Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Iraq, Israel Và Khủng Bố: Ai Bẫy Ai?

28/08/200300:00:00(Xem: 4076)
...kinh nghiệm giăng bẫy rồi bị mắc bẫy của Điện biên phủ 1954 hay Lam sơn 719 năm 1971... Liệu Hoa Kỳ có đang mắc bẫy khủng bố tại Iraq hay không" Truyền thông Mỹ đang nghĩ như vậy....
Hoa Kỳ vào Iraq để làm thay đổi cục diện Trung Đông và tâm lý chống Mỹ trong khối Hồi giáo với mục tiêu chính yếu là diệt trừ khủng bố. Kết quả dường như là Hoa Kỳ đang mắc bẫy tại Iraq, nơi khủng bố thuộc mọi thành phần đang tập trung tấn công liên quân. Điều đó có đúng không"
Người ta tranh luận rất nhiều về mục tiêu tham chiến của Mỹ tại Iraq và tùy quan điểm, mỗi khuynh hướng lại nhấn mạnh đến một mục tiêu, có chính có phụ, có kín có hở. Từ quan điểm của chính quyền Bush, mục tiêu chính vẫn được khẳng định từ đầu và được ông Bush nhắc lại hôm 26 là diệt trừ khủng bố. Khi vào Iraq, Hoa Kỳ nhắm gây ra một động lượng (momentum) trong toàn khu vực Trung Đông để thuyết phục mọi xu hướng Hồi giáo rằng giải pháp khủng bố theo kiểu al-Qaeda sẽ không thành công và bị tận diệt. Như để gia tăng sức thuyết phục, ngay trong mấy tuần giao tranh tại Iraq, Mỹ đã tác động vào các nước lân bang (Turkey, Syria, Jordan, Saudi Arabia và Iran) để không một xứ nào trong số này tiếp tay chế độ Baghdad hay khủng bố al-Qaeda.
Giao tranh vừa kết thúc, Mỹ cũng khai triển đề nghị năm ngoái của Saudi Arabia để đưa ra một lộ trình hòa giải Israel và Palestine, với mục tiêu giải giới các nhóm khủng bố của Palestine và tạo ra một khung cảnh ổn định hơn tại đây, hầu hai quốc gia Israel và Palestine có thể cùng hiện hữu và sống chung. Việc hòa giải tại vùng này sẽ góp phần ổn định cả khu vực Trung Đông và triệt tiêu ảnh hưởng của khủng bố.
Kết quả ngày nay dường như đã đảo ngược.
Ngày 19 tháng Tám, các tổ chức khủng bố của Palestine đã xé nát thỏa ước ngưng bắn và lộ trình hòa giải do Mỹ đề nghị (với hậu thuẫn của Liên hiệp quốc và nhiều cường quốc khác) đã bị đốt cháy. Cùng ngày 19 đó khi Hamas đánh bom làm hơn 20 thường dân Do Thái tử nạn, trụ sở Liên hiệp quốc cũng bị tấn công, khiến Đặc sứ Liên hiệp quốc thiệt mạnh cùng hơn 20 nạn nhân khác. Trong vụ đánh bom trụ sở Liên hiệp quốc tại Baghdad, người ta có nhìn thấy bàn tay của khủng bố xâm nhập từ ngoài Iraq và hai vụ đặt bom này làm sáng tỏ một sự kiện, đó là các nhóm khủng bố Palestine lẫn Hồi giáo quanh hoặc trong Iraq đang liên hợp tấn công Hoa Kỳ. Thay vì dùng Iraq làm tụ điểm cho khủng bố tập trung để tiêu diệt làm gương, Hoa Kỳ đang bị xa luân chiến trong toàn khu vực và có vẻ như bị mắc bẫy cả al-Qaeda, Palestine, Saudi Arabia và Iran khi mở chiến dịch Iraq.
Hôm Thứ Ba, Tổng thống Bush tái khẳng định quyết tâm là Hoa Kỳ sẽ không triệt thoái khỏi Iraq và nhấn mạnh rằng mục tiêu quân sự của Mỹ tại Iraq và A Phú Hãn chính là để (diệt trừ hầu) ngăn ngừa khủng bố khỏi tấn công New York, St. Louis hay Los Angeles. Mục tiêu chính (vào Iraq để diệt khủng bố) vì vậy được ông xác định lại cho rõ ràng. Nhân dịp này, truyền thông Mỹ mà đa số có uy tín nhất đều thuộc cánh tả (liberal) đã nêu câu hỏi là liệu công chúng có ủng hộ quyết tâm đó hay không" Câu trả lời của nhiều nhà bình luận là dân Mỹ xưa nay vốn ít kiên nhẫn và nếu mỗi ngày lại đếm xác tính điểm thì sẽ có lúc không chịu nữa, đối sách Iraq của Bush sẽ mất hậu thuẫn của dân chúng.

