Hôm nay,  

Mìn Nổ, 2 Lính Mỹ Bị Thương; 5 Tuần Nữa Mới Bơm Dầu Iraq

09/09/200300:00:00(Xem: 4026)
Mỹ Ra Tối Hậu Thư, Buộc Lữ Đoàn Badr Nộp Súng Trước Ngày 13-9
BAGHDAD - Hôm thứ hai, quản trị viên Paul Bremer thông báo với các viên chức Iraq rằng Hoa Kỳ dành 1 ngân khoản chưa từng có cho công cuộc tái thiết Iraq - sau cuộc họp với tân Bộ Trưởng công chánh, 1 phụ nữ Kurd tên Nesreen Berwari, ông Bremer tuyên bố "Hoa Kỳ sẽ không rời Iraq trước khi hoàn thành sứ mệnh".
Tối chủ nhật, TT Bush thông báo với quốc dân rằng ông sẽ đề nghị Quốc Hội cấp 87 tỉ MK cho tài khóa tới để chi phí cho cuộc chiếm đóng và tái thiet Iraq - gồm 21 tỉ cho tái thiết.
Ông Bremer nói "đây là ngân khoản ngoài quân sự chưa từng được hành pháp Hoa Kỳ yêu cầu trong lịch sử, và 10 lần nhiều hơn chưa từng chi tiêu tại 1 quốc gia trong 1 năm" - ngân khoản ấy minh họa rõ ràng ý muốn của nhân dân Hoa Kỳ là hoàn tất công việc đã khởi đầu.
Sáng sớm Thứ 2, loạn quân đánh mìn 1 đơn vị tuần tiễu Hoa Kỳ khi đang lái xe ra khỏi 1 đường hầm ở Baghdad - 2 chiến binh Mỹ bị thương, 2 xe Humvee lật và phát hỏa.
Trung tá George Krivo, tân phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ, loan báo chiều chủ nhật, rằng 24 giờ trước, lực lượng Hoa Kỳ không có 1 tổn thất nào.
Trước bình minh ngày Thứ 2, trên 100 lính Mỹ tấn công các ngôi nhà tại thành phố Tikrit tìm bắt các phần tử trung thành với chế độ cũ bị tố giác tài trợ hay tổ chức các trận tấn công liên quân - 4 người tinh nghi bị bắt.
Dựa trên tin mật báo, quân Mỹ ra tay cùng luc ở các ngôi nhà, bắt các đối tượng truy nã trong luc họ đang ngủ - cuộc hành quân không đổ máu này do 1 tiểu đoàn thuộc sư đoàn 4 BB Hoa Kỳ thực hiện.
Trung Tá tiểu đoàn trưởng Steve Russell bắn tiếng rằng "nếu các người can dự vào các hoạt động tấn công liên quân và các viên chức chính phủ, chúng tôi sẽ bắt hay giết các người".

Trong số người bị bắt, 1 tên là dân quân Fedayeen từng tấn công lính tuần tiễu Hoa Kỳ bằng đạn phóng lựu và đặt mìn trên đường, gây 1 số thương vong.
Mặt khác, tân Ngoại Trưởng Iraq thông báo sẽ đi Ai Cập dự hội nghị Liên Đoàn A Rập để nhận ghế đại diện của Baghdad - ngoại trưởng Hoshyar Zebari tuyên bố "chúng tôi không tìm kiếm sự thừa nhận, chúng tôi là thẩm quyền thực tế tại Iraq".
Tại thành phố thánh tich Najab, dân quân vũ trang của hệ phái Shi'ite bỗng dưng ngưng hoạt động tuần tiễu sau 1 tuần.
Sự biến mất không có giải thich của lữ đoàn Badr xẩy ra 1 ngày sau khi quản trị viên Hoa Kỳ Paul Bremer thông báo rằng dân quân Badr hành động có sự chấp thuận của nhà chức trach liên quân. Nhưng, theo tin ngày chủ nhật của đài truyền hình al-Jazeera, Hoa Kỳ đã ra lệnh cho tất cả các nhóm dân quân tự giải giới và giải tán trước thời hạn 13-9. Tuy nhiên, 1 giáo sĩ Shi’ite đã bác bỏ tối hậu thư đó của Hoa Kỳ, và nói là dân Shi’ite cần vũ trang để bảo an.
Trong khi đó tại Tikrit, Đại tá Robert Nicholson, chỉ huy công binh của sư đoàn 4 BB Hoa Kỳ, dự báo rằng đường ống dẫn dầu thô Iraq xuất cảng tới miền bắc Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có thể hoạt động lại sớm nhất là trong 5 tuần lễ nữa.
Ban đầu Washington đặt nhiều hi vọng vào nguồn lợi dầu thô cung cấp tài lực cho nhu cầu tái thiết Iraq.
Mặc dù lực lượng Mỹ cố gắng tổ chức tuần tiễu và mướn nhân viên an ninh canh gac, loạn quân đã phá hoại đường ống mà Washington hi vọng xuất cảng hàng ngày 600,000 thùng dầu thô trước cuối năm nay.
Đám cháy mới đây nhất phát sinh trong tuần qua gây hư hại 4 đường ống. Đại Tá Nicholson nói "nếu không có gì trắc trở, phải mất 3 tuần sửa chữa và 2 tuần chạy thử".
Trước luc bị phá hoại, các mỏ dầu vùng Kirkuk ở miền bắc hàng ngày cung cấp 500,000 thùng, hi vọng lấy lại công suất 800,000 thùng/ngày như trước chiến tranh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.