Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Ông Mai Thanh Lương Trở Thành Tân Giám Mục

12/06/200300:00:00(Xem: 5960)
PHOTO: Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương (ảnh VietCatholic).

GARDEN GROVE -- Đức Ông Dominic Mai Thanh Lương đã được thụ phong Giám Mục tại Nhà Thờ Thánh Columban ở Garden Grove, California vào ngày hôm Thứ Tư 11/6/2003.
Trong số hàng ngàn người dự lễ truyền chức, có 117 linh mục hiện diện -- tượng trưng cho 117 tháng tử đạo Việt Nam -- và vài chục vị giám mục và đức ông. Đặc biệt, trong đó có 3 vị giám mục từ Việt Nam cũng sang tham dự lễ.
Mở đầu buổi lễ, Đức Hồng Y Mahony, vị giáo chủ tổng giáo phận Los Angeles, đã rước Đức Ông Dominic Mai Thanh Lương vào nhà thờ Thánh Columban.
Theo lời tường trình của phóng viên Phạm Long trên làn sóng 1840AM, buổi lễ được tổ chức bằng song ngữ, và có sự tham dự của 2 ca đoàn nổi tiếng nhất Quận Cam -- ca đoàn Thánh Linh của VN và ca đoàn Lake Forest của Hoa Kỳ.
Bài đọc đầu tiên là trích đoạn trong Kinh Thánh Cựu Ước do một giáo dân Mỹ Latin đọc. Bài đọc thứ nhì bằng Việt ngữ do một giáo dân Việt đọc, trích lời dạy của Thánh Phê Rô trong Tân Ước. Bài đọc thứ ba là trích đoạn văn Thánh Gio-An, do Giám mục chủ tế đọc.
Có mặt nhiều vị từ các lãnh tụ tôn giáo khác.
Theo báo O.C. Register, Giáo Phận Công Giáo Quận Cam hiện có 32,500 giáo dân Việt trong tổng số 1.1 triệu tín hữu Công Giáo trong quận. Nhưng các thành viên cộng đồng nói con số thật thì gần với 40,000 giáo dân. Đa số trong 141,000 người Việt ở Quận Cam là theo Phật Giáo.
Tính trên toàn Hoa Kỳ, có 400,000 giáo dân Việt Nam.
Dưới đây là tiểu sử của Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương, theo bản tin VietCatholic News.
Cậu Dominic Mai Thanh Lương nguyên quán tại Giáo Phận Bùi Chu, sinh ngày 20/12/1940 tại Minh Cường. Theo học tiểu học và Tiểu Chủng Viện tại Việt Nam trước khi được gửi sang du học tại Hoa Kỳ. Cậu Lương theo học Chủng Viện tại Giáo Phận Buffalo, Nữu Ước- Hoa Kỳ từ năm 1958- 1960, rồi tiếp tục chương trình triết học và thần học tại Đại Chủng Viện St Bernard tại Rocheste, Nữu Ước từ năm 1960-1966. Thầy Mai Thanh Lương được thụ phong Linh Mục vào ngày 21/5/1966 tại Buffalo cho Giáo Phận Đà Nẵng- Việt Nam.
Vì tình trạng chiến cuộc, Cha Lương không thể về phục vụ tại Việt Nam nên tiếp tục làm việc tại Buffalo, phục vụ cho anh chị em Sinh Viên Công Giáo tại Hoa Kỳ, phục vụ tại nhà thương và làm Cha Phó Xứ tại Giáo Xứ St Louis ở Buffalo cho tới năm 1976. Ngài đã gia nhập Tổng Giáo Phận Orleans vào năm 1986.
Vào năm 1972, Cha Lương đã cùng với các Lm Phạm Minh Hứa, Lm Trần Công Nghị, Lm Phan Văn Hiền, Lm Trần Bình Trọng và một số các linh mục và tu sĩ đang du học tại Hoa Kỳ đã thành lập Cộng Đồng Giáo Sĩ và Tu Sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ, tiền thân của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ hiện nay.
Đức Ông Mai Thanh Lương đã từng làm chủ tịch Cộng Đồng Tu Sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ và là Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Vào năm 1984, Đức Ông Lương đã tổ chức Đại Hội Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ lần thứ II tại New Orleans đạt thành công mỹ mãn, khởi đầu cho những sinh hoạt đoàn thể và qui tụ nhân sự cho những công tác mục vụ chung.
Vào năm 1976, Ngài được mời về New Orleans để thay thế LM Trần Công Nghị (khi đó đang làm giám đốc tiên khởi của Trung Tâm Mục Vụ Việt Nam New Orleans và được học bổng trở lại Roma học cho xong chương trình tiến sĩ thần học). Đức Ông Lương phục vụ trong chức vụ Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ New Orleans từ năm 1976-1983.
Ngài được bổ nhiệm làm chánh xứ xứ đạo Việt Nam tiên khởi ở New Orleans là giáo xứ Nữ Vương Việt Nam vào năm 1983.


