Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Lý Cho Nhà Độc Tài Lẫn Nhân Dân Iraq

20/12/200300:00:00(Xem: 3774)
Việc xét xử Ô. Saddam Hussein là hành động đem công lý lại cho nhân dân Iraq và cho cả Ô. Hussein nữa. Đó là chuyện của đất nước và nhân dân Iraq, theo tinh thần dân tộc tự quyết. Không nước nào dù Mỹ hay Pháp, không tổ chức quốc tế nào dù Tòa Hình Quốc tế hay Liên Hiệp quốc, nhơn danh bất cứ cái gì, để làm thay, nghĩ thế cho nhân dân Iraq được.
Nhớ trước đây, khi biện minh cho Chiến tranh lật đổ nhà độc tài và chế độ độc tài Hussein, TT Bush có nói, phải đem công lý lại cho nhân dân Iraq. Nếu Ô. Hussein không ra diện trình trước công lý thì thế giới sẽ đến và lôi Ông ra trước công lý, sống hay chết. Bây giờ Liên Quân do Mỹ lãnh đạo đã lật đổ được chế độ độc tài và bắt được nhà độc tài, vấn đề đặt ra, là phải xét xử thế nào, ở đâu để đem lại công lý cho nhân dân Iraq lẫn O. Hussein. Dù Con Người là hữu hạn, giờ công lý tuyệt đối chưa gõ trên thế gian này, Con Người qua dòng lịch sử đã cố gắng tiến càng gần công lý càng tốt. Chuyện như chuyện Ô. Hussein ở xứ độc tài đảng trị toàn diện, như Việt Nam Cộng sản, thì dễ lắm. Khi CS Hà nội chiếm được Miền Nam, chỉ cần Ô. Lê Duẩn Chúa Đảng gật đầu một cái, những người của chế độ VNCH CS gọi là có "nợ máu" bị lôi ra khỏi trại tập trung, xiết cổ, đập đầu, bắn bỏ, không cần điều tra xét hỏi gì cả. Xứ tự do dân chủ, không thể làm vậy được, và cũng không ai cho chánh quyền, quân đội làm điều đó nếu không muốn bị mất chức và ra toà lãnh án vì hành động trái luật pháp, Hiến Pháp, và đạo lý. Thế cho nên, TT Bush với tư cách lãnh đạo nước vận động đưa Liên Quân đến Iraq lật đổ và bắt được Oâng Hussein, phải có ý kiến về việc xét xử nhà độc tài. TT Bush chủ trương việc xét xử Oâng Hussein, "nhân dân Iraq cần được tham dự xử án" … " chúng tôi [ Mỹ ] sẽ làm việc với người Iraq để phát huy thủ tục".." chúng tôi muốn thế giới nói đó là một vụ án công minh." ( Le Monde 12/16).
Tuy TT Bush đã rao trước như vậy, nhưng cũng có người lên tiếng đòi hỏi công bằng đối xử và xét xử đối với Oâng Husein. Hồng y Renarto Martino, Hội đồng Công lý Hoà bình của Giáo Hội Công giáo La mã, bày tỏ nỗi bất nhẫn về cách đối xử, "Tôi thấy tội nghiệp cho Oâng [Hussein] ta bị khám răng như con bò - họ có thể chừa ra những hình ảnh ấy… Sẽ là ảo tưởng nếu nghĩ bắt được cựu TT Iraq sẽ hàn gắn tất cả những tổn hai do cuộc Chiến tranh [ Iraq] mà Giáo hội La mã phản đối."(Việt Báo 17/12 ). Công tâm thừa nhận rằng, so với hình ảnh truyền thông của Tây Aâu, người ta thấy truyền thông Mỹ đã có nhiều tự chế và tế nhị hơn khi phổ biến những hành ảnh của Ô. Hussein bị bắt. Truyền hình Mỹ chỉ đưa ra hình ảnh Ô. Hussein mở miệng để bác sĩ khám coi có giấu cyanure trong răng để tự sát như các gián điệp đã làm hay không và đồng thời lấy nước miếng để thử DNA nhận dạng. Chớ truyền thông Tây Aâu còn đưa nhiều hình ảnh thê thảm hơn nữa, Ô. Hussein bị đè bị lục soát trên hầm bí mật, bị kềm kẹp để cạo râu nhận dạng, v.v. Nhưng làm thế nào được, đó là thủ tục luật định xét bắt và vào khám người-- ở đâu, lúc nào nhân viên công lực cũng làm thế -- như giải giao thì phải còng tay vậy, xét thì phải nằm úp mặt xuống. Còn một số luật gia e ngại thẩm phán người Iraq, tổ chức Toà Aùn Chiến tranh Hội đồng Cai quản Lâm thời mới thành lập tuần trước, luật pháp Iraq chưa đủ thâm sâu và kinh nghiệm trong việc điều tra xét xử công bình đối với Ô. Hussein. Lo ngại này hàm ý muốn đưa nội vụ Ô. Hussein ra Toà Aùn của Liên hiệp Quốc thụ lý. Lo ngại này cũng cho thấy bịnh tự tôn, tự đại của các siêu cường xem các nước nhược tiểu là thiếu hiểu biết dù rằng Iraq nằm trong nền văn minh Lưỡng Hà Châu cỗ đại, đã làm ra bộ luật đầu tiên trên thế giới. Và một vấn đề chót cũng gây nhiều tranh luận, là có áp dụng án tử hình cho Ô. Hussein không. Thủ Tướng Anh, Tân Tây lan, hai người nhận giải thưởng hoà bình năm 1984 và 2003 đều chống án tử hình. TT Bush chưa bày tỏ ý nghĩ vì vấn đề tế nhị.

