Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Trước Đại Hội Toàn Quân

15/09/200300:00:00(Xem: 3935)
Còn non một tháng nữa đến Đại Hội Toàn Quân. Người cựu quân nhân không thể dấu nỗi niềm của mình trước thời cuộc. Quê nhà cách nửa vòng Trái Đất. Hơn một phần tư thế kỷ đã trôi qua ngày đất nước và quân đội bị bức tử vì cuộc khủng hoảng chánh trị thượng tầng. Nhưng hồn thiêng sông núi phảng phất đâu đây. Tiếng gọi của Tổ Quốc xưa kia như còn đó, như đã từng thúc đẩy ba thế hệ thanh niên trẻ VN để qua một bên những ngày hoa mộng để đi vào Quân Lực VNCH vì dân chiến đấu vì nước hy sinh. Ngày 30 tháng 4 năm nao chỉ mới thua trận, chớ không thua một cuộc chiến tranh. Cuộc chiến đấu cho Tư do, Dân Chủ và Quyền Làm Người hãy còn tiếp diễn. Nơi nào có hơi hám của Việt Cộng trên đường lưu vong, dù ở Tây Aâu, Bắc Mỹ, hay Uùc Châu, là có bóng dáng người Chiến sĩ Cộng Hoà. Dù bây giờ người chiến sĩ QLVNCH bên ngoài trong bộ đồ dân sự, sống bằng đủ ngành nghề trên mảnh đất lưu dung, lòng dạ vẫn còn tại ngũ. Cảm nghĩ thuộc về của tình đồng đội, tinh thần vì dân chiến đấu, vì nước hy sinh vẫn còn như ngày nào lặn lội khắp bốn chiến thuật để quần thảo với quân thù Cộng sản. Thế mà 28 năm nay chưa có một ngày gặp lại, chưa có ngày tập họp chung nhau. Lòng sao khỏi luyến tiếc, ngậm ngùi. Do vậy Đại Hội Toàn Quân (ĐHTQ) ở Little Saigon, trong ba ngày 26, 27, và 28 mang nhiều ý nghĩa, tạo nhiều thao thức.
Một, ĐHTQ là một khúc quanh lịch sử quyết định trước tình hình mới trong lẫn ngoài nước. Trong nước cuộc phong trào đấu tranh cho tư do tôn giáo, tự do, dân chủ, nhân quyền VN đang trên đà đột biến từ phẩm thành lượng, từ điểm sang diện. Cuộc cách mạnh nhung đang thành hình. Không phải không lý do để CS trả tự do cho HT Huyền Quang, Quảng Độ. Không phải không lý do để những nhà tranh đấu nhất tề đứng lên ở Bắc, ở Trung, ở Nam. Ngoài nước xu thế dân chủ hoá toàn cầu đã thay đổi địa lý chánh trị thế giới sau chiến tranh Iraq. Không phải không lý do để Mỹ siết CS Hà nội trong việc tăng thuế cá ba sa, giảm hạn ngạch hàng dệt may, đưa nhân quyền VN vào Dự luật Ngoại viện. Không phải không lý do để các thành phố Mỹ yễm trợ cây cờ vàng ba sọc đỏ biểu tượng của lý tưởng tự do, dân chủ của người Việt trong ba thời kỳ bài phong, đả thực, và chống Cộng. Truyền thông tiếng Việt Hải ngoại đã đại hội. Thanh niên sinh viên VN trên thế giới đã đại hội. Tất cả đã lấy đấu tranh chánh trị làm phương châm, lấy tự do, dân chủ, nhân quyền làm cứu cánh và chánh nghĩa. Bây giờ đại hội toàn quân là có hơi trễ. Nhưng trễ còn hơn không. Làm chậm ăn chắc, không sao.
Hai, ĐHTQ trễ vì đây là một quyết định lớn. Quyết định lớn kết tinh của nhiều năm trường bạc tóc suy tư trong trại tù nhỏ là trại tù cải tạo hay trong trại tù lớn là nước VN dưới bàn tay sắt độc tài đảng trị, sống cuộc sống mất quê hương ngay trên quê cha đất tổ của mình và trên bước đường lưu vong nơi quê hương mới. Những năm dài dằn vặt đó có chiến đấu từ xa đánh vào, có đánh nhập nội và có cả đấu tranh chánh trị vơi CS. Có chết, có bị thương, có tù đày, có thắng lợi. Đủ cả nhưng CS vẫn bình chân như vại vì người Việt Quốc gia, người chiến sĩ Quân lực VNCH chưa huy động được nội lực dân tộc, chưa kết hợp được thành tổng lực, chưa phối hợp được với dòng chánh chánh trị của thế giới tư do, nhứt là Mỹ. Một suy tư khó khăn, một trắc nghiệm nhiều đúng sai, thêm sửa, một quyết định lớn như vây, ảnh hưởng đến vận mạng nước non nhà, không thể làm nhanh được.

