Hôm nay,  

Cách Mạng Nhung Georgia: Tổng Thống Shevardnadze Thoái Vị

24/11/200300:00:00(Xem: 4802)
TBILISI - Dân chúng Georgia đã phất cờ ăn mừng khi nghe tin Tổng Thống Eduard Shevardnadze từ chức hôm chủ nhật khi phe đối lập đe dọa xông vào tư dinh của ông.
Đây là kết quả êm đẹp nhất sau 3 tuần lễ khủng hoảng chính trị tiếp theo sau cuộc bầu cử QH ngày 2-11 mà công luận nói là gian lận làm bùng nổ cac cuộc phản kháng đe dọa kết liễu 11 năm cầm quyền của ông Shavardnadzer.
Trước đó TT Shavardnadzer tuyên bố sẵn sàng điều đình với đối lập để thảo luận các đòi hỏi, kể cả tổ chức bầu cử TT trước nhiệm kỳ, mặc dù ông chính thức còn 1 năm rưỡi, nếu người biểu tình tức khắc rời khỏi các công ốc mà họ chiếm giữ.
Nhà lãnh đạo 75 tuổi này, đã 2 lần thoát chết trong 2 vụ mưu sát, cũng bị chê trach về tình hình nghèo khó kéo dài của đất nước ven Hắc Hải. Ông Shavardnadzer đã tuyên bố với báo chí rằng ông sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề kể cả bầu lại QH và bầu TT sớm hơn - ông nói "Nếu quý vị muốn như vậy, tôi phải đòi người biểu tình rời khỏi các công ốc, sau đó chúng ta gặp nhau và bàn".
Trước đó, Bộ Trưởng quốc phòng David Tevzadzer cho biết ông TT không hạ lệnh dùng quân đội chống cuộc "cách mạng nhung" của đối lập, nhưng ông sẵn sàng dùng binh lính để ngăn không cho cuộc khủng hoảng leo thang.

Hôm Thứ 7, hàng chục ngàn người xuống đường đòi TT Shavardnadzer từ chức - cũng như các đợt phản đối "sức mạnh dân chúng" khắp đông Aâu năm 1989, quân đội đứnng bên lề, ngay cả khi người biểu tình tiến chiếm trụ sở QH. Ông Shevardnadzer hiện cố thủ tại tư dinh ở ngoại ô thủ đô Tbilisi.
Chính khach đối lập 35 tuổi Mikhail Saaskasvilli, học luật tại Mỹ, tuyên bố "Chế độ Shevardnadzer đã phá sản, thời của ông ta đã hết" - ông tuyên bố trước đám đông bên ngoài trụ sở QH "Chúng ta phải theo đuổi đến cùng đòi hỏi ông Shavardnadzer từ chức - cuộc tranh đấu này phải thắng nhưng đừng vội ăn mừng.”
Phóng viên Elizabeth Piper của Reuters mô tả ông Shevardnadzer là mệt mỏi và căng thẳng trước máy quay phim khi gặp Ngoại Trưởng Igor Ivano - ông này vừa tới thủ đô Georgia trước hừng sáng ngày chủ nhật để điều giải các phe. Theo Elizabeth Piper, ngay cả phe thân cận của ông Shevardnadzer cũng đang phân hóa, và có tin 1 phần lực lượng an ninh đã chạy sang hàng ngũ đối lập - 1 đài truyền hình địa phương đưa lên màn ảnh nhỏ cảnh 1 nhóm binh lính cầm cờ đối lập.
Việc ông Shevardnadzer từ chức đã làm hài lòng mọi người, vì ai cũng lo sợ cuộc tắm máu sẽ diễn ra khó tránh nổi...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.