Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mật Khu Taliban Ở Pakistan Đào Tạo Khủng Bố A Phú Hãn

19/03/200600:00:00(Xem: 4785)
Taliban đang công khai tổ chức huấn luyện lực lượng Thánh Chiến ngay tại Quetta là tỉnh lỵ của tỉnh Baluchistan của Pakistan. Nơi đây cho nhiều trường đạo Hồi chứa hàng ngàn học viên được huấn luyện ý thức hệ Hồi Giáo và chiến thuật chiến đấu để trở về đánh phá Afghanistan.

Đa số những học viên này là người Afghanistan được tuyển dụng từ trong nước và gởi qua. Pakistan để được huấn luyện. Trước khi vào trường học viên phải thề 5 lời thề mà nội dung là chống tử thù là chánh quyền Afghanistan và quân đội Mỹ. Trước khi rời làng quê đi, một giáo sĩ sẽ cầu nguyện may mắn và phát tặng cho 50 Đô và hứa hẹn sẽ đón trở về.

Những trường tư Hồi Giáo đóng vai trò trung tâm huấn luyện này cho Taliban hoạt động một cách vô tội vạ tại tỉnh lý Quetta của Pakistan. Dân chúng trong vùng ai cũng biết và ai cũng kính sợ hai giáo sĩ Taliban đóng vai trò chỉ huy quân sự và lãnh đạo tinh thần hàng ngàn học viên này. Đi ngang những trường ấy người ta nghe những bài ca sắt máu chống Mỹ của Taliban, kêu gọi thanh thiếu niên tham gia Thánh Chiến uống máu quân thù Mỹ. Ngoài chợ nhà sách nào cũng bày bán nhiều tài liệu do Taliban xuất bản, kêu gọi Thánh Chiến.

Còn ở ngoài đường phố thì những người của Taliban nhởn nhơ, không tỏ vẻ sợ sệt chánh quyền Pakistan chút nào. Quetta theo các nhà quan sát là Bộ Tự lịnh, là căn cứ quân sự của Taliban trên đất Pakistan. Chính Ô. Thống Đốc vùng và tỉnh trưởng cũng biết rất rõ nhưng ngoảnh mặt làm lơ. Chánh quyền luôn luôn phủ nhận sự hiện diện này.

Còn phát ngôn viên Taliban thì mạnh dạn nói Quetta chỉ là một trung tâm tiền phương nhỏ của Taliban thôi. Chánh quyền Pakistan rất yếu, phải chấp nhận sự sống chung của Taliban nếu không sẽ bị diệt. Taliban không bao giờ xem chánh quyền Pakistan là đồng minh của mình, mà là tay sai của Mỹ.

Viện Nghiên cứu Chiến Tranh và Hòa bình của Mỹ là tác giả của bản tường trình này sau khi đã cử nhiều người đến nghiên cứu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.