Hôm nay,  
Việt Báo Online

Csvn Giảm Án 3 Cháu Lm Lý; 1 Người Được Thả Ngay

29/11/200300:00:00(Xem: 3932)
Csvn Giảm Án 3 Cháu Lm Lý; 1 Người Được Thả Ngay
HÀ NỘI - Bộ ngoại giao CSVN hôm thứ sáu loan báo 3 người cháu của LM Nguyễn văn Lý bị kết án 10 năm tù đã được tòa Saigon xét giảm án, 1 người được thả.
Hồi Tháng 9, nhà cầm quyền CSVN kết án từ 3 năm đến 5 năm tù 2 cháu trai và 1 cháu gái của LM Lý về tội "lạm dụng quyền tự do dân chủ". Amnesty International nói : những người này đụng chạm nhà cầm quyền CS qua việc cung cấp cho các tổ chức hải ngoại thông tin về LM Lý, người tố cáo Hà Nội can thiệp vào việc của giáo hội catholic.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao nói rằng Nguyễn trực Cường, Nguyễn Vũ Việt và Nguyễn thị Hoa đã "thành khẩn nhận tội để được giảm án".
Theo tin Reuters, Nguyễn thị Hoa đã được trả tự do sau nửa ngày điều trần - Nguyễn trực Cường và Nguyễn vũ Việt cùng được giảm án còn 32 tháng tù.
Trong 1 phúc trình hôm Thứ Tư, Amnesty International có nhắc tới 3 người cháu của LM Lý trong việc nhà cầm quyền CSVN đàn áp những người dùng Internet để phát biểu chính kiến.
LM Lý 57 tuổi mà Liên Hiệp Aâu Châu gọi là "người tù lương tâm" vẫn là cái gai bên hông chính quyền - sau 1 thập kỉ bị tù, năm 2001 ông bị kết án 15 năm tù khac, cộng thêm 5 năm quản chế về các tội phá hoại mối đoàn kết dân tộc và bất tuân các quy định về quản chế - hồi Tháng 7, nhà cầm quyền CSVN giảm án LM Lý 5 năm.
Đặc biệt, bản tin của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) kể lại như sau.
Dưới Áp Lực của quốc tế, CSVN giảm án cho ba người cháu Lm Nguyễn Văn Lý:
Nguyễn Vũ Việt và Nguyễn Trực Cường = 2 năm 8 tháng
Nguyễn Thị Hoa = 4 tháng 8 ngày
Xin gởi đến quí vị lời tường trình của Lm Phan Văn Lợi về phiên tòa phúc thẩm của ba em Nguyễn Vũ Việt, Nguyễn Trực Cường và Nguyễn Thị Hoa như sau:
Kính thưa quí vị,
Tôi là Lm PhêrôPhan Văn Lợi từ Huế, VN xin được tường trình cùng quí vị tất cả những gì mà chúng tôi biết được về phiên tòa phúc thẩm xử 3 người cháu của Cha Lý ngày 28 tháng 11, 2003 hôm nay tại VN.
Phiên tòa đã được diễn ra tại tòa án thành phố Sài Gòn từ 8:30 sáng đến 9:15 sáng. Cách đây hơn một tuần lễ, một nhân viên tòa án đã báo cho gia đình cháu Cha Lý biết hai vị mục sư kiêm luật sư Nguyễn Hồng Quang và Trương Trí Hiền sẽ không được quyền biện hộ tại tòa án vì theo lời của nhân viên tòa án này “hai vị mục sư này không phải là luật sư, mà cũng không phải là luật gia.”
Và vì vậy, sáng nay gia đình đưa cô Hoa, đang tại ngoại, đến tòa án trong tâm trạng phập phòng lo sơ.. Hai người kia là Nguyễn Vũ Việt và Nguyễn Trực Cường bị dẩn từ nhà giam của bộ Công An tớị Anh Nguyễn Văn Dũng đã đưa cô Hoa đến tòa án. Khi bước vào khuôn viên tòa án, anh thấy rất nhiều nhân viên công an dày đặc canh gác dưới sân của tòa án. Khi anh Dũng đưa lý do để vào trong phòng xử, thì bốn công an chặn lại và chỉ cho một mình cô Hoa vào. Anh Dũng đã phải la lớn tiếng rằng “ chính tòa đã cho chúng tôi biết, gia đình chúng tôi có thể tham dự, vì đây là phiên tòa công khai”. Dằn co một hồi lâu, nhân viên tòa án mới chấp thuận để cho anh Dũng và gia đình gồm bảy người được vào phòng xử. Một lúc sau, Mục sư Nguyễn Hồng Quang và giáo sĩ Trương Trí Hiền đến. Hai người cũng bị công an chặn lại và cả hai cũng đã lớn tiếng trước tòa án. Sau một hồi dằng co, nhân viên tòa án mới cho hai vị này vào phòng xử! Lúc đó, vụ xử án đã xảy ra được nửa buổi.
Kết thúc phiên tòa:
• Nguyễn Vũ Việt từ 5 năm giảm xuống còn 2 năm 8 tháng.
• Nguyễn Trực Cường từ 4 năm giảm xuống còn 2 năm 8 tháng
• Nguyễn Thị Hoa từ 3 năm giảm xuống còn 4 tháng 6 ngàỵ
4 tháng 6 ngày này vừa đúng số ngày mà chị Nguyễn Thị Hoa bị giam trước đâỵ Còn Nguyễn Vũ Việt và Nguyễn Trực Cường phải còn thụ án thêm một thời gian ngắn nữa mới được ra khỏi tù.
Theo như chúng tôi nhận định, việc CS phải giảm án cho Việt, Hoa, Cường không phải vì họ yêu chuộng công lý; nhưng đó là do áp lực quốc tế, do sự tranh đấu liên lủy của đồng bào tại hải ngoại cũng như trong nước; và do thái độ cương quyết bênh vực lẽ phải của gia đình các cháu Lm Nguyễn Văn Lý. CSVN vừa bị mất mặt do hai nghị quyết của Hạ Viện Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu: CS đang sợ sẽ mất đi những cơ hội để kiếm thêm đô la cho mình. Vì vậy, lần này CS đã phải nới tay không dám làm mạnh, như chúng ta đã thấy họ nới tay trong vụ xử án ông Trần Dũng Tiến. Đây có phải là chuyện đáng mừng hay không" Thưa không. Chúng ta chỉ chấp nhận CS thực tâm duy trì công lý, thực thi luật pháp khi CS từ bỏ độc tài toàn trị cũng như không còn coi lập pháp, hành pháp và tư pháp là công cụ riêng phục vụ cho đảng. Khi CS phải bắt buộc để cho 3 thể chế này trở thành độc lập như tại các nước dân chủ trên khắp thế giớị Vì vậy chúng tôi mong mõi đồng bào hãy nhận thức: đây chẳng phải là một dấu hiệu đáng lạc quan, mặc dù chúng ta cũng vui mừng với gia đình các cháu cha Lý. Nhưng chúng ta hãy tiếp tục đấu tranh để nạn độc tài toàn trị bị xóa bỏ trên quê hương của chúng ta và chế độ mới tại Việt Nam phải là chế độ tam quyền phân lập và đa đảng. Từ đó, mọi người đều được tự do, đều được bình đẳng trước pháp luật. Đâù là vài lời vắn gọn của chúng tôi hôm naỵ

