Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mẫu Đơn 1040-es: Thuế Phỏng Định Cá Nhân

23/03/200500:00:00(Xem: 1481)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Thuế phỏng định là một phương pháp được dùng để đóng thuế cho các khoản lợi tức không được trừ thuế tạm thu trước khi đến tay người nhận nguồn lợi tức đó. Chẳng hạn, những người làm công việc kinh doanh do chính họ quản lý như thầu khoán, người trông trẻ, người nhận tiền lãi từ các trương mục tiết kiệm hay từ các cổ phần đầu tư, người có nhà cho thuê, hoặc người nhận được trợ cấp của vợ hay chồng cũ sau khi đã ly hôn v.v. Ngoài ra, nếu quý vị có nguồn thu nhập trong năm nhưng không muốn chọn phương pháp đóng thuế tạm thu (withholding tax) quý vị nên đóng các khoản thuế phỏng định định kỳ cho các phiếu trợ cấp thất nghiệp hoặc cho các phần tiền phải đóng thuế từ nguồn lợi tức an sinh xã hội của quý vị.
Quý vị có thể đóng các khoản thuế phỏng định qua hệ thống điện tử. Phương pháp này giúp quý vị bảo đảm được việc đóng thuế đúng kỳ hạn cho các khoản thuế phỏng định của quý vị. Quý vị có thể chọn đóng thuế phỏng định qua mạng điện tử bằng các hình thức nhanh, gọn, tiện lợi và an toàn dưới đây:
· Hệ thống thu thuế qua mạng điện tử của chính phủ Liên bang (EFTPS).
· Thẻ tín dụng (credit card).
· Rút tiền từ các tài khoản sử dụng hệ thống điện tử (electronic funds withdrawal).
Khi quý vị đóng thuế sử dụng mạng điện tử, quý vị không phải viết và ký tên vào các chi phiếu, quý vị cũng không cần phải kèm theo các phiếu nợ (vouchers). Tiền đóng thuế có thể gởi đi bất cứ lúc nào trong ngày, và bất cứ ngày nào trong tuần. Quý vị sẽ nhận được một thông báo ngắn với mã số xác nhận việc quý vị đóng thuế và việc nhận hồ sơ đóng thuế trên mạng điện tử của quý vị ngay sau khi quý vị bấm nút gởi hồ sơ đi.
Những ai phải đóng loại thuế phỏng định"
Trong hầu hết các trường hợp thường xảy ra, người khai thuế phải đóng các khoản tiền thuế phỏng định nếu họ tính trước hoặc cho rằng họ có thể nợ tiền thuế chính phủ số tiền lên đến $1,000 trong năm thuế 2005. Số tiền này là khoản tiền thuế họ phải đóng sau khi đã trừ đi các khoản thuế tạm thu và các tín thuế áp dụng cho trường hợp của họ). Thường thường, các khoản thuế tạm thu và tín thuế phải nhỏ hơn các khoản tiền sau đây:
1/ 90% số tiền thuế ghi trên hồ sơ thuế năm 2005, hoặc
2/ Số tiền thuế ghi trên hồ sơ thuế năm 2004. Trường hợp quý vị là người đóng thuế bình thường, không phải là nông dân hay ngư dân, và lợi tức sau khi điều chỉnh của quý vị trên hồ sơ thuế 2004 nhiều hơn $150,000, hoặc nếu quý vị là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế, AGI của quý vị phải nhỏ hơn $75,000 các khoản thuế tạm thu và tín thuế cộng chung phải ít hơn 110% số tiền thuế ghi trên hồ sơ thuế năm 2004.
Nhưng nếu quý vị đã không khai thuế cho năm 2004, và nếu có, hồ sơ thuế của năm này không tính đủ 12 tháng của năm, tiền thuế phỏng định không áp dụng theo luật số (2/) kể trên. Do đó, khi tính số tiền thuế trên hồ sơ khai thuế, quý vị phải tính cả các khoản thuế lao động quý vị đã đóng cho người giúp việc nhà và trước khi trừ đi các khoản tiền quý vị đã tạm ứng cho họ theo tiêu chuẩn của người đi làm có thu nhập thấp (advance EIC), nếu một trong các trường hợp sau đây áp dụng cho trường hợp của quý vị:
§ Quý vị sẽ phải đóng thuế tạm thu cho chính phủ liên bang về các nguồn lợi tức từ lương làm việc, lương hưu, trợ cấp hằng năm, các khoản tiền thu về khi cá cược, chơi cờ hay đánh bạc, hoặc các nguồn lợi tức khác.
§ Quý vị phải đóng các khoản thuế phỏng định để không bị phạt ngay cả khi quý vị không bao gồm các khoản thuế lao động quý vị đóng cho người giúp việc nhà của quý vị.

Trường hợp ngoại lệ: Nếu quý vị là công dân hay thường trú dân Hoa Kỳ trong suốt năm 2004, nhưng quý vị không có các khoản thuế nợ nào trong suốt 12 tháng của năm 2004, quý vị không phải đóng thuế phỏng định.
