Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Nga, Tq Gián Tiếp Giúp Al-qaeda Làm Vũ Khí Vi Trùng

01/06/200300:00:00(Xem: 3752)
WASHINGTON -- Tin AP đánh đo cho biết, Al Qaeda đang theo đuổi và đã đến giai đoạn thử nghiệm vũ khí hoá học và vi trùng có khả năng giết người hàng loạt. Đó là lời tường trình và báo dộng của Bộ QP Mỹ đối với Quốc hội.
Chẳng những tổ chức Al Qaeda làm điều đó mà vác tổ chức khủng bố trên thế giới cũng làm vì vũ khí hoá học và vi trùng là vũ khí có thể gây kinh hoàng trên một diện với qui mô lớn và với thiệt hại khó lường được trong thời gian.
Bộ QP Mỹ cũng không ngần ngại nói huỵch toẹt ra hai nước cung cấp tác nhân, nguyên liệu, và trang thiết bị để quân khủng bố làm việc này là Trung Cộng và Nga. Hai nước Syria., Iran đã có sẵn vũ khí hoá học và đang làm ra vũ khí vi trùng. Còn Libya thì đang cố gắng làm cả hai loại vũ khí giết người hànhg loạt ấy.
Al Qaeda rất quan tâm đến vũ khí vi trùng hoá học, điều đó đã biết từ lâu. Bin Laden nhiêu lần tuyên bố người Hồi giáo có nghĩa vụ tôn giáo tập sát và tàn sát người Do thái và Mỹ bằng vũ khí giết người hàng lọat. Quân đội Mỹ đã bắt được nhiều tài liệu ở A phú hãn chứng minh Al Qaeda có kế hoạch sản xuất các loại vũ khí ác hại ấy.

Bản tường trình nói trên của Bộ QP Mỹ được trình bày cho Quốc Hội trong một phiên họp kín tháng vừa qua và mới được tiết lộ cho báo chí gần đây, rằng Al Qaeda có cả một kế hoạch tinh vi và đang thử nghiệm sản xuất vũ khi hoa học và vi trùng giết người hành lọat. Nhưng bản tường trình không cho biết thêm chi tiết về một số việc sau. CIA đã bắt được người phụ tá điều hành khủng bố của Bin Laden, tên Khalid Shaikl Mohamed. Người này đã cung khai nhiều sự kiện mới mẻ liên quan đến việc Al Qaeda đang thử nghiệm vũ khí hoá học và vi trùng. Viên chức Mỹ cũng nói Al Qaeda có dính líu với nhiều người ở London đã bị bắt sau khi khám phá ra dấu vết của việc sản xuất độc chất hoá học Ricin. Những người bị bắt ở London này có liên quan với tổ chức Ansatr al Islam, là một tổ chức khủng bố dính líu với al Qaeda hoạt động ở miền Bắc của Vùng Kurd và bị lực lượng Kurd phá tan bộ chỉ huy trong chiến tranh Iraq. Ricin là hoá chất vô cùng độc hại và không có thuốc giả và trị. Nhưng lại dễ làm, chỉ chắc lọc từ hột của một thứ cây gọi là castor plant.
Theo Bộ QP My, õ nguy cơ Mỹ bị khủng bố bằng hoá chất và vi trùng hiện nay tăng cao hơn nhiều so với thời trước khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Nhưng trang thiết bị để làm ra những vũ khí ấy đòi hỏi kỹ thuật khá tinh vi, ngoài khả năng của các tổ chức khủng bố, trừ ra, được những nước tương đối có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến giúp đỡ quân khủng bố. Hai nước bị Bộ QP Mỹ cho có thể đã giúp quân khủng bố là Nga và Trung Cộng. Nga đã từng giúp cho Iran nguyên liệu, trang thiết bị và chuyên viên để chế ra vũ khí sinh hoá giết người hàng loạt Iran hiện có bây giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.