Hôm nay,  

Vatican: Thủ Đô Công Giáo Và Các Điểm Hành Hương Chính

07/06/200300:00:00(Xem: 4914)
Vatican là thủ đô của Giáo Hội Công Giáo, là phần đất mà quyền tối thượng thuộc về Đức Giáo Hoàng. Vatican là một quốc gia độc lập, có Đức Giáo Hoàng là quốc trưởng, có một vị thống đốc điều hành các dịch vụ hành chánh dân sự, có tòa án, nhà in, nhà băng, xe hỏa, bưu điện, sở điện tín, điện thoại riêng, nhờ đó Vatican liên lạc được với mọi quốc gia trên thế giới.
Quốc gia Vatican là quốc gia nhỏ bé nhất thế giới, rộng không quá 44 mẫu tây, có khoảng 2000 công dân. Thành hình với thỏa ước Laterano, ký kết giữa Tòa Thánh và nước Italia năm 1929. Lãnh thổ của Đức Giáo Hoàng gồm đền thờ Thánh Phêrô, điện Vatican, các đền thờ Đức Bà Cả, Thánh Gioan Laterano, Thánh Phaolô ngoại thành, biệt thự nghỉ mát Castelgandolfo. Dinh Propaganda Fide, trụ sở bộ truyền giáo và các giáo hoàng học viện trực thuộc bộ và một số dinh thự khác.
Năm 1970 đức giáo hoàng Phaolô VI giải tán các lực lượng canh phòng nước Vatican và chỉ giữ lại đội cận vệ Thụy Sĩ, bộ quân phục của đội cận vệ do chính Michelangelo vẽ kiểu. Ngày nay không ai phủ nhận ảnh hưởng mạnh mẽ về tôn giáo, văn hóa, xã hội và cả chính trị của Vatican. Tiếng nói của Vatican cũng rất thế giá trong các lãnh vực khoa hoc, kỹ thuật và văn hóa.
Tại điện Vatican, tập trung các bàn giấy trung ương của giáo hội, chính nơi đây Đức Giáo Hoàng cư ngụ. Đức Giáo Hoàng quản trị điện Vatican qua một ủy ban giáo hoàng, do một vị hồng y làm chủ tịch, qua một quản trị viên, một viên chức điều khiển đoàn vệ binh của giáo hoàng.
Tại Vatican đã hai lần cử hành cộng đồng chung. Cộng đồng Vatican I (1869-1870) do Đức Giáo Hoàng Piô IX triệu tập và chủ tọa "Cộng đồng tuyên bố ơn vô ngộ của Đức Giáo Hoàng" -- và cộng đồng Vatican II (1962-1965) dưới hai triều đại giáo hoàng Gioan XXIII và Phaolô VI, cộng đồng chuẩn bị giáo hội đối ứng với thế giới tân tiến và xây dựng hiệp nhất của Kitô hữu.
Quốc gia Vatican chỉ là nơi các giáo hoàng ở kể từ năm 1377, tức năm dời Dinh giáo hoàng từ Avingon bên Pháp về Italia, còn trước đó nghĩa là cho đến năm 1309, các giáo hoàng sống tại Dinh Laterano bên cạnh đền thờ thánh Gioan Laterano.
Quảng trường thánh Phêrô biểu tượng cho Trung tâm giáo hội công giáo hoàn vũ, do kiến trúc sư Bernini xây giữa năm 1656-1667 nó là một trong các quãng trường đẹp nhất thế giới. Quảng trường rộng mênh mông, hình bầu dục, nằm giữa hai công trường nhỏ hình thang, cổng trường Pio XII cuối đường hòa giải và công trường dẫnlên đền thờ. Quảng trường dài 340m rộng 240m chung quanh có hai hàng hiên, có mái che gồm 88 trụ lớn và 280 cây cột kiểu gô tích xếp thành hàng bốn. Bên trên trang hoàng 140 bức tượng các thánh và huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Alessandro VI. Phần lớn trong số 280 cây cột khổng lồ nay được lấy từ các đền đài ngoại giáo như đền Septizionium thời hoàng đế Settimo Severo chẳng hạn.
Chính giữa quảng trường là tháp bia không khắc chữ bằng nham thạch độ cao 25.50m lấy từ thành phố Hellopolis bên Ai Cập xưa kia được hoàng đế Caligula đặt tại hí trường trên đồi Vatican. Ngày 10 tháng 9 năm 1586. Đức giáo hoàng Sisto V truyền cho kiến trúc sư D. Fontana dựng tháp bia giữa quảng trường mà người ta còn gọi là cột liêm bi (L'obeliques) ông đã phải huy động 800 công nhân, 150 con ngựa và rất nhiều máy móc mới dựng nổi. Chung quanh tháp bia là hình hoa hồng gió bốn phương. Giữa tháp bia và hai phong ten có một tảng đá trơn, từ đó bạn nhìn thấy tất cả 4 cây cột sắp thành hàng thẳng tắp trông như thể chỉ có một cột. Trên chóp đỉnh có mang gỗ thánh giá thật của chúa Giêsu.
