Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Trên Những Món Quà Tặng Chung Với Người Khác Và Thuế Chung Cho Cá

09/12/200400:00:00(Xem: 1055)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Người ta thường nói "Thuế má thật phức tạp" quả không sai, nhưng đúng ra, thuế má không quá phức tạp như mọi người nghĩ, mà chính ngôn ngữ diễn đạt những quy định thường trùng lặp khó hiểu, chẳng hạn như chủ đề của bài thuế này. Thuế càng khó hiểu hơn khi người ta chuyển ngữ những khái niệm về luật thuế sang một ngôn ngữ khác mà người sử dụng ngôn ngữ ấy không có nhiều kinh nghiệm thực tế liên quan đến vấn đề thuế má, như tiếng Việt.
Thuế trên những món quà tặng (tax on gift splitting) là tiền thuế phải đóng trên phần quà tặng một người tặng chung với một người khác. Nếu quý vị hoặc vợ/chồng của quý vị tặng một món quà cho người thứ ba, một nửa món quà này xem như của quý vị, và nửa kia của vợ/chồng của quý vị. Khái niệm này được gọi là gift lifting. Cả hai vợ chồng phải cùng đồng ý và thỏa thuận với nhau về việc chia phần trên món quà tặng. Khi cả hai cùng đồng ý, mỗi người có thể lấy một nửa trị giá quy định món quà tặng hằng năm dành cho mỗi người khi họ tặng quà cho người khác mà không phải đóng thuế quà tặng. Trong năm 2004, quy định về việc tách các món quà giữa hai vợ chồng cho phép họ tặng chung một người khác món quà trị giá $22,000 mà không ai phải đóng thuế quà tặng cả.
Trường hợp quý vị chọn cách tách riêng việc tặng món quà cho người nào, không kể phần của người chồng/vợ của quý vị, quý vị phải nộp đơn khai thuế quà tặng (gift tax return) để chứng tỏ quý vị và vợ/chồng của quý vị đồng ý về việc tách phần quà tặng cho ai. Quý vị phải điền và nộp mẫu đơn 709 ngay cả khi nửa phần quà thuộc phần của quý vị ít hơn mức quy định về quà tặng được miễn thuế hằng năm.
Ví dụ: Anh Harold và người vợ, chị Helen, đồng ý với nhau về việc tách riêng phần quà tặng của họ trong năm 2004. Anh Harold tặng cho người cháu họ, cậu George, $21,000; chị Helen tặng cho cô cháu gái Gina $18,000. Mặc dù mỗi phần quà dành cho hai người cháu đều nhiều hơn mức quy định hằng năm về quà tặng không phải đóng thuế ($11,000), bằng cách chọn phương pháp gift splitting cả hai vợ chồng anh Harold và chị Helen có thể tặng quà cho người thân mà không phải đóng thuế quà tặng.
Món quà của Harold dành cho người cháu trai George trị giá $21,000 được xem như một nửa từ Harold ($10,500) và một nửa từ Helen ($10,500). Tương tự, món quà của Helen tặng cho cô cháu gái Gena cũng được xem như của Harold một nửa và Helen một nửa của món quà ($9,000). Trong mỗi trường hợp, phần của mỗi người, vợ hay chồng, đều ít hơn giá trị quy định về quà tặng không phải đóng thuế, nên không có phần quà nào phải chịu thuế quà tặng. Nhưng cả hai vợ chồng đều phải điền đơn để khai phần quà tặng.
Sau khi mỗi người quyết định phần quà tặng nào phải đóng thuế, họ có thể tính được số thuế họ phải đóng cho tổng số quà tặng và áp dụng tín thuế tổng hợp (unified credit) dành cho những món quà tặng trong năm.

