Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế: Dùng Nhà Ở Vào Việc Kinh Doanh

08/09/200400:00:00(Xem: 1192)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Bất kể quý vị làngười đi làm lĩnh lương hay làm chủ, quý vị có thể khai để trừ thuế một số các chi phí trên phần nhà ở của quý vị được sử dụng vào mục đích kinh doanh. Để được trừ thuế cho các chi phí trên phần nhà sử dụng vào việc kinh doanh, phần nhà ở phải được sử dụng thường xuyên và riêng biệt với phần nhà ở, đồng thời phải đạt một trong những tiêu chuẩn sau đây:
· Là cơ sở chính kinh doanh chính nơi quý vị làm việc hay điều hành công việc kinh doanh;
· Là nơi quý vị tiếp xúc hoặc làm việc với bệnh nhân hay khách hàng vào thời gian làm việc;
· Trường hợp quý vị sử dụng phần nhà có cấu trúc riêng, không gắn liền với phần nhà ở của quý vị, nơi làm việc này phải có liên quan đến công việc do quý vị quản lý.
Theo những quy định về việc sử dụng nhà ở làm cơ sở kinh doanh, để được trừ thuế cho các chi phí trên phần nhà được vào mục đính này, quý vị phải cân các tình huống cũng như các điều kiện sinh hoạt để quyết định khai và sử dụng nhà ở của quý vị vào mục đích kinh doanh gồm cả các sinh hoạt chủ yếu và quan trọng của quá trình kinh doanh như thời gian làm việc và hình thức kinh doanh.
Văn phòng hay cơ sở kinh doanh đặt tại nhà cũng phải đạt tiêu chuẩn là cơ sở kinh doanh chính thức mới được trừ thuế cho các chi phí kinh doanh. Các yêu cầu về việc sử dụng này gồm có:
· Quý vị thường xuyên sử dụng phần nhà này để điều động hay quản lý hành chính các hoạt động kinh doanh và các hoạt động này tách biệt với các sinh hoạt gia đình của quý vị, và
· Quý vị không có một cơ sở cố định khác để điều hành và quản lý phần lớn các hoạt động kinh doanh cũng như thủ tục hành chính liên quan đến việc kinh doanh này.
Nói chung, theo quy định về việc sử dụng riêng biệt, quý vị không thể khai các chi phí kinh doanh có liên quan đến bất cứ hình thức sinh hoạt cá nhân hay việc kinh doanh nào khác. Ví dụ: Quý vị là luật sư; quý vị sử dụng phòng làm việc riêng ở nhà để thảo các văn bản pháp lý. Ngoài ra, quý vị cũng thường xuyên sử dụng căn phòng riêng này để đọc sách hay tham khảo những tài liệu khác. Quý vị không thể khai để trừ thuế cho các chi phí như điện, điện thoại, hay Internet trên phần nhà ở này. Hai trường hợp ngoại lệ cho việc sử dụng nhà riêng làm nơi điều động việc kinh doanh là (1) nhà ở của quý vị cũng là nơi quý vị giữ trẻ hay săn sóc người khác để lấy tiền, (2) Cho người khác sử dụng nhà của quý vị để chứa hàng hay sản xuất hàng mẫu dùng cho việc kinh doanh.
Nếu quý vị làm việc cho người khác, quý vị vẫn có thể khai để trừ thuế cho các chi phí trên phần nhà ở của quý vị được dùng vào mục đích kinh doanh . Ngoài các quy định về nơi làm việc như đã nêu ở trên, có một số các quy định khác cho trường hợp này:
· Phần nhà của quý vị được dùng làm nơi kinh doanh tạo sự tiện lợi cho chủ nhân của quý vị; và
· Chủ nhân của quý vị không trả tiền thuê phần nhà này và quý vị sử dụng phần nhà ở này để làm việc cho chủ.

