Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tâm Tình Trước Đại Hội Toàn Quân

15/09/200300:00:00(Xem: 3585)
Tâm Tình Trước Đại Hội Toàn Quân
Còn non một tháng nữa đến Đại Hội Toàn Quân. Người cựu quân nhân không thể dấu nỗi niềm của mình trước thời cuộc. Quê nhà cách nửa vòng Trái Đất. Hơn một phần tư thế kỷ đã trôi qua ngày đất nước và quân đội bị bức tử vì cuộc khủng hoảng chánh trị thượng tầng. Nhưng hồn thiêng sông núi phảng phất đâu đây. Tiếng gọi của Tổ Quốc xưa kia như còn đó, như đã từng thúc đẩy ba thế hệ thanh niên trẻ VN để qua một bên những ngày hoa mộng để đi vào Quân Lực VNCH vì dân chiến đấu vì nước hy sinh. Ngày 30 tháng 4 năm nao chỉ mới thua trận, chớ không thua một cuộc chiến tranh. Cuộc chiến đấu cho Tư do, Dân Chủ và Quyền Làm Người hãy còn tiếp diễn. Nơi nào có hơi hám của Việt Cộng trên đường lưu vong, dù ở Tây Aâu, Bắc Mỹ, hay Uùc Châu, là có bóng dáng người Chiến sĩ Cộng Hoà. Dù bây giờ người chiến sĩ QLVNCH bên ngoài trong bộ đồ dân sự, sống bằng đủ ngành nghề trên mảnh đất lưu dung, lòng dạ vẫn còn tại ngũ. Cảm nghĩ thuộc về của tình đồng đội, tinh thần vì dân chiến đấu, vì nước hy sinh vẫn còn như ngày nào lặn lội khắp bốn chiến thuật để quần thảo với quân thù Cộng sản. Thế mà 28 năm nay chưa có một ngày gặp lại, chưa có ngày tập họp chung nhau. Lòng sao khỏi luyến tiếc, ngậm ngùi. Do vậy Đại Hội Toàn Quân (ĐHTQ) ở Little Saigon, trong ba ngày 26, 27, và 28 mang nhiều ý nghĩa, tạo nhiều thao thức.
Một, ĐHTQ là một khúc quanh lịch sử quyết định trước tình hình mới trong lẫn ngoài nước. Trong nước cuộc phong trào đấu tranh cho tư do tôn giáo, tự do, dân chủ, nhân quyền VN đang trên đà đột biến từ phẩm thành lượng, từ điểm sang diện. Cuộc cách mạnh nhung đang thành hình. Không phải không lý do để CS trả tự do cho HT Huyền Quang, Quảng Độ. Không phải không lý do để những nhà tranh đấu nhất tề đứng lên ở Bắc, ở Trung, ở Nam. Ngoài nước xu thế dân chủ hoá toàn cầu đã thay đổi địa lý chánh trị thế giới sau chiến tranh Iraq. Không phải không lý do để Mỹ siết CS Hà nội trong việc tăng thuế cá ba sa, giảm hạn ngạch hàng dệt may, đưa nhân quyền VN vào Dự luật Ngoại viện. Không phải không lý do để các thành phố Mỹ yễm trợ cây cờ vàng ba sọc đỏ biểu tượng của lý tưởng tự do, dân chủ của người Việt trong ba thời kỳ bài phong, đả thực, và chống Cộng. Truyền thông tiếng Việt Hải ngoại đã đại hội. Thanh niên sinh viên VN trên thế giới đã đại hội. Tất cả đã lấy đấu tranh chánh trị làm phương châm, lấy tự do, dân chủ, nhân quyền làm cứu cánh và chánh nghĩa. Bây giờ đại hội toàn quân là có hơi trễ. Nhưng trễ còn hơn không. Làm chậm ăn chắc, không sao.
Hai, ĐHTQ trễ vì đây là một quyết định lớn. Quyết định lớn kết tinh của nhiều năm trường bạc tóc suy tư trong trại tù nhỏ là trại tù cải tạo hay trong trại tù lớn là nước VN dưới bàn tay sắt độc tài đảng trị, sống cuộc sống mất quê hương ngay trên quê cha đất tổ của mình và trên bước đường lưu vong nơi quê hương mới. Những năm dài dằn vặt đó có chiến đấu từ xa đánh vào, có đánh nhập nội và có cả đấu tranh chánh trị vơi CS. Có chết, có bị thương, có tù đày, có thắng lợi. Đủ cả nhưng CS vẫn bình chân như vại vì người Việt Quốc gia, người chiến sĩ Quân lực VNCH chưa huy động được nội lực dân tộc, chưa kết hợp được thành tổng lực, chưa phối hợp được với dòng chánh chánh trị của thế giới tư do, nhứt là Mỹ. Một suy tư khó khăn, một trắc nghiệm nhiều đúng sai, thêm sửa, một quyết định lớn như vây, ảnh hưởng đến vận mạng nước non nhà, không thể làm nhanh được.
