Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bên Lề Buổi Đón Tiếp Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn

01/11/200300:00:00(Xem: 5225)
PHOTO: Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, giữa. (Aûnh VietCatholic)

Sẽ Quan Tâm Mục Vụ Cho Thợ Việt Lao Động Ở Các Nước
Chiều ngày thứ sáu 24 tháng 10/ 2003 Đức Hồng Y Minh Mẫn đến Orange County, hàng ngàn đồng bào đợi chờ Đức Hồng Y ở nhà thờ Sant Barbara, và ở sân nhà thờ báo chí, truyền thanh, truyền hình đi tới đi lui đợi chờ Đức Hồng Y, những chiếc máy ảnh nặng trĩu trên vai chực chờ Đức Hồng Y tới để có những tấm hình đẹp, làm cho đài truyền hình thì thích có thời sự ngay tức khắc.
Đài truyền hình SBTN (Saigon Broadcasting Television Network) với Cát Nguyễn, người nhỏ nhắn nhưng chiếc máy quá lớn, vì là đài phát hình 24/24 giờ nên ngay khi họp báo xong sẽ có tin tức ngay tức khắc qua các tiểu bang.
Người làm tin thì tin càng nhanh càng tốt.
Theo lời mời của ban tổ chức thì đúng 4:30 chiều sẽ họp báo nhưng chúng tôi đợi đến 5pm thì bác sĩ Vũ Duy Huấn:
Đức Hồng Y đã đến phi trường rồi, xin anh chị em cố gắng đợi chờ thêm chút nữa. Hôm nay là ngày thứ sáu dễ bị kẹt xe lắm.
Bác sĩ Huấn rất trẻ, trẻ nhất trong tất cả các chủ tịch Cộng Đồng Giáo Phận Orange County từ trước đến giờ.
Trẻ nhưng vui vẻ, lễ độ, chịu khó làm việc, tôi quý bác sĩ Huấn ở điểm này.
Tôi gặp cha Tú, ngày xưa tôi được cơ duyên học chung với cha ở đại học Fullerton, cha đã hưu trí, lúc nào cha cũng xách cái cặp trên tay cha như lúc cha học ở Fullerton, bước đi của cha rất chậm chạp, gặp lại cha tôi mừng lắm, tôi nhớ ngay cha Trác cùng ở chung với cha vừa qua đời. Cha Tú thuở còn đi học lúc nào cũng nhắc nhở sinh viên nên chăm chỉ học hành, vì được may mắn mới được tị nạn ở đây.
Cha là hình ảnh của một sinh viên chăn học, cha thường mang theo cassette để thu bài của các thầy giảng dạy.
Một giờ đồng hồ sau cha Tuan nói với tôi:
Anh chị em báo chí truyền thông cố gắng chờ Đức Hồng Y ngài sắp tới, ngài sắp tới, ngài sắp tới....
Có lẽ chúng tôi là những người đến sớm nhất, đại diện cho đài truyền hình SBTN và phóng viên cho tờ Viễn Đông, chúng tôi mở đầu quay bằng những bảng hiệu chào đón Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, trong nhà thờ khi không còn một chổ ngồi, nóng như lửa, nóng của cháy rừng, cháy ở xa nhưng ảnh hưởng đến khí hậu của Quận Cam.
MỘT CẢNH RẤT CẢM ĐỘNG
Một cụ già, da mồi, tóc bạc, lưng cong, với những bước chân thật chậm, từng bước từng bước vào nhà thờ, một đứa bé cầm tay cụ, mặt cụ rực rỡ, tay cụ run run, tôi chạy lại cầm lấy tay cụ:
-- Cụ khỏe không" con mừng cho sức khỏe của cụ.
Bà cụ nói:
-- Tui có chết tui cũng gặp Đức Hồng Y rồi chết.
Rồi cụ nói:
-- Đây là cháu của tui, nó cũng đòi theo, dù hôm nay có lớp học tiếng Việt.
Năm thế hệ ở chung một nhà, đó là theo lời tiết lộ của một anh Giáo Dân. Ngày hôm nay nhiều người bỏ công ăn việc làm để đón Đức Hồng Y.
Cát nói với tôi:
-- Hôm qua cháu đi thu hình cho đại hội điện ảnh ở đại học UCI tới 2 giờ sáng mới về đài nhưng Trúc Hồ kêu đi quay phim hôm nay chạy đi ngay.
Tôi:
-- Cát đạo gì"
-- Phật Giáo.
Chưa bao giờ tôi đợi một người nào trên 2 giờ, để làm một cuộc phỏng vấn nhưng đây là một danh dự chung cho người Việt Nam tôi muốn phổ biến tin này về trong nước cũng như phát hình qua nhiều tiểu bang nên phải đợi thôi.
Đức Hồng Y tới trễ hơn 2 giớ vì bị giữ ở phi trường Los Angeles, vì trong giấy thông hành ghi ngày không đúng như của Mỹ vì ở Việt Nam ghi ngày trước, tháng sau, ở Mỹ tháng trước ngày sau nên quá hạn không được vào đất Mỹ nhưng cuối cùng ngài cũng ra khỏi phi trường đến Orange County.
Vì không tỏ vẻ mệt mỏi dù một đoạn đường dài từ Vatican sang California, Đức Hồng Y vui vẻ chào hỏi mọi người, ngài đi giữa tiến hoan hô vang dội, chúng tôi thấy đón tiếp ngài có Đức giám mục Mai Thanh Lương, các cha ở Orange County, Los Angeles và chức sắc trong cộng đồng giáo sư Nguyễn Học Tập đến từ Vatican, các toàn thể....


