Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Trước Đại Hội Toàn Quân

15/09/200300:00:00(Xem: 3726)
Còn non một tháng nữa đến Đại Hội Toàn Quân. Người cựu quân nhân không thể dấu nỗi niềm của mình trước thời cuộc. Quê nhà cách nửa vòng Trái Đất. Hơn một phần tư thế kỷ đã trôi qua ngày đất nước và quân đội bị bức tử vì cuộc khủng hoảng chánh trị thượng tầng. Nhưng hồn thiêng sông núi phảng phất đâu đây. Tiếng gọi của Tổ Quốc xưa kia như còn đó, như đã từng thúc đẩy ba thế hệ thanh niên trẻ VN để qua một bên những ngày hoa mộng để đi vào Quân Lực VNCH vì dân chiến đấu vì nước hy sinh. Ngày 30 tháng 4 năm nao chỉ mới thua trận, chớ không thua một cuộc chiến tranh. Cuộc chiến đấu cho Tư do, Dân Chủ và Quyền Làm Người hãy còn tiếp diễn. Nơi nào có hơi hám của Việt Cộng trên đường lưu vong, dù ở Tây Aâu, Bắc Mỹ, hay Uùc Châu, là có bóng dáng người Chiến sĩ Cộng Hoà. Dù bây giờ người chiến sĩ QLVNCH bên ngoài trong bộ đồ dân sự, sống bằng đủ ngành nghề trên mảnh đất lưu dung, lòng dạ vẫn còn tại ngũ. Cảm nghĩ thuộc về của tình đồng đội, tinh thần vì dân chiến đấu, vì nước hy sinh vẫn còn như ngày nào lặn lội khắp bốn chiến thuật để quần thảo với quân thù Cộng sản. Thế mà 28 năm nay chưa có một ngày gặp lại, chưa có ngày tập họp chung nhau. Lòng sao khỏi luyến tiếc, ngậm ngùi. Do vậy Đại Hội Toàn Quân (ĐHTQ) ở Little Saigon, trong ba ngày 26, 27, và 28 mang nhiều ý nghĩa, tạo nhiều thao thức.
Một, ĐHTQ là một khúc quanh lịch sử quyết định trước tình hình mới trong lẫn ngoài nước. Trong nước cuộc phong trào đấu tranh cho tư do tôn giáo, tự do, dân chủ, nhân quyền VN đang trên đà đột biến từ phẩm thành lượng, từ điểm sang diện. Cuộc cách mạnh nhung đang thành hình. Không phải không lý do để CS trả tự do cho HT Huyền Quang, Quảng Độ. Không phải không lý do để những nhà tranh đấu nhất tề đứng lên ở Bắc, ở Trung, ở Nam. Ngoài nước xu thế dân chủ hoá toàn cầu đã thay đổi địa lý chánh trị thế giới sau chiến tranh Iraq. Không phải không lý do để Mỹ siết CS Hà nội trong việc tăng thuế cá ba sa, giảm hạn ngạch hàng dệt may, đưa nhân quyền VN vào Dự luật Ngoại viện. Không phải không lý do để các thành phố Mỹ yễm trợ cây cờ vàng ba sọc đỏ biểu tượng của lý tưởng tự do, dân chủ của người Việt trong ba thời kỳ bài phong, đả thực, và chống Cộng. Truyền thông tiếng Việt Hải ngoại đã đại hội. Thanh niên sinh viên VN trên thế giới đã đại hội. Tất cả đã lấy đấu tranh chánh trị làm phương châm, lấy tự do, dân chủ, nhân quyền làm cứu cánh và chánh nghĩa. Bây giờ đại hội toàn quân là có hơi trễ. Nhưng trễ còn hơn không. Làm chậm ăn chắc, không sao.
Hai, ĐHTQ trễ vì đây là một quyết định lớn. Quyết định lớn kết tinh của nhiều năm trường bạc tóc suy tư trong trại tù nhỏ là trại tù cải tạo hay trong trại tù lớn là nước VN dưới bàn tay sắt độc tài đảng trị, sống cuộc sống mất quê hương ngay trên quê cha đất tổ của mình và trên bước đường lưu vong nơi quê hương mới. Những năm dài dằn vặt đó có chiến đấu từ xa đánh vào, có đánh nhập nội và có cả đấu tranh chánh trị vơi CS. Có chết, có bị thương, có tù đày, có thắng lợi. Đủ cả nhưng CS vẫn bình chân như vại vì người Việt Quốc gia, người chiến sĩ Quân lực VNCH chưa huy động được nội lực dân tộc, chưa kết hợp được thành tổng lực, chưa phối hợp được với dòng chánh chánh trị của thế giới tư do, nhứt là Mỹ. Một suy tư khó khăn, một trắc nghiệm nhiều đúng sai, thêm sửa, một quyết định lớn như vây, ảnh hưởng đến vận mạng nước non nhà, không thể làm nhanh được.