13/11/2019(Xem: 533)
Phật tử đến chùa đã quen dần với hình ảnh Đức Phật Di Lặc có sáu chú điệu (lục tặc: 6 tên giặc) chơi giỡn, thọc loét và ngoáy rún của ngài. Hình ảnh đã để lại một bài học chánh niệm tự tại rất dễ thương.
13/11/2019(Xem: 220)
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
13/11/2019(Xem: 166)
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
13/11/2019(Xem: 269)
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
13/11/2019(Xem: 283)
KASTANIES, Hy Lạp - 1 công dân Mỹ tình nghi là ISIS bị trục xuất kẹt tại biên giới Hy Lạp. Người này bị đuổi khỏi nhà tù hôm Thứ Hai 11/11 theo chủ trương của chính quyền Erdogan đã loan báo. Cảnh sát Hy Lạp cho biết: anh ta bị từ chối khi định vượt qua biên giới tại thị trấn Kastanies.
13/11/2019(Xem: 238)
JERUSALEM - Phi cơ Israel không tập dải Gaza, gây thiệt mạng 1 cấp chỉ huy jihad của Palestine.
13/11/2019(Xem: 412)
IDLIB - Lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Syria tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa mới.
13/11/2019(Xem: 439)
HONG KONG - 1 nhóm băng đảng nổi lên tại khu tài chính của đặc khu Hong Kong 1 ngày sau khi 2 người biểu tình bị đánh bị thương.
13/11/2019(Xem: 186)
KABUL - TT Ghani tuyên bố qua làn sóng truyền hình ngày 12/11: quyết định phóng thích 3 nhân vật Taleban để 1 công dân Mỹ và 1 giáo sư Anh được trả tự do.
13/11/2019(Xem: 804)
ATLANTA - Cựu TT Jimmy Carter đi cấp cứu tối Thứ Hai 11/11.
13/11/2019(Xem: 260)
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
13/11/2019(Xem: 407)
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
13/11/2019(Xem: 983)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
13/11/2019(Xem: 383)
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
13/11/2019(Xem: 255)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.