Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thi Sĩ Phan Khâm Ra Mắt Tập Thơ "bên Dòng Thạch Hãn"

18/06/200300:00:00(Xem: 4299)
Virginia (Tuyết Mai).- Nhà thơ Phan Khâm đã tổ chức một buổi ra mắt tập thơ của Ông "Bên Dòng Thạch Hãn" vào lúc 7 giờ chiều ngày 7 tháng 6, 2003 tại nhà hàng Thần Tài (Seven Corners), Falls Church, VA.
Hiện diện trong buổi ra mắt thơ này có rất đông văn nhân, thi sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn cùng đại diêän các đoàn thể, hội đoàn, các cơ quan truyền thông báo chí và hơn bốn trăm quan khách yêu thơ tham dự. Đặc biệt có những nhà văn , nhà thơ ở xa về như nhà thơ Lê Mai Lĩnh đến từ Connecticut, nhà văn Tuệ Chương đến từ Mass., nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt từ Cali, Thi sĩ Quốc Nam từ Seattle, Washington, Nguyên An từ Florida, nhà văn Lê Văn Trạch từ Tenn...
Sau phần giới thiệu quan khách, Loan Phượng diễn ngâm bài thơ "Khoắêùc Khoãi Quê Hương" nói lên tâm trạng rã rời của tác giả Phan Khâm khi nghe tin mất Ải Nam Quan.
Kế đến thi sĩ Phan Khâm có lời chào mừng và nồng nàn tri ân quan khách đến tham dự.
"Thạch Hãn" là tên một dòng sông ở Quảng Trị. Qua những vần thơ trầm dịu , khoắc khoãi , tác giả đã nói lên những cảm hứng dạt dào của nhà thơ ly hương tìm về dĩ vãng .
Nhà văn Lê Văn Trạch giớiø thiệu , thơ của Phan Khâm trải rộng ra nhiều địa hạt như tình yêu, chiến tranh, quê hương...quê hương coi như một phần trong đời sống cuả Phan Khâm, là một khoắc khoãi nhớ thương, là niềm chua xót cho những ngày dài triền miên kham khổ.
Thi sĩ Phan Khâm đã gợi nhớ dĩ vãng xa xôi bằng một khung trời thơ mộng, với biết bao kỹ niệm dấu yêu.
"Tôi về gặp nắng Đông Hà
Mười năm xa cách nắng già hơn xưa
Em nhìn tôi ở quán dừa
Tôi nhìn em lại cũng vừa khát khao
Nắng cho tôi ngọn gió Lào
Làm quà tái ngộ thắm vào tâm can"
Học giả Vũ Ký nhận xét , thi sĩ Phan Khâm đã gắn liền thương đau, bùi ngùi hối tiếc với mẹ già, người tình thuở nọ và quê hương "Quảng Trị". Tất cả chỉ còn là những hình bóng thân thương trong trí nhớ.
Tâm Mỹ đã diễn ngâm rất truyền cảm bài thơ "Chiều Ơi Quê Ngoại".
"Không nơi nào đẹp bằng quê hương", ý niệm này thể hiện rõ ràng trong tập thơ "Bên Dòng Thạch Hãn" của thi sĩ Phan Khâm, nhất là trong bài thơ sầu luyến "Mùa Xuân Nào Mình Về Thăm Quảng Trị".
"Mùa Xuân nào mình về thăm Quảng Trị
Mình sẽ về thăm chợ Sải, chợ Cầu
Nhớ ghé thăm làng Trí Bưu, Xuân Mỵ
Xem biển đời còn cuộn sóng nương dâu"
Chị Phi Hồng , phu nhân của Thi sĩ Phan Khâm đã diễn tả được trọn vẹn tình ý của bài thơ trong một màn thi nhạc giao duyên.
Trong tập thơ có nhiều bài nói về quê hương với những địa danh như "Bến Hải", "Gio Linh" nhắc nhớ những chiến trường khốc liệt trên quê hương thời chinh chiến. Những địa danh như "Ái Tử", "Ngự Viên", "Thương Bạc" gợi lại biết bao kỹ niệm êm đềm, luyến thương.

Nguồn cảm hứng của thi sĩ Phan Khâm là nỗi niềm hoài niệm về quá khứ, nỗi đau không dứt vì mất quê hương.
"Trông vời cố quốc nỗi không nguôi
Mây trắng bên trời vẫn cứ trôi
Đẩy xác lang thang nơi đất khách
Đưa hồn vất vưởng chốn quê người"
Nhà thơ Lê Mai Lĩnh được mời lên phát biểu cảm tưởng. Ông cho biết Ông đã được mời dự nhiều buổi ra mắt thơ ở Pháp, Canada, Úc và hơn hai mươi buổi ra mắt thơ, sách trên nước Mỹ nhưng chưa bao giờ, chưa nơi nào có một buổi ra mắt thơ có dạ tiệc, dạ vũ với hơn bốn trăm quan khách tham dự vào chiều Chủ Nhật như vầy. Điều này chứng tỏ Phan Khâm đã "chiến thắng" được lòng người , chiến thắng được cảm tình của hơn bốn trăm quan khách tham dự.
Nhà thơ Lê Mai Lĩnh có nhận xét , "Thơ Tình" của Phan Khâm rất hay, rất đạt. Thơ tình học trò được lồng trong bối cảnh lịch sử và chiến tranh thì làm sao không hay cho được"
"Em học Bồ Đề, Anh Nguyễn Hoàng"
Một còn dàu tích, một tan hoang
Đường đời vạn nẻo, tình muôn ngả
Vẫn quạnh hiu đây những bẽ bàng"
Theo Ông Lê Mai Lĩnh, phần nhiều những bài thơ trong tâïp thơ "Bên Dòng Thạch Hãn" là thơ tình, trở về chốn cũ, tìm lại mối tình xưa.
Bạch Mai diễn ngâm rất hay bài thơ "Ta Nhớ Em".
Bên cạnh có những bài thơ hoài hương, gây cho người đọc những ấn tượng sâu sắc, những buốt nhói trong thân phận của kẽ lưu vong, lưu đày, bài thơ "Mùa Xuân Nào Mình Về Quảng Trị là một bài thơ tuyệt vời của Phan Khâm và của dòng thơ ở hải ngoại.
Thơ của Phan Khâm có nhiều âm điệu , tiết tâáu, nên có rất nhiều bài thơ được phổ nhạc. Xen giữa những lời giới thiệu, phát biểu cảm tưởng của các diễn giả là phần trình diễn những bài thơ, những bản nhạc được phổ từ thơ của Phan Khâm . Bài "Nợ với Giai Nhân" do Hồ Bảng phổ nhạc , Kim Phượng trình diễn. Bài "Trong Trí Nhớ Dòng Sông" Huy Lãm phổ nhạc, Hiếu Thuận trình bày. Bài "Ước Mơ" Nhật Bằng phổ nhạc , Loan Phượng trình bày...
Hai MC tài hoa của vùng Hoa Thịnh Đốn , Đào Hiếu Thảo và Kiều Thu đã làm cho chương trình buổi chiều thơ và nhạc của Phan Khâm thêm phần sống động, vui tươi.
Với thời gian những văn nhân thi sĩ nỗi tiếng trong văn học VN lần lượt ra đi, thế hệ con cháu sinh ra ở nước ngoài thì không rành tiếng Việt, sự ra đời tập thơ "Bên Dòng Thạch Hãn" của thi sĩ Phan Khâm là một đóng góp quý giá cho văn học VN ở hải ngoại.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 10giờ cùng ngày , theo sau là phần khiêu vũ với do Trần Lượng và Ý Hoa phụ trách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.