Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Hướng Đạo Vn Giới Thiệu Văn Hóa Việt

18/01/200200:00:00(Xem: 4994)
PHOTO: Một đơn vị nữ hướng đạo VN tại vùng Washington DC.

Hoa Thịnh Đốn (VANN-VTN) Thứ Bảy 12 tháng 1 năm 2002, hơn 500 đồng hương và quan khách Hoa Kỳ đã đến tham dự đêm sinh hoạt văn nghệ đặc sắc do các em Nữ Hướng Đạo thuộc đoàn 2016 tổ chức tại Jewish Community Center, thuộc thành phố Annandale tiểu bang Virginia. Được biết, đây là một công trình do chính các em ấu và thiếu Trưng Vương chuẩn bị trong suốt năm qua. Ban tổ chức gồm ba em Trương Tuyền, Nguyễn Thảo Linh và Hà Thanh Vân.

"Con Gái Bây Giờ" hay "Girls of the Millennium" là chủ đề chương trình văn nghệ. Mục đích của ban tổ chức là thực hiện một chương trình văn nghệ để giới thiệu văn hóa Việt Nam với người bản xứ và cùng lúc là dịp để cho các thanh thiếu niên học hỏi thêm về kiến thức Việt Nam. Kiến thức Việt Nam được hiểu qua sự am tường về tạp tục, lịch sử, văn học, đất nước và con người. Qua chương chủ đề "Con Gái .." các em giới thiệu đến khán gỉa nhiều về vai trò của người phụ nữ Việt Nam, đi từ hoạt cảnh Một Mẹ Trăm Con cho đến Đêm Mê Linh rồi Hòn Vọng Phu. Chen lẩn qua các màn văn nghệ chủ đề các em còn giới thiệu những trang phục đặc thù của người phụ nữ Việt Nam. Điều đáng lưu ý, chương trình văn nghệ là một đồ án "Gold Award" của Nữ Hướng Đạo, do đó chính tay các em là những nhà thiết kế, chính các em là những người lên kế hoạch từ tài chánh cho đến điều hành. Trong suốt một năm làm việc các em đã chia nhau tìm hiểu "research" thật chu đáo các chi tiết lịch sữ của những nhân vật, thời điểm và địa lý Việt Nam để nhằm cung cấp những dử liệu chính các và có gía trị cho người thưởng thức và đàn em theo sau.

Đên với chương trình văn nghệ "Con Gái Bây Giờ", Bà Võ Kim Thoàn, Hội Ái Hữu Gia Long, đã tâm sự cùng bạn bè ngay trong hội trường "Chưa bao giờ tôi được thưởng thức một chương trình văn nghệ miễn phí mà lại hay như vầy, hơn thế số người đến tham dự quá đông, cho thấy việc làm của các em rất có ý nghĩa và hữu ích". Thật vậy, số người tham dự đông hơn ban tổ chức trù tính. Sức chứa hội trường chỉ khoảng gần 400. cho nên những ai đến đúng giờ phải đành đứng và đứng ngay cả ngoài hàng lang để thưởng thức chương trình. (Lưu ý hướng đạo thường đến sớm hơn giờ hẹn, do đó một số đồng hương đến đúng giờ hôm thứ bảy vừa qua lại không có chổ ngồi).

Ấu & Thiếu Trưng Vương là một đơn vị Hướng Đạo ghi danh với hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ, mang số ghi danh là GS-USA 2016. Đơn vị thành lập vào ngày 24 tháng 9 năm 1994 do sự thành tâm của chị Nguyễn Kim Oanh, Anh Võ Phi Hùng và một số huynh trưởng trong cùng phụ huynh. Ấu & Thiếu Trưng Vương là một đơn vị có nhiều ngành (multi-level unit: Daisy, Brownie, Junior, Cadet and Senior). Các em nữ ghi danh với đoàn này có tuổi từ 5 cho đến 17 (từ chim non cho đến thiếu sinh). Đoàn hiện có 40 em ghi danh và có 10 trưởng & phụ huynh liên tục trông coi mọi sinh họat. Muốn biết thêm về đoàn quý đọc gỉa có thể vào trang www.geocities.com/Yosemite/Geyser/5059

Sinh hoạt hàng năm của Ấu & Thiếu Trưng Vương tại vùng Hoa Thịnh Đốn được nhìn thấy qua các công tác côngích như Tết Trung Thu, Thanksgiving, Hội Tết, Giổ Tổ Vua Hùng Vương. Nổi bậc nhất là Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, đây là ngày hội lớn tại Hoa Hoa Thịnh Đốn đầy màu sắc và trang nghiêm được long trọng tổ chức hàng năm với sự phối hợp chặt chẻ của quý cụ cao niên, quý cô bác trung biên và các em thanh thiếu niên (Nữ Hướng Đạo). Tại Lễ Hai Bà Trưng là dịp duy nhất trong năm các em Ấu Thiếu Trưng Vương có những công sức đóng góp trực tiếp với vị Nữ Anh Hùng của Việt Nam mà còn là tên của Đơn Vị.

Theo tài liệu của Châu Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ, Phong Trào Nữ Hướng Đạo là phong trào với một chương trình giáo dục ngoài phạm vi học đường cho các em gái từ 5 đến 17 tuổi. Phong trào Nữ Hướng Đạo nhằm mục đích mở rộng tầm hiểu biết của các em.

Mục tiêu của những chương trình sinh hoạt là để giúp các em phát triển trọn vẹn sở năng; biết sống hòa hợp và kính trọng người khác; phát triển giá trị tinh thần để đưa đến những việc làm có lợi ích cho bản thân, cho gia đình, và cho cộng đồng. Các em vừa học vừa thực hành, một phương pháp làm gia tăng niềm vui thích, đề cao tinh thần trách nhiệm, phát huy sở năng.