Hôn 100 nhà báo, truyền thông, truyền hình đợi ngài trong phòng hội, nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng thì giờ giới hạn nên những người được đặt câu hỏi không nhiều.
LỜI CỦA ĐỨC HỒNG Y PHẠM MINH MẪN
"Gởi lời kính chào bà con người Việt ở miền nam Cali nầy, đặc biệt là bà con người Công Giáo nhất là thời gian qua quý ông bà anh chị em đã cùng có niềm vui chung của giáo hội Việt nam, đất nước Việt nam, quý ông bà anh chị em có lời cầu nguyện cho tôi, nhân dịp này tôi có lời cám ơn ông bà anh chị em."
Từng tràng pháo tay đón chào tân Hồng Y Phạm Minh Mẫn.
Sau đó Đức Giám Mục Ted Brown, Giám mục địa phận Orange County gởi lời chào đến Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn.
"Xinh chúc mừng Đức Hồng Y đã đến quận Cam lần đầu tiên sau khi được phong là Đức Hồng Y, thật là danh dự cho chúng tôi...."
Với những lời chào đón đặc biệt này của Đức Giám Mục Ted Brown đã làm cho nhiều người cảm động, trên bàn chủ tọa của buổi họp báo chúng tôi thấy có Đức Giám Mục Ted Brown.
Báo chí đặt những câu hỏi như sau:
"Ngài có kế hoạch gì cổ động sự liên lạc giữa tín hữu Việt Nam trong nước và ngoài nước hay không""
Đức Hồng Y trả lời:
"Người Công Giáo Việt Nam ở ngoài nước Việt Nam và trong nước thật ra cũng thuộc giáo hội Việt Nam, vì hoàn cảnh đặc biệt nhiều năm nay, người Việt Nam ở Hoa Kỳ, Úc Châu, Âu Châu, có các linh mục Việt Nam và cũng thuộc điều động của văn phòng phối kết ở Roma, ngoài ra có người Công Giáo đi làm lao động quốc tế chưa có ai lo mặc dù hội đồng giám mục Việt Nam không có trách nhiệm trực tiếp vì hoàn cảnh đặc biệt lâu nay nhưng chúng tôi cũng rất quan tâm, hiện nay có nhiều chục ngàn người đi làm lao động ở Đài Loan, Hàn Quốc, Mã Lai, Nam Dương, chưa có người phụ trách, sau khi ở Hoa Kỳ về tôi sẽ trở về Roma, tham dự hội nghị quốc tế phục vụ cho người di dân, tôi tham dự hội nghị đó trước khi trở về Việt Nam.
Các tôn giáo bạn đến chia vui với tôi, dù chưa có công tác chung với nhau, danh nghĩa là tôn giáo chưa có danh nghĩa, tôn giáo nào mở trường học, mở bệnh viện, tôi đã nói nhiều lần với chánh quyền, dành cho tôi cái quyền đóng góp vào hoạt động y tá xã hội..."
Báo chí tới Đức Hồng Ykhi Đức Giáo Hoàng được bổ nhiệm Đức Hồng Y thì ở quê nhà các tôn giáo bạn bị bức hại, Đức Hồng y nghĩ gì"
Trước ngày 1 tháng 10 tôi không biết gì hết, báo chí nói nhà nước không chấp nhận sự phổ biến này, nhưng ngày 1 ngày 2 không dùng sự riêng trường hợp của tôi, tôi biết, còn trường hợp khác thì tôi không biết, nhiều nhà ngoại giao nói Việt Nam không có Tự Do tôn giáo tôi nghĩ sao"
Tôi nói:
-- Hiến pháp có ghi có quyền Tự Do tín ngưỡng, Tự Do Tôn Giáo, nhưng thật tế phải nói là phép nằm trong tay chính quyền rồi cho phép chỗ này thế này chổ khác thế khác, ở tại Saigon phép tự do rộng rãi hơn dễ dàng hơn, nơi khác thì các giám mục tường trình chỗ nào cũng gặp khó khăn, các tôn giáo bạn cũng gặp khó khăn, cho nên mỗi người phải ý thức được nhu cầu và cái quyền nói như thế nào đó. Có lần các nhà ngoại giao gặp tôi, trong đó có Thượng Nghị Sĩ, Hạ Viện Hoa Kỳ, họ nói tôi có thể giúp đỡ vì Nhân Quyền Tự Do Tôn Giáo, tôi nói: "Làm sao thay đổi cái nhìn, quan điểm của nhà nước," các vị đó phát cười, trong đó có một vị Công Giáo nói: "You should Pray Hard." (Dịch: Quý vị nên cầu nguyện nhiều hơn.)
Người Công Giáo Việt Nam thiếu học hỏi giáo lý đó là thiếu thốn, đó là nhu cầu rất lớn đối với người Công Giáo Việt Nam, do đó tôi thăm các nơi nơi có nhu cầu lớn: nhu cầu đào tạo dạy tu sĩ, nhu cầu dạy Giáo Dân, gần cả chục năm trời gởi người đi học nhiều nơi Âu Châu, Mỹ Châu.... đi học để về dạy, mở lớp huấn luyện cho Giáo Dân, các giáo hội bên ngoài có thể hỗ trợ cho Giáo hội Việt Nam.
(Tất cả những lời trên ghi lại theo thu băng của KMD trong ngày họp báo ngày 24/10/2003)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.