Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Khoản Lãi Vay Có Thể Được Trừ Thuế

27/08/200300:00:00(Xem: 1272)
Lãi vay là số tiền quý vị phải trả cho người hay cơ quan cho quý vị mượn tiền. Quý vị có thể được trừ thuế trên các khoản lãi do vay nợ khi quý vị là người chịu trách nhiệm pháp lý về số tiền vay. Đồng thời, quý vị phải có các chi phí liệt kê để trừ thuế mới có thể khai trừ thuế cho số tiền lãi vay, ngoại trừ trường hợp lãi phát sinh do quý vị mượn tiền mua nhà hay các loại tài sản khác (như nhà, xe) để cho thuê; hoặc khi quý vị vay tiền để sắm sửa cơ sở kinh doanh. Trường hợp quý vị vay tiền cho con cái, cho chính mình hay vợ/chồng mình đi học, và quý vị phải trả lãi trên số tiền vay, quý vị không phải liệt kê các chi phí vẫn có thể được trừ thuế trên loại lãi vay này.
Trong năm, nếu quý vị phải trả trước tiền lãi vay cho người/cơ quan cho vay, quý vị hãy nhớ khai thuế các món lãi nợ phát sinh của năm vì có thể quý vị chỉ được trừ thuế cho khoản tiền lời của năm đó. Trường hợp ngoại lệ duy nhất chỉ áp dụng cho các khoản phụ phí trả cho người cho vay tiền (points). Các khoản phụ phí này, thường gọi là điểm hay chấm, có thể được trừ trong nhiều năm, tùy theo số năm quý vị chọn để trả dứt số tiền vay.
Các loại lãi vay quý vị có thể liệt kê để trừ thuế trên mẫu tính toán A (Schedule A) khi khai thuế với mẫu đơn 1040 gồm: lãi do vay tiền để đầu tư (ví dụ:vay tiền mua cổ phiếu) và lãi do vay tiền để mua nhà ở bao gồm một số các phụ phí quý vị phải trả khi mua nhà. Riêng tiền lãi trả cho số nợ vay để đi học có thể tính trừ ngay trên mẫu đơn khai thuế 1040 hay 1040A.
Lãi trả trên số tiền vay để mua nhà là tiền lãi tính trên số tiền vay được bảo đảm bởi căn nhà đầu tiên hay căn nhà thứ hai quý vị mua để ở. Số tiền vay có thể dùng vào việc mua một căn nhà để ở, cũng có thể vay trên thế chấp căn nhà lần thứ hai; có thể là một khoản vay căn cứ trên tổng số tiền quý vị đã trả trên số nợ vay (equity), và cũng có thể là một khoản vay đặc biệt dành cho quý vị (a line of credit).
Nơi cư ngụ chính là nơi quý vị sống hầu hết thời gian của mình; có thể là một căn nhà, một căn hộ của một dãy nhà hay một căn hộ trong một chung cư cao tầng; cũng có thể là một căn nhà lưu động, một toa xe kéo hay một căn nhà nổi có bếp, buồng tắm và chỗ ngủ đầy đủ.
Căn nhà thứ hai có thể bao gồm bất cứ chỗ ở nào quý vị sở hữu, và quý vị xem đó như một nơi cư ngụ thứ hai sau nơi ở chính. Quý vị không nhất thiết phải sống ở nơi này một số ngày trong năm mới kể là nơi ở thứ hai. Nhưng nếu quý vị cho người khác thuê, quý vị phải sinh sống ở đó ít nhất 14 ngày hoặc 10% của số ngày quý vị cho người khác thuê, tùy theo con số nào lớn hơn, thì tiền lãi vay để mua ngôi nhà mới được trừ thuế.
Thông thường, tiền lãi vay và các chấm phụ phí sẽ được cơ quan cho vay tiền gởi đến cho quý vị trên mẫu đơn 1098 - Tường Trình Tiền Lãi Vay (Form 1098 - Mortgage Interest Statement). Theo đó quý vị gởi cho họ số lãi phát sinh hằng tháng hay hằng năm.

