Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Hàn Khiếu Nại Dân Việt: Về Westminster Mà Xây Thư Viện

04/09/200300:00:00(Xem: 4334)
GARDEN GROVE -- Ai tranh giành đất của nhau" Hàn hay Việt"
Mảnh đất mà thị xã Garden Grove trao tặng cho cộng đồng Việt để xây Thư Viện Việt Nam và Nhà Văn Hóa VN đang bị cộng đồng người Mỹ gốc Triều Tiên khiếu nại rằng đó lẽ ra phải là đất để phát triển khu phố Triều Tiên.
Euiwon Chough, cố vấn hành chính của Phòng Thương mại Mỹ Gốc Hàn, lên tiếng rằng chỗ xây Thư Viện VN phải là trong thị xã Westminster, vì “Westminster mới có nhiều tính biểu tượng cho cộng đồng Việt. Thư Viện VN sẽ thu hút hơn và tận dụng hơn nếu xây ở Westminster.”
Có nghĩa là, làm ơn đừng vào đất của Hàn dân"
Địa điểm ở Garden Grove dự trù xây Thư Viện VN là khu đất rộng 16.5 mẫu acre, kế bên Phố Thương Mại Triều Tiên mà thành phố -- hiện sở hữu phân nửa đất này -- đã vẽ làm Khu Tam Giác Brookhurst.
Nhân Ái Foundation -- một tổ chức bất vụ lợi khởi xướng bởi các nhà văn, nhà báo Du Miên, Nguyễn Đức Lập... -- đã trình dự án xây trung tâm văn hóa Thư Viện VN trị giá 10 triệu đô trên 3 mẫu đất trên khu đất sẽ được thị xã hiến tặng.
Sau khi trễ hạn chót 16-2, thì cộng đồng Triều Tiên tuần trước mới trình dự án xây trung tâm cộng đồng cộng 20,000 square-feet với hội trường và thương xá kế bên. Dự án này vẽ kiểu chơi gác: nằm đè lên mảnh đất đã hứa giành để xây Thư viện Việt Nam.

Cuộc tranh chấp đang có vẻ khó xử hệt như vụ tranh chấp đảo Trường Sa ở bể Đông: trong dân số Garden Grove, dân gốc Việt chiếm hơn 20%, trong khi chưa tới 4% là dân gốc Hàn, nhưng đất này lại kế cận Thương Phố Triều Tiên.
Theo báo O.C. Register hôm thứ tư, ông Phat Bui, người sống ở Garden Grove và điều hành 1 cơ sở tham vấn nhu liệu ở đây, nói là phố Little Saigon -- khu trung tâm thương mại và văn hóa VN nguyên khởi ở Westminster -- đã mở rộng liên tục từ khi di dân vào Mỹ 28 năm trước. Phố Little Saigon bây giờ dài ra cả Santa Ana, Garden Grove và Fountain Valley.
Thêm nữa, thị xã Westminster có tí xíu mà, ông Bui nói, “Đâu còn đất nào ở Westminster nữa mà xây thư viện. Cộng đồng Hàn và Việt sẽ cần sống chung nhau bởi vì hết chỗ rồi.”
Nghị viên Mark Leyes bênh vực dân Hàn thấy rõ, nói là xây Thư Viện VN kế Thương Phố Triều Tiên là không được rồi, “Dân Hàn đã bàn về chuyện này lâu rồi, thế đột nhiên nghe chuyện xây trung tâm văn hóa VN ngay sân sau của họ, thế họ mới giận.”
Không hề gì, trong Hội Đồng Thị Xã Garden Grove có một nghị viên người Việt, Luật Sư Trần Thái Văn. Thế nào cũng có cách giải quyết cho vui vẻ cả hai cộng đồng Hàn-Việt, cũng là 2 thành trì chống Cộng ở Quận Cam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.