Hỏi - Đáp: Thông Báo Và Thư Từ Nhận Được Từ Sở Thuế Vụ

24/04/200400:00:00(Xem: 1316)
1. Tôi cần phải làm gì sau khi nhận được thông báo của Sở Thuế Vụ"

-- Thông thường, IRS gởi thư hay thông báo đến cho quý vị để yêu cầu quý vị đóng số tiền thuế quý vị còn nợ, hoặc báo cho quý vị biết về những thay đổi trên hồ sơ thuế của quý vị. Họ cũng thường gởi thư để yêu cầu quý vị bổ sung thêm giấy tờ hay thông tin cần thiết liên quan đến hồ sơ thuế của quý vị. Do đó, khi nhận được thư hay thông báo của Sở Thuế Vụ, quý vị nên:
- Xem lại toàn bộ bản sao hồ sơ thuế của mình và so sánh với các thông tin được đề cấp đến trong thông báo hay trong thư của IRS. Nếu thông báo cho biết hồ sơ thuế của quý vị có một vài chỗ cần được sửa đổi, và quý vị hoàn toàn đồng ý với những thay đổi đó, quý vị không cần phải phúc đáp thư hay thông báo của Sở Thuế Vụ. Trường hợp kết quả của việc thay đổi là quý vị phải đóng thêm một khoản thuế nợ và quý vị đồng ý với IRS về số nợ này, quý vị chỉ việc đóng khoản tiền thuế còn thiếu này; trường hợp quý vị không đồng ý với IRS, quý vị nên gởi thư trả lời thông báo hay của IRS đã gởi đến cho quý vị.
- Xin hãy liên lạc bằng điện thoại hay gởi thư cho IRS giải thích lý do quý vị không đồng ý với kết quả thông báo, và yêu cầu IRS xem xét lại hồ sơ khai thuế của quý vị. Nếu việc điều chỉnh hồ sơ thuế của quý vị đưa đến kết quả quý vị nhận được tiền refund, số tiền sẽ được gởi đến cho quý vị sau đó, trừ trường hợp quý vị còn nợ một vào khoản tiền khác mà luật pháp yêu cầu IRS phải sử dụng tiền refund của quý vị để thanh toán các khoản nợ này. Các khoản nợ khác có thể là nợ do không hoàn tất việc trợ cấp nuôi con, nợ vay tiền đi học, hay nợ thuế từ những năm trước.
Xin lưu ý thư hay thông báo và tiền refund được gởi đến cho quý vị từ hai bộ phận khác nhau, và các bộ phận này thường không cùng một địa chỉ. Trường hợp quý vị có tiền refund sau khi IRS điều chỉnh hồ sơ thuế của quý vị, thời gian kể từ lúc quý vị nhận được thông báo đến lúc quý vị nhận tiền refund sẽ vào khoảng 6 tuần lễ.

2. Tôi vừa nhận được một thông báo của Sở Thuế Vụ về những thay đổi trên hồ sơ thuế lợi tức của tôi, nhưng tờ thông báo này lại không đề cập gì đến những giấy tờ tôi đã đính kèm chung với hồ sơ khai thuế giải thích những số liệu liên quan đến việc điều chỉnh này. Xin cho biết tôi cần phải làm gì trong trường hợp như vậy"

-- Nếu quý vị tin rằng Sở Thuế Vụ đã sai lầm khi tính toán các số liệu trên hồ sơ thuế của quý vị, hoặc đã không chú ý đến những thông tin quan trọng liên quan đến những sai sót này, quý vị hãy gọi cho IRS, sử dụng số điện thoại cung cấp cho quý vị ngay trên góc phải đầu tờ thông báo để giải thích hoặc trình bày thêm về vấn đề của quý vị. Khi gọi, nếu có thể, hãy chuẩn bị sẵn thư thông báo và bản sao hồ sơ thuế liên quan đến vấn đề quý vị quan tâm.

3. Sau khi trả lời thư của IRS tôi nhận được một thông báo về việc điều chỉnh hồ sơ khai thuế của tôi cho biết tôi phải trả thêm một khoản tiền phạt và phải đóng tiền lời trên số thuế còn nợ. Xin cho biết tiền phạt và tiền lời do không đóng thuế nợ được tính như thế nào"

-- Tiền lời trên số thuế nợ quá hạn chưa thanh toán được tính từ ngày đáo hạn nộp thuế cho đến ngày quý vị trả xong số thuế nợ.
o Mức lãi xuất được điều chỉnh cứ mỗi 3 tháng và mức lãi ngắn hạn của chính phủ Liên bang cộng thêm 3%. Tiền lời sẽ được cộng vào nợ mỗi ngày và nhân với lãi xuất quy định tính theo ngày. Nếu quý vị đóng thế căn cứ trên số tiền thuế còn nợ trên hồ sơ khai thuế; sau đó, hồ sơ thuế của quý vị được điều chỉnh lại, cho thấy số thuế cần phải đóng nhiều hơn số tiền thuế quý vị đã đóng, quý vị sẽ phải đóng phạt do không đóng đủ số thuế nợ.
o Ngoài ra, khi IRS gởi thư yêu cầu quý vị đóng bất cứ số tiền thuế nào quý vị còn thiếu, tiền phạt, hay tiền lời trên số thuế nợ, trong vòng 21 ngày, nếu quý vị không thanh toán các khoản nợ, quý vị sẽ bị phạt do không đóng các món nợ đúng ngày đã ghi trên thông báo đòi nợ, trừ khi quý vị có những lý do hợp lý về việc không trả tiền đúng thời hạn quy định. Nếu số tiền nợ bằng hoặc nhiều hơn $100,000, thời gian thanh toán được thông báo là 10 ngày làm việc.
Nếu quý vị nộp hồ sơ khai thuế đúng kỳ hạn, nhưng đã không đóng đủ số thuế nợ ghi trên hồ sơ thuế, quý vị thường phải đóng phạt do đóng thuế trễ hạn, lãi xuất cho số thuế nợ đáo hạn là 0.5% (nửa phân lời) mỗi tháng; trường hợp thời gian quá hạn chưa đủ một tháng, quý vị vẫn phải đóng phạt cho cả tháng, nhưng số tiền phạt sẽ không cao hơn 25% tổng số tiền thuế còn thiếu. Tuy vậy, quý vị sẽ không bị phạt nếu quý vị có đầy đủ lý do cho việc chậm trễ này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.