Ba, ĐHTQ là một biểu hiệu của ý chí chung sau nhiều tháng năm vận động những người quân nhân lòng còn tại ngũ. 40 tướng lãnh còn sống nay đã long trọng hứa đem kinh nghiệm của mình để đóng góp ý kiến cho đàn hậu tấn tiến lên. Hơn phân nửa quí vị ấy dù nay tuổi đã già, sức đã yếu cũng hứa sẽ đến dư Đại Hội. Trên 140 hội đoàn cựu chiến sĩ của chủ lực quân, địạ phương quân, nghĩa quân, lực lượng bán quân sự, Cảnh sát, Xây dựng Nông thôn, Biệt kích, Thám sát tỉnh đã ghi danh, đóng sở phí tham dự.
Bốn, ĐHTQ đánh động lương tâm và tư tưởng lớp trẻ, hậu duệ của những gia đình quân nhân và thế hệ thứ hai của người Việt tỵ nạn CS sanh tại quê hương thứ hai hay đến đó vào tuổi học trò. Còn gì cảm động hơn, giới trẻ của Trung Tâm Asia và Truyền hình SBN, Tổng Hội Sinh viên VN hải ngoại nói khi trao tiền yễm trợ cho công cuộc tổ chức ĐHTQ. "Tụi cháu thấy mấy chú bác, cha anh đã già rồi mà còn chiến đấu. Đâu phải chiến đấu cho mấy chú mấy bác, mà cho tụi cháu. Nên chúng cháu tiếp một bàn tay."
Năm, ĐHTQ hoàn toàn độc lập trên phương diện tài chánh cũng như hành động. Không nhận bất cứ tiền bạc, phương tiện của một thế lực nào, kể cả hội đoàn cựu quân nhân Mỹ. Phương tiện do cựu quân nhân, cá nhân hay hội đoàn quân nhân và ngoại vi yểm trợ. Thế mà bây giờ đã hơn 45 ngàn rồi, Ban Tổ chức xưa xài một cắt và nghĩ là thừa sức chi phó cho Đại hội.
Sau cùng, qua cuộc họp báo của Tướng Lê Minh Đảo tại Litte Saigon vừøa rồi để lượt duyệt tiến trình tổ chức, qua ý kiến trên mạng Internet, qua tin tức báo chi Việt ngũ ở Tây Aâu, Bắc Mỹ và Uùc Châu, đại đa số cho công cuộc tổ chức ĐHTQ là một qui trình không thể đảo ngược, chỉ có bàn tới chớ không bàn lui. Cũng có một vài tiếng rù rì lạc lõng, nhưng đại đa số góp ý nên cố gắng làm cho đại hội thành công là cách trả lời thiết thực và lễ đô hơn là giải đáp. Mặt trời sáng sẽ làm sao lu. Người cầm dao chặït nước, nước đâu có lìa, mà người chặt ướt mình thôi. Đó là ý kiến của những người quân nhân lòng còn tại ngũ, của những công dân còn ưu tư đến vận mạng nước non nhà, của quân chúng thầm lặng thích làm hơn nói. Và người cựu quân nhân đa số nay cũng gần thất thập cỗ lai hi đếm từng ngày để nhìn ĐHTQ khai mạc, trước nhứt gạp gỡ đàn anh, bạn bè, đồng đội. Và sau và quan trọng nhứt là, nhìn thấy ba thế hệ trong QLVNCH đón mừng thế hệ trẻ hậu duệ để cùng nhau lấy khối óc, con tim tìm ra phương pháp đấu tranh mới để đáp ứng tình hình mới.
Và cũng như trước giờ xuất quân, người quân nhân thường van vái. Xin hồn thiêng sông núi VN, xin anh linh tử sĩ QLVNCH phù hộ cho ĐHTQ thành công.

18/11/2019(Xem: 40)
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
18/11/2019(Xem: 32)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 33)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 34)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
18/11/2019(Xem: 50)
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
18/11/2019(Xem: 35)
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
18/11/2019(Xem: 43)
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
18/11/2019(Xem: 45)
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
18/11/2019(Xem: 40)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
18/11/2019(Xem: 37)
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
18/11/2019(Xem: 35)
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
18/11/2019(Xem: 31)
Một tòa liên bang ở Boston vừa phán xử rằng việc chính phủ Hoa Kỳ khám xét điện thoại và laptop của du khách tại phi trường không có lý do là vi phạm Tu Chính Án Số 4.
18/11/2019(Xem: 28)
Càng gần cuối năm, hàng giả, hàng nhái lại tràn ngập trong nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở Sài Gòn. Nhiều nơi còn công khai bày, bán hàng fake (giả, nhái) để ai chấp nhận thì mua
18/11/2019(Xem: 30)
Tạp chí du lịch nổi tiếng Travel and Leisure đã chọn Hội An (Quảng Nam) là thành phố tuyệt vời nhất thế giới, xếp trên các địa điểm nổi tiếng khác như Chiang Mai (Thái Lan),Tokyo (Nhật Bản), Florence (Italy)…,
18/11/2019(Xem: 35)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
Tin công nghệ
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.