra Mắt Sách “bé Viết

05/10/200400:00:00(Xem: 1917)
Tường thuật: KIM CHI

Hình ảnh: HỒ ĐĂNG. RYAN PHẠM, TRẦN KHẢI

tn_10052004_1

1. Lễ Chào Quốc Kỳ: Võ sinh hầu kỳ. Bé Đan Vi hát quốc ca Việt Mỹ.

tn_10052004_2

2. Ra mắt sách “Bé Viết Văn Việt” cuốn sách đầu tiên của thiếu nhi Việt Nam tại Hoa Kỳ do các em tự viêát, tự vẽ.

tn_10052004_3tn_10052004_4tn_10052004_5

3, 4, 5. Dân biểu Loretta Sanchez

Tường Chinh thay mặt trang Thiếu Nhi Việt Báo cùng các em đón mừng dân biểu Loretta Sanchez. Bà Sanchez nói "Khi bà ngoại và mẹ tôi đến định cư ở Mỹ họ rất sợ con cháu sau này sẽø quên tiếng mẹ đẻ là tiếng Tây Ban Nha. Vì thế tôi rất thông cảm mối lo mất văn hóa của các cộng đồng bạn, nhất là cộng đồng Việt Nam. Tôi cổ võ việc làm giữ gìn văn hóa và tiếng mẹ đẻ cho thế hệ sau của Việt Báo. Tôi chúc mừng công trình văn hoá đầy ý nghĩa của quý vị..." Dân biểu Loretta Sanchez vui vẻ nói, khi tới mừng “Bé Viết Văn Việt”. Sau đó, bà ngồi xuống ngang tầm các em cùng coi sách, rồi tự tay cầm micro phỏng vấn, trò truyện với các em trúng giải. Có lúc, bà Sanchez cười ngất khi nghe bé Beverly Bảo Ngọc và Quốc Nam, "phát ngôn viên" của các "tác giả tí hon" dõng dạc trả lời ông chú MC Phạm Long. (Photo by Hồ Đăng, Ryan Pham)

tn_10052004_6

6. Luật sư Trần Thái Văn, Phó Thị Trưởng, Garden Grove:
“Khi còn là cậu bé con ở Mỹ, tôi cũng viết, cũng vẽ. Đâu có ai in thành sách dùm tôi!”

tn_10052004_7

7. Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ, Hội Khuyến Học:
"Quyển sách (Bé Viết Văn Việt) trông bé bỏng, nhẹ nhàng mà to tớn và nặng tình xiết bao."

tn_10052004_8

8. Các em thiêáu nhi gia đình Phật Tử Huyền Quang thuôäc Trung Tâm Thích Quảng Đức trình diễn điệu múa tươi tắn dễ thương.

tn_10052004_9

9. Võ sinh đoàn Lân Tiên Long Võ Đạo biểu diễn

tn_10052004_10

10. Paul Dinh, võ đường Đặng Huy Đức, giải nhâát võ thuật thiếu nhi Việt Báo năm 2003, nay đã là đệ nhất đẳng huyền đai, biểu diễn quyền thuật.

tn_10052004_11

11. Chị Thái Doanh Doanh hát, các em hoan hô quá.

tn_10052004_12

12. Bà Lauran Schwalm, học khu trưởng học khu Garden Grove, bà Linda Paulsen-Reed, chủ tịch và Ls Nguyễn Quôác Lân, phó chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục học khu Garden Grove chào mừng các em học sinh chương trình GATE xuất sắc được trao giải Thiếu Nhi Việt Báo:
- Casey Tona Le, 11 tuổi và Ryan Le, 12 tuổi. Cả hai đều là học sinh xuất sắc chương trình GATE học khu Westminster.
- Và em Tony Đoàn Phan Toàn Thịnh, 14 tuổi, hiện là sinh viên đại học UCI năm thứ Ba, đã hai lần được giấy ban khen của Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush.

tn_10052004_13

13. Cô giáo T. Manabat, dạy chương trình GATE trường Franklin D. Roosevelt, trao giải cho em Willy Minh Hoàng, 11 tuổi vào đại học.

tn_10052004_14

14. Ông Hồ Văn Xuân Nhi, đại diện Western Union, trao giải thưởng cho bé Kenvin Phan, một học sinh GATE xuất sắc đồng thời cũng là một tài tử điện ảnh từng diễn xuất trong 7 phim của Hollywood, trong đó có phim giáo dục Imagination, giới thiệu chương trình GATE dành cho các học sinh có năng khiếu xuất sắc.