Dưới sự hướng dẩn của các trưởng đoàn, các em tự hoạch định chương trình, dấn bước vào những thử thách, vừa học hỏi những tài năng mới vừa có niềm vui tươi.

Phong trào Nữ Hướng Đạo mở rộng cửa vào cuộc sống, vào một thế giới mới mẻ để các em khám phá, học hỏi, và đề ra cho các em những giá trị" và những kinh nghiệm cho suốt cả cuộc đời về sau này khi trưởng thành.

Phong trào Nữ Hướng Đạo có mặt trên khắp thế giới và không phân biệt chủng tộc, màu da, nòi giống, tín ngưỡng, nguồn gốc xứ sở, giai cấp xã hội, hoặc tình trạng tật nguyền của những em gái muốn gia nhập phong trào hay của những người tình nguyện. Những người trưởng thành, nam cũng như nữ, đều có thể tình nguyện nắm chức vụ trưởng đoàn hay những chức vụ khác nhằm mục đích giúp phong trào lớn mạnh.

Bên cạnh sự lớn mạnh của phương pháp giáo dục trẻ em, một số nhà am tường về gia đình và học đường cho biết, Nữ Hướng Đạo là môi trường làm tăng sự khắng khích giữa cha mẹ và người con gái trong gia đình. Hầu hết những đơn vị Nữ Hướng Đạo đều có đông đảo phụ huynh tham gia các chức vụ trong đoàn và đóng góp rất tích cực những công tác do đoàn trưởng hay các em nhờ giúp. Và điều hiển nhiên này đã được quý đồng hương và quan khách trong vùng ghi nhận qua hoạt cảnh Tiếng Dân Chài rất độc đáo. Theo Trưởng Trang Tố Nga, "Quý vị vừa thưởng thức một màn ca diển cảnh rất hay do chính cha mẹ của các em trong đoàn thực hiện. Như vậy đủ hiểu tại sao chương trình văn nghệ hôm nay lại quá hay và quá nhiều bất ngờ!".

"Girls of The Millennium", được chấm dứt với những đóa hồng đỏ thắm từ tay chị Trưởng Đoàn Nguyễn Kim Oanh đến với các em Tuyền, Thảo Linh và Thanh Vân. Đồng hương ra về văng vẳng trong tim "Việt Nam Việt Nam hai câu nói bên vành môi .... ".

(Võ Thành Nhân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật 25 và 26 tháng 06, 2022, chương trình hoa hậu Nail Queen 2022 do đài truyền hình SBTN tổ chức đã thành công rực rỡ.
Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 6 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại (PGHH) đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai sáng nền đạo, trong dịp nầy ban tổ chức cũng đã giới thiệu tân Ban Trị Sự PGHH Trung Ương Hải Ngoại
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Chương trình tủ thực phẩm nay mở rộng thêm cho nhiều gia đình và quý đồng hương trong cộng đồng vào các ngày trong tuần. Để biết thêm chi tiết hoặc lấy hẹn, quý vị vui lòng liên lạc với văn phòng hoặc vào trang mạng https://tinyurl.com/vacfpantry.
Kính mời quý vị cùng tham dự buổi thuyết trình sắp đến về đề tài Tìm Hiểu & Ứng Phó Với Những Hành Vi Khi Chăm Sóc Người Mắc Bệnh Trí Nhớ Suy Giảm (Dementia) với sự trình bày của Cô Pauline Lê đến từ Trung Tâm Tài Nguyên Cho Người Chăm Sóc OC.
Thành Phố Garden Grove hiện đang có chương trình sửa chữa nhà để hỗ trợ cư dân Garden Grove có thu nhập thấp hội đủ tiêu chuẩn nhận được số tiền lên tới $5,000 để sửa chữa nhà. Khoản tiền hỗ trợ này sẽ không cần phải hoàn trả lại cho Thành phố. Người chủ nhà yêu cầu đóng góp ít nhất $500 trên dự án muốn sửa chữa. Nếu việc sửa nhà vượt quá mức $5,000 sẽ không được xem xét cho chương trình.
Phật giáo đã truyền vào Việt Nam hai nghìn năm, nhưng qua bao thăng trầm lịch sử dưới nhiều triều đại, chính thể, việc phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển (từ tiếng Phạn hay Hán) sang tiếng Việt vẫn chưa được thực hiện một cách trọn vẹn và thống nhất. Trong khi đó, truyền bản Phạn-Hán thì tương đối đã được hoàn tất từ nhiều thế kỷ trước qua nhiều triều đại Trung Hoa; cho đến thế kỷ thứ 20, Đại Tạng Kinh bằng Hán văn lại được khởi sự biên tập, đối chiếu, hiệu chính và cước chú rất kỹ lưỡng, công phu dưới triều Đại Chánh (Taisho) thứ 11, vào năm 1922, với sự tham gia của trên 100 học giả Phật giáo hàng đầu tại Nhật Bản. Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ dùng Hán bản Đại Chánh Đại Tạng Kinh này làm để bản (bản đáy), và đặc biệt là có tham chiếu các truyền bản tiếng Phạn, Pali và Tây Tạng dưới sự chủ trì của nhị vị học giả tinh thông Phật học và Sử học là Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ và Giáo sư Trí Siêu Lê Mạnh Thát.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 30 Tháng 06 2022.
“Tiêm vắc-xin cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên là một công cụ quan trọng để bảo vệ chống lại COVID-19, và đảm bảo cộng đồng cho của chúng ta hiện nay với toàn bộ gia đình được bảo vệ chống lại loại vi-rút chết người này...
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.