Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Căng Thẳng Gây Bệnh Tim - Trẻ Để Dành Tinh Trùng

18/03/200600:00:00(Xem: 5456)
- Tâm Thần Căng Thẳng Co Nhỏ Động Mạch Vành Tim

Bs Srikanth Ramachandruri cùng các đồng nghiệp tại bệnh viện Malcom Randall VA, thuộc Đại Học Y Khoa Florida, đo luồng máu trong động mạch vành tim cho 29 bệnh nhân. Tất cả bệnh nhân đều ở hoàn cảnh căng thẳng tâm thần. Tất cả bệnh nhân đều bị xơ cứng động mạch vành, đều đã được điều trị và không còn triệu chứng bệnh co động mạch vành.

Định bệnh động mạch vành bằng cách đo tim chạy máy treadmill hay sau chích hóa chất và đo luồng máu trong động mạch vành tim. Tất cả bệnh nhân trong thử nghiệm được đặt trong tình trạng tâm thần căng thẳng. Tất cả bệnh nhân đều không có triệu chứng đau ngực, không có triệu chứng co động mạch vành, không thay đổi huyết áp, và không thay đổi nhịp tim đập. Sau đó, chích đồng vị phóng xạ cho mỗi bệnh nhân, đo luồng máu động mạch vành, và chụp hình ảnh cơ tim.

Kết quả cho thấy 6 trong 29 bệnh nhân có hình ảnh luồng máu thay đổi trong cơ tim và hình ảnh co động mạch vành tim. Đây là lần đầu tiên cho thấy những bệnh nhân tâm thần căng thẳng gây hiện tượng co động mạch vành tim thầm lặng. Dùng phương pháp thông thường như chạy máy treadmill hay chích hóa chất không đủ khả năng truy tầm động mạch tim co nhỏ khi bị tâm thần căng thẳng. Co nhỏ động mạch tim khi bị căng thẳng gây triệu chứng bệnh tim mạch và tăng cao tử vong.

Các tác giả khuyến cáo phải lưu ý sớm truy tầm triệu chứng để phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu đăng trong báo Journal of the American College of Cardiology, March 7, 2006.

Trẻ Em Bị Ung Thư Cất Giữ Đông Lạnh Tinh Trùng Để Dành Cho Tương Lai

Bs Guy Makin thuộc Đại Học Y KHoa Manchester khuyến cáo trẻ em bị ung thư đang điều trị cần tích trữ tinh trùng để sẽ có thể dùng trong tương lai.

Trẻ từ 13 tuổi trở lên có thể trữ tinh trùng trong đông lạnh. Nhiều phương pháp trị liệu ung thư như hóa học trị liệu hay phóng xạ quang tuyến làm hư hao tinh trùng đặc biệt trường hợp trẻ em bị ung thư ngọc hành. Kết quả năm 2002 cho thấy trẻ em từ 14 tới người lớn 40 tuổi, đã từng điều trị ung thư, đều mong muốn sau này có con. Nhưng chỉ có phân nửa bệnh nhân tồn trữ tinh trùng đông lạnh trong ngân hàng.

Bs Makin nghiên cứu 55 bệnh nhân phái nam từ 13 tơí 21 tuổi định bệnh ung thư. Trị liệu ung thư sẽ gây nguy cơ bị hiếm muộn, nếu không để dành tinh trùng. Chỉ có 45 bệnh nhân nằm trong chương trình, nhưng trong đó chỉ 67% bệnh nhân cất giữ được tinh trùng. Ba trong số 15 bệnh nhân suy yếu quá không thể cho tinh trùng. Một bệnh nhân chưa tơí tuổi dậy thì. Nói chung thì trẻ ít tuổi khó cho tinh trùng hơn người lớn tuổi.

Những tinh trùng của bệnh nhân sau này có thể dùng để cấy thai nhân tạo. Tức là bệnh nhân ung thư bộ phận sinh dục sẽ có con sau này. Tham Khảo: Archives of Diseases and Childhood, February-March, 2006. (Chú thích: Người lớn bị ung thư nhiếp hộ tuyến cũng có rơi vào tình trạng hiếm muộn nếu phải điều trị ung thư nhiếp hộ tuyến như phải cắt bỏ nhiếp hộ tuyến hay điều trị bằng phóng xạ. Một số bệnh nhân cũng đã đông lạnh tinh trùng để dùng sau này, nếu muốn có con. Ở Mỹ còn có chương trình đông lạnh tinh trùng, đông lạnh trứng phụ nữ và bào thai. Trẻ em bị ung thư máu cũng để dành tinh trùng trước khi điều trị. 70% bệnh nhân ung thư máu khỏi bệnh sau khi điều trị bằng hóa học trị liệu hay phóng xạ quang tuyến. 25-33% bệnh nhân trẻ em ung thư máu hết tinh trùng sau khi điều trị bằng những phương pháp kể trên)

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P., E-mail: nmtran@hotmail.com; DienDanYKhoa:http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.