Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tử Vi Và Thế Cuộc: Bà Hoàng Nội Trợ Martha Stewart Trèo Cao Té Nặng!

22/07/200300:00:00(Xem: 5696)
Bà hoàng gặp nạn
Ngày 27 tháng 12, 2001 bà Martha Stewart, người được mệnh danh là "bà hoàng nội trợ" của Hoa Kỳ, bán gần bốn ngàn cổ phần của hãng bào chế thuốc Imclone. Ngày hôm sau có tin thuốc ung thư của Imclone không được sở thuốc liên bang (FDA) chấp nhận, cổ phiếu của hãng này tức thì tuột dốc.
Tính ra, nhờ bán cổ phiếu sớm một ngày bà Martha đỡ lỗ khoảng 60 hoặc 70 ngàn Mỹ kim. Thành thật mà nói, với bà số tiền này chỉ đáng coi là bạc cắc, vì bà là chủ tịch ban quản trị kiêm tổng giám đốc công ty Martha Stewart Omnimedia (MSO) với lương tính bằng bạc triệu, và tài sản không dưới 500 triệu Mỹ kim. Có ai ngờ số "bạc cắc" ấy khiến bà bị nghi ngờ phạm tội "mua bán tay trong" (tiếng Anh gọi là "insider trading"). Tháng 6 vừa qua một ban điều tra của chính phủ liên bang quy cho bà vài tội nữa. Khi bài này được viết bà đã bay cả hai chức đã kể trên, và tương lai có thể đi tù.
Tại sao một người quá giàu có như bà Martha lại chuốc họa vào thân vì mấy chục ngàn lãng xẹt như vậy" Phải chăng đây là số mệnh"
Gốc gác khiêm nhượng
Muốn luận số mệnh thì phải coi lá số tử vi. Bà Martha ra đời ngày 3 tháng 8 năm 1941, lúc 1:33pm giờ tiệm quang, tính ra âm lịch địa phương là giờ Ngọ, ngày 11 tháng 6 năm Tân Tỵ.
Tên cha sinh mẹ đẻ của bà là Martha Kostyra. Ra đời ở thành phố Jersey thuộc New Jersey, lúc 4 tuổi (tức 3 tuổi tây) cô bé Martha theo gia đình dời đến Nutley, vẫn ở tiểu bang New Jersey. Jersey là một vùng kỹ nghệ, Nutley là chỗ quy tụ nhiều gia đình sống bằng đồng lương cố định. Sinh ra và lớn lên trong bối cảnh khiêm nhượng như vậy, thật khó ngờ cô sẽ làm nên sự nghiệp to lớn sau này bằng cách dạy người ta nghệ thuật sống của giới thượng lưu.
Hầu hết những người thành công bằng con đường lạ đều có một tuổi thơ đặc biệt, và đã nói đến tuổi thơ thì phải nói đến ảnh hưởng của cha mẹ. Gia đình cô Martha gốc Ba Lan. Cũng như người Á đông chúng ta, người Ba Lan rất chú trọng việc dạy nữ công gia chánh cho con gái. Cô Martha đặc biệt hơn người ở chỗ cô đã dính líu đến "nghề" nội trợ từ khi còn bé tí. Cha của cô, ông Edward Kostyra, được ghi nhận là rất nghiêm khắc trong việc huấn luyện con cái. Khi cô mới lên ba, ông đã dạy cô thuật trồng cây trái. Từ mẹ, cô học thuật nấu ăn và may vá thêu thùa. Cô lại có một cái duyên to lớn nữa là ở cạnh một cặp vợ chồng chuyên nghề làm bánh đã về hưu và được truyền hết bí mật nghề nghiệp.
Những ảnh hưởng này có thể thấy từ cung phụ mẫu và mệnh. Mệnh cư Sửu ở đúng vòng Thái Tuế nên được cách tứ linh Long Phượng Hổ Cái dễ gặp quý nhân từ khi còn nhỏ. Phụ mẫu có Thất Sát Thiên Hình nên nghiêm khắc, lại gặp Khôi Việt Kình Đà hội họp nên hữu hiệu.
Thế nhưng cuộc đời phải có một khúc quanh đặc biệt, bằng không thì cô Martha sẽ chỉ trở thành một bà nội trợ giỏi giang mà thôi. Khúc quanh ấy xảy ra năm 14 tuổi (tức 13 tuổi ta). Năm này vẫn thuộc đại hạn đầu tiên, trúng vòng Thái Tuế dễ có sự đắc ý, tiểu hạn lại vào ngọ có Phá Quân miếu địa tự Hóa Quyền, thêm Tham Lang là sao liên quan đến trình diễn cũng miếu và tự hóa Lộc chiếu qua, cộng với Đào Hồng Khôi Việt Khúc nên tuổi còn ngây thơ mà cô Martha đã được nhận làm người mẫu, xuất hiện trong các chương trình thời trang cũng như trên TV và báo chí.

