Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thi Sĩ Phan Khâm Ra Mắt Tập Thơ "bên Dòng Thạch Hãn"

18/06/200300:00:00(Xem: 4756)
Virginia (Tuyết Mai).- Nhà thơ Phan Khâm đã tổ chức một buổi ra mắt tập thơ của Ông "Bên Dòng Thạch Hãn" vào lúc 7 giờ chiều ngày 7 tháng 6, 2003 tại nhà hàng Thần Tài (Seven Corners), Falls Church, VA.
Hiện diện trong buổi ra mắt thơ này có rất đông văn nhân, thi sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn cùng đại diêän các đoàn thể, hội đoàn, các cơ quan truyền thông báo chí và hơn bốn trăm quan khách yêu thơ tham dự. Đặc biệt có những nhà văn , nhà thơ ở xa về như nhà thơ Lê Mai Lĩnh đến từ Connecticut, nhà văn Tuệ Chương đến từ Mass., nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt từ Cali, Thi sĩ Quốc Nam từ Seattle, Washington, Nguyên An từ Florida, nhà văn Lê Văn Trạch từ Tenn...
Sau phần giới thiệu quan khách, Loan Phượng diễn ngâm bài thơ "Khoắêùc Khoãi Quê Hương" nói lên tâm trạng rã rời của tác giả Phan Khâm khi nghe tin mất Ải Nam Quan.
Kế đến thi sĩ Phan Khâm có lời chào mừng và nồng nàn tri ân quan khách đến tham dự.
"Thạch Hãn" là tên một dòng sông ở Quảng Trị. Qua những vần thơ trầm dịu , khoắc khoãi , tác giả đã nói lên những cảm hứng dạt dào của nhà thơ ly hương tìm về dĩ vãng .
Nhà văn Lê Văn Trạch giớiø thiệu , thơ của Phan Khâm trải rộng ra nhiều địa hạt như tình yêu, chiến tranh, quê hương...quê hương coi như một phần trong đời sống cuả Phan Khâm, là một khoắc khoãi nhớ thương, là niềm chua xót cho những ngày dài triền miên kham khổ.
Thi sĩ Phan Khâm đã gợi nhớ dĩ vãng xa xôi bằng một khung trời thơ mộng, với biết bao kỹ niệm dấu yêu.
"Tôi về gặp nắng Đông Hà
Mười năm xa cách nắng già hơn xưa
Em nhìn tôi ở quán dừa
Tôi nhìn em lại cũng vừa khát khao
Nắng cho tôi ngọn gió Lào
Làm quà tái ngộ thắm vào tâm can"
Học giả Vũ Ký nhận xét , thi sĩ Phan Khâm đã gắn liền thương đau, bùi ngùi hối tiếc với mẹ già, người tình thuở nọ và quê hương "Quảng Trị". Tất cả chỉ còn là những hình bóng thân thương trong trí nhớ.
Tâm Mỹ đã diễn ngâm rất truyền cảm bài thơ "Chiều Ơi Quê Ngoại".
"Không nơi nào đẹp bằng quê hương", ý niệm này thể hiện rõ ràng trong tập thơ "Bên Dòng Thạch Hãn" của thi sĩ Phan Khâm, nhất là trong bài thơ sầu luyến "Mùa Xuân Nào Mình Về Thăm Quảng Trị".
"Mùa Xuân nào mình về thăm Quảng Trị
Mình sẽ về thăm chợ Sải, chợ Cầu
Nhớ ghé thăm làng Trí Bưu, Xuân Mỵ
Xem biển đời còn cuộn sóng nương dâu"
Chị Phi Hồng , phu nhân của Thi sĩ Phan Khâm đã diễn tả được trọn vẹn tình ý của bài thơ trong một màn thi nhạc giao duyên.
Trong tập thơ có nhiều bài nói về quê hương với những địa danh như "Bến Hải", "Gio Linh" nhắc nhớ những chiến trường khốc liệt trên quê hương thời chinh chiến. Những địa danh như "Ái Tử", "Ngự Viên", "Thương Bạc" gợi lại biết bao kỹ niệm êm đềm, luyến thương.

Nguồn cảm hứng của thi sĩ Phan Khâm là nỗi niềm hoài niệm về quá khứ, nỗi đau không dứt vì mất quê hương.