Ô. Al Hakim, vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Cai quản tạm thời Iraq trong chuyến công du tại Paris có tuyên bố, cho biết tội ác của Ô. Husssein, luật của Iraq có dự trù cách xét xử và hình phạt trong Hình Luật của nước này. Và chỉ trước khi Oâng Hussein bị bắt chỉ có một tuần, Hội đồng Iraq cũng đã ban hành quyết định xét xử phiến quân, và tuyên bố sẽ xét xử Ô. Hussein về tội ác chiến tranh, dù Oâng ta khiếm diện (Hội Quốc tế Nhân quyền có phê bình thủ tục bào chữa của sắc lịnh này không đúng tiêu chuẩn quốc tế) Ô. Hakim nói thế là hàm ý việc xét xử Ô. Hussein là việc của đất nước và nhân dân Iraq. Dù đạo cao đức dày, dù bằng lớn danh vang quốc tế trong nghề luật, nhưng nếu không phải là người Iraq, thì không thể làm thay nghĩ thế cho nhân dân Iraq được, trong vụ xét xử này. Cùng lắm người ngoại quốc chỉ có thể đóng vai trò chuyên viên, tư vấn hay cùng lắm là cố vấn luật pháp cho Toà Aùn Iraq mà thôi, chớ không thay mặt để phán quyết được. Vì chỉ người Iraq mới thấm thiá sâu sắc nạn độc tài của Ô. Hussein. Chỉ người Iraq mới là nạn nhân trực tiếp chế độ độc tài ấy. Và công lý áp dụng cho Oâng Hussein là công lý chánh yếu đem lại cho người Iraq. Vậy điều kiện căn bản và tiên quyết trong việc xét xử Oâng là Ô. Hussein là, phải do Toà án Iraq, thẩm phán, bồi thẫm đoàn người Iraq làm, và làm ngay tại đất nước Iraq. Dù đã bị bắt Ô. Hussein vẫn cón là một mối nguy cho công cuộc bình định, phát triển đất nước Iraq. Đem Oâng ra toà án quốc tế, toà án có thể bị biến thành diễn đàn để Ông tuyên truyền lê thê như vụ án diệt chũng của Milosevic. Đó là chưa nói tuyên truyền của Oâng được những nước chống chiến tranh Iraq như Pháp lợi dụng. Mới bị bắt, mà ở Iraq tàn dư, tàn đảng đã biểu tình ủng hộ Hussein ở Iraq rồâi; khi kéo dài phiên xử lê thê, tình hình chánh trị Iraq sẽ còn rắc rối cở nào nữa. Và sau cùng, để tránh tiếng cho Mỹ và Liên Quân, Liên Quân và Hội đồng Cai quản lâm thợi Iraq nên giao Ô. Hussein và hồ sơ nội vụ lại cho chánh quyền dân cử của Iraq sau khi đã giao chủ quyền Đâu có xa xôi, lâu lắc gì, TT Bush đã quyết định giao chủ quyền lại cho Iraq trong vòng 6 tháng, mà nay đã được một tháng rồi, chỉ còn 5 tháng nữa thôi. Xét xử Ô. Hussein vào cuối Xuân có lẽ là lúc thời tiết tốt ở Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.