Điều này chưa chắc đã đúng và truyền thông Mỹ có thể đánh giá sai phản ứng người dân. Vì chủ quan duy ý chí, họ lấy quan điểm của mình làm quan điểm của quần chúng. Thời chiến tranh Việt Nam, dư luận Mỹ, cả quần chúng lẫn truyền thông, đều ủng hộ việc tham chiến trong thời kỳ 1963-1968 và truyền thông đảo ngược lập trường từ vụ Mậu Thân 68 trở đi. Nhưng, ngay trong năm 68 và mãi đến 1972, dù hoài nghi về kết quả chiến tranh, công chúng Mỹ vẫn không ủng hộ xu hướng phản chiến (Hubert Humphrey năm 68 và George McGovern năm 1972) và Richard Nixon vẫn thắng cử, trái với dự đoán của truyền thông Mỹ và các tờ báo lớn hoặc các nhà phân tách có tên tuổi.
Ngày nay tình hình cũng không khác bao nhiêu.
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống George W. Bush có giảm dần từ đỉnh cao hồi tháng Tư đến nay, nhưng vẫn chiếm 56% và đến tuần qua, gần 70% dân Mỹ vẫn cho là Hoa Kỳ phải ở lại Iraq cho đến khi ổn định xong tình hình. Vấn đề vì vậy không phải là hậu thuẫn của dư luận mà là khả năng lãnh đạo cuộc chiến chống khủng bố của chính quyền Bush.
Lực lượng quân sự Hoa Kỳ hiện bị trải mỏng trên nhiều trận tuyến từ Đông sang Tây, chưa nói đến lực lượng tình báo hiện đang có mặt ở mọi nơi để truy lùng khủng bố (tiểu lục địa Nam Á vào đến Trung Á, từ các quần đảo Đông Nam Á về đến Trung Đông và Bắc Phi). Những diễn biến này nằm trong một cuộc chiến trường kỳ và toàn diện chống khủng bố. Trong một cuộc chiến phức tạp như vậy, người ta không thể đạt kết quả lập tức tương tự như một chiến dịch quân sự, và ngoài thắng lợi vô hình là cho đến nay lãnh thổ Mỹ chưa bị al-Qaeda tấn công như họ đã hăm dọa nhiều lần, có nhiều thắng lợi khác về tình báo lại không được thông báo. Cả những tiến bộ cụ thể trong việc ổn định Iraq cũng ít được truyền thông lẫn các cơ quan hữu trách về thông tin của chính quyền loan báo.

Người ta chỉ được nhìn hoặc nghe thấy những tin tức về tổn thất và ấn tượng của truyền thông Mỹ vì vậy là một vụ sa lầy tại Iraq. Dự báo ban đầu là chiến dịch Iraq tất nhiên dẫn tới phản ứng trả đũa của khủng bố để chứng minh là al-Qaeda chưa bị tiêu diệt, dự báo đó đã xảy ra, nhưng được suy diễn theo ý nghĩa tiêu cực. Việc Hoa Kỳ mở tung Iraq thành địa bàn ra tay của khủng bố được coi là một thất bại của chính quyền Bush.
Ta không quên kinh nghiệm giăng bẫy bị mắc bẫy của Điện biên phủ 1954 hay Lam sơn 719 năm 1971: nguyên nhân chính ở đây là chính trị. Quân đội bị mắc bẫy vì các quyết định chính trị tại hậu phương. Chính quyền Bush cũng có thể bị như vậy nếu không làm quần chúng thấy được là mình có một chiến lược mạch lạc và toàn diện chống khủng bố trong đó, vụ Iraq chỉ là một phần. Nếu không thuyết phục được quần chúng về sự hiện hữu và giá trị của chiến lược này, chính quyền Bush sẽ bị đánh du kích ngay tại hậu phương: nhưng tính toán về chiến thuật hoặc những chuẩn bị cho chiến lược đều có thể bị bên trong tiết lộ sớm cho truyền thông khai triển và bình nghị theo chiều huớng bất lợi. Đến một lúc nào đó, dân Mỹ sẽ hết kiên nhẫn thật và truyền thông Mỹ sẽ có lý: liên quân quả thật bị mắc bẫy tại Iraq. Vì vậy, các lực lượng khủng bố khỏi sợ Hoa Kỳ.
Ông Bush không có nhiều thời gian để chứng minh khả năng lãnh đạo và trình bày toàn bộ chiến lược và kế hoạch của mình trước khi các phần tử chống chiến tranh mai phục trong chính quyền của ông làm đảo điên dư luận và bày ra một sự lúng túng của lãnh đạo ở cấp cao nhất. Ông không mắc bẫy al-Qaeda mà mắc bẫy chính trị ngay tại hậu phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.