Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đức Ông Mai Thanh Lương Trở Thành Tân Giám Mục

12/06/200300:00:00(Xem: 6335)
PHOTO: Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương (ảnh VietCatholic).

GARDEN GROVE -- Đức Ông Dominic Mai Thanh Lương đã được thụ phong Giám Mục tại Nhà Thờ Thánh Columban ở Garden Grove, California vào ngày hôm Thứ Tư 11/6/2003.
Trong số hàng ngàn người dự lễ truyền chức, có 117 linh mục hiện diện -- tượng trưng cho 117 tháng tử đạo Việt Nam -- và vài chục vị giám mục và đức ông. Đặc biệt, trong đó có 3 vị giám mục từ Việt Nam cũng sang tham dự lễ.
Mở đầu buổi lễ, Đức Hồng Y Mahony, vị giáo chủ tổng giáo phận Los Angeles, đã rước Đức Ông Dominic Mai Thanh Lương vào nhà thờ Thánh Columban.
Theo lời tường trình của phóng viên Phạm Long trên làn sóng 1840AM, buổi lễ được tổ chức bằng song ngữ, và có sự tham dự của 2 ca đoàn nổi tiếng nhất Quận Cam -- ca đoàn Thánh Linh của VN và ca đoàn Lake Forest của Hoa Kỳ.
Bài đọc đầu tiên là trích đoạn trong Kinh Thánh Cựu Ước do một giáo dân Mỹ Latin đọc. Bài đọc thứ nhì bằng Việt ngữ do một giáo dân Việt đọc, trích lời dạy của Thánh Phê Rô trong Tân Ước. Bài đọc thứ ba là trích đoạn văn Thánh Gio-An, do Giám mục chủ tế đọc.
Có mặt nhiều vị từ các lãnh tụ tôn giáo khác.
Theo báo O.C. Register, Giáo Phận Công Giáo Quận Cam hiện có 32,500 giáo dân Việt trong tổng số 1.1 triệu tín hữu Công Giáo trong quận. Nhưng các thành viên cộng đồng nói con số thật thì gần với 40,000 giáo dân. Đa số trong 141,000 người Việt ở Quận Cam là theo Phật Giáo.
Tính trên toàn Hoa Kỳ, có 400,000 giáo dân Việt Nam.
Dưới đây là tiểu sử của Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương, theo bản tin VietCatholic News.
Cậu Dominic Mai Thanh Lương nguyên quán tại Giáo Phận Bùi Chu, sinh ngày 20/12/1940 tại Minh Cường. Theo học tiểu học và Tiểu Chủng Viện tại Việt Nam trước khi được gửi sang du học tại Hoa Kỳ. Cậu Lương theo học Chủng Viện tại Giáo Phận Buffalo, Nữu Ước- Hoa Kỳ từ năm 1958- 1960, rồi tiếp tục chương trình triết học và thần học tại Đại Chủng Viện St Bernard tại Rocheste, Nữu Ước từ năm 1960-1966. Thầy Mai Thanh Lương được thụ phong Linh Mục vào ngày 21/5/1966 tại Buffalo cho Giáo Phận Đà Nẵng- Việt Nam.
Vì tình trạng chiến cuộc, Cha Lương không thể về phục vụ tại Việt Nam nên tiếp tục làm việc tại Buffalo, phục vụ cho anh chị em Sinh Viên Công Giáo tại Hoa Kỳ, phục vụ tại nhà thương và làm Cha Phó Xứ tại Giáo Xứ St Louis ở Buffalo cho tới năm 1976. Ngài đã gia nhập Tổng Giáo Phận Orleans vào năm 1986.
Vào năm 1972, Cha Lương đã cùng với các Lm Phạm Minh Hứa, Lm Trần Công Nghị, Lm Phan Văn Hiền, Lm Trần Bình Trọng và một số các linh mục và tu sĩ đang du học tại Hoa Kỳ đã thành lập Cộng Đồng Giáo Sĩ và Tu Sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ, tiền thân của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ hiện nay.
Đức Ông Mai Thanh Lương đã từng làm chủ tịch Cộng Đồng Tu Sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ và là Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Vào năm 1984, Đức Ông Lương đã tổ chức Đại Hội Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ lần thứ II tại New Orleans đạt thành công mỹ mãn, khởi đầu cho những sinh hoạt đoàn thể và qui tụ nhân sự cho những công tác mục vụ chung.
Vào năm 1976, Ngài được mời về New Orleans để thay thế LM Trần Công Nghị (khi đó đang làm giám đốc tiên khởi của Trung Tâm Mục Vụ Việt Nam New Orleans và được học bổng trở lại Roma học cho xong chương trình tiến sĩ thần học). Đức Ông Lương phục vụ trong chức vụ Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ New Orleans từ năm 1976-1983.
Ngài được bổ nhiệm làm chánh xứ xứ đạo Việt Nam tiên khởi ở New Orleans là giáo xứ Nữ Vương Việt Nam vào năm 1983.


