Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bên Lề Buổi Đón Tiếp Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn

01/11/200300:00:00(Xem: 5792)
PHOTO: Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, giữa. (Aûnh VietCatholic)

Sẽ Quan Tâm Mục Vụ Cho Thợ Việt Lao Động Ở Các Nước
Chiều ngày thứ sáu 24 tháng 10/ 2003 Đức Hồng Y Minh Mẫn đến Orange County, hàng ngàn đồng bào đợi chờ Đức Hồng Y ở nhà thờ Sant Barbara, và ở sân nhà thờ báo chí, truyền thanh, truyền hình đi tới đi lui đợi chờ Đức Hồng Y, những chiếc máy ảnh nặng trĩu trên vai chực chờ Đức Hồng Y tới để có những tấm hình đẹp, làm cho đài truyền hình thì thích có thời sự ngay tức khắc.
Đài truyền hình SBTN (Saigon Broadcasting Television Network) với Cát Nguyễn, người nhỏ nhắn nhưng chiếc máy quá lớn, vì là đài phát hình 24/24 giờ nên ngay khi họp báo xong sẽ có tin tức ngay tức khắc qua các tiểu bang.
Người làm tin thì tin càng nhanh càng tốt.
Theo lời mời của ban tổ chức thì đúng 4:30 chiều sẽ họp báo nhưng chúng tôi đợi đến 5pm thì bác sĩ Vũ Duy Huấn:
Đức Hồng Y đã đến phi trường rồi, xin anh chị em cố gắng đợi chờ thêm chút nữa. Hôm nay là ngày thứ sáu dễ bị kẹt xe lắm.
Bác sĩ Huấn rất trẻ, trẻ nhất trong tất cả các chủ tịch Cộng Đồng Giáo Phận Orange County từ trước đến giờ.
Trẻ nhưng vui vẻ, lễ độ, chịu khó làm việc, tôi quý bác sĩ Huấn ở điểm này.
Tôi gặp cha Tú, ngày xưa tôi được cơ duyên học chung với cha ở đại học Fullerton, cha đã hưu trí, lúc nào cha cũng xách cái cặp trên tay cha như lúc cha học ở Fullerton, bước đi của cha rất chậm chạp, gặp lại cha tôi mừng lắm, tôi nhớ ngay cha Trác cùng ở chung với cha vừa qua đời. Cha Tú thuở còn đi học lúc nào cũng nhắc nhở sinh viên nên chăm chỉ học hành, vì được may mắn mới được tị nạn ở đây.
Cha là hình ảnh của một sinh viên chăn học, cha thường mang theo cassette để thu bài của các thầy giảng dạy.
Một giờ đồng hồ sau cha Tuan nói với tôi:
Anh chị em báo chí truyền thông cố gắng chờ Đức Hồng Y ngài sắp tới, ngài sắp tới, ngài sắp tới....
Có lẽ chúng tôi là những người đến sớm nhất, đại diện cho đài truyền hình SBTN và phóng viên cho tờ Viễn Đông, chúng tôi mở đầu quay bằng những bảng hiệu chào đón Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, trong nhà thờ khi không còn một chổ ngồi, nóng như lửa, nóng của cháy rừng, cháy ở xa nhưng ảnh hưởng đến khí hậu của Quận Cam.
MỘT CẢNH RẤT CẢM ĐỘNG
Một cụ già, da mồi, tóc bạc, lưng cong, với những bước chân thật chậm, từng bước từng bước vào nhà thờ, một đứa bé cầm tay cụ, mặt cụ rực rỡ, tay cụ run run, tôi chạy lại cầm lấy tay cụ:
-- Cụ khỏe không" con mừng cho sức khỏe của cụ.
Bà cụ nói:
-- Tui có chết tui cũng gặp Đức Hồng Y rồi chết.
Rồi cụ nói:
-- Đây là cháu của tui, nó cũng đòi theo, dù hôm nay có lớp học tiếng Việt.
Năm thế hệ ở chung một nhà, đó là theo lời tiết lộ của một anh Giáo Dân. Ngày hôm nay nhiều người bỏ công ăn việc làm để đón Đức Hồng Y.
Cát nói với tôi:
-- Hôm qua cháu đi thu hình cho đại hội điện ảnh ở đại học UCI tới 2 giờ sáng mới về đài nhưng Trúc Hồ kêu đi quay phim hôm nay chạy đi ngay.
Tôi:
-- Cát đạo gì"
-- Phật Giáo.
Chưa bao giờ tôi đợi một người nào trên 2 giờ, để làm một cuộc phỏng vấn nhưng đây là một danh dự chung cho người Việt Nam tôi muốn phổ biến tin này về trong nước cũng như phát hình qua nhiều tiểu bang nên phải đợi thôi.
Đức Hồng Y tới trễ hơn 2 giớ vì bị giữ ở phi trường Los Angeles, vì trong giấy thông hành ghi ngày không đúng như của Mỹ vì ở Việt Nam ghi ngày trước, tháng sau, ở Mỹ tháng trước ngày sau nên quá hạn không được vào đất Mỹ nhưng cuối cùng ngài cũng ra khỏi phi trường đến Orange County.
Vì không tỏ vẻ mệt mỏi dù một đoạn đường dài từ Vatican sang California, Đức Hồng Y vui vẻ chào hỏi mọi người, ngài đi giữa tiến hoan hô vang dội, chúng tôi thấy đón tiếp ngài có Đức giám mục Mai Thanh Lương, các cha ở Orange County, Los Angeles và chức sắc trong cộng đồng giáo sư Nguyễn Học Tập đến từ Vatican, các toàn thể....


