Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

150 Vị Sư Xin Tình Nguyện Tuyệt Thực Với Ht Thiện Hạnh

24/10/200300:00:00(Xem: 3745)
PARIS -- Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế cho biết có 150 tăng sinh tình nguyện tuyệt thực chung với Hòa Thượng Thiện Hạnh, nhưng Hòa Thượng đã từ chối, nói cứ để thầy tuyệt thực một mình trước. Bản tin như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 2 LÀM TẠI PARIS NGÀY 23.10.2003
Tin từ Huế về cuộc tuyệt thực của Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh thư ký Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Mặc dù tất cả các chùa viện từ miền Trung vào đến miền Nam đều bị phong tỏa chặt chẽ, đường dây điện thoại bị cắt, nhưng Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được bản tin đầu tiên từ Huế cho biết tình hình cuộc tuyệt thực của Hòa thượng Thích Thiện Hạnh tại chùa Báo Quốc. Như đã loan trong bản Thông cáo báo chí phát hành ngày 20.10.2003 thì :
Ngày 15.10, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh thư ký Viện Tăng thống, viết "Đơn phản kháng về việc Quản chế Bằng Miệng" gửi cơ quan công quyền Thừa thiên Huế phản đối việc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Phường Đúc, Chủ tịch Măt trận, Trưởng Công an, Trưởng ban Dân vận phường cùng 3 nữ cán bộ Hội Phụ nữ phường đến chùa Báo quốc ra "khẩu lệnh" quản thúc Hòa thượng vào lúc 6 giờ 45 sáng 15.10, cấm không cho đi bất cứ đâu. Dù công việc hoằng đạo khiến Hòa thượng phải thường xuyên đi lại các chùa ở Huế. Qua đơn phản kháng, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh yêu sách 6 điều: "1. Làm việc theo Luật pháp, không thể dùng khẩu lệnh ; 2. Không được biến chùa thành trại giam, biến Tăng sĩ đồng đạo thành tu sĩ cai tù ; 3. Giải tỏa tức khắc số công an mặc thường phục bao vây canh gác và khủng bố trước các cổng chùa, nối lại các đường dây điện thoại các chùa ở Huế, điển hình là các số máy của Hòa thượng và các Thượng tọa Thích Thái Hòa, Thích Phước Viên, Thích Chí Thắng ; 4. Trả tự do cho các thành viên Hội đồng Lưỡng Viện bị bắt, bị quản chế kể từ ngày 8.10 ; 5. Chấm dứt mời "làm việc" các vị nói trên ; và 6. Giải quyết thỏa đáng việc phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất mà Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo đã đạo đạt yêu sách lên chính quyền từ tháng 4 vừa qua, nhưng không được hồi âm". Hòa thượng Thích Thiện Hạnh tuyên bố sẽ tuyệt thực nếu đến ngày 18.10 không được trả lời thỏa đáng. Cơ quan công quyền đã gửi trả lại Đơn Phản kháng qua đường bưu điện với vài lời viết bên lề đổ lỗi cho Phật giáo. Nhưng thư vừa nhận được, thì một giờ sau, công an đến thu hồi bức thư ấy. Vì vậy, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh đã bắt đầu cuộc tuyệt thực vào sáng ngày Chủ nhật 19.10.
Sau đây là bản tin của Ban Đặc trách Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Thừa thiên - Huế về hiện trạng tuyệt thực của Hòa thượng Thích Thiện Hạnh từ ngày 19 đến 22.10.2003 :
CHƯ TĂNG GHPGVNTN TẠI THỪA THIÊN - HUẾ VIẾNG THĂM HOÀ THƯỢNG THÍCH THIỆN HẠNH ĐANG TUYỆT THỰC TẠI CHÙA BÁO QUỐC
Hôm nay vào lúc 16h30 ngày 22/10/2003, có cuộc họp bất thường của Tăng đoàn Thừa thiên - Huế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tại Chùa Thuyền Lâm. Nội dung buổi họp để nghiên cứu, bàn thảo về thư Phản kháng gồm 6 điểm của Hòa thượng Thiện Hạnh gửi cho chính quyền cách hơn một tuần. Bàn thảo qua lại một thời gian, cuối cùng chư Tăng đã đi đến quyết định chung với những điểm chính sau:
- Với tình hình sức khỏe suy yếu của Hoà thượng Thiện Hạnh, chư Tăng quyết định đến thăm và đảnh lễ Hoà thượng, thỉnh cầu Hoà thượng tạm ngưng tuyệt thực để giữ gìn sức khỏe, để lo Phật sự lâu dài.