Hai phông ten hai bên cao 14m kiểu barốc, cái bên phải do Maderno xây dưới thời Đức giáo hoàng Sistô V, cái bên trái dưới thời Đức giáo hoàng Clemente XI, kể từ thời Đức giáo hoàng Piô IX tượng thánh Phêrô (Dode Fabris tac) và tượng thánh Phao Lô (do Tadolin tạc) thay thế hai bức khác của Phaolô Romanô. Bên phải quảng trường là cửa đồng. Lối chính dẫn lên điện Vatican.
Đại Thánh Đường Thánh Phêrô (Basilica Di San Pietro)
Là đền thờ huy hoàng và rộng lớn nhất thế giới, một kỳ công của nghệ thuật kiến trúc Italia thời Phục Hưng và thời Ba Rốc. Hàng trăm nghệ sĩ tài ba của thế kỷ XVI và XVII đã góp phần xây cất và trang hoàng đền thờ. Đại giáo đường thánh Phê rô còn có danh xưng là Vương Cung Thánh Đường do Hoàng đế Constantino xây năm 324, trên đài kỷ niệm dựng bên trên mộ thánh Phêrô, gần hí trường Neron nơi Thánh nhân đã chịu tử đạo. Đền thờ này hình thánh giá la tinh với một tiền đường có hành lang trang hoàng cột, đá được đức giáo hoàng Silvestro thánh hiến năm 326. trong các thế kỷ sau đó được sửa sang nhiều lần.

Vào năm 1452 thấy đền thờ muốn sập, Đức giáo Hoàng Nicola V quyết định cho trùng tu lại và giao nhiệm vụ này cho kiến trúc sư B. Rossellini nhưng phải đợi đến năm 1502, công việc xây cất mới thực sự tiến nhanh với Đức giáo Hoàng Giullo II Bramante đưa ra họa đồ hình Thánh giá Hy Lạp với một mái tròn lớn chính giữa và hai mái tròn nhỏ hai bên. Công trình xây cất được tiếp tục với Fra Grocondo và Raffaello. Năm 1515 Rafaello đưa ra họa đồ thánh giá La tinh. Nhưng khi ông qua đời năm 1520 B.Peruzzi lại theo họa đồ Thánh giá Hy Lạp. A Da. Sangallo (trẻ) muốn lấy lại họa đồ Thánh giá La Tinh. Vào năm 1546 khi Đức giáo hoàng Phaolô III giao cho Michelangelo nhiệm vụ tiếp tục xây cất, ông đã theo họa đồ Thánh giá Hy lạp. Sau khi Michelangelo qua đời năm 1564. Vinola hoàn thành hai mái tròn nhỏ, Pirro Ligorio G. Della Porta và D. Fontana hoàn thành mái tròn lớn. Tiếp đến Đức giáo Hoàng Phaolô V truyền cho Maderno nối dài gian chính giữa đền thờ ra theo hình thánh giá La Tinh, với hành lang và mặt tiền như chúng ta thấy ngày nay. Ngày 18 tháng 11 năm 1626 xây thêm hai tháp chuông nhỏ, nhưng đã phải phá đi vì cái thứ nhất bị nứt rạn nơi chân móng…
Đền thờ thánh Phêrô có diện tích là 15.160m2, trong khi nhà thờ chính tòa Milano chỉ có 11.700m2, Saint Paul ở Luân Đôn 7.875m2, Notre Dame Paris 5.966m2. đền thờ dài 221m50 (kể cả mặt tiền) gian giữa cao 46m20, rộng 27m50, gian ngang bên trong dài 137m50. Mái tròn kể cả Thánh giá bên trên cao 32m50, chu vi 42m, nhỏ hơn mái tròn của Pantheon 1m40…
Mặt tiền: Dài 114m69, cao 45m44, kiểu Marốc, có 4 trụ chính và 8 cây cột nâng mái tiền đường với hàng chữ dâng kính có từ thời Đức giáo hoàng Phaolô V. Bên trên có 5 cửa, cửa chính giữa với bao lơn là nơi Đức giáo Hoàng ban phép lành cho dân chúng Rôma và toàn thế giới trong những dịp lễ lớn. Cũng từ chính bao lơn này, hồng y niên trưởng Hồng y đoàn công bố tên của Tân giáo hoàng.
Trên cùng sân thượng trang hoàng với các tượng cao 5m70, chúa Giêsu, Thánh Gioan Tiền Hô, 11 tông đồ (không có Thánh Phêrô) và hai chiếc đồng hồ.
