Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Khuyên Dành Cho Những Đôi Tân Hôn

19/07/200200:00:00(Xem: 2823)
Đối với những cặp vợ chồng sắp cưới và mới cưới, vấn đề thuế má chẳng làm họ thật sự quan tâm, nhưng có những điều đơn giản nho nhỏ, theo Sở Thuế Vụ, nếu sắp xếp hợp lý sẽ góp phần rất đắc lực vào hạnh phúc lứa đôi.

Tháng sáu, mùa cưới đang nở rộ trên đất nước Chú Sam, IRS có vài lời khuyên dành cho những cặp tân lang - tân nương để chuẩn bị cho những thay đổi mới trong đời sống của họ. Chọn đúng mẫu đơn khai thuế hay khai đúng tình trạng hôn nhân là hai trong nhiều những ví dụ có thể giúp đôi vợ chồng mới cưới dành dụm thêm chút tiền. Ngoài ra, họ còn có thể tránh được những phiền phức do thất lạc tiền thuế được trả lại.

Trong số những thay đổi có liên quan đến vấn đề thuế, thay đổi tên họ và địa chỉ cũng là nhũng điều đôi vợ chồng mới cưới nên chú ý đến. Sau này, khi mùa khai thuế gần kề, họ cũng nên cân nhắc đến việc liệt kê những chi phí để được giảm thuế, song song với việc chọn đúng mẫu đơn khai thuế và khai đúng tình trạng hôn nhân.
Tất nhiên chẳng phải vì chuyện thuế má mà trì hoãn đám cưới hay tuần trăng mật, nhưng khéo léo sắp xếp thì thuận lợi cũng không phải nhỏ. Sau đây là một số những gợi ý hữu ích:

Khai đúng tên họ
Ai cũng phải dùng đúng tên họ và số căn cước (ID) của mình để khai miễn giảm cho cá nhân mình hay nhận lại tiền thuế giảm đặc biệt do làm việc trên tờ khai thuế hàng năm. Những người đóng thuế có những thay đổi về (tên) họ do kết hôn nên báo cho cơ quan An Sinh Xã Hội biết, đồng thời cũng nên cập nhật hóa thẻ an sinh xã hội (Social Security Card) của mình cho phù hợp với tên mới. Mẫu đơn SS-5 - Đơn Xin Cấp Thẻ An Sinh (Application for a Social Security Card) có sẵn trên mạng thông tin của Sở An Sinh Xã Hội tại địa chỉ www.ssa.gov. Bạn cũng có thể gọi số điện thoại miễn phí 1-800-772-1213 để yêu cầu gởi mẫu đơn đến nhà.

Báo việc thay đổi chỗ ở
Nếu một trong hai vợ chồng mới cưới thay đổi địa chỉ, họ nên thông báo cho Sở Thuế Vụ, đồng thời báo cho bưu điện về sự thay đổi này để bảo đảm việc nhận đầøy đủ tiền thuế trả lại cũng như các thư từ khác của IRS. Công việc này thật đơn giản: chỉ cần điền và gởi mẫu đơn 8822 - Mẫu Đơn về Thay Đổi Địa Chỉ (Change of Address Form) có sẵn ở hầu hết các văn phòng Sở Thuế Vụ địa phương cũng như trên mạng thông tin điện tử tại địa chỉ của IRS www.irs.gov.

Nếu vợ hoặc chồng mới cưới thay đổi địa chỉ cư trú, họ cũng có thể gởi thư (thay vì điền đơn 8822) cho Trung Tâm IRS nơi họ nộp hồ sơ khai thuế lần gần đây nhất. Trong thư nên nêu rõ tên họ đầøy đủ, địa chỉ cũ và mới, số an sinh xã hội và ký tên. Điều cần thiết khác người mới lập gia đình nên nhớ là họ nên thông báo cho cơ quan nơi họ làm việc về những thay đổi này để nhận lương và thông báo lương theo tên và địa chỉ mới.