"Trông vời cố quốc nỗi không nguôi
Mây trắng bên trời vẫn cứ trôi
Đẩy xác lang thang nơi đất khách
Đưa hồn vất vưởng chốn quê người"
Nhà thơ Lê Mai Lĩnh được mời lên phát biểu cảm tưởng. Ông cho biết Ông đã được mời dự nhiều buổi ra mắt thơ ở Pháp, Canada, Úc và hơn hai mươi buổi ra mắt thơ, sách trên nước Mỹ nhưng chưa bao giờ, chưa nơi nào có một buổi ra mắt thơ có dạ tiệc, dạ vũ với hơn bốn trăm quan khách tham dự vào chiều Chủ Nhật như vầy. Điều này chứng tỏ Phan Khâm đã "chiến thắng" được lòng người , chiến thắng được cảm tình của hơn bốn trăm quan khách tham dự.
Nhà thơ Lê Mai Lĩnh có nhận xét , "Thơ Tình" của Phan Khâm rất hay, rất đạt. Thơ tình học trò được lồng trong bối cảnh lịch sử và chiến tranh thì làm sao không hay cho được"
"Em học Bồ Đề, Anh Nguyễn Hoàng"
Một còn dàu tích, một tan hoang
Đường đời vạn nẻo, tình muôn ngả
Vẫn quạnh hiu đây những bẽ bàng"
Theo Ông Lê Mai Lĩnh, phần nhiều những bài thơ trong tâïp thơ "Bên Dòng Thạch Hãn" là thơ tình, trở về chốn cũ, tìm lại mối tình xưa.
Bạch Mai diễn ngâm rất hay bài thơ "Ta Nhớ Em".
Bên cạnh có những bài thơ hoài hương, gây cho người đọc những ấn tượng sâu sắc, những buốt nhói trong thân phận của kẽ lưu vong, lưu đày, bài thơ "Mùa Xuân Nào Mình Về Quảng Trị là một bài thơ tuyệt vời của Phan Khâm và của dòng thơ ở hải ngoại.
Thơ của Phan Khâm có nhiều âm điệu , tiết tâáu, nên có rất nhiều bài thơ được phổ nhạc. Xen giữa những lời giới thiệu, phát biểu cảm tưởng của các diễn giả là phần trình diễn những bài thơ, những bản nhạc được phổ từ thơ của Phan Khâm . Bài "Nợ với Giai Nhân" do Hồ Bảng phổ nhạc , Kim Phượng trình diễn. Bài "Trong Trí Nhớ Dòng Sông" Huy Lãm phổ nhạc, Hiếu Thuận trình bày. Bài "Ước Mơ" Nhật Bằng phổ nhạc , Loan Phượng trình bày...
Hai MC tài hoa của vùng Hoa Thịnh Đốn , Đào Hiếu Thảo và Kiều Thu đã làm cho chương trình buổi chiều thơ và nhạc của Phan Khâm thêm phần sống động, vui tươi.
Với thời gian những văn nhân thi sĩ nỗi tiếng trong văn học VN lần lượt ra đi, thế hệ con cháu sinh ra ở nước ngoài thì không rành tiếng Việt, sự ra đời tập thơ "Bên Dòng Thạch Hãn" của thi sĩ Phan Khâm là một đóng góp quý giá cho văn học VN ở hải ngoại.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 10giờ cùng ngày , theo sau là phần khiêu vũ với do Trần Lượng và Ý Hoa phụ trách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
ào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner, và là thị trưởng ngôi sao sân khấu thứ ba kế tục hai người tiền nhiệm Rob Riggle và David Hasselhoff. Xuất hiện trong bộ com lê quyền lực màu tím, cùng với chú chim ưng Floyd trung thành của mình, Thị Trưởng Jane đã tuyên thệ trước những cây cọ vẫy chào, và sự ủng hộ nhiệt liệt từ người dân của Thành Phố Funner, California.
Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Chiến Dịch Phổ Biến Kiến Thức cho Cộng Đồng về COVID-19 Chúng Ta Có Thể Làm Được nhấn mạnh việc có sẵn vắc-xin và sự cần thiết phải duy trì các biện pháp an toàn.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 26 Tháng 05 2022.
Jessica Cha - Ứng Cử Viên Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận Cam Văn Phòng Số 28- cho biết cuộc chạy đua giữa cô và đối thủ Eric Scarbrough sẽ được quyết định ngay trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6.
FUNNER, Calif. Vào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.