Thế giới người mẫu vốn là một ấn bản thương mại của hình ảnh thượng lưu nên sau này, khi có cơ hội vẫy vùng, khuynh hướng tự nhiên của cô Martha là thượng lưu hóa cái nền tảng nội trợ mà cô đã thành thuộc. Mệnh của cô có Thiên Lương thủ nên dễ làm thầy thiên hạ (Khổng Tử có Thiên Lương thủ mệnh), thêm Quang Quý dễ được người ta thích, hội họp Quyền tam Lộc (Lộc Tồn và hai tự Lộc) dễ làm giàu; thảo nào cô dạy người ta nghệ thuật sống thượng lưu, được người ta ùn ùn học theo, trở thành giàu nứt đố đổ vách!
Cái giá đắt của thành công
Nhưng số mệnh kỳ cục lắm. Có những số chỉ được hạnh phúc nếu sống đời bình thường, thành công là bất hạnh nảy sinh. Cái lý này được thể hiện thật rõ ràng trong đời sống của bà Martha Stewart.
Năm 1960 khi học ở Barnard College ở New York bà quen với một sinh viên luật trường Yale 23 tuổi là anh Andy Stewart. Năm sau, tức năm 1961 hai người lấy nhau. Hơi vội vàng chăng" Không đâu, vì hoàn toàn phù hợp với lá số. Tiểu hạn năm 1961 trùng với cung phu, Cự Môn Điếu Khách Phục Binh rõ ràng chồng có liên quan đến ngành luật, thêm Mã Lộc Phi Liêm tụ hợp lấy nhau dễ dàng nhanh chóng là phải rồi.
Năm 1972 hai vợ chồng và cô con gái 7 tuổi Alexis bỏ New Jersey sang Connecticut. Sau khi mua lại và sửa sang một căn nhà miền quê cất từ thế kỷ 19, hai vợ chồng dùng đó làm cứ điểm của một "hợp tác xã" cho các bà nội trợ quy tụ bán hàng. Chẳng bao lâu sau bà Martha nẩy ra sáng kiến phát triển các dịch vụ nội trợ đắt tiền nhắm vào giới thượng lưu.
Đại hạn 45-54 (tức các năm 1985-94) vào đúng ngay vị trí Thái Tuế dễ đắc ý, nên sự nghiệp của bà Martha lên như diều khỏe gặp gió xuân. Tiếc thay ngay chính cung Thiên Phúc đã chờ sẵn, lại thêm Thiên Quan tam hợp; nên đã ăn người thì phải chịu đau đớn chua cay. Đời sống vợ chồng đang bền chặt 26 năm, bỗng ly thân năm 1987, và rồi ly dị năm 1990. Người ta bảo ông Andy không chịu nổi bà Martha vì bà rất trịch thượng, nhiều khi làm ông mất mặt trước quần chúng. Ấy cũng vì Thiên Lương cư mệnh vốn có tính thày đời, thêm Bạch Hổ Tướng Quân khuynh hướng này càng mạnh. Chưa gặp thời thì tự tin đáng yêu, gặp thời dễ kiêu căng đáng ghét.
Trèo cao té nặng!
Năm 1991, tức sau khi ly dị một năm, thay vì tạm dừng bước xét lại đời mình bà Martha càng phát triển mạnh hơn. Martha Stewart Inc. đổi thành Martha Stewart Omnimedia (MSO). Ngoài vô số sách và sản phẩm có sẵn còn in thêm tạp chí Martha Stewart Living (Sống theo Martha Stewart). Càng ngày chiếc diều Martha Stewart càng vút cao thêm, tưởng như không muốn cho ai theo kịp.
Nhưng hỡi ôi, đại hạn 55-64 (tức các năm 1995-2004) Phá Quân miếu ở Ngọ bị phá cách bởi Song Hao, chính là cảnh "trèo cao té nặng". Năm 1991 tiểu hạn vào cung dậu có Thái Âm là tài tinh tự Lộc thêm Lộc Tồn nên phát to (MSO in cổ phiếu, riêng phần bà Martha tính ra được 1 tỷ 200 triệu Mỹ kim); nhưng năm 2002 tiểu hạn vào cung ngọ là đại tiểu hạn trùng phùng nên "Hao Phá bần cùng". Kết quả là vì vụ điều tra Imclone mà giá cổ phần của MSO tuột dốc, năm nay (Quý Mùi 2003) tiểu hạn vào tỵ gặp Thái Tuế bị thưa kiện lung tung, tình hình càng thê thảm (khi mới ra ràng năm 1999 giá khoảng $40 một phần, trong khi viết bài này chỉ còn giữa $8 và $9).
Tương lai bà Martha ra sao" Xin thưa cung tật ách của bà tốt nên bà vẫn có cơ hội phục hồi, dĩ nhiên bà phải chịu lùi mới được. Còn bà có chịu làm như thế hay không thì vì "thiên cơ bất khả lậu" xin độc giả tự suy nghiệm lấy. Nhưng từ đời của bà ta nghiệm được hai chân lý truyền lại từ nghìn xưa: Thứ nhất câu "nhất nghệ tinh nhất thân vinh" quả đúng, thứ hai sự nghiệp không phải là chìa khóa hạnh phúc của cuộc đời./
San Jose 17 tháng 7, 2003
Đằng Sơn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.