Nhận tiền thuế lấy lại


Hằng năm, hàng ngàn phiếu trả tiền gởi qua đường bưu điện bị trả về cho IRS vì không có người nhận với lý do đơn giản là người nhận đã thay đổi chỗ ở. Vì vậy, thông báo đồng thời cho cả bưu điện và Sở Thuế Vụ về thay đổi chỗ ở đúng lúc có thể bảo đảm phiếu trả tiền thuế đến tay người nhận. Muốn biết về tình trạng số tiền thuế trả lại ấy, bạn có thể dùng mục “Dịch vụ Where's My Refund” trên mạng thông tin IRS hay gọi số điện thoại miễn phí tự động 1-800-829-4477. Trường hợp phiếu trả tiền đã được gởi lại cho IRS vì không có người nhận, bạn có thể gọi đường dây phục vụ khách hàng miễn phí của IRS số 1-800-829-1040 để sắp xếp việc gởi lại phiếu mới.
Chọn đúng mẫu đơn
Chọn đúng mẫu đơn khai thuế cá nhân có thể giúp bạn không bị mất tiền. Người mới kết hôn có thể nhận ra rằng bây giờ họ đã có đủ những chi phí có thể kê khai để được giạm thuế. Các chi tiêu về thuốc men, về tiền lời do vay tiền mua nhà, tiền đóng góp cho quỹ từ thiện, tốn kém do thương tật cùng các chi phí linh tinh khác mà họ có thể khai để giảm số thuế phải đóng cho liên bang. Mẫu đơn 1040 là mẫu đơn đúng dùng để kê khai các loại thu nhập, các khoản miễn giảm, và các mức thuế đặc giảm. Các mẫu đơn khác như mẫu đơn 1040EZ và mẫu đơn 1040A không có những khoản liệt kê xin miễn giảm này.

Nếu bạn không nhận được mẫu đơn thích hợp trong bộ hồ sơ khai thuế gởi đến nhà bạn trong mùa khai thuế, bạn có thể gọi Sở Thuế Vụ (số điện thoại miễn phí 1-800-TAX-FORM hoăc 1-800-829-3676) hay vào mạng thông tin, hoặc đến văn phòng IRS điạ phương để nhận được mẫu đơn này.

Khai đúng tình trạng hôn nhân
Tình trạng hôn nhân của bạn căn cứ trên ngày cuối cùng của năm, ngày 31 tháng 12, sẽ là câu trả lời về tình trạng hôn nhân của bạn trong cả năm. Nhưng luật thuế cũng đồng thời cho phép một cặp vợ chồng được khai thuế riêng hay chung trên hồ sơ khai thuế liên bang đối với bất kỳ năm nào. Chọn đúng tình trạng hôn nhân để khai thuế có nhiều lợi điểm về mặt tài chính.

Một hồ sơ khai thuế chung (married filing jointly) cho phép cặp vợ chồng cộng chung tất cả thu nhập họ kiếm được trong năm và được giảm tất cả các khoản miễn giảm cùng những chi phí chung trên một hồ sơ khai thuế. Cả hai vợ chồng cùng ký tên và cùng chung trách nhiệm về những điều đã khai.

Trường hợp hai vợ chồng khai riêng hồ sơ thuế (married filing separately), mỗi người sẽ chỉ ký, nộp hồ sơ riêng và chịu trách nhiệm về hồ sơ khai thuế của riêng mình. Mỗi người cũng sẽ chỉ bị đóng thuế trên thu nhập mình kiếm được, nhưng đồng thời mỗi người cũng chỉ được hưởng mức miễn giảm và thuế giảm đặc biệt cho riêng cá nhân mình. Và nếu một trong hai người kê khai những chi phí để xin giảm thuế, người kia cũng phải khai như vậy, bất kể họ có muốn hay không.

Tính toán cẩn thận các chi phí theo cả hai cách có thể giúp đôi vợ chồng quyết định nên chọn tình trạng hôn nhân nào để khai thuế với số thuế phải đóng thấp nhất, và thường là khai chung hồ sơ thuế. Các chi tiết cụ thể hơn có thể tìm thấy trên ấn bản 501 - Sự Miễn Giảm, Mùc Giảm Tiêu Chuẩn, và Các Thông Tin về Viêc Khai Thuế (Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information) hoặc trên mạng thông tin của Sở Thuế Vụ./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.