Ba, ĐHTQ là một biểu hiệu của ý chí chung sau nhiều tháng năm vận động những người quân nhân lòng còn tại ngũ. 40 tướng lãnh còn sống nay đã long trọng hứa đem kinh nghiệm của mình để đóng góp ý kiến cho đàn hậu tấn tiến lên. Hơn phân nửa quí vị ấy dù nay tuổi đã già, sức đã yếu cũng hứa sẽ đến dư Đại Hội. Trên 140 hội đoàn cựu chiến sĩ của chủ lực quân, địạ phương quân, nghĩa quân, lực lượng bán quân sự, Cảnh sát, Xây dựng Nông thôn, Biệt kích, Thám sát tỉnh đã ghi danh, đóng sở phí tham dự.
Bốn, ĐHTQ đánh động lương tâm và tư tưởng lớp trẻ, hậu duệ của những gia đình quân nhân và thế hệ thứ hai của người Việt tỵ nạn CS sanh tại quê hương thứ hai hay đến đó vào tuổi học trò. Còn gì cảm động hơn, giới trẻ của Trung Tâm Asia và Truyền hình SBN, Tổng Hội Sinh viên VN hải ngoại nói khi trao tiền yễm trợ cho công cuộc tổ chức ĐHTQ. "Tụi cháu thấy mấy chú bác, cha anh đã già rồi mà còn chiến đấu. Đâu phải chiến đấu cho mấy chú mấy bác, mà cho tụi cháu. Nên chúng cháu tiếp một bàn tay."
Năm, ĐHTQ hoàn toàn độc lập trên phương diện tài chánh cũng như hành động. Không nhận bất cứ tiền bạc, phương tiện của một thế lực nào, kể cả hội đoàn cựu quân nhân Mỹ. Phương tiện do cựu quân nhân, cá nhân hay hội đoàn quân nhân và ngoại vi yểm trợ. Thế mà bây giờ đã hơn 45 ngàn rồi, Ban Tổ chức xưa xài một cắt và nghĩ là thừa sức chi phó cho Đại hội.
Sau cùng, qua cuộc họp báo của Tướng Lê Minh Đảo tại Litte Saigon vừøa rồi để lượt duyệt tiến trình tổ chức, qua ý kiến trên mạng Internet, qua tin tức báo chi Việt ngũ ở Tây Aâu, Bắc Mỹ và Uùc Châu, đại đa số cho công cuộc tổ chức ĐHTQ là một qui trình không thể đảo ngược, chỉ có bàn tới chớ không bàn lui. Cũng có một vài tiếng rù rì lạc lõng, nhưng đại đa số góp ý nên cố gắng làm cho đại hội thành công là cách trả lời thiết thực và lễ đô hơn là giải đáp. Mặt trời sáng sẽ làm sao lu. Người cầm dao chặït nước, nước đâu có lìa, mà người chặt ướt mình thôi. Đó là ý kiến của những người quân nhân lòng còn tại ngũ, của những công dân còn ưu tư đến vận mạng nước non nhà, của quân chúng thầm lặng thích làm hơn nói. Và người cựu quân nhân đa số nay cũng gần thất thập cỗ lai hi đếm từng ngày để nhìn ĐHTQ khai mạc, trước nhứt gạp gỡ đàn anh, bạn bè, đồng đội. Và sau và quan trọng nhứt là, nhìn thấy ba thế hệ trong QLVNCH đón mừng thế hệ trẻ hậu duệ để cùng nhau lấy khối óc, con tim tìm ra phương pháp đấu tranh mới để đáp ứng tình hình mới.
Và cũng như trước giờ xuất quân, người quân nhân thường van vái. Xin hồn thiêng sông núi VN, xin anh linh tử sĩ QLVNCH phù hộ cho ĐHTQ thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.