Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Họp Đại Hội, Thúc Đẩy Dân Chủ Quê Nhà

01/04/200200:00:00(Xem: 3842)
PHOTO: Từ trái: Cụ Nguyễn Tường Bách và GS Nguyễn Thanh Trang trong đại hội nhân quyền.

Garden Grove (Nguyễn Ngân) - Chiều ngày 29 tháng 3 năm 2002 gần 40 các nhân vật trong Mạng Lưới Nhân Quyền và khách mời chọn lọc cùng một số truyền thông báo chí đã gặp mặt tại tiệm phở Kim Tài lúc 6 giờ chiều.

Trong số các nhân vật trong Mạng Lưới Nhân Quyền người ta thấy có nhiều vị đến rất xa như: Tiến Sĩ Nguyễn Văn Tuấn (Hòa Lan) hayTiến sĩ Nguyễn Đình Thắng (Washington DC) ..v..v.ø có người từ Úc Châu, Florida hay San Jose.

Đài Á Châu Tự Do cũng đã cử phóng viên Nguyễn Việt và GS Nguyễn Ngọc Bích từ Washington DC về lấy tin.

Người nói chuyện chính thức và duy nhất trong buổi gặp gỡ trước khi đi vào hội nghị ngày 30-3-2002 là Bác sĩ Nguyễn Tường Bách.

BS Bách trông hơi yếu vì bị bệnh nhưng ông cũng nói đủ để mọi người nghe, điểm quan trong nhất mà ông nhấn mạnh là: Hiện nay các hoạt động đấu tranh chống các chế độ độc tài gặp nhiều khó khăn vì sự kiện 9-11 (các nước vi phạm nhân quyền bổng trở thành đồng minh của Mỹ, vì có tên trong danh sách các nước ủng hộ chống khủng bố).Tuy nhiên theo BS Bách chúng ta phải cần cho chính giới HK thấy rằng hiện nay dân tộc các nước chậm tiến nói chung và Việt Nam nói riêng đang là nạn nhân của một cuộc khủng bố trường kỳ và thâm độc nhất.

Sáng thứ bảy 30-3 tại phòng họp khách sạn Ramada thuộc thành phố Garden Grove khoảng 50 đại biểu và quan khách đã tham dự lễ khai mạc kỳ họp năm thứ 5 của Mạng Lưới Nhân Quyền, chúng tôi thấy có sự hiện diện của nhiều đài truyền hình và phóng viên của báo chí Quận Cam.

Buổi họp này ngoài những lời chào mừng, hay phát biểu ý kiến ngắn của quan khách người ngoại quốc như bà Ann Lau, Ông Davit Ma, Bà Mary Untiedt, Ông Carl Olson người ta thực sự chờ đợi và quan tâm đến những bài tham luận chính của các ông: Nguyễn Chí Thiện (Những thách đố và khó khăn của người dân chủ tại quê nhà); Tiến Sĩ Nguyễn Văn Tuấn (Đến từ Hòa Lan) Với: Hiện tình nhân quyền Việt Nam và vai trò những người hoạt động nhân quyền tại hải ngoại); Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng (Washington D.C) trong: Kế hoạch vận động Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam.

Cũng hôm đó Ông Nguyễn Thanh Trang trong tư cách Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền đã long trọng chính thức vinh danh và trao giải thưởng Nhân Quyền cho hai vị tu sĩ là: Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý . Giải thưởng bao gồm cả một số hiện kim. Cũng như Mạng Lưới Nhân Quyền đã chính thức thành lập Giải Thưởng Nhân Quyền cho những nhân vật sẽ được Ủy Ban cứu xét trong từng hai năm một.

Buổi chiều, đại hội tập trung để nghe các đại biểu xoáy quanh đề tài: các kế hoạch và công tác vận động nhân quyền sắp tới. Lần lượt Kỹ sư Đỗ Hoàng Điềm với: Đẩy mạnh nhân quyền qua Hiệp Ước Thương Mại Việt Mỹ; nhà văn Đỗ Quý Toàn trong: Thúc Đẩy tự do ngôn luận và lập hội tại Việt Nam; sau đó các đại biểu đã nghe Bà Jakie Bông thuyết trình về: Bảo vệ nhân quyền cho phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam; cuối cùng hai ông Luật Sư Đoàn Thanh Liêm và Kỹ Sư Đỗ Như Điện với: Hỗ trợ các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam,ø Hỗ trợ công cuộc đấu tranh cho Tự Do Tôn Giaó tại Việt Nam.

Đề tài được dự trù cuối cùng về việc CS Việt Nam cắt đất cho Trung Công đã không thực hiện được,vì Luật Sư Nguyễn Hữu Thống không thể tới vì lý do sức khỏe.

Sau đó Đại Hội đã bầu lại Ban Phối Hợp mới nhiệm kỳ 2002-2004 Ông Nguyễn Thanh Trang tái đắc cử với đa số phiếu tuyệt đối, đồng thời tất cả đều đồng ý hai năm sẽ nhóm họp Đại Hội một lần thay vì hàng năm như trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.