Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Hướng Đạo Vn Giới Thiệu Văn Hóa Việt

18/01/200200:00:00(Xem: 4570)
PHOTO: Một đơn vị nữ hướng đạo VN tại vùng Washington DC.

Hoa Thịnh Đốn (VANN-VTN) Thứ Bảy 12 tháng 1 năm 2002, hơn 500 đồng hương và quan khách Hoa Kỳ đã đến tham dự đêm sinh hoạt văn nghệ đặc sắc do các em Nữ Hướng Đạo thuộc đoàn 2016 tổ chức tại Jewish Community Center, thuộc thành phố Annandale tiểu bang Virginia. Được biết, đây là một công trình do chính các em ấu và thiếu Trưng Vương chuẩn bị trong suốt năm qua. Ban tổ chức gồm ba em Trương Tuyền, Nguyễn Thảo Linh và Hà Thanh Vân.

"Con Gái Bây Giờ" hay "Girls of the Millennium" là chủ đề chương trình văn nghệ. Mục đích của ban tổ chức là thực hiện một chương trình văn nghệ để giới thiệu văn hóa Việt Nam với người bản xứ và cùng lúc là dịp để cho các thanh thiếu niên học hỏi thêm về kiến thức Việt Nam. Kiến thức Việt Nam được hiểu qua sự am tường về tạp tục, lịch sử, văn học, đất nước và con người. Qua chương chủ đề "Con Gái .." các em giới thiệu đến khán gỉa nhiều về vai trò của người phụ nữ Việt Nam, đi từ hoạt cảnh Một Mẹ Trăm Con cho đến Đêm Mê Linh rồi Hòn Vọng Phu. Chen lẩn qua các màn văn nghệ chủ đề các em còn giới thiệu những trang phục đặc thù của người phụ nữ Việt Nam. Điều đáng lưu ý, chương trình văn nghệ là một đồ án "Gold Award" của Nữ Hướng Đạo, do đó chính tay các em là những nhà thiết kế, chính các em là những người lên kế hoạch từ tài chánh cho đến điều hành. Trong suốt một năm làm việc các em đã chia nhau tìm hiểu "research" thật chu đáo các chi tiết lịch sữ của những nhân vật, thời điểm và địa lý Việt Nam để nhằm cung cấp những dử liệu chính các và có gía trị cho người thưởng thức và đàn em theo sau.

Đên với chương trình văn nghệ "Con Gái Bây Giờ", Bà Võ Kim Thoàn, Hội Ái Hữu Gia Long, đã tâm sự cùng bạn bè ngay trong hội trường "Chưa bao giờ tôi được thưởng thức một chương trình văn nghệ miễn phí mà lại hay như vầy, hơn thế số người đến tham dự quá đông, cho thấy việc làm của các em rất có ý nghĩa và hữu ích". Thật vậy, số người tham dự đông hơn ban tổ chức trù tính. Sức chứa hội trường chỉ khoảng gần 400. cho nên những ai đến đúng giờ phải đành đứng và đứng ngay cả ngoài hàng lang để thưởng thức chương trình. (Lưu ý hướng đạo thường đến sớm hơn giờ hẹn, do đó một số đồng hương đến đúng giờ hôm thứ bảy vừa qua lại không có chổ ngồi).

Ấu & Thiếu Trưng Vương là một đơn vị Hướng Đạo ghi danh với hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ, mang số ghi danh là GS-USA 2016. Đơn vị thành lập vào ngày 24 tháng 9 năm 1994 do sự thành tâm của chị Nguyễn Kim Oanh, Anh Võ Phi Hùng và một số huynh trưởng trong cùng phụ huynh. Ấu & Thiếu Trưng Vương là một đơn vị có nhiều ngành (multi-level unit: Daisy, Brownie, Junior, Cadet and Senior). Các em nữ ghi danh với đoàn này có tuổi từ 5 cho đến 17 (từ chim non cho đến thiếu sinh). Đoàn hiện có 40 em ghi danh và có 10 trưởng & phụ huynh liên tục trông coi mọi sinh họat. Muốn biết thêm về đoàn quý đọc gỉa có thể vào trang www.geocities.com/Yosemite/Geyser/5059