tn_10052004_15

15. Cô Bạch Hạc, đại diện Việt Antiques và 2 giải bé xuất săc: Quốc Nam và Dona.

tn_10052004_16

16. Ông Nguyễn Mạnh Tiến phát giải thưởng cho 3 giải thơ thiếu nhi, các em Dan Võ, Kim Le, Dan Phan

tn_10052004_17

17. Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng phát giải cho em Khánh Kim.

tn_10052004_18

18. Bà Margie Rice, thị trưởng Westminster, khen ngợi thành tích các em thiếu nhi.

tn_10052004_19

19. Bàn chính trang trọng nhât trong nhà hàng được dành cho các em thiếu nhi trúng giải. Chị Tường Chinh, phụ trách trang Thiếu Nhi Việt Báo đưa các vị khách quí tới thăm các em. Hàng khách: Ông bà nghị viên Frank Fry, ông thị trưởng Garden Grove, Ls Nguyễn Quôc Lân, và Tường Chinh.

tn_10052004_20

20. Bà chuyên viên hoá trang chờ trước cửa nhà hàng vẽ mặt và tặng bong bóng cho các em.

tn_10052004_21

21. Người tường thuật: KIM CHI


Như tin dã loan báo, Hội Tết Trung Thu, lễ phát Giải Thưởng Thiếu Nhi Việt Báo và ra mắt sách "Bé Viết Văn Việt" đã tưng bừng khai diễn tại nhà hàng Emerald Bay trưa thứ bảy 25-9-2004.
Ngay từ hơn 10 giờ sáng, khu mặt tiền nhà hàng Emerald Bay được tô điểm thêm bằng chính các quan khách tý hon của chương trình: các em thiếu nhi trong đủ loại đồng phục võ sinh, hướng đạo sinh, gia đình Phật tử… các thiếu nhi xuất sắc tại trường học, các Trung Tâm Việt Ngữ, và đặc biệt, những nghệ sĩ tí hon "diện ơi là diện" sẵn sàng để trình diễn. Dẫn dắt các em là quý vị phụ huynh, huynh trưởng, thầy cô, võ sư...
Trong số tham dự, có nhiều vị bảo trợ từ xa cũng đích thân về dự: ông Lê Văn Hướng, đại diện Lee Sanwiches về từ San Jose, chị Bạch Hạc đại diện Việt Antiques về từ Minnesota…
Nhiều thân hữu từ xa cũng góp phần bảo trợ, chúc mừng. Nữ ca sĩ Khánh Lytrước khi đi lưu diễn đã tới thăm Việt Báo góp quà cho các em. Nữ ca sĩ Như Quỳnh, đang hát ở tiểu bang xa, gọi điện thoại thăm hỏi về ngày hội, góp phần bảo trợ. Nữ tài tử Kiều Chinh, đang đóng phim Journey from the Fall trong rừng già mãi bên Thái Lan, cũng điện thoại về chúc mừng ngày hội, chào quan khách và các em thiếu nhi.
. . .
Tưng bừng khai mạc

