Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quy Định Mới Về Quyên Góp Từ Thiện Bằng Xe Cộ

30/03/200500:00:00(Xem: 1186)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Kể từ năm 2005, khi người khai thuế đóng góp vào các quỹ từ thiện bằng hiện vật như xe hơi, họ phải sử dụng những quy định mới để tính mức thuế được giảm dành cho việc quyên góp này. Theo bộ luật The American Jobs Creation vừa ban hành trong năm 2004, những khoản đóng góp bằng hiện vật như xe có gắn động cơ, tàu thuyền và máy bay cho các quỹ từ thiện sau ngày 31 tháng 12 năm 2004 sẽ áp dụng các quy định mới. Từ nay, nếu giá trị của hiện vật như xe cộ, tàu bè, và máy bay được người quyên góp định giá cao hơn $500 khi tặng cho các cơ quan từ thiện, và sau đó tặng vật được cơ quan từ thiện bán lại cho người hay cơ quan khác, người đóng góp chỉ được khai để trừ thuế số tiền cơ quan từ thiện thu được tính trên giá bán tặng vật.
Trong năm 2004 vừa qua, các quy định mới như vừa trình bày đã không áp dụng trên các tặng vật nên người quyên góp vẫn có thể khai để trừ thuế số tiền bằng thị giá của tặng vật theo quy định còn hiệu lực của năm 2004.
Nếu quý vị muốn khai để trừ thuế các khoản tiền quyên góp cho các cơ quan từ thiện bằng xe cộ hoặc các phương tiện di chuyển có gắn động cơ khác trên tờ khai thuế năm 2004 của quý vị, xin lưu ý các điểm sau đây:
1. Quý vị cần phải biết rõ cơ quan mà quý vị muốn quyên góp quà tặng là cơ quan hợp lệ để khai các khoản tiền quyên góp quý vị muốn gởi tặng họ dưới hình thức chiếc xe, tàu hay máy bay v.v. nếu không các khoản tiền quý vị quyên góp sẽ không được trừ thuế. Quý vị có thể vào mạng thông tin của Sở Thuế Vụ để kiểm tra lại xem cơ quan này có đủ tiêu chuẩn để quý vị khai trừ thuế khi tặng quà cho họ. Danh sách các cơ quan từ thiện đủ tiêu chuẩn trừ thuế ghi trên ấn bản 78. Quý vị có thể đọc ấn bản 78 trên mạng thông tin khi quý vị gõ vào máy địa chỉ sau: www.irs.gov/bus_info/eo/eosearch.html. Ấn bản 78 được cập nhật hằng năm có ghi hầu hết tên các tổ chức đủ tiêu chuẩn để nhận những khoản quyên góp được trừ thuế. Ấn bản này cũng có thể tìm thấy tại các thư viện công cộng. Ngoài ra, quý vị cũng có thể gọi cho bộ phận dịch vụ của IRS phụ trách việc cung cấp thông tin về các cơ quan chính phủ hoặc các tổ chức được miễn thuế tại số 1-877-829-5500. Khi gọi quý vị nên có sẵn tên của cơ quan quý vị muốn tìm hiểu, hoặc nếu có thể quý vị nên có thêm địa chỉ các văn phòng chính của cơ quan này. Các cơ quan, tổ chức như nhà thờ, chùa, giáo đường Do Thái, thánh đường Hồi Giáo và các cơ quan chính phủ không nhất thiết phải nộp đơn xin miễn giảm thuế mới đủ tiêu chuẩn là cơ quan từ thiện được giảm thuế. Những tổ chức này thường không ghi trên danh sách các cơ quan miễn thuế trên ấn bản 78. Những khoản tiền đóng góp hay quyên tặng cho các tổ chức này có thể khai để giảm thuế.
2. Để được trừ thuế trên các khoản tiền quyên góp quý vị cần phải liệt kê các chi phí để trừ thuế. Nhiều người không thể khai để trừ thuế trên các khoản tiền họ đóng góp bằng giá trị của các hiện vật họ đóng góp cho các cơ quan từ thiện bởi vì họ không liệt kê các chi phí để trừ thuế trên hồ sơ khai thuế. Đối với người khai thuế, chỉ khi các chi phí liệt kê nhiều hơn khoản tiền thuế tiêu chuẩn được trừ căn cứ trên tình trạng hôn nhân của người này, họ mới chọn khai trừ thuế bằng phương pháp liệt kê. Chẳng hạn, cho năm thuế 2004, mức thuế tiêu chuẩn dành cho người khai thuế độc thân là $4,850 và người kết hôn khai chung hồ sơ thuế là $9,7000. Theo thống kê, trong năm thuế 2000, chỉ có dưới 1 phần 3 số người nộp hồ sơ khai thuế lợi tức cá nhân liệt kê các chi phí để được trừ thuế.