Nếu vào bất cứ thời điểm nào trong năm tất cả các món vay thế chấp trên căn nhà của quý vị phù hợp với 3 tình huống sau đây, tất cả các khoản lãi vay trên các món tiền thế chấp có thể được trừ thuế.
· Các khoản thế chấp quý vị mượn trong hay trước ngày 13 tháng 10 năm 1987, còn gọi là grandfathered debt.
· Các khoản thế chấp quý vị mượn sau ngày 13 tháng 10 năm 1987 để mua, xây, hay nâng cấp căn nhà của mình, chỉ khi các khoản vay thế chấp này cộng chung với món nợ grandfathered debt vừa kể tính đến cuối năm 2003 không quá một triệu đô-la. Số tiền này sẽ chỉ là $500,000 nếu quý vị là người kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ thuế với vợ hay chồng mình.
· Các khoản thế chấp quý vị mượn sau ngày 13 tháng 10 năm 1987 không dùng để mua, xây, hay nâng cấp căn nhà mình ở, chỉ khi tổng cộng các khoản vay thế chấp này không hơn $100,000 và khi tất cả các khoản vay thế chấp trên ngôi nhà của quý vị không vượt quá giá trị của căn nhà tính theo giá thị trường. Trường hợp quý vị khai riêng hồ sơ thuế với vợ/chồng mình, giới hạn của số tiền vay thế chấp loại này sẽ là $50,000.
Nếu quý vị có một hay nhiều loại thế chấp không thuộc ba trường hợp kể trên, xin tham khảo thêm ấn bản 936 - Trừ Thuế Trên Tiền Lãi Vay Thế Chấp (Publication 936 - Home Mortgage Interest Deduction) để tính ra số tiền thuế quý vị có thể được trừ khi khai hồ sơ thuế cuối năm.
Quý vị cũng có thể dùng loại miễn giảm thuế đặc biệt về tiền vay thế chấp trong chương trình nhà ở cho những người có thu nhập thấp của tiểu bang hay chính quyền địa phương cấp cho quý vị để làm giảm số thuế thu nhập Liên bang quý vị phải đóng. Trong trường hợp này quý vị nên sử dụng mẫu đơn 8396 - Miễn Giảm Thuế Đặc Biệt Trên Tiền Lãi Vay Thế Chấp (Form 8396 - Mortgage Interest Credit) để tính số tiền thuế được trừ.
Các khoản lãi trên số tiền vay dùng cho các mục đích cá nhân khác không được trừ thuế. Lãi trên các khoản vay cá nhân bao gồm tiền lãi trên số tiền vay để mua xe phục vụ mục đích cá nhân, lãi trên các món nợ mượn từ thẻ tín dụng, và tiền lãi trả góp trên các khoản chi tiêu cá nhân. Các loại tiền lãi vay quý vị không thể trừ thuế bao gồm chi phí phụ như chấm/points khi quý vị là người bán nhà, các loại phí dịch vụ, phí trả cho người xem xét và đánh giá tình trạng căn nhà quý vị muốn mua hay bán, và tiền lãi phát sinh do vay tiền để mua công phiếu, chẳng hạn Municipal bonds. Đây là một loại công trái người sở hữu sẽ không phải đóng thuế trên số tiền kiếm được từ hình thức đầu tư này (tax-exempt securities), nhưng nếu họ vay tiền để mua công trái phiếu, tiền lãi vay sẽ không được trừ thuế.
Các khoản chi phí liệt kê để được trừ thuế bao gồm tiền lãi vay sẽ giảm dần đi khi lợi tức sau khi điều chỉnh năm 2003 của quý vị cao hơn $132,500 cho người kết hôn và vợ chồng khai chung hồ sơ thuế. Riêng trường hợp người có gia đình nhưng khai riêng hồ sơ thuế, các khoản chi phí liệt kê để trừ thuế sẽ giảm dần đi khi thu nhập sau khi điều chỉnh hằng năm của người này cao hơn $69,750.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.