Đúng 11:35 phút, nghi thức chào cờ, mặc niệm bắt đầu do võ sư Lý Hoàng Tùng, chủ tịch Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, trang trọng hướng dẫn: Hai đội võ sinh hầu kỳ đồng phục xanh trắng rước quốc kỳ Mỹ-Việt; Bé Đan Vy hát quốc ca Hoa Kỳ và em mời "quí vị cùng hát với con" bài quốc ca Việt Nam. Ngay khi lễ tất, trong tiếng trống rầm rộ khai hội, 6 con lân thuộc đoàn Lân Tiên Long Võ Đạo tiến vào hội trường. Tài biểu diễn của 6 con được quan khách và các em thiếu nhi hào hứng tán thưởng. MC giải thích với quan khách Mỹ Việt: Con Lân là biểu hiện mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc, các lời chúc lành, chúc sức khỏe, chúc tài lộc đến mọi người. Đó cũng là những lời chúc Ban tổ chức muốn gởi đến toàn thể các vị ân nhân và quan khách tham dự.
Xen lẫn giữa phần biểu diễn của đoàn lân, các em võ sinh lần lượt biểu diễn tài nghệ võ thuật của các em, khi thì đơn đấu, khi thì song đấu, khi thì cầm kiếm, cầm gậy hoặc tứ đấu... Em Paul Dinh, 7 tuổi học lớp 2 thuộc võ đường giáo sư Đặng Huy Đức đoạt giải khôi nguyên võ thuật năm ngoái 2003 biểu diễn bài quyền Hwa-Rang-Kwan, ca ngợi tinh thần thượng võ của tuổi hoa niên khỏe đẹp đầy sức sống.
Chương trình phát giải thưởng Thiếu Nhi, ra mắt sách bắt đầu bằng một cuộc diễn hành: các tác giả thiếu nhi, sách "Bé Viết Văn Việt" trong tay, nối bước lên sân khấu, dàn thành hàng ngang, đồng loạt đưa cao cuốn sách, chào quan khách. Hai MC tí hon, Bảo Ngọc, 7 tuổi và Quốc Nam, 5 tuổi, thay mặt các em thiếu nhi tác giả gởi lời chào mừng và biết ơn đến quý vị phụ huynh, quan khách và ân nhân bảo trợ. "Bé Viết Văn Việt" là cuốn sách đầu tiên của thiếu nhi Việt Nam tại Hoa Kỳ, một tuyển tập thơ văn, hội hoạ do chính các em tự viết, tự vẽ.
Nhà văn NhãCa, chủ nhiệm Việt Báo, người tuyển chọn và giới thiệu sách "Bé Viết Văn Việt", trong phát biểu ngắn, đã ngợi ca nỗ lực dạy bảo, gìn giữ cho con em chúng ta tiếp tục nói tiếng Việt.
Nhã Ca tâm sự thêm, rằng việc thực hiện một bộ sách thiếu nhi hải ngoại do chính các em tự viết, tự vẽ từ lâu là ước mơ của chị. Chị cám ơn sự tiếp tay của rất nhiều thân hữu và ân nhân giúp cho có được cuốn sách khởi đầu này: Nhờ hoạ sĩ Nguyên Khai mở lớp Hội Hoạ Thiếu Nhi mới có tranh cvẽ của các em. Rồi nhờ sự góp phần bảo trợ của 2 viện đại học, The Catholic University of America và University of Hawaii, sách "Bé Viết Văn Việt" mới có thể in mầu thật đẹp, đóng bìa cứng tối tân.
Xuất hiện bên Nhã Ca và các tác giả thiếu nhi trên sân khấu, cô Nguyễn Thị Kim Ngân, phó chủ tịch ngoại vụ của Giải Khuyến Học, mang theo xấp trang sách không có bìa. Cô Kim Ngân kể là ngay khi sách "Bé Viết Văn Việt" còn nằm trong nhà in chưa kịp đóng bìa, cô đã có một cuốn và đã vô cùng xúc động khi nhìn, đã "nghiền ngẫm, sung sướng" khi đọc từng trang sách. "Quyển sách trông bé bỏng, nhẹ nhàng mà to tớn và nặng tình xiết bao," Kim Ngân nói.


Được biết, số thu từ sách "Bé Viết Văn Việt" sẽ được góp vào việc thành lập quỹ học bổng Việt Báo khuyến học Việt Ngữ. Các học bổng đầu tiên hiện đã được thông báo dành cho học viên xuất sắc của chương trình Việt ngữ thuộc các trường trong học khu Garden Grove.

Phát Giải Thưởng Thiếu Nhi

Giải thưởng Việt Báo thiếu nhi năm nay hướng về các em học sinh xuất sắc của chương trình GATE. Cô giáo Tanya Manabat, huấn luyện và phụ trách học sinh chương trình GATE của trường Franklin D. Roosevelt, thuộc học khu LA. đã được mời lên sân khấu và cô phát biểu như sau: "Các học sinh được chọn vào chương trình GATE đều là học sinh xuất sắc và có năng khiếu đặc biệt về một hay nhiều lãnh vực học vấn khác nhau. Có một số tiêu chuẩn đòi hỏi và việc dạy dỗ các em cũng hơi khác biệt, để phát biểu khả năng học vấn đặc biệt của các em".