-Vào ngày Bố tát định kỳ tại chùa Linh Quang -Huế (tức ngày 24/10/2003), chư Tăng và Phật tử các giới sẽ tổ chức Lễ Cầu an cho nhị vị Đại lão Hoà thượng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, cùng chư Tôn thượng tọa, đại đức trong Hội Đồng Lưỡng Viện đang bị nhà nước quản chế, gây khó khăn, đặc biệt là cầu an cho Hòa thượng Thiện Hạnh đang tuyệt thực tại chùa Báo Quốc.
- Và sau đó, sẽ có một Thông Bạch đến chư Tăng, Ni và phật tử các giới nếu sức khoẻ của Hòa thượng Thiện Hạnh ngày một yếu đi.
Sau buổi họp bất thường đó, Chư Tăng gồm Hoà thượng Thích Như Đạt, Hoà thượng Thích Diệu Tánh, Thượng Toạ Lương Phương, Thượng Tọa Lưu Thanh và chư Thượng tọa khác như : TT. Thái Hoà, TT. Phước Viên, TT. Chơn Trí, TT. Chí Thắng, TT. Thiện Tánh, TT. Chơn Phương, TT. Vân Đức, TT. Chơn Niệm.... Hơn 30 vị đã đến thăm Hòa thượng Thiện Hạnh tại chùa Báo Quốc - nơi Hoà thượng đang tuyệt thực.
Phải nhắc lại rằng, Hoà thượng Thiện Hạnh bắt đầu tuyệt thực vào ngày 19/10/2003 đến nay (22/10/2003) đã được bốn ngày. Trước ngày tuyệt thực Hoà thượng đã bị cảm cúm và ăn cháo mấy ngày, nên bây giờ sức khoẻ của Hoà thượng giảm sút và yếu đi rất nhiều. Cũng trước đó, khi nghe tin Hoà thượng Thiện Hạnh bị quản chế bằng "khẩu lệnh", Hoà thượng viết thư phản kháng, chính quyền không giải quyết những nguyện vọng của Hoà thượng, nên Hòa thượng quyết định tuyệt thực. Và chư Tăng thuộc Tăng đoàn TT - Huế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Huế, cùng hơn 150 tăng sinh ba trường sơ đẳng Phước Thành, Trung Đẳng Thuyền Lâm và Cao đẳng Từ Hiếu đã xin tự nguyện tuyệt thực cùng Hoà thượng để cầu nguyện. Nhưng Hoà thượng đã can rằng : ".. Thời điểm này chưa phù hợp để quý Ngài, chư Tăng và các Tăng sinh làm điều đó. Tôi sẽ tuyệt thực một mình trước, để xem chính quyền có thiện chí giải quyết những nguyện vọng cơ bản chính đáng của tôi hay không. Nếu chính quyền không giải quyết thoả đáng, lúc đó quý vị yểm trợ cũng chưa muộn.".

Chư Tăng đến thăm Hoà thượng Thiện Hạnh khi Ngài còn đang nằm tuyệt thực trong liêu phòng tại Chùa Báo Quốc. Hoà thượng được thị giả đỡ ngồi dậy để tiếp đón chư Tăng.
Kế đó, Thượng tọa Lưu Thanh đại diện chư Tăng và thưa rằng: ".. Kính bạch Hoà thượng. Trước hiện tình Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị đàn áp khốc liệt, và tại Huế quý Ôn, quý Thầy cũng nằm trong tình trạng quản chế, khủng bố trắng trợn, có kế hoạch. Trước bức xúc đó, Hoà thượng đã viết thư phản kháng, đòi hỏi những nguyện vọng chính đáng của tăng tín đồ Phật giáo Việt nam nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói riêng. Trước nghĩa cử cao đẹp đó, hàng Tăng sĩ chúng con vô cùng xúc động, chúng con thành tâm đảnh lễ công đức của Hoà thượng.
Kính bạch Hoà thượng, công cuộc lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cũng như Tăng đoàn Thừa Thiên - Huế đang nằm trong một giai đoạn vô cùng cam go, khó khăn. Hành động tuyệt thực của Hoà thượng chúng con hết sức khâm phục và tán thành. Nhưng chúng con cũng mong muốn Hòa thượng tuyệt thực có thời hạn, để bảo đảm sức khoẻ, còn lo nhiều phật sự to lớn khác nữa".