Các chi phí kinh doanh tại nhà được trừ thuế bao gồm thuế địa ốc của phần nhà sử dụng, tiền lãi vay mua nhà tính trên diện tích phần sử dụng, tiền thuê nhà tính trên phần nhà dùng vào việc kinh doanh, tiền điện, tiền nước, phí bảo hiểm, khấu hao tài sản trên phần nhà làm nơi kinh doanh cùng các chi phí sửa chữa và bảo trì phần nhà này. Nhưng thường quý vị sẽ không được trừ thuế cho chi phí cắt cỏ và chăm sóc vườn tược quanh khuôn viên nhà của quý vị; quý vị cũng không thể tính chi phí sơn một căn phòng nào trong nhà của quý vị khi căn phòng này không được dùng vào việc kinh doanh.
Chỉ có những chi phí thêm vào phần nhà dùng làm nơi làm việc mới có thể khai tất cả để được trừ thuế. Số tiền được trừ thuế tính trên các chi phí thêm ngoài các chi phí chính của căn nhà tùy thuộc vào tỉ lệ phần nhà sử dụng so với diện tích của căn nhà. Để tính được tỉ lệ sử dụng của căn nhà, quý vị có thể chia diện tích của căn nhà cho diện tích phần nhà dùng để làm việc. Hoặc nếu các phòng trong căn nhà tương đối bằng nhau, số phòng được sử dụng trong kinh doanh chiếm bao nhiêu trong tổng số các phòng của căn nhà. Phần chi phí chung cho phần nhà sử dụng làm nơi kinh doanh sẽ được tính theo tỉ lệ này. Riêng đối với việc sử dụng nhà ở làm nơi trông trẻ hoặc săn sóc người khác, khi tính tỉ lệ chi phí cho phần nhà dùng làm nơi kinh doanh, quý vị sẽ phải so sánh phần sử cụng của mỗi người khác trong nhà trên phần nhà không dùng riêng cho việc kinh doanh (săn sóc người khác) này.
Nếu lợi tức trước khi trừ các chi phí kinh doanh liên quan đến phần nhà ở của quý vị ít hơn tổng chi phí dành cho việc kinh doanh này, tiền thuế được trừ trên các chi phí kinh doanh sẽ bị giới hạn. Tuy nhiên, quý vị có thể khai vào năm tiếp theo các chi phí phát sinh trong năm (carried forward) nếu các chi phí này không thể khai để trừ thuế do giới hạn của tổn lợi tức của năm.
Nếu quý vị làm các công việc liên quan đến nông nghiệp, hoặc quý vị làm công nhân trong ngành công nghiệp này, quý vị có thể sử dụng mẫu tính toán (worksheet) trong ấn bản 587 để tính khoản tiền thuế được trừ trường hợp quý vị sử dụng nhà riêng của mình vào việc kinh doanh hay sản xuất nông nghiệp. Ấn bản 587 là tài liệu về việc sử dụng nhà ở vào mục đính kinh doanh (Publication 587 - Business Use of Your Home). Nếu quý vị là người làm công, quý vị phải liệt kê các chi phí trừ thuế trên mẫu Schedule A của bộ đơn khai thuế 1040 để khai các chi phí phát sinh do việc sử dụng nhà ở vào mục đích kinh doanh. Nhà nông, hay trại chủ, khai các chi phí về việc sử dụng nhà ở cho việc sản xuất nông nghiệp trên mẫu Schedule F của bộ đơn 1040. Nếu quý vị tự quản lý công việc kinh doanh của mình, chẳng hạn, thầu khoán (contractor), quý vị khai các chi phí cho phần nhà được sử dụng cho công việc kinh doanh của quý vị trên mẫu đơn 8829 và tường trình các chi phí này trên mẫu Schedule C, bộ đơn khai thuế 1040.
Ấn bản 587 có ghi đầy đủ các chi tiết về các quy định sử dụng nhà ở vào mục đích kinh doanh, gồm cả việc xem phần nhà dùng cho kinh doanh có phải là cơ sở kinh doanh chính hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.