Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Bồi Thường Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Thương Tật

10/06/200400:00:00(Xem: 1587)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC

1. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được xác nhận theo điều luật IRC 7702 là tiền bồi thường phải đóng thuế, như vậy số tiền này có phải tường trình trên tờ khai thuế như một nguồn lợi tức không"
Thông thường, nếu quý vị nhận được các khoản tiền bồi thường bảo hiểm nhân thọ cho người đứng tên bảo hiểm sau khi người này qua đời để lại cho quý vị, quý vị không phải đóng thuế lợi tức trên số tiền và cũng không phải báo số tiền trên tờ khai thuế.
Nhưng nếu quý vị nhận được bất cứ khoản tiền lời nào phát sinh từ số tiền bồi thường, quý vị phải khai số tiền này như bất cứ khoản tiền lãi khác.
Tuy nhiên, nếu quý vị không phải là người thừa hưởng như ghi trên hợp đồng bảo hiểm và hợp đồng bảo hiểm được chuyển sang tên của quý vị vì một lý do hay mục đích gì có lợi hơn, chiếu theo điều luật IRC 101 (a) (1) số tiền quý vị nhận được sau khi trừ đi các chi phí thay đổi tên người thừa hưởng sẽ không phải khai thuế nếu bằng hoặc nhỏ hơn các chi phí chuyển đổi.
2. Tôi hiện đang nhận tiền bồi thường bảo hiểm thương tật dài hạn. Tôi có phải đóng thuế cho số tiền này không"
Thông thường, quý vị phải khai như một nguồn lợi tức bất cứ số tiền bồi thường nào từ bảo hiểm tai nạn hay bảo hiểm sức khỏe do chủ nhân mua cho quý vị.
Trường hợp quý vị và người chủ cùng trả các chi phí cho chương trình bảo hiểm này, quý vị chỉ phải khai để đóng thuế lợi tức trên phần tiền chủ nhân đóng cho quý vị. Nếu quý vị trả toàn bộ các chi phí cho chương trình bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm tai nạn này, quý vị không cần phải khai thuế bất cứ khoản tiền nào quý vị nhận được cho việc bồi thường thiệt hại của quý vị. Nếu quý vị đóng phí bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm tai nạn qua chương trình bảo hiểm quý vị tự chọn ở nơi làm việc(cafeteria plan), và các chi phí bảo hiểm này không bao gồm trong mức lương phải đóng thuế của quý vị; trong trường hợp như vậy, chủ nhân của quý vị được xem là người đóng các chi phí bảo hiểm, và khi quý vị nhận được tiền bảo hiểm thương tật từ chương trình bảo hiểm tự chọn này, quý vị phải khai thuế trên các khoản tiền bồi thường thương tật.
Xin tham khảo thêm ấn bản 525 - Các Loại Lợi Tức Phải Đóng Thuế và Không Phải Đóng Thuế (Publication 525 - Taxable and Nontaxable Income) để biết thêm các chi tiết cần biết.


Nếu quý vị phải đóng thuế trên các khoản tiền bảo hiểm bồi thường thương tật, hãy gởi mẫu đơn W-4S - Yêu Cầu Tạm Thu Thuế Lợi Tức (Form W-4S - Request for Federal Income Tax Withholding) cho hãng bảo hiểm, hoặc khai và đóng mức thuế phỏng định trên nguồn lợi tức này sau khi điền vào mẫu đơn 1040-ES - Thuế Phỏng Định Cá Nhân (Form 1040-ES - Estimated Tax for Individuals).
Khi quý vị bị bịnh hoặc khi quý vị bị thương tật, quý vị vẫn nhận được các khoản tiền từ chủ nơi quý vị làm việc; các khoản tiền này là một phần lương của quý vị. Hãy khai số tiền nghỉ bịnh này vào dòng số 7 trên mẫu đơn khai thuế 1040; hoặc dòng số 7 trên mẫu đơn thuế 1040A; nếu quý vị sử dụng mẫu đơn khai thuế 1040EZ, ghi số tiền vào dòng số 1. Quý vị cũng đồng thời phải tính các khoản tiền bịnh vào nguồn lợi tức hằng năm nếu tiền bệnh do một trong các cơ quan sau đây trả:
• Quỹ phúc lợi xã hội.
• Quỹ trợ cấp bệnh tật của tiểu bang.
• Hiệp hội công nhân hay hiệp hội chủ nhân.
• Hãng bảo hiểm, nếu chủ nhân đóng cho chương trình trợ cấp.
Các khoản tiền quý vị nhận được từ các hợp đồng bảo hiểm đủ tiêu chuẩn trả cho việc săn sóc sức khoẻ dài hạn thường sẽ không phải tính vào lợi tức như tiền bồi hoàn cho các chi phí thuốc men trả cho các chứng bệnh cá nhân theo hợp đồng bảo hiểm y tế hay bảo hiểm tai nạn.
Đồng thời, một số các khoản tiền nhận được từ các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho những người ốm nặng không thể cứu chữa được nữa có thể cần phải khai vào nguồn lợi tức phải đóng thuế. Xin tham khảo thêm ấn bản số 17 - Thuế Lợi Tức Liên Bang, Chương 13 - Các Loại Lợi Tức (Publication 17 - Your Federal Income Tax, Chapter 13 - Other Income).
Quý vị có thể trừ đi các khoản chi phí trả từ tiền túi của mình để trả cho việc chăm sóc y tế cao hơn các khoản tiền bù lỗ nếu quý vị có liệt kê các chi phí để trừ thuế.
Trường hợp này quý vị sẽ cần phải tham khảo thêm ấn bản 502 - Các Chi Phí Thuốc Men và Chi Phí Nha Khoa (Publication 502 - Medical and Dental Expenses). Nếu quý vị cần tham khảo thêm, xin đọc ấn bản 907 - Các Lưu Ý Cần Biết Cho Những Người Bị Tàn Tật (Publication 907 - Tax Highlights for Persons with Diabilities).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.