3. Tính thị giá của món quà quyên góp: Là người tặng quà cho các cơ quan từ thiện quý vị cần phải xem xét nhiều yếu tố để định giá chiếc xe của mình. Hiện có nhiều sách hướng dẫn có ghi rõ từng bước tính giá trị tài sản quyên góp nhằm giúp người đọc có thể điều chỉnh giá cả của chiếc xe căn cứ trên phụ tùng xe, số dặm đường xe đã chạy và các chỉ số của tình trạng sử dụng của chiếc xe. Sở Thuế Vụ có các ấn bản 526 và 561 để giúp quý vị xác định được giá trị của tài sản quyên tặng . Ấn bản 526 giới thuệu về các mức miễn giảm thuế trên các tài sản quyên tặng cho các cơ quan từ thiện; ấn bản 561 giúp quý vị xác định được giá trị của tài sản quý vị muốn tặng. Quý vị có thể tìm đọc cả hai ấn bản trên mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov.
4. Quý vị chỉ nên khai để trừ thuế giá trị trên thị trường của chiếc xe. Một số những người điều hành chương trình quyên góp tặng vật là xe hơi đã sai lầm khi tuyên bố quý vị, người tặng quà, có thể khai để trừ thuế trọn số tiền là trị giá của chiếc xe ghi trên sách hướng dẫn khai giảm thuế do người mua xe cũ thường sử dụng để định giá chiếc xe. Sở Thuế Vụ chỉ đồng ý mức giảm thuế tính theo giá trị thị trường của chiếc xe quyên tặng cho các cơ quan từ thiện. Việc tính thị giá của một chiếc xe quyên tặng được căn cứ trên nhiều yếu tố, bao gồm yếu tố tình trạng sử dụng của chiếc xe. Thị giá của chiếc xe người khai thuế tặng cho các cơ quan từ thiện có thể khác xa với kết quả hướng dẫn trên sách sử dụng bởi người mua xe cũ.
5. Để khai trừ thuế các khoản đóng góp từ thiện, người khai thuế cần phải ghi chép và lưu các chi tiết về việc đóng góp từ thiện này và giá thị trường của chiếc xe vào thời điểm tặng cho cơ quan từ thiện. Các chi tiết này cần phải đầy đủ và rõ ràng, đồng thời, cũng cần được thay đổi tùy theo số tiền đóng góp và tổng số tiền thuế người quyên tặng được giảm. Quý vị có thể tham khảo thêm các chi tiết cần thiết về việc lưu giữ thông tin về việc quyên góp để biết được các giấy tờ cần thiết cần phải có để khai giảm thuế, cùng các mẫu đơn dùng để khai giảm thuế cho từng loại.
6. Nếu có điều gì không chắc chắn hay chưa rõ ràng, quý vị hãy liên lạc với tổ chức từ thiện ở ngay trong tiểu bang quý vị cư ngụ hoặc liên lạc với Sở Thuế Vụ. Người tặng quà cho các tổ chức từ thiện khi có những thắc mắc về các khoản thuế được miễn giảm trên quà tặng từ thiện nên gọi cho Sở Thuế Vụ tại số 1-800-829-1040, hoặc gọi cho đường giây trợ giúp của TTY/TDD số 1-800-829-4059 . Quý vị cũng có thể tìm thấy các mẫu đơn khai giảm thuế và các ấn bản hướng dẫn về vấn đề quyên góp cho các cơ quan từ thiện trên mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ: http://www.irs.gov/bus_info/eo/index.html. Người tặng quà cho các tổ chức từ thiện nếu nghi ngờ các khoản đóng góp từ thiện được sử dụng vào các mục đích không chính đáng nên liên lạc ngay với nhân viên phụ trách về các vấn đề đóng góp từ thiện của tiểu bang. Các nhân viên này thường làm việc tại các văn phòng chánh án tiểu bang. Danh sách của các văn phòng chính chuyên trách về vấn đề đóng góp từ thiện của tiểu bang có thể tìm thấy tại địa chỉ www.nasconet.org và danh sách các văn phòng chánh án tiểu bang tại địa chỉ www.naag.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.