Hoà thượng đã thưa lại với chư Tôn Hòa thượng, Thượng toạ rằng : ".. Tôi vô cùng xúc động khi quý Ngài, chư Tăng không quản ngại đêm tối khó khăn đến đây thăm và có lời khích lệ cũng như khuyên tôi. Tôi tuyệt thực cũng được bốn ngày, nhưng trước đó tôi bị bệnh cảm cúm mấy ngày rồi, nên đến bây giờ sức khoẻ của tôi giảm sút rất nhiều. Tuy nhiên tinh thần của tôi vẫn còn rất sáng suốt và hùng mạnh. Hôm nay, các Ngài, chư tăng đến đây và có lời khuyên tôi tuyệt thực có thời hạn, Tôi thấy tôi không thể không vâng lệnh của Chư Tăng, vì tôi là một thành viên của Tăng. Nhưng xin quý Ngài và chư Tăng hoan hỷ cho tôi. Tôi tuyệt thực không phải là do nơi chư Tăng mà do những bức xúc từ phía chính quyền mang lại. Tôi xin chư tăng hoan hỷ bỏ lỗi cho tôi, cho phép tôi được tuyệt thực thêm một thời gian nữa, để xem thiện chí của chính quyền sở tại, họ có giải quyết những nguyện vọng chính đáng của tôi hay không. Cuộc tuyệt thực của tôi sẽ tuỳ thuộc vào thiện chí làm việc của chính quyền. Tuổi tôi bây giờ cũng già rồi, làm gì có ích cho Đạo pháp và dân tộc thì tôi làm, dẫu phải hy sinh tôi rất sẵn sàng. Nếu tôi có mệnh hệ gì kính xin chư Tăng hoan hỷ và cầu nguyện cho tôi".
Sau đó TT Phước Viên cũng thưa với Hòa thượng rằng : "Chúng con rất xúc động khi Hoà thượng chấp nhận nhiều gian khổ và dám nói lên tiếng nói của mình qua bức thư phản kháng; nói lên sự quyết tâm của Hòa thượng qua việc tuyệt thực... Theo con được biết, trên mặt nổi thì lực lượng công an tại các chùa đã giảm đi nhiều, nhưng về mặt chìm thì công an vẫn còn canh gác. Ðiều đó chứng tỏ chính quyền có nghe ngóng và quan tâm đến những nguyện vọng của Hòa thượng nói riêng và chư tăng Huế nói chung. Và để tiến đến giải quyết mang tính tháo gỡ chung của cả hai bên, giữa Nhà nước và chư Tăng mà đại diện là Hòa thượng. Do đó, chúng con kính xin Hòa thượng có thể tạm thời ngưng lại việc tuyệt thực, và để giữ gìn sức khoẻ vì phật sự còn dài. Và để xem nhà nước trong thời gian ngắn có thể hiện thiện chí hay không. Nếu sau đó mọi chuyện êm xuôi, nghĩa là chính quyền giải tán số công an canh gác tại các chùa, trả tự do đi lại hoàn toàn cho Hoà thượng và thượng tọa Thái Hòa, các chùa không bị bao vây, nối lại các đường dây điện thoại tại các chùa đã bị cắt, nếu Nhà nước không giải quyết mà còn dùng sức mạnh của mình đè lên đầu lên cổ chúng ta thì lúc đó chúng ta tiếp tục nguyện tất cả đồng tâm, hiệp lực đứng sau Hoà thượng để đòi hỏi những nguyện vọng chính đáng của mình.."
Hoà thượng đáp lại rằng: "Tôi xin lắng nghe ý kiến của chư tăng, nhưng bây giờ tôi chưa quyết định tạm ngưng tuyệt thực, khi nào tôi biết chính quyền có những tháo gỡ cụ thể thì tôi thì sẽ trình lên cho chư Tăng, kính xin chư Tăng hoan hỷ cho.."
Trước khi ra về, Hòa thượng Như Đạt cũng đã nói với Hoà thượng Thiện Hạnh: "Đối với tôi, tôi nhất tâm đảnh lễ việc làm chính đáng của Hoà thượng .Anh em chúng tôi mong Hoà thượng giữ gìn sức khoẻ, nội lực càng mạnh mẽ, cầu nguyện mọi tai nạn chóng qua đi" ; còn Hòa thượng Diệu Tánh đã chảy nước mắt khi thấy huynh đệ của mình tuổi già sức yếu mà phải chịu cảnh tù tội.
Trong không khí thắm tình đạo vị ấy, Hòa thượng không khỏi xúc động. Hòa thượng đã sụp đầu đảnh lễ chư Tôn Hòa thượng, thượng tọa đang hiện diện.
Toàn thể Chư Tăng đã tụng bài "Nguyện ngày an lành đêm an lành.." để cầu nguyện cho Hoà thượng được khỏe và bình an.
Sau đó Chư Tăng từ giã Hoà thượng Thiện Hạnh để trở về trú xứ của mình vào lúc 19h30 cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,