Kim Chi tường thuật
bổ túc bài trang B1-B18
Cô giáo viên Tanya Manabat rất hãnh diện là cô giáo hướng dẫn và dạy dỗ các học sinh Việt Nam được tuyển chọn vào chương trình GATE. Cô được mời trao giải thưởng cho học trò cũ, em Willy Minh Hoàng.
Willy Minh Hoàng, 11 tuổi là học trò cũ của chương trình GATE với cô giáo Tanya Manabat, vừa trúng tuyển vào đại học UCLA và có thể xem là một trong những sinh viên đại học trẻ nhất thế giới, được Việt Báo phát giải danh dự học sinh xuất sắc.
Bốn em khác cũng được cùng phát giải danh dự học sinh xuất sắc của Việt Báo đó là các em:
- Kevin Phan, 7 tuổi, một học sinh GATE đồng thời là diễn viên điện ảnh đã đóng nhiều bộ phim của Hollywood, trong đó có phim Imagination, một phim giáo dục, nói về thế giới học hành của chương trình GATE dành cho các thiếu nhi có năng khiếu đặc biệt.
- Casey Tona Le, 11 tuổi học sinh GATE xuất sắc của trường Ethan Allen.
- Ryan Le, 12 tuổi học lớp 7 là học sinh danh dự và đạt giải 3 vô địch Basket Ball.
- Và đặc biệt là em Tony Đoàn Phan Toàn Thịnh, 14 tuổi, từng theo chương trình GATE tại học khu Garden Grove, được tuyển vào đại học UCI, hiện đang học năm thứ ba và đã hai lần được giấy ban khen đặc biệt của Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush.
Trong phần phát biểu cảm tưởng của quý vị thuộc ngành giáo dục, bà Lauran Schwalm, học khu trưởng học khu Garden Grove và bà Linda Paulsen-Reed, chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục học khu Garden Grove cả 2 vị đều hân hoan giới thiệu và chào mừng các em học sinh xuất sắc được trao giải thưởng Việt Báo Thiếu Nhi hôm nay. Riêng bà Linda Paulsen-Reed, khi nói về quyển sách "Bé Viết Văn Việt" và đã thực sự "chúc mừng các tác giả thiếu nhi với tác phẩm đầu tay của các em được in thành sách vừa đẹp đẽ vừa trang trọng".
Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Phó chủ tịch Hội Đồng học khu Garden Grove cũng phát biểu là ông "hãnh diện về các thành quả xuất sắc của con cháu thế hệ trẻ Việt Nam đã tạo dựng được tại học đường". Vào phần cuối của chương trình Luật sư Nguyễn Quốc Lân có trở lại sân khấu để chia xẻ về một tin vui về hai trường trung học La Quinta High School và Bolsa Grande, hai trường này có chương trình dạy Việt Ngữ cho học sinh của trường, và những học bổng Việt Báo khuyến học Việt ngữ đầu tiên sẽ được dành cho hai trường trung học này.