Ba, ĐHTQ là một biểu hiệu của ý chí chung sau nhiều tháng năm vận động những người quân nhân lòng còn tại ngũ. 40 tướng lãnh còn sống nay đã long trọng hứa đem kinh nghiệm của mình để đóng góp ý kiến cho đàn hậu tấn tiến lên. Hơn phân nửa quí vị ấy dù nay tuổi đã già, sức đã yếu cũng hứa sẽ đến dư Đại Hội. Trên 140 hội đoàn cựu chiến sĩ của chủ lực quân, địạ phương quân, nghĩa quân, lực lượng bán quân sự, Cảnh sát, Xây dựng Nông thôn, Biệt kích, Thám sát tỉnh đã ghi danh, đóng sở phí tham dự.
Bốn, ĐHTQ đánh động lương tâm và tư tưởng lớp trẻ, hậu duệ của những gia đình quân nhân và thế hệ thứ hai của người Việt tỵ nạn CS sanh tại quê hương thứ hai hay đến đó vào tuổi học trò. Còn gì cảm động hơn, giới trẻ của Trung Tâm Asia và Truyền hình SBN, Tổng Hội Sinh viên VN hải ngoại nói khi trao tiền yễm trợ cho công cuộc tổ chức ĐHTQ. "Tụi cháu thấy mấy chú bác, cha anh đã già rồi mà còn chiến đấu. Đâu phải chiến đấu cho mấy chú mấy bác, mà cho tụi cháu. Nên chúng cháu tiếp một bàn tay."
Năm, ĐHTQ hoàn toàn độc lập trên phương diện tài chánh cũng như hành động. Không nhận bất cứ tiền bạc, phương tiện của một thế lực nào, kể cả hội đoàn cựu quân nhân Mỹ. Phương tiện do cựu quân nhân, cá nhân hay hội đoàn quân nhân và ngoại vi yểm trợ. Thế mà bây giờ đã hơn 45 ngàn rồi, Ban Tổ chức xưa xài một cắt và nghĩ là thừa sức chi phó cho Đại hội.
Sau cùng, qua cuộc họp báo của Tướng Lê Minh Đảo tại Litte Saigon vừøa rồi để lượt duyệt tiến trình tổ chức, qua ý kiến trên mạng Internet, qua tin tức báo chi Việt ngũ ở Tây Aâu, Bắc Mỹ và Uùc Châu, đại đa số cho công cuộc tổ chức ĐHTQ là một qui trình không thể đảo ngược, chỉ có bàn tới chớ không bàn lui. Cũng có một vài tiếng rù rì lạc lõng, nhưng đại đa số góp ý nên cố gắng làm cho đại hội thành công là cách trả lời thiết thực và lễ đô hơn là giải đáp. Mặt trời sáng sẽ làm sao lu. Người cầm dao chặït nước, nước đâu có lìa, mà người chặt ướt mình thôi. Đó là ý kiến của những người quân nhân lòng còn tại ngũ, của những công dân còn ưu tư đến vận mạng nước non nhà, của quân chúng thầm lặng thích làm hơn nói. Và người cựu quân nhân đa số nay cũng gần thất thập cỗ lai hi đếm từng ngày để nhìn ĐHTQ khai mạc, trước nhứt gạp gỡ đàn anh, bạn bè, đồng đội. Và sau và quan trọng nhứt là, nhìn thấy ba thế hệ trong QLVNCH đón mừng thế hệ trẻ hậu duệ để cùng nhau lấy khối óc, con tim tìm ra phương pháp đấu tranh mới để đáp ứng tình hình mới.
Và cũng như trước giờ xuất quân, người quân nhân thường van vái. Xin hồn thiêng sông núi VN, xin anh linh tử sĩ QLVNCH phù hộ cho ĐHTQ thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.