Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Giảm Án 3 Cháu Lm Lý; 1 Người Được Thả Ngay

29/11/200300:00:00(Xem: 3997)
HÀ NỘI - Bộ ngoại giao CSVN hôm thứ sáu loan báo 3 người cháu của LM Nguyễn văn Lý bị kết án 10 năm tù đã được tòa Saigon xét giảm án, 1 người được thả.
Hồi Tháng 9, nhà cầm quyền CSVN kết án từ 3 năm đến 5 năm tù 2 cháu trai và 1 cháu gái của LM Lý về tội "lạm dụng quyền tự do dân chủ". Amnesty International nói : những người này đụng chạm nhà cầm quyền CS qua việc cung cấp cho các tổ chức hải ngoại thông tin về LM Lý, người tố cáo Hà Nội can thiệp vào việc của giáo hội catholic.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao nói rằng Nguyễn trực Cường, Nguyễn Vũ Việt và Nguyễn thị Hoa đã "thành khẩn nhận tội để được giảm án".
Theo tin Reuters, Nguyễn thị Hoa đã được trả tự do sau nửa ngày điều trần - Nguyễn trực Cường và Nguyễn vũ Việt cùng được giảm án còn 32 tháng tù.
Trong 1 phúc trình hôm Thứ Tư, Amnesty International có nhắc tới 3 người cháu của LM Lý trong việc nhà cầm quyền CSVN đàn áp những người dùng Internet để phát biểu chính kiến.
LM Lý 57 tuổi mà Liên Hiệp Aâu Châu gọi là "người tù lương tâm" vẫn là cái gai bên hông chính quyền - sau 1 thập kỉ bị tù, năm 2001 ông bị kết án 15 năm tù khac, cộng thêm 5 năm quản chế về các tội phá hoại mối đoàn kết dân tộc và bất tuân các quy định về quản chế - hồi Tháng 7, nhà cầm quyền CSVN giảm án LM Lý 5 năm.
Đặc biệt, bản tin của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) kể lại như sau.
Dưới Áp Lực của quốc tế, CSVN giảm án cho ba người cháu Lm Nguyễn Văn Lý:
Nguyễn Vũ Việt và Nguyễn Trực Cường = 2 năm 8 tháng
Nguyễn Thị Hoa = 4 tháng 8 ngày
Xin gởi đến quí vị lời tường trình của Lm Phan Văn Lợi về phiên tòa phúc thẩm của ba em Nguyễn Vũ Việt, Nguyễn Trực Cường và Nguyễn Thị Hoa như sau:
Kính thưa quí vị,
Tôi là Lm PhêrôPhan Văn Lợi từ Huế, VN xin được tường trình cùng quí vị tất cả những gì mà chúng tôi biết được về phiên tòa phúc thẩm xử 3 người cháu của Cha Lý ngày 28 tháng 11, 2003 hôm nay tại VN.
Phiên tòa đã được diễn ra tại tòa án thành phố Sài Gòn từ 8:30 sáng đến 9:15 sáng. Cách đây hơn một tuần lễ, một nhân viên tòa án đã báo cho gia đình cháu Cha Lý biết hai vị mục sư kiêm luật sư Nguyễn Hồng Quang và Trương Trí Hiền sẽ không được quyền biện hộ tại tòa án vì theo lời của nhân viên tòa án này “hai vị mục sư này không phải là luật sư, mà cũng không phải là luật gia.”
Và vì vậy, sáng nay gia đình đưa cô Hoa, đang tại ngoại, đến tòa án trong tâm trạng phập phòng lo sơ.. Hai người kia là Nguyễn Vũ Việt và Nguyễn Trực Cường bị dẩn từ nhà giam của bộ Công An tớị Anh Nguyễn Văn Dũng đã đưa cô Hoa đến tòa án. Khi bước vào khuôn viên tòa án, anh thấy rất nhiều nhân viên công an dày đặc canh gác dưới sân của tòa án. Khi anh Dũng đưa lý do để vào trong phòng xử, thì bốn công an chặn lại và chỉ cho một mình cô Hoa vào. Anh Dũng đã phải la lớn tiếng rằng “ chính tòa đã cho chúng tôi biết, gia đình chúng tôi có thể tham dự, vì đây là phiên tòa công khai”. Dằn co một hồi lâu, nhân viên tòa án mới chấp thuận để cho anh Dũng và gia đình gồm bảy người được vào phòng xử. Một lúc sau, Mục sư Nguyễn Hồng Quang và giáo sĩ Trương Trí Hiền đến. Hai người cũng bị công an chặn lại và cả hai cũng đã lớn tiếng trước tòa án. Sau một hồi dằng co, nhân viên tòa án mới cho hai vị này vào phòng xử! Lúc đó, vụ xử án đã xảy ra được nửa buổi.
Kết thúc phiên tòa:
• Nguyễn Vũ Việt từ 5 năm giảm xuống còn 2 năm 8 tháng.
• Nguyễn Trực Cường từ 4 năm giảm xuống còn 2 năm 8 tháng
• Nguyễn Thị Hoa từ 3 năm giảm xuống còn 4 tháng 6 ngàỵ
4 tháng 6 ngày này vừa đúng số ngày mà chị Nguyễn Thị Hoa bị giam trước đâỵ Còn Nguyễn Vũ Việt và Nguyễn Trực Cường phải còn thụ án thêm một thời gian ngắn nữa mới được ra khỏi tù.
Theo như chúng tôi nhận định, việc CS phải giảm án cho Việt, Hoa, Cường không phải vì họ yêu chuộng công lý; nhưng đó là do áp lực quốc tế, do sự tranh đấu liên lủy của đồng bào tại hải ngoại cũng như trong nước; và do thái độ cương quyết bênh vực lẽ phải của gia đình các cháu Lm Nguyễn Văn Lý. CSVN vừa bị mất mặt do hai nghị quyết của Hạ Viện Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu: CS đang sợ sẽ mất đi những cơ hội để kiếm thêm đô la cho mình. Vì vậy, lần này CS đã phải nới tay không dám làm mạnh, như chúng ta đã thấy họ nới tay trong vụ xử án ông Trần Dũng Tiến. Đây có phải là chuyện đáng mừng hay không" Thưa không. Chúng ta chỉ chấp nhận CS thực tâm duy trì công lý, thực thi luật pháp khi CS từ bỏ độc tài toàn trị cũng như không còn coi lập pháp, hành pháp và tư pháp là công cụ riêng phục vụ cho đảng. Khi CS phải bắt buộc để cho 3 thể chế này trở thành độc lập như tại các nước dân chủ trên khắp thế giớị Vì vậy chúng tôi mong mõi đồng bào hãy nhận thức: đây chẳng phải là một dấu hiệu đáng lạc quan, mặc dù chúng ta cũng vui mừng với gia đình các cháu cha Lý. Nhưng chúng ta hãy tiếp tục đấu tranh để nạn độc tài toàn trị bị xóa bỏ trên quê hương của chúng ta và chế độ mới tại Việt Nam phải là chế độ tam quyền phân lập và đa đảng. Từ đó, mọi người đều được tự do, đều được bình đẳng trước pháp luật. Đâù là vài lời vắn gọn của chúng tôi hôm naỵ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.