Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Họp Đại Hội, Thúc Đẩy Dân Chủ Quê Nhà

01/04/200200:00:00(Xem: 3747)
PHOTO: Từ trái: Cụ Nguyễn Tường Bách và GS Nguyễn Thanh Trang trong đại hội nhân quyền.

Garden Grove (Nguyễn Ngân) - Chiều ngày 29 tháng 3 năm 2002 gần 40 các nhân vật trong Mạng Lưới Nhân Quyền và khách mời chọn lọc cùng một số truyền thông báo chí đã gặp mặt tại tiệm phở Kim Tài lúc 6 giờ chiều.

Trong số các nhân vật trong Mạng Lưới Nhân Quyền người ta thấy có nhiều vị đến rất xa như: Tiến Sĩ Nguyễn Văn Tuấn (Hòa Lan) hayTiến sĩ Nguyễn Đình Thắng (Washington DC) ..v..v.ø có người từ Úc Châu, Florida hay San Jose.

Đài Á Châu Tự Do cũng đã cử phóng viên Nguyễn Việt và GS Nguyễn Ngọc Bích từ Washington DC về lấy tin.

Người nói chuyện chính thức và duy nhất trong buổi gặp gỡ trước khi đi vào hội nghị ngày 30-3-2002 là Bác sĩ Nguyễn Tường Bách.

BS Bách trông hơi yếu vì bị bệnh nhưng ông cũng nói đủ để mọi người nghe, điểm quan trong nhất mà ông nhấn mạnh là: Hiện nay các hoạt động đấu tranh chống các chế độ độc tài gặp nhiều khó khăn vì sự kiện 9-11 (các nước vi phạm nhân quyền bổng trở thành đồng minh của Mỹ, vì có tên trong danh sách các nước ủng hộ chống khủng bố).Tuy nhiên theo BS Bách chúng ta phải cần cho chính giới HK thấy rằng hiện nay dân tộc các nước chậm tiến nói chung và Việt Nam nói riêng đang là nạn nhân của một cuộc khủng bố trường kỳ và thâm độc nhất.

Sáng thứ bảy 30-3 tại phòng họp khách sạn Ramada thuộc thành phố Garden Grove khoảng 50 đại biểu và quan khách đã tham dự lễ khai mạc kỳ họp năm thứ 5 của Mạng Lưới Nhân Quyền, chúng tôi thấy có sự hiện diện của nhiều đài truyền hình và phóng viên của báo chí Quận Cam.

Buổi họp này ngoài những lời chào mừng, hay phát biểu ý kiến ngắn của quan khách người ngoại quốc như bà Ann Lau, Ông Davit Ma, Bà Mary Untiedt, Ông Carl Olson người ta thực sự chờ đợi và quan tâm đến những bài tham luận chính của các ông: Nguyễn Chí Thiện (Những thách đố và khó khăn của người dân chủ tại quê nhà); Tiến Sĩ Nguyễn Văn Tuấn (Đến từ Hòa Lan) Với: Hiện tình nhân quyền Việt Nam và vai trò những người hoạt động nhân quyền tại hải ngoại); Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng (Washington D.C) trong: Kế hoạch vận động Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam.

Cũng hôm đó Ông Nguyễn Thanh Trang trong tư cách Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền đã long trọng chính thức vinh danh và trao giải thưởng Nhân Quyền cho hai vị tu sĩ là: Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý . Giải thưởng bao gồm cả một số hiện kim. Cũng như Mạng Lưới Nhân Quyền đã chính thức thành lập Giải Thưởng Nhân Quyền cho những nhân vật sẽ được Ủy Ban cứu xét trong từng hai năm một.

Buổi chiều, đại hội tập trung để nghe các đại biểu xoáy quanh đề tài: các kế hoạch và công tác vận động nhân quyền sắp tới. Lần lượt Kỹ sư Đỗ Hoàng Điềm với: Đẩy mạnh nhân quyền qua Hiệp Ước Thương Mại Việt Mỹ; nhà văn Đỗ Quý Toàn trong: Thúc Đẩy tự do ngôn luận và lập hội tại Việt Nam; sau đó các đại biểu đã nghe Bà Jakie Bông thuyết trình về: Bảo vệ nhân quyền cho phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam; cuối cùng hai ông Luật Sư Đoàn Thanh Liêm và Kỹ Sư Đỗ Như Điện với: Hỗ trợ các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam,ø Hỗ trợ công cuộc đấu tranh cho Tự Do Tôn Giaó tại Việt Nam.

Đề tài được dự trù cuối cùng về việc CS Việt Nam cắt đất cho Trung Công đã không thực hiện được,vì Luật Sư Nguyễn Hữu Thống không thể tới vì lý do sức khỏe.

Sau đó Đại Hội đã bầu lại Ban Phối Hợp mới nhiệm kỳ 2002-2004 Ông Nguyễn Thanh Trang tái đắc cử với đa số phiếu tuyệt đối, đồng thời tất cả đều đồng ý hai năm sẽ nhóm họp Đại Hội một lần thay vì hàng năm như trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.