Từ năm 1989, Đức ông Lương cũng là Giám đốc Văn Phòng Mục Việt Việt Nam tại quốc gia Hoa Kỳ.
Vào năm 1996, Đức Ông Dominic Mai Thanh Lương đã về thăm quê hương Việt Nam lần đầu tiên. Sau này Đức Ông Mai Thanh Lương đã kể cảm nghiệm chuyến đi cho tờ báo Công Giáo tại Tổng Giáo Phận New Orleans, tờ "Clarion Herald". Đức Ông đã nhìn thấy sức mạnh của người Công Giáo tại Việt Nam vẫn tiếp tục sống và thực hành đức tin giữa dòng đời dẫu cho có bị áp lực và bị cản trở do chính quyền Việt Nam áp đặt.
Đức Ông đã nói với giáo dân tại một giáo phận Việt Nam gần biên giới Trung Hoa, nơi mà họ không có linh mục trong vòng 30 năm, nhưng với một đức tin kiên trì vẫn tụ họp đông đảo cả ngàn người trong các dịp lễ Phục Sinh và Giáng Sinh: "Tôi rất lấy làm lạc quan bởi vì tôn giáo là một cái gì siêu nhiên mà chính quyền cộng sản không thể đàn áp".
Đức Ông kể lại: "Giáo Dân tham dự Thánh Lễ và cùng đối đáp trong Thánh Lễ từ đầu chí cuối, chỉ trừ lúc làm Phép Thánh Thể là họ phải giữ thinh lặng. Rượu và bánh tự họ đóng góp lấy. Một hình thái không thể tưởng tượng nỗi".
Hầu như suốt cuộc đời mục vụ, Đức Ông Mai Thanh Lương đã dành cho người Công Giáo Việt Nam ly hương tại Hoa Kỳ. Nhưng Đức Ông cũng là cố vấn cho ơn gọi và là thành viên trong hội đồng Linh Mục và là giám đốc tu viện tại Tổng Giáo Phận New Orleans.
Vào năm Thánh 2000, Ðức Ông Mai Thanh Lương được trao giải thưởng của "Giải Thưởng Tổng Giám Mục Silvano Tomasi" cũng là giải thưởng đầu tiên dành cho Thừa Tác Vụ các Chủng Tộc của Ủy Ban Mục Vụ Di Dân và Người Tị Nạn của Hội Ðồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ.
Đức Giám Mục Tod D. Brown tại Giáo Phận Orange đã nói trong một thông tư rằng việc bổ nhiệm Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương công nhận đến sức mạnh tuyệt vời của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Giáo Phận Orange với diện tích 2025 cây số vuông, dân số 2 546 289 người với số giáo dân Công Giáo 1 110 508 tín hừu, 273 Linh Mục, 59 phó tế vĩnh viễn và có 484 tu sĩ. Tại Orange có 136000 người Việt Nam trong số đó có 32500 người là Công Giáo.
Đức Ông Dominic Mai Thanh Lương đã khẳng định, ngoài Việt Nam không có một nơi nào trên thế giới có đông đảo người Việt Nam hơn tại Orange County.
Nhận được tin bổ nhiệm lên hàng Giám Mục, Đức Ông Mai Thanh Lương đã nói trong một thông tư "Qua việc bổ nhiệm tôi, một linh mục Việt Nam đầu tiên lên hàng Giám Mục, Đức Thánh Cha nói riêng và Giáo Hội Hoa Kỳ nói chung đã công nhận đến sự đóng góp rất nhiều của 400 000 người Công Giáo Việt Nam, với hơn 600 linh mục và hơn 500 tu sĩ đã làm phong phú cho Giáo Hội Hoa Kỳ".
Đức Ông Lương là Đức Giám Mục phụ tá thứ hai cho Giáo Phận Orange, vị thứ nhất là Giám Mục Kaime Soto được thụ phong Giám Mục vào tháng 5/2000.
Đức Hồng Y Roger M Mahony cai quản Tổng Giáo Phận Los Angeles là Tổng Giáo Phận lớn nhất tại Hoa Kỳ, đã chào mừng Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương. Đức Hồng Y Mahony viết:
"Việc bổ nhiệm này công nhận đến đức tin sâu sắc của người Công Giáo Việt Nam trên khắp đất nước chúng ta, và nhất là đông đảo (người Việt) tập trung tại Giáo Phận Orange. Rất nhiều người Việt Nam đã chịu đau khổ khi còn ở quê nhà bởi vì đức tin Công Giáo của họ và nhiều người buộc phải trốn khỏi quê hương mình vì sự đàn áp tôn giáo".
Đức Hồng Y Roger M Mahony nói việc tuyển chọn Đức Ông Mai Thanh Lương làm Giám Mục phó "được đáp ứng như một dấu hiệu đến sự công nhận của Giáo Hội về tầm quan trọng của giáo dân Công Giáo Việt Nam chúng ta trên khắp đất nước, và sẽ tiếp tục linh hứng cho sự cam kết trong đức tin cho toàn thể cộng đồng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.