Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Về Ung Thư: Nhiễm Sắc Thể Ung Thư Gan Và Người Mỹ Gốc Châu Á

13/09/200300:00:00(Xem: 4928)
"Chúng tôi khuyến khích mọi người gốc Á châu thử máu xem mình có bị viêm gan không và nếu không thì hãy chích ngừa ngay để tránh viêm gan B và khong phải lo lắng nhiều về ung thư gan" đó là lời phát biểu của Bác sĩ Samuel So trong cuộc hội thảo về ung thư gan tổ chức bởi Hội Ung Thư Việt-Mỹ vào ngày thứ bảy 6 tháng 9 vừa qua tại Little Saigon, quận Cam, thành phố Westminster, Nam California.
Sự hoạt động của tế bào ung thư gan tùy thuộc vào một số nhiễm sắc thể khác hơn là tế-bào gan khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford đã xác định được các nhiễm sắc thể (genes) cần cho các tế bào ung thư gan mà tế-bào gan bình thường không cần đến hoặc cần đến ở các giai đoạn khác. Khám phá này có thể đưa đến các điều trị bệnh ung thư gan hữu hiệu hơn và các thử nghiệm truy tầm ung thư gan mà thường được khám phá quá trễ ở thời kỳ cuối, thời kỳ mà ung thư gan khó được chữa trị một cách có hiệu quả. Có một thí nghiệm có thể có ích lợi cho người Á Châu vì các sắc dân này có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan gấp 10 lần nhiều hơn người Mỹ da trắng vì tỷ số nhiễm siêu vi gan B kinh niên rất cao.
"Đậy là cơ hội rất tốt cho việc sử dụng tin tức này để thực hiện các thử nghiệm truy tầm và chữa trị ung thư gan tốt hơn và ít tốn kém hơn." Bác sĩ So, giám đốc Trung tâm Gan Á Châu và là giảng sư trường Đại Học Y Khoa Stanford cho biết. Cách đây hai năm Bác sĩ So đã khởi động chương trình "Cuôïc Vận Động Nơ Cẩm Thạch - Jade Ribbon Campaign" để gây thêm sự chú ý của người Mỹ gốc Á châu vì tỷ-lệ viêm gan B rất cao của họ.
Giải phẫu để lấy bứu ung thư gan được xem như là cách chữa trị ung thư gan duy nhất, nhưng chỉ có 20% bệnh nhân được định bệnh ung thư kịp thời để có thể được giải phẫu. Với các bệnh nhân được giải phẫu, 50% có thể bị ung thư trở lại (relapse). "Phần đông nếu có triệu chứng xảy ra, sự chẩn bệnh đã quá trễ" Bác sĩ So cho biết thêm. Bác Sĩ Samuel So cũng là giám đốc Khoa Ung Thư Gan tại Trung Tâm y Tế Stanford University. Theo Bác Sĩ Sô, vì khám phá trễ, nhiều bệnh nhân chỉ được sống từ 4 đến 6 tháng sau khi khám phá ra bệnh.

Bác sĩ So cho biết là người Á châu tiếp xúc với siêu vi gan B lúc mới sanh và vào khoảng 10 đến 15% là người mang mầm siêu vi gan kinh niên, có khả năng truyền nhiễm qua người khác. Ttheo các con số thống kê, trên thế giới có khoảng 300 đến 400 triệu người mắc bệnh siêu vi gan B kinh niên. Mặc dầu người nhiễm bệnh có thể cảm thấy khỏe mạnh, bệnh vẫn có thể phát triển làm cho gan bị chai (cirrhosis) ngay ở các bệnh nhân chỉ có 30 tuổi hay trẻ hơn. Bác sĩ So đề nghị là người Châu Á nên đi thử nghiệm siêu vi gan B và chủng ngừa nếu thử nghiệm cho biết là họ chưa bị nhiễm siêu vi gan này.
Người mang mầm siêu vi gan B phải được truy tầm ung thư mỗi sáu (6) tháng và nên thử máu một loại chất đạm có tên là Alpha Fetoprotein mà người có ung thư gan thường có chất này ở mức độ cao. Các bệnh nhân này phải được siêu âm mỗi năm để truy tầm ung bứu ở gan. Bác sĩ So cũng cho biết thêm là cả hai phương pháp trên không phải là hoàn toàn chính xác và khá tốn kém để có thể phổ biến rộng rãi ở các quốc gia nghèo trên thế giới cho thấy là cần đến một phương pháp truy tầm bệnh tốt hơn.
Các cộng sự viên của bác sĩ So là Bác sĩ Xin Chen Ph.D., phụ tá nghiên cứu tại Trung Tâm Gan Á Châu và khoa giải phẫu; Bác sĩ Pat Brown Ph.D. giáo sư về sinh-hóa; David Bolstein Ph.D. giáo sư về di-truyền, Bác sĩ Chris Barry nội trú khoa giải phẫu; và các cộng tác viên khác ở Hong Kong. Các điều tra viên khác tại trường Standford là Bác sĩ John Higgins, giáo sư phụ tá về bệnh lý học; Bác sĩ Matt van de Rijn Ph.D., giáo sư về bệnh lý; và Bác sĩ Kin-man Lai nội trú giải phẫu.
Nhằm đẩy mạnh sự chú ý về ung thư gan và gây quỹ cho các chương trình phục vụ cộng đồng người Việt, Hội Ung thư Việt-Mỹ sẽ tổ chức một buổi âm nhạc Phạm Đình Chương - Màu Kỷ Niệm, để tưởng nhớ đến người nhạc sĩ tài hoa đã bị bệnh ung thư gan cướp đi mạng sống. Đêm nhạc Phạm Đình Chương được tổ chức vào ngày 21 tháng 9 tại Hí Viện La Mirada, thành phố La Mirada. Đồng bào có thể mua vé đêm nhạc Phạm Đình Chương tại nhà sách Tú Quỳnh (714) 531- 4284 hay tại hội Ung thư Việt Mỹ (714) 751- 5805. Quý vị cũng có thể tìm thấy các thông tin về các bệnh ung thư và hoạt động của hội ở trang mạng điện toán www.UngThu.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.