Ví dụ: Trong năm 2004, quý vị tặng cô cháu gái Mary một khoản tiền mặt $8,000. Khoản tiền này là món quà duy nhất quý vị tặng cho cô cháu họ Mary trong năm. Quý vị còn đóng tiền học đại học cho một người bạn nghèo nhưng rất hiếu học, anh David, cả thảy $15,000 cho cả năm học. Ngoài ra, cô cháu Lisa 25 tuổi cũng nhận được một phần quà trị giá $25,000, và cậu cháu Ken vừa tốt nghiệp một chiếc xe hơi $25,000 làm phần thưởng khi ra trường. Trước năm 2004, quý vị chưa từng tặng những món quà có giá trị cao phải đóng thuế như năm nay. Quý vị có thể áp dụng những ngoại lệ của loại thuế quà tặng và loại tín thuế tổng hợp như sau:
1. Áp dụng mức quy định dành cho giáo dục (educational exclusion). Quy định này cho phép người khai thuế trả tiền học và các chi phí giáo dục cho người khác mà không phải đóng thuế quà tặng. Do đó, tiền học của David không phải là món quà tặng phải đóng thuế.
2. Áp dụng mức quy định quà tặng miễn thuế hằng năm. Số tiền $11,000 đầu tiên quý vị tặng cho một người, bất cứ người nào, trong năm 2004 không phải là quà tặng phải đóng thuế. Vì vậy, số tiền $8,000 tặng Mary, $11,000 đầu tiên của số tiền $25,000 tặng Lisa, của $25,000 tặng Ken không phải đóng thuế.
3. Áp dụng tín thuế tổng hợp. Số thuế phải đóng trên $14,000 còn lại từ phần quà cùa Lisa và $14,000 từ phần quà của Ken, tổng cộng $28,000, là $5,560. Quý vị dùng số tín thuế tổng hợp quy định là $345,800 trừ đi số thuế quà tặng của năm 2004 là $5,560. Phần tín thuế tổng hợp còn lại $340,240 (345,800 - 5,560) quý vị có thể sử dụng để trừ dần số thuế trên quà tặng cho những năm sau này.
Tuy quý vị không phải đóng thuế quà tặng cho năm 2004 theo ví dụ vừa nêu trên, quý vị vẫn phải điền đầy đủ và nộp mẫu đơn 709 cho Sở Thuế Vụ.
Thường thường, quý vị sẽ phải nộp mẫu đơn 709 nếu một trong bất cứ điều nào sau đây xảy ra:
§ Quý vị tặng quà cho ít nhất một người (không kể vợ hay chồng của quý vị) và trị giá món quà cao hơn trị giá miễn thuế quy định dành cho quà tặng.
§ Quý và vợ/chồng của quý vị chọn phương pháp gift splitting để tặng quà cho người khác.
§ Quý vị tặng người khác (ngoài vợ/chồng của quý vị) một món quà mà người này không thể trực tiếp sở hữu, sử dụng, hay nhận như một nguồn lợi tức cho đến một thời điểm nào trong tương lai.
§ Quý vị tặng cho người phối ngẫu một khoản tiền lãi từ một loại tài sản và nguồn lợi nhuận này sẽ chấm dứt do một tình huống nào đó sẽ xãy ra trong tương lai.
Quý vị không cần phải nộp hồ sơ khai thuế quà tặng để báo cáo các món quà, hoặc báo về việc sử dụng món quà quý vị tặng cho một tổ chức chính trị, và những khoản học phí hay y tế phí trả làm quà tặng cho người khác.
Quý vị cũng không cần phải báo cáo những món quà quý vị được khai để trừ thuế khi quyên tặng cho các cơ quan từ thiện. Những món quà đó là:
§ Toàn bộ số tiền lãi hay lợi nhuận kiếm được từ tài sản do quý vị sở hữu nếu nguồn lợi tức chỉ do cơ quan từ thiện sử dụng vào mục đích riêng của họ và quý vị vẫn là chủ sở hữu tài sản.
§ Sự đóng góp có tính cách vĩnh viễn và được bảo đảm từ việc sử dụng nguồn tài sản nhưng ở một giới hạn nhất định (quý vị vẫn là người chủ sở hữu tài sản).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.