Tiền đường: dẫn đến đền thờ dài 71m, rộng 13m và cao 20m. Bên trái là tượng hoàng đế Cariomagno (Cornacchi 1725) bên phải là tượng Hoàng đế Costantino do Bernini tạc năm 1670. Có 5 cửa vào, cửa thứ nhất bên phải là cửa Thánh, chỉ mở trong các Năm thánh do Đức Giáo hoàng Pio XII truyền làm nhân dịp năm thánh 1950. Có 16 bản trạm trỗ, xem từ trái qua phải. Tội Adam và Eva bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng, truyền tin cho đức mẹ, chúa Giêsu chịu phép rửa, mục tử nhân lành, Chúa chữa người tê bại, đứa con phung phá, người phụ nữ xức dầu lên chân Chúa. Phải tha thứ cho anh chị em bao nhiêu lần, chúa Giê su nhìn Phêrô thống hối, Chúa chịu đóng đanh, Chúa sống lại, Chúa hiện ra với Phaolô. Đức giáo hoàng Pio XII mở cửa năm thánh. Đó là diễn tả đại cương về tội lỗi loài người và chương trình cứu chuộc của Chúa cha mà Chúa Giêsu thể hiện và giáo hội đang tiếp tục…
Bên trên cửa chính giữa là bức khảm đá màu, danh tiếng của Glotto tựa là chiếc thuyền nhỏ hay dẹp yên bão tố tượng trưng cho con thuyền giáo hội lênh đênh giữa sóng gió trần gian, nhưng luôn có Chúa hiện diện hộ phù, các cánh cửa đồng chính giữa thuộc đền thờ cũ do Filarete chạm trỗ giữa các năm 1439-1445, các bức trạm trỗ trên các cửa diễn tả Chúa Giê su, mẹ Maria, hai thánh Phêrô và cảnh các ngài tử đạo.
Cửa thứ hai và thứ năm là tác phẩm của nhà điêu khắc Manzu.
Bên trong:
Cân đối hòa hợp đến nỗi khiến du khách có cảm tưởng là đền thờ không lớn lắm. Phải đi vào chi tiết mới nhận ra cái rộng lớn mênh mong của nó. Muốn thử bạn hãy đến gần bình đựng nước Thánh có hai Thiên thần bé chầu hai bên sẽ biết bạn cao lớn đến đâu. Trần đền thờ cong, mạ vàng, có hình các hộp. Vách tường và nền lót đá cẩm thạch nhiều màu. Gian giữa dài 187m, gian ngang dài 137m50, gần cửa ở gian giữa có một phiến đá vân ban tròn. Xưa kia đặt trước bàn thờ chính. Dịp lễ giáng sinh năm 800 hoàng đế Cariomagno đã phủ phục trên phiến đá này để được Đức giáo hoàng Leone III đội triều thiên tấn phong làm hoàng đế phương Tây.
Xa hơn chút nữa là các tấm kim loại có ghi chiều kích các nhà thờ chính ở Châu Âu. Bốn vòm khổng lồ rộng 13m cao 23m nặng đỡ trần đền thờ, dựa trên các trụ lớn gồm hai cột kiểu Corinto có sọc chụm vào nhau. Trong các vòm đục sâu vào các trụ này là tượng các thánh lập dòng. Ngoài bàn thờ chính giữa còn có 29 bàn thờ canh. Tuy nhiên khi bước vào đền thờ du khách chỉ trong thấy bàn thờ chính nơi Đức giáo Hoàng cử hành thánh lễ, cũng còn gọi là bàn thờ tuyên xưng đức tin với chiếc tán khổng lồ bằng đồng của Bernini và đàng sau là Ngai Tòa Thánh Phêrô, nổi bật nhất cuối lòng thánh đường và được chống đỡ bởi do 4 vị Thánh tiến sĩ Ambrosio, Augustino, Athnasio và Gioan Kim Khẩu. Trên cao có khung kiếng mang hình chim bồ câu, tượng trưng cho sự hiện diện và hoạt động của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội.
Sách tham khảo:
The Oxford Dictionary of Popes của J.N.D Kelly, Dictionary Of Saint của Donald Attwater, book of Saint của Michael Walsh, hướng dẫn hành hương Roma của Hoàng Minh Thắng do Liên tu sĩ Roma xuất bản, St. Francis of Assisi của Regis J.Arms trong, hành hương Roma, hành hương Fatima, Hành hương Lộ Đức do giáo xứ Paris, cơ sở dân Chúa xuất bản, tìm hiểu đất thánh (Quê hương Chúa Giêsu của Linh mục Dominic Thuần, SSS do cơ sở Dân Chúa xuất bản).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.