Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Căng Thẳng Gây Bệnh Tim - Trẻ Để Dành Tinh Trùng

18/03/200600:00:00(Xem: 5591)
- Tâm Thần Căng Thẳng Co Nhỏ Động Mạch Vành Tim

Bs Srikanth Ramachandruri cùng các đồng nghiệp tại bệnh viện Malcom Randall VA, thuộc Đại Học Y Khoa Florida, đo luồng máu trong động mạch vành tim cho 29 bệnh nhân. Tất cả bệnh nhân đều ở hoàn cảnh căng thẳng tâm thần. Tất cả bệnh nhân đều bị xơ cứng động mạch vành, đều đã được điều trị và không còn triệu chứng bệnh co động mạch vành.

Định bệnh động mạch vành bằng cách đo tim chạy máy treadmill hay sau chích hóa chất và đo luồng máu trong động mạch vành tim. Tất cả bệnh nhân trong thử nghiệm được đặt trong tình trạng tâm thần căng thẳng. Tất cả bệnh nhân đều không có triệu chứng đau ngực, không có triệu chứng co động mạch vành, không thay đổi huyết áp, và không thay đổi nhịp tim đập. Sau đó, chích đồng vị phóng xạ cho mỗi bệnh nhân, đo luồng máu động mạch vành, và chụp hình ảnh cơ tim.

Kết quả cho thấy 6 trong 29 bệnh nhân có hình ảnh luồng máu thay đổi trong cơ tim và hình ảnh co động mạch vành tim. Đây là lần đầu tiên cho thấy những bệnh nhân tâm thần căng thẳng gây hiện tượng co động mạch vành tim thầm lặng. Dùng phương pháp thông thường như chạy máy treadmill hay chích hóa chất không đủ khả năng truy tầm động mạch tim co nhỏ khi bị tâm thần căng thẳng. Co nhỏ động mạch tim khi bị căng thẳng gây triệu chứng bệnh tim mạch và tăng cao tử vong.

Các tác giả khuyến cáo phải lưu ý sớm truy tầm triệu chứng để phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu đăng trong báo Journal of the American College of Cardiology, March 7, 2006.

Trẻ Em Bị Ung Thư Cất Giữ Đông Lạnh Tinh Trùng Để Dành Cho Tương Lai

Bs Guy Makin thuộc Đại Học Y KHoa Manchester khuyến cáo trẻ em bị ung thư đang điều trị cần tích trữ tinh trùng để sẽ có thể dùng trong tương lai.

Trẻ từ 13 tuổi trở lên có thể trữ tinh trùng trong đông lạnh. Nhiều phương pháp trị liệu ung thư như hóa học trị liệu hay phóng xạ quang tuyến làm hư hao tinh trùng đặc biệt trường hợp trẻ em bị ung thư ngọc hành. Kết quả năm 2002 cho thấy trẻ em từ 14 tới người lớn 40 tuổi, đã từng điều trị ung thư, đều mong muốn sau này có con. Nhưng chỉ có phân nửa bệnh nhân tồn trữ tinh trùng đông lạnh trong ngân hàng.

Bs Makin nghiên cứu 55 bệnh nhân phái nam từ 13 tơí 21 tuổi định bệnh ung thư. Trị liệu ung thư sẽ gây nguy cơ bị hiếm muộn, nếu không để dành tinh trùng. Chỉ có 45 bệnh nhân nằm trong chương trình, nhưng trong đó chỉ 67% bệnh nhân cất giữ được tinh trùng. Ba trong số 15 bệnh nhân suy yếu quá không thể cho tinh trùng. Một bệnh nhân chưa tơí tuổi dậy thì. Nói chung thì trẻ ít tuổi khó cho tinh trùng hơn người lớn tuổi.

Những tinh trùng của bệnh nhân sau này có thể dùng để cấy thai nhân tạo. Tức là bệnh nhân ung thư bộ phận sinh dục sẽ có con sau này. Tham Khảo: Archives of Diseases and Childhood, February-March, 2006. (Chú thích: Người lớn bị ung thư nhiếp hộ tuyến cũng có rơi vào tình trạng hiếm muộn nếu phải điều trị ung thư nhiếp hộ tuyến như phải cắt bỏ nhiếp hộ tuyến hay điều trị bằng phóng xạ. Một số bệnh nhân cũng đã đông lạnh tinh trùng để dùng sau này, nếu muốn có con. Ở Mỹ còn có chương trình đông lạnh tinh trùng, đông lạnh trứng phụ nữ và bào thai. Trẻ em bị ung thư máu cũng để dành tinh trùng trước khi điều trị. 70% bệnh nhân ung thư máu khỏi bệnh sau khi điều trị bằng hóa học trị liệu hay phóng xạ quang tuyến. 25-33% bệnh nhân trẻ em ung thư máu hết tinh trùng sau khi điều trị bằng những phương pháp kể trên)

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P., E-mail: nmtran@hotmail.com; DienDanYKhoa:http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.