Các quy định phải đóng thuế phỏng định chỉ áp dụng cho:
a. Công dân và thường trú dân Hoa Kỳ;
b. Cư dân của Puerto Rico, quần đảo Virginia, Đảo Guam, Cộng Đồng các quốc gia độc lập trên các quần đảo Bắc Mariana, và Samoa thuộc Hoa Kỳ; và
c. Người ngoại quốc không phải thường trú dân Hoa Kỳ có nguồn thu nhập ở Hoa Kỳ- sử dụng mẫu đơn 1040-ES (NR).
Nếu quý vị vừa làm việc lĩnh lương vừa có nguồn thu nhập khác, quý vị có thể tránh được việc đóng các khoản thuế phỏng định trên các nguồn lợi tức ngoài lương bằng cách yêu cầu cơ quan hay chủ nhân của quý vị giữ lại nhiều tiền thuế tạm thu từ lương của quý vịhơn tiêu chuẩn tạm thu bình thường. Quý vị phải điền đầy đủ vào mẫu đơn W-4 rồi nộp cho chủ hay cơ quan nơi quý vị làm việc. Mẫu đơn W-4 là giấy chứng nhận sự đồng ý cho chủ nhân giữ lại tiền thuế tạm thu từ lương của quý vị. Ngoài ra, quý vị cũng có thể chọn đóng thuế tạm thu cho chính phủ Liên bang trên một số các khoản tiền khác chính phủ trả cho quý vị. Xin tham khảo thêm mẫu đơn W-4V để biết rõ hơn các chi tiết cần thiết về việc yêu cầu được giữ lại tiền thuế tạm thu (Form W4 - Voluntary Withholding Request).
Quý vị không thể trả chung tiền thuế phỏng định với vợ/chồng của quý vị nếu một trong hai người không phải là thường trú dân của Hoa Kỳ, hay hai người đã ly thân chính thức hoặc ly dị, hay hai vợ chồng quý vị khai thuế theo những năm thuế khác nhau, chẳng hạn, vợ của quý vị khai thuế theo niên lịch (calendar year), còn quý vị lại khai thuế theo năm tài chính (fiscal year).
Sử dụng mẫu Estimate Tax Worksheet để ính tiền thuế tạm thu:
Bộ đơn khai thuế tạm thu cho cá nhân (package of Form 1040-ES) bao gồm nhiều phần. Để tự tính thuế tạm thu năm 2005 cho mình quý vị phải sử dụng mẫu tính toán trên trang 4 của bộ đơn 1040-ES (2005 Estimated Tax Worksheet). Mẫu tính toán này có kèm theo phần hướng dẫn sử dụng worksheet cũng trên trang 4. Quý vị nhớ tham khảo thêm phần những thay đổi về thuế áp dụng cho năm 2005 trên trang 1 và bảng thang thuế tính trên các mức lợi tức khác nhau trên trang 5. Quý vị nên sử dụng thang thuế phỏng định của năm 2005 để tính thuế cho năm 2005 vì thang thuế mỗi năm có thể thay đổi tùy theo mức lợi tức.
Trường hợp quý vị nhận được nguồn lợi tức không đồng đều trong năm do việc kinh doanh thường theo mùa, quý vị có thể hạ thấp hay không phải đóng khoản tiền thuế tạm trong một hay hai quý bằng cách sử dụng phương pháp đóng dần tính trên lợi tức hằng năm của quý vị (the annualized income installment method). Phương pháp này được giới thiệu trên ấn bản 505.
Nếu quý vị muốn sửa hay thay đổi tiền thuế phỏng định của quý vị, xin tham khảo mục "Amending Estimated Tax Payments" trên trang 3 của bộ đơn 1040-ES.
Những ngày đáo hạn đóng thuế phỏng định cho năm thuế 2005:
Quý vị có thể đóng một lần tất cả tiền thuế phỏng định của năm 2005 trước ngày 15 tháng 4 năm 2005, hoặc quý vị có thể chia tiền thuế phỏng định phải đóng thành 4 kỳ trước những ngày quy định sau đây:
Kỳ thứ nhất, ngày 15 tháng 4 năm 2005
Kỳ thứ hai, ngày 15 tháng 6 năm 2005
Kỳ thứ ba, ngày 15 tháng 9 năm 2005
Kỳ thứ tư, ngày 17 tháng 1 năm 2006.
Nếu quý vị nộp hồ sơ thuế cho năm 2005 trước ngày 31 tháng 1 năm 2006 và đóng tất cả các khoản thuế nợ chung với hồ sơ thuế, quý vị không cần phải đóng tiền thuế phỏng định cho kỳ thứ tư vào ngày 17 tháng 1 năm 2006. Quý vị không thể viện lý do không có mặt ở Hoa Kỳ nên không thể đóng thuế phỏng định đúng hạn. Ngày đáo hạn là ngày đáo hạn, bất kể quý vị ở nước ngoài hay ở Puerto Rico.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.