Từ năm 1989, Đức ông Lương cũng là Giám đốc Văn Phòng Mục Việt Việt Nam tại quốc gia Hoa Kỳ.
Vào năm 1996, Đức Ông Dominic Mai Thanh Lương đã về thăm quê hương Việt Nam lần đầu tiên. Sau này Đức Ông Mai Thanh Lương đã kể cảm nghiệm chuyến đi cho tờ báo Công Giáo tại Tổng Giáo Phận New Orleans, tờ "Clarion Herald". Đức Ông đã nhìn thấy sức mạnh của người Công Giáo tại Việt Nam vẫn tiếp tục sống và thực hành đức tin giữa dòng đời dẫu cho có bị áp lực và bị cản trở do chính quyền Việt Nam áp đặt.
Đức Ông đã nói với giáo dân tại một giáo phận Việt Nam gần biên giới Trung Hoa, nơi mà họ không có linh mục trong vòng 30 năm, nhưng với một đức tin kiên trì vẫn tụ họp đông đảo cả ngàn người trong các dịp lễ Phục Sinh và Giáng Sinh: "Tôi rất lấy làm lạc quan bởi vì tôn giáo là một cái gì siêu nhiên mà chính quyền cộng sản không thể đàn áp".
Đức Ông kể lại: "Giáo Dân tham dự Thánh Lễ và cùng đối đáp trong Thánh Lễ từ đầu chí cuối, chỉ trừ lúc làm Phép Thánh Thể là họ phải giữ thinh lặng. Rượu và bánh tự họ đóng góp lấy. Một hình thái không thể tưởng tượng nỗi".
Hầu như suốt cuộc đời mục vụ, Đức Ông Mai Thanh Lương đã dành cho người Công Giáo Việt Nam ly hương tại Hoa Kỳ. Nhưng Đức Ông cũng là cố vấn cho ơn gọi và là thành viên trong hội đồng Linh Mục và là giám đốc tu viện tại Tổng Giáo Phận New Orleans.
Vào năm Thánh 2000, Ðức Ông Mai Thanh Lương được trao giải thưởng của "Giải Thưởng Tổng Giám Mục Silvano Tomasi" cũng là giải thưởng đầu tiên dành cho Thừa Tác Vụ các Chủng Tộc của Ủy Ban Mục Vụ Di Dân và Người Tị Nạn của Hội Ðồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ.
Đức Giám Mục Tod D. Brown tại Giáo Phận Orange đã nói trong một thông tư rằng việc bổ nhiệm Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương công nhận đến sức mạnh tuyệt vời của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Giáo Phận Orange với diện tích 2025 cây số vuông, dân số 2 546 289 người với số giáo dân Công Giáo 1 110 508 tín hừu, 273 Linh Mục, 59 phó tế vĩnh viễn và có 484 tu sĩ. Tại Orange có 136000 người Việt Nam trong số đó có 32500 người là Công Giáo.
Đức Ông Dominic Mai Thanh Lương đã khẳng định, ngoài Việt Nam không có một nơi nào trên thế giới có đông đảo người Việt Nam hơn tại Orange County.
Nhận được tin bổ nhiệm lên hàng Giám Mục, Đức Ông Mai Thanh Lương đã nói trong một thông tư "Qua việc bổ nhiệm tôi, một linh mục Việt Nam đầu tiên lên hàng Giám Mục, Đức Thánh Cha nói riêng và Giáo Hội Hoa Kỳ nói chung đã công nhận đến sự đóng góp rất nhiều của 400 000 người Công Giáo Việt Nam, với hơn 600 linh mục và hơn 500 tu sĩ đã làm phong phú cho Giáo Hội Hoa Kỳ".
Đức Ông Lương là Đức Giám Mục phụ tá thứ hai cho Giáo Phận Orange, vị thứ nhất là Giám Mục Kaime Soto được thụ phong Giám Mục vào tháng 5/2000.
Đức Hồng Y Roger M Mahony cai quản Tổng Giáo Phận Los Angeles là Tổng Giáo Phận lớn nhất tại Hoa Kỳ, đã chào mừng Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương. Đức Hồng Y Mahony viết:
"Việc bổ nhiệm này công nhận đến đức tin sâu sắc của người Công Giáo Việt Nam trên khắp đất nước chúng ta, và nhất là đông đảo (người Việt) tập trung tại Giáo Phận Orange. Rất nhiều người Việt Nam đã chịu đau khổ khi còn ở quê nhà bởi vì đức tin Công Giáo của họ và nhiều người buộc phải trốn khỏi quê hương mình vì sự đàn áp tôn giáo".
Đức Hồng Y Roger M Mahony nói việc tuyển chọn Đức Ông Mai Thanh Lương làm Giám Mục phó "được đáp ứng như một dấu hiệu đến sự công nhận của Giáo Hội về tầm quan trọng của giáo dân Công Giáo Việt Nam chúng ta trên khắp đất nước, và sẽ tiếp tục linh hứng cho sự cam kết trong đức tin cho toàn thể cộng đồng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.