Hôn 100 nhà báo, truyền thông, truyền hình đợi ngài trong phòng hội, nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng thì giờ giới hạn nên những người được đặt câu hỏi không nhiều.
LỜI CỦA ĐỨC HỒNG Y PHẠM MINH MẪN
"Gởi lời kính chào bà con người Việt ở miền nam Cali nầy, đặc biệt là bà con người Công Giáo nhất là thời gian qua quý ông bà anh chị em đã cùng có niềm vui chung của giáo hội Việt nam, đất nước Việt nam, quý ông bà anh chị em có lời cầu nguyện cho tôi, nhân dịp này tôi có lời cám ơn ông bà anh chị em."
Từng tràng pháo tay đón chào tân Hồng Y Phạm Minh Mẫn.
Sau đó Đức Giám Mục Ted Brown, Giám mục địa phận Orange County gởi lời chào đến Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn.
"Xinh chúc mừng Đức Hồng Y đã đến quận Cam lần đầu tiên sau khi được phong là Đức Hồng Y, thật là danh dự cho chúng tôi...."
Với những lời chào đón đặc biệt này của Đức Giám Mục Ted Brown đã làm cho nhiều người cảm động, trên bàn chủ tọa của buổi họp báo chúng tôi thấy có Đức Giám Mục Ted Brown.
Báo chí đặt những câu hỏi như sau:
"Ngài có kế hoạch gì cổ động sự liên lạc giữa tín hữu Việt Nam trong nước và ngoài nước hay không""
Đức Hồng Y trả lời:
"Người Công Giáo Việt Nam ở ngoài nước Việt Nam và trong nước thật ra cũng thuộc giáo hội Việt Nam, vì hoàn cảnh đặc biệt nhiều năm nay, người Việt Nam ở Hoa Kỳ, Úc Châu, Âu Châu, có các linh mục Việt Nam và cũng thuộc điều động của văn phòng phối kết ở Roma, ngoài ra có người Công Giáo đi làm lao động quốc tế chưa có ai lo mặc dù hội đồng giám mục Việt Nam không có trách nhiệm trực tiếp vì hoàn cảnh đặc biệt lâu nay nhưng chúng tôi cũng rất quan tâm, hiện nay có nhiều chục ngàn người đi làm lao động ở Đài Loan, Hàn Quốc, Mã Lai, Nam Dương, chưa có người phụ trách, sau khi ở Hoa Kỳ về tôi sẽ trở về Roma, tham dự hội nghị quốc tế phục vụ cho người di dân, tôi tham dự hội nghị đó trước khi trở về Việt Nam.
Các tôn giáo bạn đến chia vui với tôi, dù chưa có công tác chung với nhau, danh nghĩa là tôn giáo chưa có danh nghĩa, tôn giáo nào mở trường học, mở bệnh viện, tôi đã nói nhiều lần với chánh quyền, dành cho tôi cái quyền đóng góp vào hoạt động y tá xã hội..."
Báo chí tới Đức Hồng Ykhi Đức Giáo Hoàng được bổ nhiệm Đức Hồng Y thì ở quê nhà các tôn giáo bạn bị bức hại, Đức Hồng y nghĩ gì"
Trước ngày 1 tháng 10 tôi không biết gì hết, báo chí nói nhà nước không chấp nhận sự phổ biến này, nhưng ngày 1 ngày 2 không dùng sự riêng trường hợp của tôi, tôi biết, còn trường hợp khác thì tôi không biết, nhiều nhà ngoại giao nói Việt Nam không có Tự Do tôn giáo tôi nghĩ sao"
Tôi nói:
-- Hiến pháp có ghi có quyền Tự Do tín ngưỡng, Tự Do Tôn Giáo, nhưng thật tế phải nói là phép nằm trong tay chính quyền rồi cho phép chỗ này thế này chổ khác thế khác, ở tại Saigon phép tự do rộng rãi hơn dễ dàng hơn, nơi khác thì các giám mục tường trình chỗ nào cũng gặp khó khăn, các tôn giáo bạn cũng gặp khó khăn, cho nên mỗi người phải ý thức được nhu cầu và cái quyền nói như thế nào đó. Có lần các nhà ngoại giao gặp tôi, trong đó có Thượng Nghị Sĩ, Hạ Viện Hoa Kỳ, họ nói tôi có thể giúp đỡ vì Nhân Quyền Tự Do Tôn Giáo, tôi nói: "Làm sao thay đổi cái nhìn, quan điểm của nhà nước," các vị đó phát cười, trong đó có một vị Công Giáo nói: "You should Pray Hard." (Dịch: Quý vị nên cầu nguyện nhiều hơn.)
Người Công Giáo Việt Nam thiếu học hỏi giáo lý đó là thiếu thốn, đó là nhu cầu rất lớn đối với người Công Giáo Việt Nam, do đó tôi thăm các nơi nơi có nhu cầu lớn: nhu cầu đào tạo dạy tu sĩ, nhu cầu dạy Giáo Dân, gần cả chục năm trời gởi người đi học nhiều nơi Âu Châu, Mỹ Châu.... đi học để về dạy, mở lớp huấn luyện cho Giáo Dân, các giáo hội bên ngoài có thể hỗ trợ cho Giáo hội Việt Nam.
(Tất cả những lời trên ghi lại theo thu băng của KMD trong ngày họp báo ngày 24/10/2003)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Michelle Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.