Sinh hoạt hàng năm của Ấu & Thiếu Trưng Vương tại vùng Hoa Thịnh Đốn được nhìn thấy qua các công tác côngích như Tết Trung Thu, Thanksgiving, Hội Tết, Giổ Tổ Vua Hùng Vương. Nổi bậc nhất là Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, đây là ngày hội lớn tại Hoa Hoa Thịnh Đốn đầy màu sắc và trang nghiêm được long trọng tổ chức hàng năm với sự phối hợp chặt chẻ của quý cụ cao niên, quý cô bác trung biên và các em thanh thiếu niên (Nữ Hướng Đạo). Tại Lễ Hai Bà Trưng là dịp duy nhất trong năm các em Ấu Thiếu Trưng Vương có những công sức đóng góp trực tiếp với vị Nữ Anh Hùng của Việt Nam mà còn là tên của Đơn Vị.

Theo tài liệu của Châu Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ, Phong Trào Nữ Hướng Đạo là phong trào với một chương trình giáo dục ngoài phạm vi học đường cho các em gái từ 5 đến 17 tuổi. Phong trào Nữ Hướng Đạo nhằm mục đích mở rộng tầm hiểu biết của các em.

Mục tiêu của những chương trình sinh hoạt là để giúp các em phát triển trọn vẹn sở năng; biết sống hòa hợp và kính trọng người khác; phát triển giá trị tinh thần để đưa đến những việc làm có lợi ích cho bản thân, cho gia đình, và cho cộng đồng. Các em vừa học vừa thực hành, một phương pháp làm gia tăng niềm vui thích, đề cao tinh thần trách nhiệm, phát huy sở năng.

Dưới sự hướng dẩn của các trưởng đoàn, các em tự hoạch định chương trình, dấn bước vào những thử thách, vừa học hỏi những tài năng mới vừa có niềm vui tươi.

Phong trào Nữ Hướng Đạo mở rộng cửa vào cuộc sống, vào một thế giới mới mẻ để các em khám phá, học hỏi, và đề ra cho các em những giá trị" và những kinh nghiệm cho suốt cả cuộc đời về sau này khi trưởng thành.

Phong trào Nữ Hướng Đạo có mặt trên khắp thế giới và không phân biệt chủng tộc, màu da, nòi giống, tín ngưỡng, nguồn gốc xứ sở, giai cấp xã hội, hoặc tình trạng tật nguyền của những em gái muốn gia nhập phong trào hay của những người tình nguyện. Những người trưởng thành, nam cũng như nữ, đều có thể tình nguyện nắm chức vụ trưởng đoàn hay những chức vụ khác nhằm mục đích giúp phong trào lớn mạnh.

Bên cạnh sự lớn mạnh của phương pháp giáo dục trẻ em, một số nhà am tường về gia đình và học đường cho biết, Nữ Hướng Đạo là môi trường làm tăng sự khắng khích giữa cha mẹ và người con gái trong gia đình. Hầu hết những đơn vị Nữ Hướng Đạo đều có đông đảo phụ huynh tham gia các chức vụ trong đoàn và đóng góp rất tích cực những công tác do đoàn trưởng hay các em nhờ giúp. Và điều hiển nhiên này đã được quý đồng hương và quan khách trong vùng ghi nhận qua hoạt cảnh Tiếng Dân Chài rất độc đáo. Theo Trưởng Trang Tố Nga, "Quý vị vừa thưởng thức một màn ca diển cảnh rất hay do chính cha mẹ của các em trong đoàn thực hiện. Như vậy đủ hiểu tại sao chương trình văn nghệ hôm nay lại quá hay và quá nhiều bất ngờ!".

"Girls of The Millennium", được chấm dứt với những đóa hồng đỏ thắm từ tay chị Trưởng Đoàn Nguyễn Kim Oanh đến với các em Tuyền, Thảo Linh và Thanh Vân. Đồng hương ra về văng vẳng trong tim "Việt Nam Việt Nam hai câu nói bên vành môi .... ".

(Võ Thành Nhân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.