Ls. Trần Thái Văn, Bà Dân biểu Loretta Sanchez phát biểu

Luật sư Trần Thái Văn đã đến với chương trình phát giải thưởng Việt Báo với một sự chia xẻ rất chan tình. Ls Văn kể, anh vừa trở về quận Cam từ Sacramento. Ở đó, anh cũng vừa họp với một số hội đoàn để phát biểu các vấn đề giáo dục và văn hóa cho cộng đồng Sacramento. "Đi đến đâu tôi cũng được chứng kiến các thành quả học hành xuất sắc của học sinh Việt Nam," Ls Văn kể, và nhấn mạnh anh rất vui mừng khi thấy thêm hôm nay Việt Báo và Nhà văn Nhã Ca đã hoàn tất được một điều rất đáng khích lệ cho giới thiếu nhi. Đó là ấn bản sách "Bé Viết Văn Việt". "Từ trước đến giờ chưa từng có một cuốn sách nào cho các tác giả thiếu nhi Việt Nam, chưa nói đến phần có đính họa tranh do chính các em vẽ. Ls Văn kể hồi anh còn nhỏ cho đến khi anh lớn lên ở đây, anh cũng có viết truyện, có vẽ tranh, mà đâu có ai in ấn gì cho anh. Cho nên đối với anh việc làm của Việt Báo cho các em thiếu nhi đáng được ca ngợi, và anh chúc mừng tất cả tác giả thiếu nhi".
Xen giữa các chương trình phát giải thưởng và phần phát biểu của quan khách tham dự là các phần trình diễn ngoạn mục, hào hứng, đặc sắc của các em võ sinh thuộc các trung tâm võ thuật Vietnamese Tae Kwondo Center, Vovinam Việt Võ Đạo, TT Nguyễn Bá Học, Trung Tâm Hapkido, Tiên Long Võ Đạo Bình Định vv....
Các em võ sinh được phát giải thưởng xuất sắc là: Hoàng Quốc Bình, 9 tuổi, TT Việt Võ Đạo Nguyễn Bá Học, Vũ Bách 13 tuổi, Trung Tâm Hapkido, Kim Lương 11 tuổi, Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Mega Trâm Lê, Trung Tâm Tae Kwondo Paul Đinh, Võ đường Đặng Huy Đức, em Katherine Kim Lê hội Khuyến học, em Nguyễn Ngọc Linh, lớp 3 hội Khuyến học, em Huỳnh Đan Vy trung tâm Việt ngữ Hồng Bàng, em Trịnh Quang Hiếu GĐPT Phổ Đà.
Không khí trở nên sôi động và hào hứng hẳn lên khi Bà Lorretta Sanchez, dân biểu liên bang, được mời lên sân khấu. Bà chúc mừng tất cả các em có bài viêt, tranh vẽ trong sách và tâm sự: "Khi bà ngoại và mẹ tôi đến định cư ở Mỹ họ rất sợ con cháu sau này lớn lên ở xứ người sẽø quên hoặc không biết nói tiếng mẹ đẻ là tiếng Tây Ban Nha. Vì thế tôi rất thông cảm mối lo mất văn hóa của các cộng đồng bạn, nhất là cộng đồng Việt Nam. Tôi cổ võ và khuyến khích các việc làm đầy ý nghĩa giữ gìn văn hóa và tiếng mẹ đẻ cho thế hệ sau của tờ Việt Báo. Tôi chúc mừng việc quý vị đã tạo ra những sinh hoạt và công trình văn hóa có ảnh hưởng lâu dài cho các thế hệ sau."
Sau khi trao bảng tưởng lục cho Tường Chinh, đại diện trang Thiếu Nhi Việt Báo, bà Sanchez đã vui vẻ ngồi thụp xuống ngang tầm đứng của các em thiếu nhi, cầm sách “Bé Viết Văn Việt” cùng coi, rồi tự tay cầm micro phỏng vấn, trò truyện với các em trúng giải. Có lúc, bà đã phải cười ngất khi nghe bé Beverly Bảo Ngọc, "phát ngôn viên" của các "tác giả tí hon" trả lời dõng dạc mà duyên dáng.
Các thiếu nhi tác giả của Bé Viết Văn Việt được trao giải thưởng xuất sắc:
- Tường Vi Phạm, 11 tuổi bài viết "Bé Đậu Hũ Đi Học" trang 13
- Tạ Cát Cát, 11 tuổi bài "Thương Tiếc Cậu An"
- Beverly Bảo Ngọc, 7 tuổi bài "Thi Đố Vui Để Học" trang 66
- Chi Nguyễn, 11 tuổi, bài "Biển Huntington Beach" trang 28. Các em được giải khuyến khích Bé Viết Văn Việt gồm có:
Ngân Hà Phạm, Kenny Hoàng Kim, Phạm Thiên An, Lê Như Thảo, Barry Nguyễn, Nguyễn Thị Bích Phượng, Vũ Thị Thanh Thảo.
Cô Thiện Tâm, Đại diện dân biểu Lou Correa, Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng, ông Hồ Văn Xuân Nhi Western Union, Bà Bạch Hạc Việt Antique, Anh Ngọc Phú đại diện Tổng hội sinh viên, Thị trưởng Margie Rice thành phố Westminster, Thị trưởng Bruce Broadwater thành phố Garden Grove, Hội viên Hội đồng thành phố Andy Quách, Giáo sư Lâm Kim Oanh, LS Nguyễn Quang Trung, đại diện giải Khuyến học, đại diện cho học khu giáo dục Garden Grove vv.... đều được mời lên sân khấu trao giải thưởng cho các em.
Phần chót phát giải thưởng là cho các em thiếu nhi biểu diễn ca vũ nhạc: Donna Nguyễn, 5 tuổi gia đình Phật tử Miền Quảng Đức múa bài "Đường Lên Bản Thượng".
Quốc Nam, 5 tuổi cùng hát bài "Mẹ Hiền Yêu Dấu" với chị gái là Beverly Bảo Ngọc, 7 tuổi. Ngô Khánh Kim, gia đình Phật tử Huyền Quang, San Bernadino múa bài Trăng Trung Thu với các em trong đoàn vũ.
Trong phần trình diễn văn nghệ có sự xuất hiện của hoa hậu, ca sĩ Thái Doanh Doanh đến từ Trung tâm Asia.
Chương trình Việt Báo phát giải thưởng học sinh xuất sắc và ra mắt sách "Bé Viết Văn Việt" được chấm dứt lúc 3 giờ chiều cùng ngày. Tất cả vui vẻ với 300 phần quà trung thu đặc biệt cho các em, gồm lồng đèn, bánh Trung Thu Kiên Giang, nhiều sách vở, đồ chơi thiếu nhi do Western Union tặng.

KIM CHI tường thuật


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.